‘เกรซ’ท้าฝีมือ‘สวยซ่อนคม’ ร้ายเร่าร้อนปะ‘พอร์ช’บทแฝด

‘เกรซ’ท้าฝีมือ‘สวยซ่อนคม’

‘เกรซ’ท้าฝีมือ‘สวยซ่อนคม’ ร้ายเร่าร้อนปะ‘พอร์ช’บทแฝด

คอลัมน์ ข่าวสดเสาร์สด

จิรณัฏฐ์ จงประสพมงคล

‘เกรซ’ท้าฝีมือ‘สวยซ่อนคม’ ร้ายเร่าร้อนปะ‘พอร์ช’บทแฝด – เข้มข้นขึ้นทุกที สำหรับละครดราม่า รสแซ่บ “สวยซ่อนคม” ของค่ายดาราวิดีโอ โดยผู้จัด ‘หลุยส์’สยาม สังวริบุตร ที่ควบเก้าอี้ผู้กำกับฯ คว้าสาว ‘เกรซ’กาญจน์เกล้า ด้วยเศียรเกล้า ฉีกบทสุดท้าทาย ทั้ง ‘อ้ายผิง’ สาวหมวยเรียบร้อย กับบท ‘เจียอิง’ หลัง แปลงโฉมปลอมตัวเป็น อ้ายผิง

‘เกรซ’ท้าฝีมือ‘สวยซ่อนคม’

ปะทะพระเอกหนุ่ม ‘พอร์ช’ศรัณย์ ศิริลักษณ์ ในบทแฝด ‘สุ้ยไถ่’ และ ‘ส่งไห้’ ประกบคู่ ‘พระพาย’รมิดา ธีรพัฒน์ รับบท ‘ซุนหลิง’ และ ‘มิ้นท์’บารมิตา สาครจันทร์ บท ‘หลินลู่หลาน’

ร่วมด้วย หยก-ธัญยกันต์(เจียอิง), ดวงดาว จารุจินดา (เหลาไท่), เฉลิมพร พุ่มพันธ์วงศ์(เซียนฟังสู/เจ้าสัว), ฮันนี่-ภัสสร(เซียะเนี้ย/คุณนายใหญ่), ธีร์ วณิชนันทธาดา(หมอโซว), พล-พูลภัทร(เสียน), ไม้-นนทพันธ์(ไฉ), คุกกี้-ญดา (ซูเจ็ง), หลิน-ณุศรา(อาหง), เบลล่า-ไรวินทร์(ซุนเหมย) ฯลฯ

‘เกรซ’ท้าฝีมือ‘สวยซ่อนคม’

ผู้กำกับฯ ‘หลุยส์-สยาม’ เผยว่า “เรื่องนี้เป็นบทประพันธ์ของคุณวราภา ในหนังสือบอกว่าเป็นบ้านหลังใหญ่ มีเจ้าสัว มีเมีย 2-3 คนอยู่ในบ้านเดียวกัน แต่สมัยนี้ไม่มีแบบนี้แล้ว พอออกมาเป็นภาพเราก็ต้องปรับ ส่วนชื่อตัวละครยังคงชื่อจีน ได้เรียนปรึกษาคุณ วราภา และท่านอยากให้เป็นชื่อตามบทประพันธ์ แล้วมันมีการเฟซออฟ ผ่าตัดหน้า”

พระเอกที่ต้องเป็นแฝด ทำไมเลือก ‘พอร์ช-ศรัณย์’ มาเล่น “เรื่องนี้พอร์ชต้องเหนื่อยเป็น 2 เท่า ตอนนั้นติดต่อไปพร้อมเรื่องสายโลหิต ก็บอกว่าต้องเล่นเป็นฝาแฝด ไหวมั้ย พอร์ชบอกเต็มที่เลย พอตอนถ่ายทำจริงๆ ต้องจัดคิวดีๆ ถ่ายตัวแฝดน้องเสร็จเป็นเสื้อเชิ้ตธรรมดา ผมปล่อยๆ สบายๆ จนถึง 4 ทุ่ม หลังจากนั้นเที่ยงคืนมาถ่ายเป็นแฝดพี่ เปลี่ยนเป็นชุดสูทและทำผมเรียบแปล้ ก็รอฟังว่าเขาจะบ่นอะไรมั้ย ปรากฏไม่มีเลย ต้องยกนิ้วให้ในความอดทนของพอร์ชมากๆ”

‘เกรซ’ท้าฝีมือ‘สวยซ่อนคม’

“ในแง่ผู้กำกับฯ ถือว่าการเล่นบทแฝดครั้งแรกของพอร์ชได้ดั่งใจมาก ส่วนในแง่คนดูเราก็เข้าใจ ดูยังไงก็คือพอร์ช แต่อยากให้ทำใจให้เป็นกลาง พอร์ชทำหน้าที่ของเขาได้อย่างดี

นอกจากการแสดงที่เขาทำการบ้านมาอย่างดีแล้วว่าตัวละคร ‘สุ้ยไถ่’ ที่เป็นแฝดพี่ กับตัวละคร ‘ส่งไห้’ แฝดน้องมีความแตกต่างกันยังไง เราก็ช่วยให้แยกได้ชัดเจนขึ้นด้วยสไตล์ที่แตกต่างกัน สุ้ยไถ่จะทำผมเนี้ยบๆ แต่งตัวเป็นนักธุรกิจ ส่วนส่งไห้ จะผมตกๆ เสื้อเชิ้ตง่ายๆ”

‘เกรซ’ท้าฝีมือ‘สวยซ่อนคม’

แล้วตัว ‘อ้ายผิง’ ทำไมลงตัวที่ ‘เกรซ-กาญจน์เกล้า’ “พอเอ่ยคำว่าสวยซ่อนคมก็ต้องเป็นเขานี่แหละ ถ้าออกมาแล้วไม่สวยไม่คมก็จบเลย เลือกเฟ้นกันนาน เพราะเป็นตัวละครที่ออกมาแล้วต้องกระแทกทุกคนอยู่หมด เกรซตอบโจทย์กับบทนี้ เล่นเป็น 2 คาแร็กเตอร์ คืออ้ายผิงตัวจริงที่สวย ใส เรียบร้อย จิตใจดี กับอ้ายผิงที่เป็นเจียอิง(หยก-ธัญยกันต์) เฟซออฟมา บุคลิกแตกต่างกันสิ้นเชิง

แต่อ้ายผิงแรกมีไม่มาก ส่วนใหญ่จะเป็นอ้ายผิงที่เฟซออฟ ซึ่งนอกจากความดราม่า ความร้าย และความเซ็กซี่แล้ว ตัวอ้ายผิงที่ เฟซออฟจะเร่าร้อนด้วยกับบทเลิฟซีนที่ ต้องเข้ากับทั้งพอร์ชและธีร์(วณิชนันทธาดา) เราใส่เต็มที่ เกรซก็เล่นเต็มที่”

‘เกรซ’ท้าฝีมือ‘สวยซ่อนคม’

ตัวละคร ‘เจียอิง’ ที่ ‘หยก-ธัญยกันต์’ เล่นล่ะ “หยกจะมาในลักษณะแฟลชแบ็ก เปิดตัวทุกคนแล้วแฟลชแบ็กหยกเข้ามา หยกคือตัวเกรซตอนที่ยังไม่ได้เฟซออฟ คนดูจะเห็นว่าเขาไปเจออะไรมาจนทำให้เรื่องเป็นแบบนี้ ทำไมต้องกลับมาแก้แค้น”

มาที่นางเอกน้องใหม่ ‘พระพาย-รมิดา’ ที่ประกบพอร์ชและปะทะเกรซ “บท ‘ซุนหลิง’ เหมาะกับพระพายในแง่ดราม่าต่างๆ ความตัวเล็กและบอบบางก็ดูเหมาะที่จะโดนถูกกระทำ หลายคนถามว่าเขาจะเอาอยู่มั้ย เชื่อว่าไหว นั่นเป็นเพราะละครเรื่องนี้เราไปกันเป็นทีม ไม่ใช่แค่คนใดคนหนึ่งหรือคู่พระนางอย่างเดียว เท่าที่ถ่ายทำมา บอกเลยเด็กคนนี้ใช้ได้ มีทั้งความสามารถและดวง ไม่น่าเชื่อว่าเล่นละครมาแค่ 3 เรื่อง การแสดงเหมือนคนที่เล่นละครมาแล้ว 5 ปี ฉากดราม่าคือสั่งน้ำตาได้เลย”

‘เกรซ’ท้าฝีมือ‘สวยซ่อนคม’

คาดหวังยังไงบ้าง “ไม่คาดหวังเลย เป้าหมายเราคืออยากให้คนดูดูแล้วไม่ขัดตาขัดใจ ไม่ใช่ไปยัดเยียด แต่สิ่งที่กังวลคือเรื่องความเป็นจีนไม่จีน คนดูที่เคยอ่านบทประพันธ์มาจะคิดยังไง อาจจะมี รีแอ๊กชั่น แต่ขอให้แฟนหนังสือและแฟนละครเชื่อเถอะว่าเราทุกคนตั้งใจทำออกมาอย่างเต็มที่ที่สุดแล้ว ในส่วนซีจีก็มีเยอะ รวมถึงมียกกองไปถ่ายทำที่ฮ่องกงด้วย สิ่งที่ได้มาก็ทำให้ภาพในละครสมบูรณ์ขึ้น”

ติดตามชมละคร “สวยซ่อนคม” ทุกพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางช่อง 7

บทความก่อนหน้านี้สาวช็อกแฟนหายไปพร้อมสึนามิ คิดว่าตายหายสาบสูญ โผล่ทักแชทพร้อมเรื่องสะเทือนใจ!
บทความถัดไปเพื่อไทย : ถอดบทเรียนเลือกตั้ง 2562 กับ สถานการณ์ใหม่ “ชนะเลือกตั้ง แต่ตั้งรัฐบาลไม่ได้”