กู่’ทำละคร‘ใบไม้ที่ปลิดปลิว’

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ชี้ให้อภัยสำคัญสุดหวังคนดูได้คิด

กู่’ทำละคร‘ใบไม้ที่ปลิดปลิว’ ชี้ให้อภัยสำคัญสุด หวังคนดูได้คิด – กําลังเป็นกระแสชื่นชม กับละครเรื่องราวสุดเข้มข้น “ใบไม้ที่ปลิดปลิว” ซึ่ง สาว ใบเฟิร์น’พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ ได้โชว์ฝีมืออีกครั้งกับบทสุดหิน ‘นิรา’ สาวประเภทสอง

กู่’ทำละคร‘ใบไม้ที่ปลิดปลิว’

ร่วมด้วยนักแสดงฝีมือดีอีกคับคั่ง ไม่ว่าจะเป็น ‘แซม’ยุรนันท์ ภมรมนตรี, ‘แตงโม’นิดา พัชรวีระพงษ์, ‘พุฒ’พุฒิชัย เกษตรสิน, ‘อั๋น’วิทยา วสุไกรไพศาล ฯลฯ ที่ร่วมกันถ่ายทอดเรื่องราวของเหล่าตัวละครสะกดอารมณ์คนดูได้อยู่หมัด

ซึ่งวันนี้ ‘กู่’เอกสิทธิ์ ตระกูลเกษมสุข ผู้กำกับฯ คนเก่งมาเปิดฉากเล่าให้ฟังถึงการทำงานกับละครดังเรื่องนี้

เหตุผลที่นำนวนิยายเรื่อง ใบไม้ที่ ปลิดปลิว มาทำเป็นละครเป็นครั้งแรก?

กู่ – “พี่ฉอด (สายทิพย์) อยากทำ แกมองว่าเรื่องนี้เหมาะกับสภาพสังคมทุกวันนี้ และไม่เคยทำเป็นละครมาก่อน พอได้ฟังเรื่องย่อแล้วน่าสนใจ ชอบทำละครเพศที่สามอยู่แล้ว และได้ทำละครแซ่บด้วย น่าสนใจสนุก”

บท นิรา ที่ ใบเฟิร์น เล่นตอนแรกหลายคนสงสัยว่าทำไมไม่เอาเพศที่สามเล่นเลย?

กู่ – “เวลาเป็นเพศที่สามมันจะกลายเป็นละครเฉพาะทาง เป็นละครเฉพาะกะเทยดู บางทีคนไม่รู้จะตีความแบบนั้นไปก่อน เลยมองว่าเป็นผู้หญิงเล่นดีกว่า”

กู่’ทำละคร‘ใบไม้ที่ปลิดปลิว’

ความลงตัวกับบทบาทของใบเฟิร์น?

กู่ – “เขาไม่ใช่ชอยส์แรก ด้วยความที่ เราร่วมงานกับเขาเยอะทั้ง ‘หลงไฟ’ และ ‘ยุทธการปราบนางมาร’ ตอนแรกเป็นนักแสดงอีกคน แต่คิวไม่ได้ ต้องเปิดแล้ว ก็เลยบอกพี่ฉอดว่าใบเฟิร์นดีมั้ยพี่ พี่ฉอดเขาโอเคกับใบเฟิร์นมากใน ‘หลงไฟ’ เรื่องนี้ไม่ส่งเรื่องย่อใช้เล่าทางโทรศัพท์สองนาที เขาก็รับเลย”

คาแร็กเตอร์เพศที่สามของ นิรา ตีความออกมายังไง?

กู่ – “จากสิ่งที่เราคิดในบท จากสิ่งที่เราเห็นในเพื่อนตุ๊ด กะเทยของเรา ตีความให้เขาเป็นกะเทยที่มีแบ๊ก กราวด์เยอะ สับสนในฮอร์โมนร่างกาย สับสนในผิดชอบชั่วดี ในเรื่องของจะแก้แค้นดีหรือจะรักอาดี จะหนีไปหรือจะเอาคืน บทซับซ้อนมากและยากมากคิดถูกมากที่เป็นใบเฟิร์น”

กู่’ทำละคร‘ใบไม้ที่ปลิดปลิว’

 

ใบเฟิร์นพลิกคาแร็กเตอร์จากเดิม?

กู่ – “ตัวละครมีความลึก สับสนซับซ้อน ใบเฟิร์นเล่นละเอียดมาก เล่นเก่งมาก ส่วนเรื่องจริตกะเทย ด้วยความที่เขาไม่ใช่ผู้หญิงหวาน จะดูเป็นคนกระโดกกระเดก และรายล้อมไปด้วยเพื่อนตุ๊ดแต๋ว เรื่องจริตไม่น่าห่วง สิ่งที่ห่วงคือมูฟเมนต์ เขาเดินทิ้งสะโพก เป็นผู้หญิง เราจะต้องให้เขามีมูฟเมนต์ที่เป็นกะเทย

ส่วนเรื่องเสียง เพื่อนกะเทยพูดเหมือนกัน หมดเลยว่าสิ่งที่ให้ผู้ชายจับโป๊ะเราได้คือเสียง ไม่มี สิ่งไหนที่กลบได้ เราต้องการให้หลับตาฟังแล้วไม่ใช่ใบเฟิร์น ก็ให้ใบเฟิร์นกดเสียงต่ำ พวกเราเรียกใบเฟิร์นว่า อีกะเทยสิริ พูดเหมือนสิริในไอโฟน”

กู่’ทำละคร‘ใบไม้ที่ปลิดปลิว’

เคมีของใบเฟิร์น กับ พุฒ เป็นยังไง?

กู่ – “ซีนโรแมนติกเวิร์กมาก เล่นเข้ากันดี คนเป็นหลานไม่กล้าถลำลึกเพราะตัวเอง ยังไม่มั่นใจในเพศที่ผ่า ส่วนอามีเมียแล้วไม่กล้าปล่อยตัวหมด เป็นโรแมนติกหม่นๆ เขาคุยกันมีความสุข เดี๋ยวก็รู้สึกผิดชอบชั่วดีภายใน”

ฉากแยงโมที่คนพูดถึงอย่างมาก?

กู่ – “เรามีเพื่อนกะเทยผ่าตัดเยอะ จะเดินอ้าขา ใส่กระโปรงบานๆ พอนั่งแหกขาเอาพัดลมโกรก นั่งหุบขาไม่ได้เพราะมันจะชื้น มีแท่งโมติดมาด้วยเพราะต้องแยงเป็นเวลา เราก็มองว่าตรงจุดนี้น่าจะเป็นหนึ่งในความสมจริง เป็นรายละเอียดของการแปลงเพศที่ต้องเอาเข้ามา”

กู่’ทำละคร‘ใบไม้ที่ปลิดปลิว’

คนดูจะได้อะไรจากเรื่องนี้?

กู่ – “ได้ในเรื่องการให้อภัย เมื่อคิดแค้นใคร ถ้าเราใช้เวลาเยียวยาตัวเอง เราไม่ต้องกลับมาแก้แค้น เราแค่ให้อภัย มันจะไม่มีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้น อยากให้ทุกคนรู้สึกว่าทุกเพศเสมอภาคเท่าเทียม อีกหนึ่งประเด็นที่ถูกนำมาพูดถึง ทุกเพศมีสิทธิที่จะมีชื่อเสียง มีความรัก มีความคิดเห็น

ในเรื่องจะมีการเหยียดเพศแต่นางเอกจะเป็นคนที่ยืนขึ้นมาแล้วบอกว่า เขาไม่ชอบแบบนี้ ทุกคนเป็นคนเหมือนกัน ประเด็นนี้ค่อนข้างสำคัญ ปมที่พ่อไม่ยอมรับลูกเป็นกะเทย บ้านเรามีเยอะ ในหลายประเทศก็มีเยอะ เราไม่โทษใคร มันคือคนละเจเนอเรชั่น

กู่’ทำละคร‘ใบไม้ที่ปลิดปลิว’

ถ้ามองในบทพี่แซม พ่ออายุ 60 กว่า เราเรียกว่าอนุรักษนิยม เขาเกิดในยุคที่ผู้ชายเป็นใหญ่ ลูกควรเป็นแบบเขา เป็นเพลย์บอย พอเป็นแบบนี้เลยไม่พอใจ แต่ ณ วันนี้เราไม่สนเรื่องนี้เลย คุณเป็นคนเจนนั้นก็เป็นไป เราก็ทำในมุมที่คนดูจะรู้สึกว่ากะเทยก็มีหัวใจมีความเท่าเทียม”

สำหรับใครที่ชอบใบเฟิร์น ชอบนักแสดงตัวเด็ดๆ ติดตาม ‘ใบไม้ที่ปลิดปลิว’ เป็นละครแซ่บๆ ที่เป็นมุมมองของเพศที่สามที่เขารู้สึกว่าจริงๆ เขามีตัวตนในสังคม ถ้าเกิดตัวเขาคิดดีทำดี เขามีสิทธิที่จะรักใครก็ได้โดยที่ไม่ได้มีเรื่องเพศมาเกี่ยวข้อง อยากให้ติดตามกัน ภายใต้ความแซ่บมีเรื่องของการเหยียดเพศแฝงอยู่ อยากให้ดูแล้วก็นำกลับไปคิด”

ละคร “ใบไม้ที่ปลิดปลิว” กำลังออกอากาศโกยเรตติ้ง ทุกวันจันทร์อังคาร เวลา 21.20 . ทางช่องวัน 31

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน