Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 8 ก.ค. 2563

‘โย่ง อาร์มแชร์’ซิงเกิลเดี่ยว ทวงสัญญา‘แต้ว’มาเป็น‘ลูกชิ้น’

10 พ.ย. 2562 - 00:01 น.

‘โย่ง อาร์มแชร์’ซิงเกิลเดี่ยว

ทวงสัญญา‘แต้ว’มาเป็น‘ลูกชิ้น’

‘โย่ง อาร์มแชร์’ซิงเกิลเดี่ยว - เดินอยู่บนเส้นทางดนตรีมาหลายปี สะสมชั่วโมงบินมาไม่น้อย มาวันนี้ ‘โย่ง อาร์มแชร์’ อนุสรณ์ มณีเทศ เพิ่มสีสันในการทำงาน ทำซิงเกิลเดี่ยว “ลูกชิ้น” ในบ้านหลังใหม่ ME RECORDS ซึ่งซุ่มทำงานมาร่วม 3 ปี

‘โย่ง อาร์มแชร์’ซิงเกิลเดี่ยว

โดยมีภรรยาสุดเลิฟ ‘ก้อย วลัยลักษณ์’ และเพื่อนสนิท ‘สิงโต นำโชค’ และ ‘ตั้ม โมโนโทน’ มาแจมในขั้นตอนแต่งเนื้อร้อง และ ‘ป๊อก วง ZEAL’ มาแจมในส่วนของดนตรี

  • อยู่ดีๆ ทำไมถึงอยากจะทำอัลบั้มเดี่ยวของตัวเอง?

โย่ง - “เป็นคนชอบทำอะไรใหม่ๆ ก่อนหน้าที่ทัวร์กับวงอาร์มแชร์บ่อยๆ พอเริ่มซ้ำๆ ก็เริ่มรู้สึกเบื่อ เลยลองไปรับงานแสดงดู ทีนี้ผู้จัดเห็นก็ให้งานมาเรื่อยๆ จนเริ่มรู้สึกคิดถึงการร้องเพลง เวลาอยู่ในกองถ่ายก็ชอบมีคนถามถึงเพลงว่าเมื่อไหร่จะทำ

‘โย่ง อาร์มแชร์’ซิงเกิลเดี่ยว

เลยมานั่งคิดว่าจริงๆ แล้วคนชอบเพลงเราเยอะมาก ก็รู้สึกผิดที่ให้เขาฟังแต่ของเดิมๆ เลยคิดถึง และอยากกลับมาร้องเพลงอีกรอบ ความที่เรามีคอนเซ็ปต์ที่คิดไว้นานแล้วตั้งแต่ตอนที่อยู่อาร์มแชร์ว่าอยากเล่าเรื่องนี้ในมุมมองแบบนี้

พอเป็นอาร์มแชร์การทำงานเป็นวงมันต้องแชร์กับหลายๆ คน ข้อดีคือมันจะได้งานอีกแบบหนึ่ง แต่อีกส่วนหนึ่งที่มันขาดหายไปมันเป็นส่วนที่เราอยากจะให้คนอื่นเห็นบ้าง เลยคิดว่าอยากทำเป็นอัลบั้มโซโล่ขึ้นมาสักอัลบั้มหนึ่งก่อน”

‘โย่ง อาร์มแชร์’ซิงเกิลเดี่ยว

  • เปิดตัวด้วยเพลงชื่อน่ารัก ‘ลูกชิ้น’?

โย่ง - “ผมอยากให้เพลงเพลงหนึ่งตีความได้หลายอย่าง ถ้าในมุมมองของเพลงมันก็คือความรักที่ไม่ได้แสดงออก แล้วสุดท้ายก็สูญเสียมันไป เหมือนกับที่เวลาเรากินก๋วยเตี๋ยว แล้วเราชอบลูกชิ้นมาก แต่เก็บมันไว้และไปสนใจกินอย่างอื่นก่อน ฆ่าเวลา เพื่อที่จะไปเจอจุดหมายจริงๆ แต่ลืมคิดไปว่าทำไมถึงไม่กินไปก่อนหรือกินทีละนิดก็ได้

ประสบการณ์ตรงของผมก็คือตอนนั้นผมรอรถอยู่ ระหว่างนั้นก็สั่งก๋วยเตี๋ยวมากิน แล้วก็เก็บลูกชิ้นเอาไว้กินสุดท้าย สุดท้ายรถมา เฮ้ย! กินไม่ทัน เลยต้องทิ้งไว้ แล้วระหว่างนั่งรถไปมันจะมีความเสียดายลูกชิ้นอยู่ในหัวตลอดเวลา เลยเป็นที่มาของชื่อเพลง”

‘โย่ง อาร์มแชร์’ซิงเกิลเดี่ยว

  • ทำไมต้องเลือก แต้ว ณฐพร เป็นนางเอกเอ็มวี?

โย่ง - “ผมเป็นแฟนคลับน้องแต้วตั้งแต่ ปี 2548 ชอบเขามากๆ เห็นเขาจากในโฆษณา แล้วก็มาเห็นเขาในหนังเด็กหอ จนผมไปเจอเขาในชุดนิสิตที่เซ็นทรัลเวิลด์ ตอนนั้นผมมีคอนเสิร์ต แล้วเขาทำท่าเหมือนว่าอยากเข้ามาคุยในฐานะศิลปิน ทำให้ผมแอบเชื่อว่าเขาเป็นแฟนเพลงเราแน่ๆ

จนมาเจอกันตอนที่ผมเล่นละคร คนละขอบฟ้า ต้องไปเรียนดำน้ำ ตอนนั้นแต้วกำลังจะถ่ายนาคี เจอกันที่โรงเรียนสอนดำน้ำ สิ่งแรกที่ประทับใจคือเขาไนซ์มาก แล้วเขาก็บอกคำแรกว่าเป็นแฟนคลับพี่โย่งก็ถามว่าทำอะไรยังไงอยู่ ผมก็บอกว่ากำลังขี่ม้าอยู่ เขาก็สนใจการขี่ม้า ผมเลยชวนเพราะมีโปรแกรมเทรลคือขี่ม้าเที่ยวในป่า แล้วก็เพิ่งรู้ตอนจะกลับว่าน้องแต้วเพิ่งหัดขี่ม้า

‘โย่ง อาร์มแชร์’ซิงเกิลเดี่ยว

ซึ่งการขี่ม้าเทรลมันต้องขี่แข็งในระดับหนึ่งเพราะอันตราย ไม่อย่างนั้นไม่ให้เขามาแน่นอน ทำให้ผมนับถือน้องว่าเขาใจมากๆ หลังจากนั้นก็มีนัดกินข้าวกันบ้าง เขาก็ถามว่าทำไมพี่โย่งไม่ทำเพลงแล้ว ผมก็แหย่ไปว่าถ้าทำเพลงมาเป็นนางเอกเอ็มวีให้พี่มั้ยล่ะ แต้วบอกสัญญาเลยเดี๋ยวมาเล่นให้”

“จนเพลงนี้เสร็จ ผมก็กล้าๆ กลัวๆ เพราะ 3 ปีผ่านไป เขากลายเป็นเจ้าแม่นาคี กลัวเขางานยุ่งแล้วเขาจะลืมหรือเปล่า โทร.ไปหา บอกว่าพี่โย่งเองนะ พี่มาทวงสัญญา แต้วก็แบบ...สัญญาอะไรคะ ตอนนั้นใจแป้วเลย (หัวเราะ) เลยบอกต่อว่าเพลงพี่เสร็จแล้ว เขาก็อยากฟัง ผมก็ส่งเพลงให้ฟัง แล้วเขาก็ส่งสติ๊กเกอร์กลับมารัวๆ กรี๊ดๆ ชอบๆ

‘โย่ง อาร์มแชร์’ซิงเกิลเดี่ยว

สุดท้ายก็ได้ถ่ายเอ็มวีกัน ทุกอย่างดีมากเพราะในเอ็มวีผม เพลงนี้ต้องพูดถึงคนที่เสียดายลูกชิ้นก้อนนี้มากๆ เพราะฉะนั้นคนที่จะมาเล่นเป็นลูกชิ้นที่ทำให้คนเสียดายทั้งประเทศก็ต้องเป็นผู้หญิงที่ดาเมจเรื่องความน่ารักรุนแรง มากๆ แต้วคือคำตอบนั้น แล้วมันมีฉากหนึ่งที่แต้วต้องเป่าบับเบิ้ล ผู้ชายในกองคือตายกันหมดเลย (หัวเราะ) สวยงาม น่ารักมาก”

  • ฟีดแบ็กจากแฟนๆ ว่ายังไงบ้าง?

โย่ง - “ดีใจกันมาก ผมคิดว่าความน่ารักของแฟนเพลงผมก็คือเขาไม่เคยเหนื่อยที่จะรอ อันนี้ทำให้ผมรู้สึกดีมากที่วันนี้มีเพลงออกมาสักที”

‘โย่ง อาร์มแชร์’ซิงเกิลเดี่ยว

  • แล้วกับเพื่อนๆ ในวงอาร์มแชร์ได้มีการพูดคุยกันไหม?

โย่ง - “ผมว่าอาร์มแชร์นอกจากจะเหมือนครอบครัวแล้ว มันเหมือนองค์กรหนึ่งที่มาจอยกันก็ได้ หรือแยกไปทำกันเองก็ได้ แต่ว่าทุกคนก็จะชื่นชมกัน อันนี้คือมันโอเคมากๆ”

  • คาดหวังการกลับมาครั้งนี้ขนาดไหน?

โย่ง - “ถ้าเราไม่ได้ทำงานอยู่บนความคาดหวังมากจนเกินไป มันจะแฮปปี้มาก ผมอยากให้คนรู้สึกว่าได้ยินเสียงผมอีกครั้ง แล้วก็เติมเต็มความรู้สึกตัวเองในเรื่องของการกลับมาเป็นศิลปินอีกครั้ง แต่ก็คาดหวังให้มันดังนะครับ (หัวเราะ)”

  • ฝากเพลง?

โย่ง - “ตั้งใจให้ซิงเกิลนี้ทำให้หายคิดถึงได้บ้าง ฝากเพลง ลูกชิ้น ด้วย เอ็มวีก็น่ารักมาก อยากให้ดูและแชร์กันเยอะๆ แม้ว่าจะทำงานด้วยความไม่คาดหวัง แต่ถ้าได้ยอดวิวเยอะๆ มันก็ดีก็เป็นกำลังใจ นะครับ ติดตามผลงานและชมเอ็มวีได้ที่ https://www.facebook.com/yongyongarmarmchairchair และ https://www.facebook.com/merecordslabel ครับ”

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘โย่ง อาร์มแชร์’ซิงเกิลเดี่ยว ทวงสัญญา‘แต้ว’มาเป็น‘ลูกชิ้น’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง