Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 28 ก.ย. 2563

ขอโทษ2ครั้งติด ซีวอน ซุปตาร์เกาหลี ไลก์ข่าวม็อบฮ่องกง สะเทือนแฟนจีน

26 พ.ย. 2562 - 18:24 น.

ขอโทษ2ครั้งติด ซีวอน ซุปตาร์เกาหลี ไลก์ข่าวม็อบฮ่องกง สะเทือนแฟนจีน

ขอโทษ2ครั้งติด - วันที่ 26 พ.ย. เอเอฟพี รายงานผลกระทบของความไม่สงบทางการเมืองในฮ่องกงต่อดาราดังในวงการบันเทิงเกาหลีใต้ว่า ชเว ซีวอน ซูเปอร์สตาร์เคป๊อป สมาชิกวงซูเปอร์จูเนียร์ ทูตสันถวไมตรีขององค์การยูนิเซฟ ถูกชาวเน็ตจีนกดดันให้ขอโทษซ้ำแล้วซ้ำอีก หลังกดไลก์โพสต์เกี่ยวกับการประท้วงฮ่องกงบนทวิตเตอร์ของหนังสือพิมพ์ โชซุน อิลโบ แม้ทวิตเตอร์ถูกทางการจีนบล็อก แต่ความเห็นที่ทำให้จีนไม่พอใจจะหาทางข้ามเกรตไฟล์วอล กำแพงเซ็นเซอร์ไปได้อยู่บ่อยๆ

AFP

ซีวอน มีผู้ติดตามทางเว่ยป๋อ โซเชี่ยลมีเดียจีน 16.5 ล้านคน ต้องลบไลก์ออกและแถลงขอโทษผ่านโซเชี่ยลมีเดียเว่ยป๋อ เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ 24 พ.ย. ว่า "ผมหวังว่าความรุนแรงและความวุ่นวายในฮ่องกงจะยุติลงในไม่ช้า นับตั้งแต่ประเด็นอื้อฉาวดังกล่าวที่เกิดจากพฤติกรรมของผมทำให้คุณรู้สึกรังเกียจและผิดหวัง ผมขอแสดงความขอโทษอย่างจริงใจแก่พวกคุณทุกคน" แต่ชาวเน็ตจีนยังไม่พอใจ วิจารณ์ว่าซุปตาร์หนุ่ม ขอโทษไม่จริง

ต่อมา ซีวอนต้องขอโทษเป็นครั้งที่สองในวันที่ 26 พ.ย. ว่า "เสียใจอย่างสุดซึ้ง สำหรับการกระทำผิดของผมบนทวิตเตอร์ ผมไม่เคยปฏิเสธว่าฮ่องกงเป็นส่วนหนึ่งของจีน!" จากนั้นไม่นาน แฮชแท็ก ชเวซีวอน ขึ้นอันดับหนึ่งในเว่ยป๋อจีน มีผู้อ่าน 260 ล้านวิว

AFP

ด้านกลุ่มแฟนคลับชาวจีนบนเว่ยป๋อ โพสต์ว่าไม่มีใครและสิ่งใดที่มาสั่นคลอนจุดยืนรักชาติของเราได้

ด้านสถานการณ์ประท้วงที่ฮ่องกง เจ้าหน้าที่กระจายทีมค้นมหาวิทยาลัยโพลีเทคนิกฮ่องกง (โพลียู) จุดปะทะรุนแรงระหว่างผู้ประท้วงกับตำรวจเมื่อสัปดาห์ก่อนอย่างละเอียดทุกซอกทุกมุมทั้งวิทยาเขต พบเพียงผู้ประท้วงหญิง 1 คนที่ยังอยู่ในมหาวิทยาลัย เป็นสัญญาณว่าการยึดมหาลัยเป็นฐานประท้วงใกล้จบลง ทางมหาวิทยาลัยกำลังเกลี้ยกล่อมให้หญิงสาวออกจากพื้นที่

AFP

เมื่อนักข่าวถามว่า ตำรวจจะเข้ามาเคลียร์พื้นที่ในมหาวิทยาลัยเร็วนี้หรือไม่ นายว่าย ผิงคง รองอธิการบดีโพลียู กล่าวว่า ไม่มีความตั้งใจดังกล่าว ตำรวจประกาศว่าไม่มีแผนเข้าในมหาวิทยาลัย

ด้านสื่อจีน อย่างพีเพิลเดลี่ ซินหัว รายงานถึงผลเลือกตั้งสภาเขตฮ่องกงที่ฝ่ายหนุนประชาธิปไตยชนะฝ่ายหนุนจีนอย่างถล่มทลาย ว่า ฝ่ายชนะบิดเบือนข้อมูลจนชนะเลือกตั้ง แม้นาง แคร์รี หล่ำ ผู้นำฮ่องกงแถลงว่าจะเคารพผลเลือกตั้ง และนำเสียงประชาชนไปพิจารณาแก้ไขปัญหา

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ขอโทษ2ครั้งติด ซีวอน ซุปตาร์เกาหลี ไลก์ข่าวม็อบฮ่องกง สะเทือนแฟนจีน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง