ปิ๋ม ภูมิใจ ผุดโปรเจ็กต์ใหญ่ TOP STAR LAOS ประกวดลูกทุ่งหนึ่งเดียวใน สปป.ลาว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ศุภรดา รินรดามณี หรือ ปิ๋ม ซีโฟร์ ครูสอนเต้นชื่อดัง บุคคลที่ออกแบบท่าเต้นให้นักร้องชื่อดังมากมาย แต่เริ่มเดิมที ปิ๋มเป็นแดนเซอร์ของนักร้องลูกทุ่งชื่อดังหลายคน จนในที่สุดก็ได้มีผลงานเพลงเป็นของตัวเอง จนเรียกว่าเป็นศิลปินเต็มตัว และมีผลงานต่างๆ ที่ทำให้เป็นที่รู้จักมากมายตลอดมา

ปิ๋ม

จัดงานแถลงข่าว TOP STAR LAOS

แต่ล่าสุด ปิ๋ม ซีโฟร์ ผันตัวมาทำงานเบื่องหลัง ผลักดันโปรเจ็กต์ TOP STAR LAOS รายการประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง ที่เป็นการร่วมมือกันกับสถานีโทรทัศน์ของประเทศลาว และ ได้จัดงานแถลงข่าว เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ รายการ TOP STAR LAOS ที่ ห้างสรรพสินค้าเวียงจันทน์เซ็นเตอร์ จากนั้นได้ให้สื่อมวลชนสัมภาษณ์เปิดใจกับการจัดงานที่ยิ่งใหญ่ ที่สปป.ลาว

โดย ปิ๋ม ซีโฟร์ เผยความรู้สึกว่า “ชื่อรายการคือ TOP STAR LAOS เป็นรายการประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง เรียกว่าเป็นรายการลูกทุ่งรายการแรกของประเทศลาวเลยก็ว่าได้ และยังเป็นรายการแรกที่มีการร่วมมือระหว่างผู้ผลิตทางไทย และรายการแรกของประเทศลาว เป็นรายการที่ใหญ่ที่สุดที่เคยมีมา ที่ประเทศลาว ตรงนี้เป็นความตั้งใจของปิ๋ม ที่อยากจะทำรายการประกวดเวทีลูกทุ่ง เป็นรายการเต้น หรือร้องโดยส่วนตัวอยู่แล้ว โชคดีที่มีผู้ใหญ่ให้โอกาส เปิดโอกาสให้มารู้จักกับทางสถานี ลาวสตาร์ ซึ่งเป็นผู้ผลิตรายการโทรทัศน์ ที่ สปป.ลาว เลยได้มีโอกาสพูดคุยกัน ปรึกษากันว่าจะทำยังไงให้รายการแบบนี้เกิด เราจะเป็นรายการแรกที่จะประกวดไปตามแขวงของประเทศลาว เราจะไปคัดเลือกผู้เข้าประกวดทั่วประเทศ ให้เหลือแค่ 16 คนจากทั้งประเทศ เพื่อประกวดในนครหลวงเวียงจันทน์ เพื่อให้เหลือแค่ 5 คนสุดท้าย จากนั้นเราจะพาผู้เข้าแข่งขันไปทัวร์คอนเสิร์ตที่ไทย เชื่อมสัมพันธไมตรีกับญาติๆที่ประเทศไทย ไปขอความเมตตาให้ญาติๆที่เมืองไทยสนับสนุนท็อปสตาร์ทั้ง 5 หลังจากนั้นเราจะทำการคัดให้เหลือท็อปสตาร์ หนึ่งเดียวในประเทศลาว”

ยากไหมต้องข้ามประเทศมาทำ?
“ยากเลยแหละ ที่เมืองไทย เราอยากจะทำอะไรสักรายการหนึ่ง เราทำได้เลย แต่ที่ประเทศลาวต้องขอใบอนุญาตทั้งทางการลาว ทั้งกระทรวงต่างๆ ขอทุกอย่าง รวมถึงคนไทยที่มาทั้งหมดต้องขอใบอนุญาตด้วย แล้วเป็นเรื่องของขนบธรรมเนียมประเพณีด้วย ที่เราต้องเคารพและตระหนักที่สุด และระมัดระวังในการทำงาน เขาสอบประวัติเราหมด ว่าเราเป็นใครมาจากไหน ตรวจสอบเอกสารทุกอย่างโดยละเอียดทั้งหมด”

คุณสมบัติของผู้เข้าประกวด?
“คุณสมบัติคนสมัครอายุ 15-35 ปี ไม่จำกัดเพศ มาร้องเพลงลูกทุ่ง ในแบบของประเทศลาวเท่านั้น เป็นกฎของเราเลย เป็นรายการแรกของประเทศลาวเลย ที่มีคณะกรรมการและคอมเมนเตเตอร์เป็นคนไทย เราจึงต้องระมัดระวังที่สุดในเรื่องการใช้ภาษา คณะกรรมการและคอมเมนเตเตอร์ทุกคนต้องพูดเป็นภาษาลาวทั้งหมด คณะกรรมการที่เราเลือกมาก็จะเป็นซุปตาร์จากเมืองไทยที่พูดอีสานอยู่แล้ว แต่จะต้องมาเรียบเรียงคำพูดและระมัดระวังให้มากที่สุด เพื่อที่จะพูดให้เป็นภาษาลาว ก็จะมี อาร์ เดอะสตาร์, แซ็ค ชุมแพ, เพชร สหรัตน์ และรายการนี้มีรางวัลพิเศษ คือ รางวัล เพชร สหรัตน์ อวอร์ด ผู้ที่ได้รับรางวัลนี้จะเป็นคนที่ได้ร้องเพลง ที่เพชรแต่งให้ แล้วก็มอบลิขสิทธิ์ให้ไปเลย ซึ่ง เพชร สหรัตน์ จะดังมากที่นี่ นอกจากนี้รางวัลต่างๆ จะเป็นรางวัลที่เยอะที่สุดที่เคยมีการประกวดในประเทศลาวมา รวมรางวัลทั้งหมดสำหรับผู้ชนะ 5 แสนบาท มีรางวัลพิเศษเป็นรางวัลที่จะพาไปโมดิฟายทั้งหน้าอีก 5 แสนบาท และอีกหลายรางวัล”

ปิ๋ม

รายชื่อ คอมเมนต์เตเตอร์

คนไทยจะได้ดูไหม?
“คนไทยสามารถดูได้ในเพจ topstar laos รายการนี้ออกอากาศที่ประเทศลาวก็จริง แต่เราก็พยายามทำทุกวิถีทาง พยายามที่สุดที่จะทำให้คนไทยได้เป็นกำลังใจ ให้ผู้ผลิตที่เป็นคนไทย เป็นกำลังใจให้กัน(ร้องไห้) ภูมิใจที่ได้มาทำให้คนไทย เราจะพยายามเป็นคนที่เล็กที่สุดในเมืองไทยที่มาสร้างชื่อเสียง อยากให้ญาติๆ ที่ประเทศลาวยอมรับพวกเราด้วย”

ปิ๋ม

น้ำตาไหล ตื่นตัน

“ปิ๋มขอบพระคุณทางการลาวที่ให้โอกาส ปิ๋ม ซีโฟร์และทีมงานทั้งหมด ได้มาทำงานที่ประเทศลาว ได้มาพึ่งใบบุญ ได้มาทำงานอย่างที่ฝัน ปิ๋มก็จะพยายามประคับประคองทำให้ดีที่สุด อยู่ในขนบธรรมเนียมของชาติลาวมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ขออนุญาตประชาสัมพันธ์ประเทศไทยไปด้วยค่ะ”

มีกฎอะไรบ้างที่เราต้องทำตาม?
“ทุกอย่างที่เป็นขนบประเพณี ภาษา การร้องเพลง การแต่งกาย การแสดงออกทุกอย่าง ไปทุกที่ จะต้องมีทางการลาวดูแลตลอดทุกที่ที่ไป ไม่ว่าจะเป็นเวทีไหน ทุกที่ที่เราไปจะมีทางการลาวกับเราตลอดเพื่อบอกว่าได้หรือไม่ได้ เหมาะหรือไม่เหมาะ การจัดวางเวที หรือว่าสิ่งเล็กๆน้อยๆ ทางการลาวจะคอยแนะนำ ชี้แนะตลอด”

เป็นรายการแรกที่เราทำด้วย?
“ใช่ค่ะ โชคดีที่มีผู้ใหญ่จากไทยสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง ให้คำแนะนำ สอนปิ๋มมาโดยตลอด กราบขอบพระคุณผู้ใหญ่ทุกท่านที่คอยเป็นครู เพราะมันเป็นงานที่ปิ๋มไม่เคยทำมาก่อนเลยทุกๆอย่างที่เกิดขึ้น มันเป็นสิ่งใหม่สำหรับปิ๋ม เราเคยอยู่แต่ข้างหน้า เราไม่เคยอยู่เบื้องหลัง เราเคยแค่ออกแบบท่าเต้น วันนี้เราทำทุกอย่างเรียนรู้ทุกอย่างตั้งแต่ปูพรม เราทำทุกอย่างด้วยตัวเอง แสงสี เขียนสคริปต์ ทำโชว์ต่างๆเราทำด้วยตัวเอง”

คาดหวังมีซีซั่นต่อๆไหม?
“เราไม่ได้เจาะจงว่าเราจะเป็นรายการร้องเพลง ปีหน้าอาจจะเป็นประกวดเดินแบบที่เป็นสองสัญชาติ ซีซั่นต่อไปเราอาจจะเป็นประกวดเต้น เพราะเราต้องการหาท็อปสตาร์ลาว หนึ่งเดียว อย่างซีซั่นนี่ คนที่ชนะจะต้องเป็นคนที่ร้องเพลงเพราะ และพร้อมที่จะเป็นฑูตวัฒนธรรมให้กับทั้งประเทศไทยและประเทศลาว ส่วนทั้ง16 คนที่เข้ารอบมา เราจะให้เซ็นสัญญากับเราทั้งหมด เราจะพยายามผลักดันท็อปสตาร์ลาวให้ได้มามีชื่อเสียงที่ประเทศไทย”

“หลังจากเปิดตัวไปฟีตแบ๊กก็ดี ทั้งประเทศตื่นตัวและตื่นเต้นไปกับรายการนี้ มีคนเข้ามาสมัครเยอะมากๆ ปิ๋มตั้งใจจะทำรายการนี้ให้ดีที่สุด ให้ดีมากๆ ให้รู้ว่าตัวเองได้ทำเต็มที่และสุดความสามารถแล้ว ฝากรายการ TOP STAR LAOS ไว้กับญาติๆที่ลาวและที่ไทยด้วยนะคะ ขอบพระคุณจริงๆที่ให้การสนับสนุนและเปิดโอกาสให้ปิ๋มทำงานนี้ค่ะ

อ่านข่าวเพิ่ม : ใจป้ำขนาดนี้เลย!! สะพัด ปิ๋ม ซีโฟร์ ซื้อทีมฟุตบอล ให้ แฟนหนุ่ม นักกีฬาทีมชาติ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน