Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 7 ส.ค. 2563

ต้นหอม ยอมรับ ประมาท เหตุน้องปกป้องตกเตียง เตรียมพาเข้าเอ็กซ์เรย์อีกครั้ง

12 ก.ย. 2562 - 22:49 น.

ต้นหอม ยอมรับ ประมาท เหตุน้องปกป้องตกเตียง เตรียมพาเข้าเอ็กซ์เรย์อีกครั้ง

วันที่ 12 ก.ย. ที่ ลานอินฟินิซิตี้ ฮอลล์ พารากอนซีนีเพล็กซ์ ต้นหอม ศกุนตลา เทียนไพโรจน์ มาร่วมงานแถลงข่าวโครงการ Rabbit Girls Contest 2020 หลังจบงานให้สัมภาษณ์ อัพเดตอาการ น้องปกป้อง ลูกชายวัย 9 เดือน หลังเกิดอุบัติเหตุคลานตกเตียง

ต้นหอม

มาร่วมงาน

ได้ข่าวว่า น้องปกป้อง คลานตกเตียง ?
"หอมต้องเล่าก่อนว่า โดยปกติเด็กเขาจะมีพัฒนาการเกี่ยวกับการเจริญเติบโต โดยที่คุณพ่อคุณแม่ไม่รู้ว่าเขามีการเปลี่ยนแปลงแล้ว ซึ่งวันนั้นเป็นวันที่หอมตั้งใจจะให้เขานอนพักผ่อนสักครึ่งชั่วโมง ก่อนที่หอมจะปลุกเพื่อพาเขาไปฉีดวัคซีนที่โรงพยาบาล และโดยปกติเวลาที่เขาจะตื่นหรือจะขยับตัว เขาจะต้องมีเสียงร้องก่อน ซึ่งตอนนั้นหอมไม่ได้อยู่ไกลจากเขาเลย เขานอนอยู่ในห้อง โดยที่หอมเปิดประตูและทำธุระอยู่หน้าห้อง คือหันหลังไปแค่แป๊บเดียวจริงๆ แต่ด้วยความที่วันนั้นเป็นวันที่เขาตื่นแล้วเขาไม่ได้ร้อง ซึ่งมันเป็นการเปลี่ยนแปลงของตัวเขาโดยที่เราไม่รู้ จากนั้นพอเขาตื่นปุ๊บ หอมก็เดาว่าเขาคงคลานและคงตีลังกาตกลงมาจากเตียง ซึ่งเตียงที่บ้านหอมค่อนข้างสูง แถมพื้นข้างล่างก็ยังเป็นพื้นหินแกรนิต อันนี้หอมไม่ได้เห็นจังหวะที่เขาตกนะคะ แต่หอมได้ยินเสียงหล่นดัง 'ตุ๊บ!' วินาทีที่ได้ยินเสียง หอมก็ภาวนาเลยว่า 'ต้องไม่ใช่ลูก ต้องไม่ใช่ลูกของเรา' แต่พอไปเห็นดูปุ๊บ ก็คือเห็นว่าเขานอนหงายอยู่บนพื้น และก็ร้องไห้ ยอมรับค่ะว่าตกใจมาก จากนั้นหอมก็วางทุกสิ่งทุกอย่างแล้วรีบพาเขาไปโรงพยาบาลทันที"

"ซึ่งเบื้องต้นสิ่งที่หอมเป็นกังวลก็คือ กลัวว่าจะมีเลือดคั่ง แต่คุณหมอที่เขาช่วยตรวจ เขาก็เช็กให้ทุกอย่างแล้วว่า ถ้าหากมีเลือดคั่งก็จะดูรู้ทันที แต่เท่าที่ดูแล้วน้องก็ไม่ได้มีรอยช้ำหรือรอยอะไรปรากฏให้เห็น จากนั้นหอมก็ให้คุณหมอช่วยเอ็กซเรย์ดูอีกว่าน้องมีอาการกะโหลกร้าวหรือเปล่า คืออะไรที่หอมเป็นกังวลคุณหมอเขาก็ช่วยตรวจสอบให้หมดทุกอย่าง รวมถึงหอมยังขอให้น้องได้อยู่ดูอาการที่โรงพยาบาลอีก 1 วัน ซึ่งพอทุกอย่างเสร็จสิ้นเรียบร้อยคุณหมอก็บอกว่า เขายังเล่นได้นะ เขายังดูเป็นปกติ และหมอก็รู้สึกว่าไม่ได้เป็นอะไรมาก สามารถพาน้องกลับบ้านได้ ตอนนี้หอมก็ต้องรออีก 1 อาทิตย์ค่ะ เพื่อให้คุณหมอทางด้านสมองช่วยเช็กอีกครั้ง"

เหมือนเราค่อนข้างกังวลเรื่องสุขภาพของน้องมาก ?
"คือหอมกังวลว่า ถ้าหากเลือดไม่คั่งวันนี้ มันอาจจะไปคั่งอีก 3 วันข้างหน้า คือมันจะเป็นไปได้ไหม เพราะหอมไม่เคยมีความรู้ด้านนี้มาก่อน แต่คุณหมอก็ยืนยันว่าไม่มี เพราะถ้ามันคั่ง มันก็คั่งเลย เราก็จะเห็นทันที แต่อย่างที่บอกพอวันรุ่งขึ้น น้องก็ไม่ได้มีอะไรผิดปกติ เราก็สามารถพากลับบ้านได้ เพียงแค่หอมยังคงมีความนอยด์ และมีความรู้สึกผิดกับสิ่งที่เกิดขึ้นมากกว่า หอมรู้สึกผิดมากจริงๆ มันเป็นการตกใจถึงขีดสุด เพราะถ้าหากเขาเป็นอะไรที่หนักกว่านี้ เราจะทำอย่างไร ยิ่งมันเป็นครั้งแรกด้วย มันก็เลยรู้สึกว่าหนักมากๆ"

ต้นหอม

ปกป้อง

"ทุกวันนี้หอมก็เลยต้องเปลี่ยนตัวเอง หากอะไรก็ตามที่มันไม่ปลอดภัย 100 เปอร์เซ็นต์ หอมก็จะทำทุกอย่างให้มันปลอดภัยไว้ล่วงหน้าทั้งหมด อะไรที่มีคำว่า 'สามารถเกิดอุบัติเหตุได้' หอมจะปิดกั้นทุกอย่าง และที่สำคัญหอมค่อนข้างโกรธตัวเองตรงที่ รัศมีแขซื้อเปลมาให้ตั้งนานแล้ว แต่หอมไม่ใช้ เพราะตอนนั้นหอมคิดแค่ว่าให้เขานอนแค่ครึ่งชั่วโมงเอง อีกอย่างทุกครั้งที่เขานอนเปล เขาก็จะร้องไห้ มันก็เลยทำให้หอมใจอ่อน และให้เขานอนข้างนอกแทน เราก็ประมาทค่ะ"

เรียกว่าเป็นความประมาทของเรา ?
"ใช่ค่ะเราประมาทเอง อย่างที่บอกเรามองแค่ว่าครึ่งชั่วโมงไม่น่าจะเป็นอะไรหรอก แต่สุดท้ายก็ไม่ทันเขา"

ตอนนี้เราจัดการกับเตียงหรือบ้านยังไงบ้าง ?
"ก็รื้อเตียงออกหมดเลยค่ะ ไม่เคยคิดเลยนะคะว่าจะมีวันนี้ เพราะเมื่อก่อนก็ได้ฟังแม่ๆ คนอื่นพูดเหมือนกันว่าจะต้องรื้อเตียงออกเพื่อลูก แต่เราก็คิดว่ามันคงไม่ถึงขนาดนั้นหรอก ซึ่งตอนนี้มันก็ถึงวันนั้นแล้วค่ะ เป็นการรื้อแบบจริงจังเลย เดินตามรอยคุณแม่รุ่นพี่ทุกคน วันนี้หอมเปลี่ยนตัวเองใหม่หมดเลยค่ะ"

ถือว่าเป็นอุบัติเหตุครั้งใหญ่ที่สุดที่เกิดขึ้นกับน้องเลยไหม?
"ใช่ค่ะ เพราะว่าเขาไม่เคยประสบอุบัติเหตุอะไรเลย แต่พอเกิดแบบนี้ปุ๊บ คนก็บอกว่ามันจะมีอีกนะ ทำใจไว้เลยว่าลูกโตมามันจะต้องหัวร้างข้างแตก ต้องสร้างภูมิคุ้มกันให้ตัวเองก่อน จะมานั่งโทษตัวเองไปตลอดไม่ได้ แล้วมันจะกลายเป็นปิดกั้นการเรียนรู้ของเขา จะไปห้ามลูกทำโน่นทำนี่ไม่ได้ เราก็พยายามระวังไม่ถึงกับปิดกั้นการเรียนรู้ของเขาซะทุกอย่าง"

น้องมีแผลฟกช้ำตรงไหนบ้าง?
"เหมือนหัวโนตรงท้ายทอย เดี๋ยวอาทิตย์นี้จะพาไปเอ็กซเรย์สมองอีกครั้งหนึ่ง"

ทำให้เราจิตตกไม่กล้าห่างน้องไปเลยไหม?
"จิตตกค่ะ สิ่งที่หอมเป็นมากที่สุดคือการโทษตัวเอง แต่เป็นเพราะเราก็ดีนะ เราจะได้สำนึก ถ้าเป็นเพราะคนอื่นเราจะยังไม่สำนึก เราเป็นคนที่ดูแลลูกมากที่สุด เหตุการณ์นี้เป็นการสร้างบทเรียนให้กับตัวเราเอง เราจะได้จำ"

พัฒนาการน้องตอนนี้เป็นอย่างไรบ้าง?
"หอมรู้สึกว่าเขาพัฒนาการช้า แต่ทุกคนก็บอกว่าอย่าไปเปรียบเทียบกับลูกคนอื่น เขามีพัฒนาการไปเรื่อยๆแหละเพียงแต่มันช้า หอมรู้สึกว่าปกป้องไม่พูด อาจจะเป็นเพราะว่าแข(รัศมีแข) มาหาก็พูดสวีดิช จียอนมาก็พูดเกาหลี แม่เขาก็พูดภาษาอังกฤษบ้าง เขาบอกว่าเด็กที่อยู่บ้านที่มีคนพูดหลายภาษาจะพูดช้า แล้วเด็กผู้ชายก็จะพัฒนาการช้ากว่าผู้หญิง เราก็พยายามใจเย็นๆปรับใหม่แล้ว บอกให้ทุกคนพูดภาษาไทยเป็นคำสั้นๆ แล้วลองดูว่าปกป้องจะพูดไหม เราก็อยากให้ลูกได้หลายภาษา แต่ก็กลัวว่าจะไม่ได้ภาษาไทยเลยน่ะสิ แม้กระทั่งตอนกินข้าว ปกป้องยังไม่พูดคำว่า หม่ำ เลย ซึ่งเด็กปกติทั่วไปจะพูดแล้ว แต่เขาไม่พูด เต็มที่ของปกป้องพูดว่า แอ๊ะ ซึ่งเขา 9 เดือนแล้วนะ"

ต้นหอม

น่ารักมาก

คลิกติดตาม ข่าวบันเทิงฮอตๆ ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ได้ไปปรึกษาหมอไหม?
"คิดว่าไปหาหมอรอบนี้จะต้องปรึกษาแล้วว่าเขาปกติไหม ผิดที่เราไหม เคยได้ยินเพื่อนที่บ้านพูดหลายภาษา ลูกก็ไม่พูดเหมือนกัน หมอก็จะแนะนำว่าให้เอาภาษาไทยก่อน แต่บางคนก็บอกว่าเด็กมันจำได้หมดใส่หลายภาษาไปเลย เดี๋ยวเราจะไปถามหมออีกทีว่าสิ่งที่ถูกต้องมันคือยังไงกันแน่ อย่างทีวีก็ให้ดูน้อยมาก แล้วปกป้องสนใจสิ่งแวดล้อมค่อนข้างน้อย เราอยู่คอนโดด้วยมั้ง พอออกไปห้างก็จะได้ตื่นเต้นบ้าง พาไปดูปลา ไปสวนสัตว์ เขาก็เด็กไป เขายังไม่รับ ไม่ได้สนุกกับปลากินขนมปัง สื่อสารกับปกป้องยากมาก เหมือนเด็กมึนๆ ถามว่าเหมือนแม่ไหม ยังดูไม่ออกเลย เหมือนพ่อเขาจะมึนๆหน่อยๆ"

จะขยับขยายบ้านไหม?
"เร่งอยู่ อยากให้บ้านเสร็จตามกำหนด จะพยายามเร่งให้เสร็จพฤศจินี้ อยากให้เขาได้อยู่บ้านที่กว้างๆ ได้เห็นหญ้า เหยียบหญ้าบ้าง ถ้าเขาโตกว่านี้ เขาต้องได้เรียนรู้วิถีชีวิตความเป็นอยู่ที่มันกว้างขวางกว่านี้ค่ะ"

ต้นหอม

ลูกรัก

ขอบคุณรูปจากไอจี : djtonhorm

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ต้นหอม ยอมรับ ประมาท เหตุน้องปกป้องตกเตียง เตรียมพาเข้าเอ็กซ์เรย์อีกครั้ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง