Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 16 ม.ค. 2564

นางนาก ครบรอบ 20 ปี ไม่เคยหยุดฉาย เลื่องลือ ไกล ถึงชิคาโก

10 ก.ค. 2562 - 13:41 น.

นางนาก ครบรอบ 20 ปี ไม่เคยหยุดฉาย เลื่องลือ ไกล ถึงชิคาโก

วันที่ 10 ก.ค. ที่วัดมหาบุศย์ พระโขนง ผู้กำกับชื่อดัง อุ๋ย นนทรีย์ นิมิบุตร ควงคู่นักแสดงสาว ทราย เจริญปุระ ผู้รับบท นางนาก พร้อมด้วย วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง ผู้เขียนบท และเอก เอี่ยมชื่น โปรดักชั่นดีไซน์ เข้าร่วมพิธีไหว้ขอพร ศาลย่านาค เนื่องในโอกาสครบรอบ 20 ปี ภาพยนตร์เรื่อง นางนาก

จากนั้นให้สัมภาษณ์ ถึงการนำ นางนาก กลับมาฉายอีกครั้งด้วยระบบ 4K ในโรงภาพยนตร์ วันที่ 25-31 ก.ค. พร้อมทั้งให้กำลังใจนักแสดงนำชาย ที่รับบท พ่อมาก อย่าง เมฆ วินัย ไกรบุตร ที่พักรักษาตัวโรคตุ่มน้ำพอง ที่โรงพยาบาล และไม่สามารถมาร่วมพิธีได้

อุ๋ย ผู้กำกับฯ เผยว่า “20 ปี นางนากฟังดูเหมือนนาน ผมยังจำความรู้สึก และบรรยากาศในการทำงานถ่ายหนังเรื่องนี้ได้ดี พูดแล้วขนลุก เรียกว่าเป็นหนังที่เปลี่ยนชีวิตตัวเอง เพราะนางนากเป็นหนังที่สร้างชื่อเสียงให้กับตัวผมเอง และชื่อเสียงของประเทศไทยที่ไปได้ไกลมากๆ ทุกวันนี้ยังมีฉายอยู่ต่างประเทศ เมื่อไม่กี่วันนี้ทางชิคาโกติดต่อมาขอนำเรื่องนางนากไปฉายอยู่ 20 ปีไม่เคยหยุดฉายเลย”

นางนาก

นางนาก ดังไกลถึงชิกคาโก

 

มาทำพิธีบวงสรวงครบรอบ 20 ปี ภาพยนตร์นางนาก?
อุ๋ย “ไม่ได้มาหาย่านานแล้ว รู้สึกเหมือนเราได้กลับมาอยู่ในที่ที่เรามายืนอยู่มาพูดคุยมาขอพร มาขอให้ย่าเลือกนักแสดงที่ถูกต้อง เมื่อก่อนเรามานั่งพูดคุยที่ศาลาหาบรรยากาศว่าจริงๆแล้วเรื่องราวมันเป็นยังไง เราเดินคุยกับผู้คนในชุมชนแถวนี้ กลับมาอีกครั้งยังรู้สึกคุ้นเคยอยู่”

นางนาก

ครบรอบ 20 ปี นางนาก

ทราย “รู้สึกว่าคนที่มาทักเราว่าเป็นนางนากอายุน้อยลงเรื่อยๆ จากตอนแรกจะเป็นรุ่นโตกว่าทราย เพราะตอนทรายเล่นอายุ 18 หลังๆ เป็นรุ่นน้องรุ่นจิ๋ว อย่างล่าสุดถามความรู้สึกหลายคนว่า 20 ปีที่แล้ว ไปดูที่ไหน บางคนบอกโดนอุ้มไปดู แต่จำเรื่องไม่ได้ หรือบางคนจำได้ว่านั่งดูแถวหน้าสุดแบบปูพื้นดู มันเป็นบรรยากาศที่หลายคนผ่านมา คราวนี้ครบ 20 ปีหลายคนน่าจะอยากกลับไปจำประสบการณ์ได้ดูในโรงพร้อมๆกันอีกครั้ง ซึ่งตัวทรายเองก็อยากกลับไปดูในโรงพร้อมคนอื่นอีกครั้งเหมือนกันเพราะตอนแรกๆที่ไปดู ก็ยังดูไปด้วยความที่เห็นแต่เบื้องหลังอยู่ตลอด จำได้ว่า แต่ละฉากที่ถ่ายทำกว่าจะผ่านได้ พอผ่านมา 20 ปี ทรายรู้สึกว่าหนังมันมีชีวิตของมันเอง และเราก็เป็นผู้ดูที่เป็นผู้ดูจริงๆ”

เปลี่ยนชีวิตเราไปเลยมั้ย?
ทราย “เปลี่ยนค่ะ เปลี่ยนมากๆ ทำให้เป็นนางเอกหนังผีเหมือนเป็นสมญานามไปเลย จริงๆแล้วทั้งย่า ทั้งพี่อุ๋ย ทีมงานทุกๆคนเปิดโอกาสให้เราได้ไปต่อกับงานอื่นๆอีกมากมาย ผ่านไปกี่ปีคนก็ยังไม่ลืม ล่าสุดเปิดกระจกลงตรงสี่แยกตอนดึก แล้ว เอาตังค์ให้น้องเช็ดกระจก น้องบอกผี แต่น้องเด็กเล็กตอนนั้นหนูต้องยังไม่เกิดสิลูก อย่างที่พี่อุ๋ยบอกหนังนางนากฉายอยู่เรื่อยๆตามช่องสตรีมมิ่งต่างๆ”

เมื่อคืนเจอเหตุการณ์อาถรรพ์?
ทราย “จริงๆทำมาตั้งแต่ตอนถ่ายแล้ว จะทำอะไรเกี่ยวกับย่าจะบอกย่าก่อน แต่ก่อนจะบอกว่าถ้าย่าอยากดีลอะไรก็ให้ไปหาพี่อุ๋ยเลย เพราะทรายเป็นแค่ดาราไม่สามารถสั่งอะไรได้(หัวเราะ) วันนี้นัดเช้ามาก ทรายก็เลยมาค้างตั้งแต่เมื่อคืนอยู่ใกล้ๆวัดจะได้เตรียมตัวทัน ก็คิดว่าเราอยู่ใกล้ แล้วไม่ต้องเตรียมอะไรมาก ก็นอนเล่นโทรศัพท์ จู่ๆโทรศัพท์ก็ดับ แฟนก็ถามว่าบอกย่าหรือยัง เราก็ไม่ได้บอก บอกทำไมเดี๋ยวก็มาเลย เขาก็คะยั้นคะยอให้บอกย่าหน่อย เราก็พนมมือบอกว่าย่าคะ หนูมาแล้วนะคะ แล้วโทรศัพท์ก็ติดขึ้นมา บังเอิญมั้ยหรอก็บังเอิญล่ะมั้งเนาะ จริงๆมันก็มีอะไรแบบนี้อยู่เรื่อยๆแต่ทรายไม่ได้มองเป็นเรื่องน่ากลัวอะไร คล้ายๆญาติผู้ใหญ่มาเตือนให้วางโทรศัพท์เถอะ ไปนอนได้แล้ว”

พ่อมาก เมฆ วินัยไม่ได้มาร่วมงานด้วยเพราะป่วย?
ทราย “ก็บอกพี่เมฆก่อนที่จะป่วย เพราะหลังจากแกป่วยแล้วก็ไม่สามารถไปบอกกับแกได้โดยตรง อยากให้พี่เมฆมามากๆเลย พี่สำคัญมากๆเลย เพราะถ้าไม่มีบทของพี่มากก็ไม่มีนางนาก”

ให้กำลังใจกันอย่างไร?
ทราย
“หายเร็วๆพี่ หนูรู้ว่ากำลังใจพี่ดีมากอยู่แล้ว ครอบครัวดี ทุกคนเอาใจช่วย พี่ก็เป็นคนน่ารักทุกคนส่งกำลังใจให้อยู่แล้ว”

อุ๋ย “พอเราทราบข่าวเราก็พยายามติดต่อ อยากจะเข้าไปเยี่ยม แต่ตอนนั้นหมอยังไม่ให้เข้าไปเยี่ยมก็เลยยังไม่ได้ไปสักที ส่งแต่ดอกไม้ และกำลังใจไปเต็มที่”

การจัดฉายครั้งนี้มีรอบพิเศษเพื่อพี่เมฆมั้ย?
อุ๋ย
“ทุกอย่างมันเป็นไปได้หมด ตอนนี้เรายังไม่ทราบว่าจะฉายกี่โรง แน่นอนว่าเราต้องมีการทำอะไรให้เขา เพราะตัวเมฆ วินัย ไกรบุตร เขาก็เล่นหนังกับผมอีกเรื่องหนึ่งด้วย ปืนใหญ่จอมสลัด เป็นคนที่บอกว่าผมเล่นให้ฟรีเลย เขาสุดยอดมาก เป็นคนแบบนี้จริงๆ เราไม่เคยลืมเขาหรอกครับ เขายังอยู่ในใจเราเสมอครับ”

ผู้กำกับฯ ฝากทิ้งท้าย “ผมเป็นคนที่ดูหนังเรื่องนางนากเยอะที่สุด เป็นหลายร้อยรอบ ผมอยากจะให้หลายๆคนมาชมภาพยนตร์เรื่อง นางนาก อีกครั้ง มันคงเป็นบรรยากาศอีกแบบหนึ่ง คุณอาจจะเคยได้ดูในทีวีช่องต่างๆ และสตรีมมิ่งต่างๆ ที่ยังมีฉายอยู่ แต่ผมว่าต้องแตกต่างแน่นอนในการชมภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์โดยเฉพาะเป็นภาพมาสเตอร์ 4K ทั้งเสียงที่เป็นระบบดิจิทัลอย่างดี จะเป็นประสบการณ์ดูหนังอีกแบบหนึ่ง ไปดูกันว่าทำไมตอนนั้นคนถึงได้แซ่ซ้องมากขนาดนั้น ขอบคุณ และอยากให้ไปร่วมชมบรรยากาศแบบนั้นอีกครั้งหนึ่งครับ”

ขอบคุณรูภาพ : itr

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นางนาก ครบรอบ 20 ปี ไม่เคยหยุดฉาย เลื่องลือ ไกล ถึงชิคาโก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง