Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 11 ก.ค. 2563

มะเร็งคร่าชีวิต เป้า ปรปักษ์ ผกก.รุ่นน้อง เผยปมเจ็บปวดในใจ-ห่วงสุดท้ายในชีวิต

17 ต.ค. 2562 - 20:48 น.

มะเร็งคร่าชีวิต เป้า ปรปักษ์ ผกก.รุ่นน้อง เผยปมเจ็บปวดในใจ-ห่วงสุดท้ายในชีวิต

มะเร็งคร่าชีวิต - หลังจากที่ เป้า ปรปักษ์ หรือชื่อจริง วินัย ยืนยง ผู้กำกับและนักแสดงคิวบู๊ชื่อดัง ได้เสียชีวิตอย่างสงบ ในวัย 71 ปี จากการต่อสู้กับโรคร้ายรุมเร้ามานาน จนทำให้ร่างกายซูบผอมผิดปกติ สร้างความตกใจให้กับบรรดาเพื่อนพี่น้องในวงการที่เคยร่วมงานกับยอดนักบู๊ จนนำไปสู่การช่วยเหลือในเวลาต่อมา ก่อนจะมาเสียชีวิตในวันที่ 17 ต.ค. ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

เป้า ปรปักษ์

เป้า ปรปักษ์

คลิกติดตาม ข่าวบันเทิงฮอตๆ ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ล่าสุดผู้สื่อข่าว “ข่าวสดออนไลน์” โทรศัพท์ไปสอบถาม โหน่ง วีระชัย รุ่งเรือง ผู้กับละครชื่อดัง ถึงการเสียชีวิตของ เป้า ปรปักษ์ พี่ชายคนสนิท โดยกล่าวว่า

พี่เป้าเสียชีวิตเมื่อเวลาประมาณบ่าย 3 โมงกว่าๆ ของวันนี้ ที่ โรงพยาบาลแกลง จ.ระยอง เริ่มต้นพี่เป้ารักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลจุฬาฯ จากการผลักดันกันในเบื้องต้นของคุณหนุ่ม คงกะพัน มีการทำคอนเสิร์ตหาเงินช่วยเหลือในการรักษา รวมถึงมีพี่น้องในวงการบันเทิงหลายคนผลัดกันไปเยี่ยม

โหน่ง วีระชัย รุ่งเรือง ผู้กำกับรุ่นน้องคนสนิท

โหน่ง วีระชัย รุ่งเรือง ผู้กำกับรุ่นน้องคนสนิท

คุณหมอก็รักษาตามขั้นตอนก่อนที่แรก เพราะเกี่ยวข้องกับลำไส้ ลำไส้มันเดินไม่สะดวก เนื่องจากมะเร็งเข้าไปอุดที่ลำไส้และลามไปที่ตับบางส่วน กระบวนการในการรักษาคือจะตัดลำไส้ก่อน จากนั้นจึงไปดูที่ตับต่อไป จนมาถึงเริ่มให้คีโม แต่ว่าทางคุณหมอให้กลับไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลต้นสังกัดคือโรงพยาบาลแกลง”

มีโอกาสได้คุยกันล่าสุดเมื่อไหร่?
“เมื่อ 3 วันที่แล้ว ผมยังได้คุยกับพี่เป้าอยู่ หลังจากเริ่มให้คีโมครั้งแรกมาก่อนหน้านั้น ได้โทร.ไปคุยขอกำลังใจกันในการที่จะทำละครและโปรเจ็กต์ต่างๆ ด้วยกัน ปกติเวลาโทร.คุยจะคอยสังเกตเสียงว่าไหวหรือไม่ไหว แต่ล่าสุดเสียงพี่เป้าเหมือนกำลังต่อสู้ อ่อนแรงลงไป ส่วนที่ได้เจอกันล่าสุดคือตอนไปเยี่ยมที่โรงพยาบาลจุฬาฯ เมื่อประมาณ 2-3 อาทิตย์ที่แล้ว

สภาพของพี่เป้าตอนนั้นก็ไม่โอเค เพียงแต่ว่าผมรู้สึกสบายใจหน่อย เนื่องจากก่อนหน้านี้พี่เป้าไม่อยากจะรบกวนใคร จะปลีกวิเวกไปตามวัดต่างๆ ใช้ธรรมะเข้าช่วยในการรักษา ผมก็ใช้ความพยายามอยู่นาน จนกระทั่งนำมาสู่เรื่องการจัดคอนเสิร์ต พี่เป้าถึงได้ยอมมาเข้าสู่กระบวนการรักษาของคุณหมอ แต่มันไม่ทันเพราะที่ผ่านมาพี่เป้านอนเจ็บป่วยอยู่ในรถมานาน”

สาเหตุการเสียชีวิตของ “เป้า ปรปักษ์” มาจากอะไร?
“สำหรับสาเหตุการเสียชีวิตของพี่เป้าในครั้งนี้จากโรคมะเร็งลำไส้ลามไปที่ตับ ส่วนการจัดพิธีศพเบื้องต้นหลังจากทราบข่าว คนแรกที่ให้ความช่วยเหลือคือ ตุ๊ก จันทร์จิรา จูแจ้ง สมทบเงินมา 5 หมื่นบาท นอกจากนี้ก็จะไปปรึกษากับเพื่อนๆ นักแสดงอีกหลายคนที่เคยนำเสนอว่าจะให้ความอนุเคราะห์กัน ด้วยความที่วันนี้ผมประชุมงานอยู่เลยแค่ได้ประสานเบาๆ ก่อน วัดที่ตั้งศพคือวัดบ้านนา อ.แกลง จ.ระยอง ซึ่งเป็นบ้านเกิดของพี่เป้า ส่วนจะเป็นระยะเวลากี่วันยังไม่แน่ใจ ในวันพรุ่งนี้ผมจะเดินทางไปที่จ.ระยองเพื่อคุยกับลูกศิษย์ของพี่เป้า”

ความผูกพันที่มีต่อกันในช่วงที่มีชีวิตอยู่?
“การเสียชีวิตของพี่เป้าในวันนี้ เท่ากับวงการบันเทิงได้สูญเสียบุคลากรสำคัญอีกคนหนึ่ง สำหรับผมมันเป็นความสะเทือนใจอยู่แล้ว เพราะในช่วงระยะเวลา 7-8 ปีจะสังเกตได้ว่าพี่เป้าเข้าใช้อักษรคำว่า VR ที่หมวกและเสื้อ รวมถึงให้ลูกน้องใส่เสื้อที่มีอักษร VR นี้ด้วย

VR ย่อมาจาก วีระชัย รุ่งเรือง ซึ่งเป็นชื่อของผม มันป็นความผูกพันกันระหว่างความเป็นมนุษย์ของเราที่เชื่อมโยงกันกับพี่เป้า พี่เป้าจึงให้ความเอ็นดูผมในแบบคนที่เขาเชื่อและนับถือ อันนี้คือในความคิดของพี่เป้านะครับ ผมเป็นรุ่นน้องพี่เป้าเยอะมาก แต่พี่เป้าเชื่อว่าผมเป็นคนที่จริงใจต่อเขา”

“ที่ผมพูดโยงไปถึงคีย์เวิร์ดที่บอกว่าเป็นอักษร VR เพื่อที่จะบอกว่าผมรู้สึกซาบซึ้งในจิตพี่เป้าเชื่อมโยงกับผม เวลาพี่เป้าซื้อหมวกใบใหม่ก็จะเอามาให้ผมเซ็นทุกครั้ง ซึ่งผมก็จะเขียนว่าขอให้กำลังใจพี่เป้าที่มีหัวใจเป็นราชสีห์ เพราะผมรู้ว่าพี่เป้าเผชิญกับอะไรในวงการมาเยอะ เนื่องจากเคยทำงานเป็นตัวประกอบ จนกระทั่งมาเล่นเป็นบทผู้ร้าย ลักษณะของการดูถูกดูแคลนมันเยอะ

นี่คือความเจ็บปวดในใจของพี่เป้า ซึ่งเป็นสิ่งที่พี่เป้าถ่ายทอดให้ฟังอยู่เสมอ แล้วผมก็กราบขอบคุณพี่เป้าที่เชื่อและนับถือในตัวผมมาตลอด ผมก็นับถือพี่เป้าเช่นกัน”

“วันนี้พี่เป้าก็ไม่ต้องเจ็บปวดทรมานอีกต่อไปแล้ว ขอให้ดวงวิญญาณไปสู่คติตามที่เคยได้ทำกรรมดีมาตลอด พี่เป้าเป็นคนดีและเป็นคนธรรมะธัมโมจริง”

ถามถึงคุณแม่ของเป้า ปรปักษ์ หลังจากนี้จะให้ความดูแลช่วยเหลืออย่างไรไหม?
“ในส่วนของคุณแม่ของพี่เป้านั้น เท่าที่ทราบก่อนหน้านี้อยู่ในความดูแลของพี่เป้า ทุกครั้งที่ถ่ายละครเสร็จพี่เป้าจะขับรถกลับบ้านที่ จ.ระยอง ช่วงหลังแม่เขาก็ป่วยตลอด แต่ล่าสุดนี้ผมต้องขออัพเดตนิดนึงว่า มีญาติคนอื่นอะไรหรือไม่ เพราะเรื่องตรงนี้ผมไม่ทราบจริงๆ

ผมกับพี่เป้าจะคุยเรื่องส่วนตัวเฉพาะตัวกันเท่านั้น ไม่ได้วงกว้างไปถึงแม่ของเขา แต่เบื้องต้นพอจะประเมินได้ว่าน่าเป็นห่วงแม่ของพี่เป้าเหมือนกัน เพราะทราบว่าอายุมากและป่วยด้วย เชื่อว่าแม่น่าจะเป็นห่วงเดียวที่พี่เป้ามีอยู่”

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ มะเร็งคร่าชีวิต เป้า ปรปักษ์ ผกก.รุ่นน้อง เผยปมเจ็บปวดในใจ-ห่วงสุดท้ายในชีวิต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง