Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 29 ก.พ. 2563

แมทธิว โนวส์ พ่อ บียอนเซ่ เผชิญมะเร็งเต้านม ชี้ถ่ายทอดสู่ลูกหลานได้

3 ต.ค. 2562 - 14:26 น.

แมทธิว โนวส์ พ่อ บียอนเซ่ เผชิญมะเร็งเต้านม ชี้ถ่ายทอดสู่ลูกหลานได้

แมทธิว โนวส์ พ่อ บียอนเซ่ - ซีเอ็นเอ็น รายงานเรื่องที่ แมทธิว โนวส์ พ่อของนักร้องซูเปอร์สตาร์ บียอนเซ่ ตรวจพบเป็นมะเร็งเต้านมเมื่อไม่นานมานี้

แมทธิว โนวส์ พ่อ บียอนเซ่

ให้สัมภาษณ์กับ Good Morning America

โดยแมทธิวให้สัมภาษณ์กับทาง Good Morning America ว่า “มันเป็นโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม ซึ่งหมายความว่าลูกๆ หรือแม้แต่หลานๆ ของผมมีโอกาสเป็นสูงมาก แต่พวกเขาก็ตั้งรับกับมันในแบบที่ควรจะเป็น คือไปตรวจเช็กร่างกาย”
แมทธิว ในวัย 67 ปี เล่าให้ฟังอีกว่า หลายครั้งที่เขาสังเกตเห็นหยดเลือดติดอยู่บนเสื้อเชิ้ตของเขา ส่วนภรรยาของเขาก็เคยเห็นหยดเลือดอยู่บนผ้าปูที่นอน เขาจึงตัดสินใจไปตรวจ และก็พบว่าตัวเองเป็นมะเร็งเต้านม
ซึ่งเจ้าตัวบอกว่าเขามียีนที่ทำให้เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง “ผมเสี่ยงกับมะเร็ง 4 ชนิด คือ มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งตับอ่อน มะเร็งผิวหนัง และ มะเร็งเต้านม คือตลอดชีวิตที่เหลือผมต้องให้ความใส่ใจคอยตรวจเช็กและป้องกันมันตั้งแต่เนิ่นๆ”
เขาเข้าผ่าตัดในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมา และตอนนี้สถานการณ์เป็นไปด้วยดี ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้เขาเปลี่ยนการใช้ชีวิต เขาหยุดดื่มเหล้า และหันมาออกกำลังกายพร้อมๆ ไปกับการฝึกทำสมาธิ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ
แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน
ทั้งนี้แมทธิวต้องการที่จะกระตุ้นเตือนให้ผู้ชายโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ชายผิวสีซึ่งมีความเป็นไปได้สูงที่จะเป็นมะเร็งเต้านม ให้มาตรวจเช็กร่างกายอยู่เสมอ
“ที่ผมได้รับรู้มาก็คือจำนวนของผู้ชายที่เป็นมะเร็งเต้านมนั้นมีไม่มาก นั่นเป็นเพราะผู้ชายไม่ได้ออกมาเช็กร่างกายกันมากนัก ซึ่งผมหวังว่าที่ผมออกมาพูดในวันนี้ และแสดงให้เห็นว่าคุณสามารถรอดชีวิตจากมันได้ นั่นเป็นเพราะการค้นพบและป้องกันมันตั้งแต่เนิ่นๆ”
แมทธิวเป็นทั้งพ่อและอดีตผู้จัดการส่วนตัวของบียอนเซ่ หย่าขาดจาก ทีน่า โนวส์ แม่ของนักร้องสาวคนดังไปก่อนหน้า
ซึ่งบียอนเซ่เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า เธอนั้นแยกจากพ่อแค่ในส่วนของเรื่องงาน แต่ในความเป็นพ่อลูกก็ยังคงอยู่ตลอดไป เธอรักเขา และขอบคุณในทุกสิ่งที่เขาเคยสอนสั่ง

แมทธิว โนวส์ พ่อ บียอนเซ่

พ่อลูกผูกพัน

สำหรับมะเร็งเต้านมนั้นส่วนมากจะเกิดกับผู้หญิง แต่ก็มีผู้ชายจำนวนไม่น้อยเช่นกันที่ถูกตรวจพบว่าเป็น
ตามรายงานของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค ในแต่ละปีที่สหรัฐ มีผู้หญิงประมาณ 245,000 ราย และผู้ชาย 2,200 ราย ถูกค้นพบว่าเป็นโรคนี้ และผู้หญิง 41,000 ราย ผู้ชาย 460 ราย เสียชีวิตจากมะเร็งเต้านม
สำหรับเดือนตุลาคม เป็นเดือนแห่งการตระหนักถึงมะเร็งเต้านม

 


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ แมทธิว โนวส์ พ่อ บียอนเซ่ เผชิญมะเร็งเต้านม ชี้ถ่ายทอดสู่ลูกหลานได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง