แกงส้ม ปัดชวน วันเดอร์เฟรม ร่วมค่าย งดใช้เพลง ชู้แต่เธอไม่รอบ ชอบแต่เธอไม่รู้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เป็นศิลปินอีกคนหนึ่งที่มีผลงานสร้างชื่อมากมาย ในสายงานดนตรี สำหรับ แกงส้ม ธนทัต ชัยอรรถ เจ้าตัวได้มาร่วม งานแถลงข่าวเปิดตัวรายการ Road To Idol Season2 ที่ ลานนภาวลัยฮอล์ ชั้น 6 พารากอนซีนีเพล็กซ์ สยามพารากอน จากนั้นได้ให้สัมภาษณ์ ถึงกรณีที่นักร้องสาว วันเดอร์เฟรม ถูกค่ายวอร์นเนอร์ ต้นสังกัด ประกาศยุติสัญญาและไม่อนุญาตให้ใช้เพลงที่แต่งขึ้น และกำลังมีผลงานเพลงร่วมกัน หลายคนมองว่าวันเดอร์เฟรม จะมาร่วมอยู่ในสังกัดด้วย

แกงส้ม

ชี้แจงกรณีชวน วันเดอร์เฟรมร่วมค่าย

ล่าสุดวันเดอร์เฟรมหมดสัญญากับวอร์นเนอร์ มิวสิค คนมองว่าเขาจะมาอยู่ค่ายเรา
“จริงๆ เรื่องนี้ไม่มีเลย น้องไม่ได้มาอยู่กับค่ายเราแน่นอน ผมเพิ่งรู้ด้วยนะว่ามีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นมา แต่เรื่องมาอยู่ค่าย ต้องบอกว่าไม่เคยชวนด้วย

ตอนที่เห็นข่าวรู้สึกยังไงบ้าง มีขึ้นศาลกันด้วย
“จริงๆ แอบตกใจว่าเป็นเรื่องใหญ่ขนาดนี้เลยเหรอ ส่วนตัวไม่ได้รู้รายละเอียดตรงนั้น ก็เป็นกำลังใจให้ทั้งสองฝ่าย”

เขามีปรึกษาไหม
“น้องไม่ได้พูดอะไรกับเรา ก็งงเหมือนกันที่ว่ามาถึงจุดที่จะขึ้นศาลได้ยังไง”

หลังจากที่เขาแถลงข่าวไปแล้วได้คุยกับน้องไหม
“ยังไม่ได้คุยครับ”

อ่านข่าว : วันเดอร์เฟรม อิสระไม่เคยมีสังกัด งง‘วอร์นเนอร์’ส่งจม.ห้ามร้องเพลงตัวเอง

ก่อนหน้านี้เขาเครียดให้เห็นไหม
“เรื่องน่าจะเป็นทางฝั่งของคุณพ่อคุณแม่เขามากกว่า ส่วนตัวเจอกัน เขาไม่ได้มีท่าทีเครียดขนาดนั้น น้องก็ทำงานเป็นมืออาชีพปกติ”

ในอนาคตน้องมีโอกาสมาอยู่ภายใต้สังกัดเราไหม
“อันนี้ผมว่าเป็นเรื่องของอนาคตดีกว่า ตอนนี้เอาจริง ผมอยากให้ผ่านพ้นไปก่อน อันนี้เราไม่รู้เลย ผมว่าน้องก็มีเส้นทางของเขา ให้เขาไปตัดสินตรงนั้นของเขาดีกว่า”

ในฐานะที่เราเป็นนักแต่งเพลงเหมือนกัน ตอนนี้เหมือนน้องโดนต้นสังกัดสั่งห้ามร้องเพลงที่ตัวเองแต่ง เรารู้สึกยังไงบ้าง
“ก็ต้องว่ากันด้วยความถูกต้อง จริง ๆ ก็เป็นเรื่องของเอกสาร สำหรับเป็นนักแต่งเพลง ก็อยากร้องเพลงที่เราแต่ง สุดท้ายแล้วก็ต้องว่าไปตามความถูกต้อง เป็นกำลังใจให้ทั้งสองฝ่ายครับ”

งานเพลงที่เราทำกับวันเดอร์เฟรม ได้รับผลกระทบอะไรหรือเปล่า
“ในส่วนของผม เพลงนี้เป็นเพลงที่เราแต่งขึ้นมาด้วยกัน ซึ่งมีส่วนของผมด้วย ผมรับรู้แล้วแหละ แต่ตอนนี้มีเพลงชู้แต่เธอไม่รอบ ชอบแต่เธอไม่รู้ ที่เขาซีเรียสเรื่องลิขสิทธิ์ เราก็ขอเคลียร์เรื่องนี้ให้จบก่อนถึงจะเอาไปใช้จริงๆ ตอนนี้ผมระงับการใช้เพลงนี้ในการออกงาน ตอนนี้ยังไม่ได้ใช้เพลงนี้ เพราะอยากให้เรื่องนี้เคลียร์จริงๆก่อน ต้องให้เกียรติเรื่องลิขสิทธิ์เพลงค่อนข้างที่จะเยอะ เราทำงานเรารู้ว่าถึงแม้ว่าเราจะเป็นคนแต่งก็ตามแต่บางทีก็มีหลายๆอย่าง มีคนทำงานอีกมากมายหลายคนที่เขาลงแรง ลงทุน เรื่องแบบนี้รอให้ถูกต้องก่อนค่อยเอาไปใช้งานดีกว่า”

แกงส้ม

รูปจากไอจี

เพลงนี้มีข้อสัญญายังไง
“จริงๆเพลงนี้เป็นเพลงกึ่งโฆษณา ผมไม่ทราบในเรื่องรายละเอียดเอกสารต่างๆ หรือเรื่องของลูกค้า หรือเขาคุยกับศิลปินทางค่ายเขายังไง แต่ในส่วนของผม ผมได้รับข้อมูลมาแบบนี้ ผมก็ต้องดำเนินการในความถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็นการขออนุญาตใช้หรืออะไรก็ตาม ขอเคลียร์ให้จบก่อนถึงจะเอาไปใช้”

ตอนนี้เรามีเอกสารอะไรจากทางวอร์นเนอร์แจ้งมามั้ยว่าห้ามใช้เพลงนี้
“ไม่ได้มีเอกสารว่าห้ามใช้เพลงนี้ แต่เราเห็นว่ามีอยู่ในลิสต์ เราก็ต้องติดต่อกับทางเขาว่าถ้าเราจะให้เขาจะมีเงื่อนไขอะไรยังไงบ้าง ก็ต้องดูแล้วค่อยว่ากันอีกที”

เราได้ติดต่อเขาไปหรือเปล่า
“ตอนนี้ก็เริ่มคุยแล้วว่าจะมีเงื่อนไขยังไงบ้าง แต่ยังไม่ได้รับรายละเอียด ต้องทำตามขั้นตอนและใช้เวลาครับ”

ในฐานะที่เราก็ทำค่ายเพลง อยากให้เรื่องนี้จบยังไง
“ผมหวังให้เรื่องนี้จบอย่างนุ่มนวลที่สุด ผมเชื่อว่าจุดเริ่มต้นที่ร่วมงานกันไม่ว่าจะใครก็ตาม ทุกคนมีความตั้งใจทำออกมาให้งานออกมาดี ระหว่างทางอาจจะมีความคิดที่ไม่ตรงกันบ้าง วันนี้ขอพูดในส่วนของน้องสาวผมว่าให้ใจเย็นๆ เชื่อว่าทุกปัญหามีทางออกที่ดีเสมอ ขอให้ทุกอย่างออกมาดีกับทั้งสองฝ่าย”

ส่วนตัวเราอยากได้ตัววันเดอร์เฟรมมาร่วมงานมั้ย
“พูดจริงๆว่าน้องเขาแข็งแรงอยู่แล้ว เขาไม่จำเป็นต้องมาอยู่กับผมหรอก ผมค่ายเล็กนิดเดียวถ้าเทียบกับค่ายอื่นๆที่เขามีกำลังเยอะแยะ ของผมส่วนใหญ่จะเน้นเด็กรุ่นใหม่ เพราะเราไม่ได้มีทรัพยากรหรือกำลังทรัพย์ไปลงทุนอะไรมากหมาย อาจจะไม่สามารถรองรับศิลปินที่เขาดังอยู่แล้ว เราไม่สามารถทำให้เขาได้ทุกอย่าง สำหรับผมวันเดอร์เฟรมน่าจะมีความแข็งแรงของเขาอยู่แล้ว”

มีโอกาสทำเพลงให้เขามั้ย
“ถ้าทำเพลงให้ ในส่วนของเบื้องหลังก็ขึ้นอยู่กับว่าเขาแฮปปี้ที่จะร่วมงานกับผมมั้ย ผมกับวันเดอร์เฟรมยังเป็นพี่น้องกันเหมือนเดิม แต่ตรงนี้เป็นส่วนของปัญหาที่เขาจะต้องไปเคลียร์ในฝั่งโน้น ผมยินดีร่วมงานกับน้อง เราไม่ไปตัดสินใครทั้งนั้น ขอให้เป็นเรื่องของความถูกต้องแล้วกันครับ”

ขอบคุณรูปจากไอจี : kangsomks wonderframe

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน