Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 8 ส.ค. 2563

โปรเม อัจฉริยะ/ต้อง/สร้าง หนังกีฬาที่พิสูจน์ว่า อัจฉริยะ ที่ไม่ได้สร้างแค่ชั่วข้ามคืน

7 ส.ค. 2562 - 22:52 น.
  • โปรเม อัจฉริยะ/ต้อง/สร้าง หนังกีฬาที่พิสูจน์ว่า อัจฉริยะ ที่ไม่ได้สร้างแค่ชั่วข้ามคืน

ภาพยนตร์เกี่ยวกับกีฬาในเมืองไทยไม่ค่อยมีให้เห็นกันบ่อยนัก เพราะต้องยอมรับว่า ประเด็นเหล่านี้สื่อสารได้ยาก และสมจริงได้ยาก หากมีเข้าฉายย้อนหลังก็เน้นไปสายคอมเมดี้เรียกเสียงฮา
แทบจะไม่เคยมีภาพยนต์กีฬาที่มีเนื้อหาจริงจังให้เห็นเลย

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

"โปรเม อัจฉริยะ/ต้อง/สร้าง" ซึ่งมีกำหนดเข้าฉาย 15 สิงหาคมนี้ จึงดูจะเป็นภาพยนตร์กีฬาแท้ๆ เรื่องแรกๆก็คงพูดได้

เนื้อเรื่องแน่นอนว่าเป็นการตีแผ่ชีวิตของ "โปรเม" เอรียา จุฑานุกาล นักกอล์ฟสาวไทยซึ่งประสบความสำเร็จที่สุดเท่าที่ในประวัติศาสตร์วงการกอล์ฟไทย แต่อย่าเพิ่งคิดว่า เส้นเรื่อง จะมีแค่เส้นทางของ โปรเม และ “โปรโม” โมรียา ว่าประสบความสำเร็จได้อย่างไร

แต่หลักใหญ่ใจความคือโปรโม-โปรเม ต้องพบเจอกับอะไรมาบ้าง

หนังเลือกใช้วิธีการฝึกซ้อมที่โหด(จะว่าอำมหิต)ของ "คุณพ่อ" สมบูรณ์ จุฑานุกาล พ่อ และ โค้ชของทั้งสอง กดดันบีบคั้นคนดูให้รู้สึกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ว่า สมบูรณ์ ซึ่งรับบทโดย ธเนศ วรากุลนุเคราะห์ นักแสดงมากฝีมือ คือความมืดของเรื่อง

“คุณอยากให้ลูกผมเรียนไป สิบปี สิบห้าปี เพื่อให้ได้กระดาษแผ่นหนึ่งแล้วไปกราบกรานขอเขาทำงานอย่างนั้นเหรอ” พ่อสมบูรณ์ ชี้หน้าต่อว่าครูโรงเรียนประถมที่พยายามหว่านล้อมให้ โม-เม เข้าสู่ระบบการศึกษาเหมือนเด็กปกติอย่างไม่ยี่หระ

และมีแม่ นฤมล จุฑานุกาล ซึ่งรับบทโดย หัถยา วงษ์กระจ่าง รับหน้าที่ไม้นวมในครอบครัว และบางครั้งต้องรับหน้าที่ คนแก้ปัญหา

เราได้เห็นความกดดันของทั้งคู่ รวมทั้งคุณแม่ ที่ต้องเจอความดื้อดึงของ พ่อสมบูรณ์ที่หวังปั้นโม-เม เป็นนักกอล์ฟที่เก่งที่สุดในประเทศ และเหนือไปกว่านั้นคือความแน่วแน่ที่อยากเห็นลูกสาวทั้งสองปักธงในระดับโลก

ไม่ว่าเป็นการตื่นตี 4.30 น.ของทุกวัน โปรแกรมซ้อม ซ้อม และ ซ้อม ไม่มีวันได้พัก ไม่ว่าจะเป็นการพักกาย หรือ พักใจ เป็นความเข้มงวดที่ไม่มีช่องโหว่ ช็อตสะเทือนใจอย่างการเห็น โปรเมเลิกเรียนตอนเที่ยง เก็บกระเป๋าเดินสวนกลุ่มเด็กที่กำลังวิ่งไปเล่นเพื่อไป "ซ้อม" ตามโปรแกรม

หนังเน้นไฮไลต์สำคัญในช่วงปี 2013-2016 ซึ่งเป็นจุดต่ำสุด ในฮอนดา แอลพีจีเอ ทัวร์ ซึ่งเธอเจ็บช้ำที่สุด ก่อนนำไปถึง เริ่มต้นจุดสูงสุดของ โปรโมในการคว้าแชมป์โยโกฮาม่า ไทร์ คลาสสิก ในฐานะ แชมป์แอลพีจีเอ คนไทยคนแรก ตัดสลับกับความขัดแย้ง และจุดคลี่คลายของปัญหาครอบครัวเป็นระยะๆ ซึ่งเนื้อหาส่วนนี้อยากให้เข้าไปชมภาพยนตร์ เพราะน่าจะเป็นอะไรที่สมจริงที่สุดสำหรับหนังกอล์ฟสักเรื่อง

สิ่งที่น่าชื่นชมมากๆคือการแสดง ธเนศ วรากุลนุเคราะห์ พิสูจน์อีกครั้งว่า อดีตนักร้อง นักแต่งเพลง เขาอยากเป็นใครก็ได้ในโลกนี้ และที่สำคัญ เขาทำให้คนรัก และ เกลียดได้ในเวลาไม่กี่นาทีจริงๆ

เช่นเดียวกันกับนักแสดงช่อง 3 ซึ่งเคยรับแต่บทใสๆ "คริสซี่" กฤษณ์สิรี สุขสวัสดิ์ ที่พลิกบทบาทมาเล่นดราม่าเต็มพิกัด และที่น่าชื่นชมเอามากๆคือ การแกะบุคลิกโปรเมออกมาทุกเม็ด ทั้งวิธีพูด, การเดิน, รอยยิ้ม, ปฏิกิริยาที่เล่นกับคนในครอบครัว แม้ว่าหน้าตาจะไม่เหมือนกันเลย แต่ คริสซี่ ทำให้รู้สึกได้เลยว่า นั่นคือโปรเมเกือบ 100 %

สุดท้าย โปรเมอัจฉริยะ/ต้อง/สร้าง หน้าหนังอาจจะดูเป็นเรื่องราวชีวประวัตินักกีฬา แต่เอาเข้าจริงๆ มันคือหนังดราม่า ขยี้ปมปัญหาครอบครัว โดยมีชีวิตนักกีฬาของโปรเม-เอรียา ฉาบอยู่ แถมยัง ดาร์กเอามากๆ สำหรับการเล่นกับประเด็นนี้ที่ค่อนข้างล่อแหลมทีเดียวสำหรับบุคคลที่ยังอยู่ในสปอตไลต์

แต่ที่เราจะได้เห็นคือ คุณจะบ้าได้ขนาดไหนกับการพุ่งไปหาจุดหมาย โดยไม่สนใจว่าจะต้องแลกกับอะไรบ้าง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ โปรเม อัจฉริยะ/ต้อง/สร้าง หนังกีฬาที่พิสูจน์ว่า อัจฉริยะ ที่ไม่ได้สร้างแค่ชั่วข้ามคืน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง