Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 15 ส.ค. 2563

MIDWAY อเมริกา ถล่ม ญี่ปุ่น

14 พ.ย. 2562 - 11:00 น.

MIDWAY อเมริกา ถล่ม ญี่ปุ่น

คอลัมน์ หนังเด่น

MIDWAY

โดย...กฤษฎา

MIDWAY อเมริกา ถล่ม ญี่ปุ่น - มิดเวย์ เป็นหมู่เกาะเล็กๆ ตั้งอยู่ตรงบริเวณที่เกือบเป็นจุดศูนย์กลางของมหาสมุทรแปซิฟิก โดยอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของ เพิร์ล ฮาเบอร์ (ฮาวาย)

MIDWAY

เมื่อกางแผนที่ แล้วลากเส้นตรงจากตอนเหนือของหมู่เกาะโอกินาวาไปทางขวามือ เส้นตรงจะพาดผ่าน มิดเวย์ และตรงไปถึงตอนเหนือของเม็กซิโกไม่ไกลจากแคลิฟอร์เนีย

และถ้าเป็นการเดินเรือข้ามมหาสมุทรแปซิฟิก มิดเวย์ เป็นเหมือนที่พักกลางทางระหว่างญี่ปุ่นกับอเมริกา

MIDWAYMIDWAY 

ในทางยุทธศาสตร์ มิดเวย์เป็นฐานที่มั่นสำคัญของสหรัฐ ทำหน้าที่ตรวจการณ์เฝ้าระวังภัยคุกคามกลางแปซิฟิก

มิดเวย์ มีชื่อเสียงจากการรบทางทะเลครั้งใหญ่ที่เรียกว่า “ยุทธนาวี มิดเวย์” ที่เกิดขึ้นเมื่อ 4 - 7 มิถุนายน 1942 หรือ 6 เดือนหลังญี่ปุ่นโจมตี เพิร์ล ฮาเบอร์

ยุทธนาวี มิดเวย์ เริ่มจากแผนการของญี่ปุ่นที่ต้องการทำลายกองเรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐ เพื่อครอบครองแปซิฟิกอย่างเบ็ดเสร็จ โดยเป้าหมายคือ มิดเวย์

MIDWAY

แต่ที่ มิดเวย์ ผลที่ออกมาแตกต่างจาก เพิร์ล ฮาเบอร์ เหตุผลสำคัญ (และน่าจะสำคัญที่สุด) ก็คือ สหรัฐรู้ล่วงหน้าว่าญี่ปุ่นจะโจมตี

ในขณะที่สหรัฐรู้ ฝ่ายญี่ปุ่นกลับไม่รู้ว่าทางสหรัฐรู้ และยังไม่รู้เกี่ยวกับจำนวนที่แน่นอนของเป้าหมายที่จะโจมตี (ซึ่งก็คือ เรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐ)

เมื่อมาเป็นหนัง Midway เน้นที่ 2 ส่วนที่มีผลต่อชัยชนะที่มิดเวย์ หนึ่ง คือ การข่าว และ สอง ยุทธวิธี

MIDWAY

MIDWAY

ในส่วนของการข่าว หนังเล่าเรื่องของนายทหารฝ่ายข่าวกรองที่ดักจับข้อมูลจากทางญี่ปุ่น ได้ความว่าจะมีการโจมตีจุดสำคัญ ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็น มิดเวย์

โดยที่ทางฝ่ายข่าวกรองรู้ล่วงหน้าถึงกับระบุวันและเวลาที่ทางญี่ปุ่นจะโจมตี

ในส่วนของยุทธวิธี หนังเน้นการรบโดยใช้กองกำลังทางอากาศ โดยตัวละครเอกเป็นนักบินฝีมือดี ผู้รบอย่างกล้าหาญและถึงขั้นบ้าบิ่น

วิธีการที่เขาใช้ คือ พุ่งเครื่องบินดิ่งลงตรงเหนือ เป้าหมายเหมือนนักกระโดดน้ำ เมื่อเข้าไปใกล้ที่สุด (จนเกือบชน) แล้วจึงทิ้งระเบิด

MIDWAY

เป็นไปได้ว่า การเน้นทั้ง 2 ส่วน ทำให้คนดูได้รับรู้เรื่องราวและตัวละคร 2 ส่วน แต่อาจทำให้ไม่ได้ถูกนำพาไปถึงจุดสูงสุดทั้ง 2 ส่วน

หรือกล่าวได้ว่าไปไม่ถึงจุดสูงสุดทั้ง 2 ส่วน นอกจากนั้น ในส่วนของนักบินก็อาจดูเป็นไปตามที่นิยมทำกันอย่างในตอนท้าย ซึ่งคาดเดาได้ว่าเขาต้องบินกลับมาแน่ๆ

อย่างไรก็ตาม งานด้านเทคนิคทั้งภาพและเสียง มีส่วนทำให้หนังเรื่องนี้เป็นหนังสงครามที่คนดูผู้ที่ชอบหนังแนวนี้ น่าจะได้รับความเพลิดเพลินพอสมควร

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ MIDWAY อเมริกา ถล่ม ญี่ปุ่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง