ปอย ตรีชฎา ชี้ THE CAVE นางนอน คือภาพยนตร์ เสียดสีราชการไทย เป็นเรื่องปกติ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ปอย ตรีชฎา – เมื่อวันที่ 27 พ.ย. ปอย-ตรีชฎา เพชรรัตน์ ได้มาร่วมงาน Shiseido Beauty District ที่ลานพาร์ค สยามพารากอน พร้อมให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นดราม่าของหนังเรื่อง THE CAVE นางนอน ว่ามีเนื้อหาบางช่วงเสียดสี ระบบราชการไทย

โดย ปอย หนึ่งนักแสดงในเรื่องนี้เผยว่า “ปอยพูดในฐานะนักแสดง เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์ที่สร้างและ แต่งเพิ่มเติมเพื่ออรรถรสในการชม เบส ออน ทรู สตอรี่ ไม่ได้หมายความว่าสร้างจากเรื่องจริง มันเป็นการเอามุมมองหนึ่งของเหตุการณ์จริงมาสร้างเป็นหนัง แล้วมีการเพิ่มตัวละครเข้าไปอย่างฉันก็เป็นตัวละครที่ถูกเพิ่มเข้าไปเหมือนกัน”

อีกอย่างหนึ่งความดีความชอบของผู้ที่มีส่วนร่วมในการช่วยน้องๆ ทั้ง 13 คนความดีความชอบ ยังคงอยู่อย่างนี้ตลอดไปพวกเรานักแสดงรู้สึกซาบซึ้งมากๆในความชอบของผู้ใหญ่แม้แต่ชอบอะไรหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกๆฝ่าย”

เป็นภาพยนตร์ที่เสียดสีระบบราชการไทย ?
ปอยว่ามันคือภาพยนตร์ คนที่เขาทำภาพยนตร์เขาต้องคิดว่าประเภทภาพยนตร์เป็นแบบไหน อย่างเรื่องนี้เป็นดราม่า การที่มีดราม่า ก็ต้องมีการเสียดสีอยู่แล้ว

ตัวปอยได้ดูหนังเรื่องนี้หรือยัง ?
ปอยยังดูไม่จบเรื่อง แต่พรุ่งนี้จะเข้าไปดูค่ะ กับเรื่องที่เป็นข่าวตอนนี้ปอยได้คุยกับคุณเคธี่ ภรรยาของคุณทอม ได้คุยกัน และหลาย ๆ เรื่อง คือคนอาจจะเข้าใจผิดคิดว่าภาพยนตร์เรื่องนี้คือสารคดี ซึ่งจริง ๆ มันคือภาพยนตร์ มีการแต่งเพิ่ม

เขามีบอกว่าจะมีการแก้ไขหรือตัดตอนส่วนนั้นทิ้งไปไหม ?
ในฐานะนักแสดงปอยไม่ทราบเรื่องนี้จริง ๆ แต่สิ่งที่ปอยตอบได้ คือเรื่องเดอะเคฟ เป็นภาพยนตร์ ไม่ใช่สารคดี

พอหนังเข้าโรงแล้วเกิดเหตุการณ์แบบนี้เราตกใจไหม ?
คิดว่าเป็นเรื่องเข้าใจผิดกันมากกว่า ซึ่งเรื่องเข้าใจผิดเกิดขึ้นได้

กลัวกระทบถึงเรื่องรายได้ไหม ?
คุยกับคุณเคที่ ส่วนตัวเขาเป็นคนทำหนัง เรื่องยอดรายได้ก็สำคัญ แต่ไม่สำคัญเท่ากับสร้างหนังที่มีคุณภาพ อย่างคุณเคธีและคุณทอมเป็นนักสร้างหนังรางวัล

ทำให้บั่นทอนความรู้สึกของคนทำงานไหม ?
ไม่ค่ะ เรามีหน้าที่พูดเรื่องจริงว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์ไม่ใช่สารคดี ภาพยนตร์สามารถเลือกมุมมองของเรื่องจริง มุมหนึ่งขึ้นมาและแต่งเติมเพื่อสร้างอรรถรสให้สนุกขึ้น

กลัวว่าพอหนังไปฉายต่างประเทศ แล้วจะทำให้คนเมืองนอกจะมองภาพลักษณ์รัฐบาลไทยอีกแบบ ?
ไม่ใช่แน่นอนค่ะ ถ้าเราอธิบาย โดยเฉพาะอุสาหกรรมหนังเมืองนอก เบส ออน ทรู สตอรี่ เขาเข้าใจแล้วว่าเป็นหนังที่ดัดแปลงมาจากเรื่องจริง เพราะว่ามีหนังหลายเรื่องที่ดัดแปลงมาจากเรื่องจริง

หนังเรื่องนี้มีเวอร์ชั่นเดียวใช่ไหม ?
เท่าที่ปอยทราบ เวอร์ชั่นเดียวในตอนนี้

หลายคนบอกว่าพอมีกระแสนี้ขึ้นมาแล้วอยากไปดูหนัง ?
พี่เคที่บอกว่าเขาไม่สบายใจ ที่เป็นแบบนี้ เพราะว่าตัวเขาเองไม่ได้หวังผลประโยคจากเรื่องนี้เลย แล้วตัวเขาก็ทราบซึ้ง ทุกคนทั้งทีมงาน และนักแสดงทราบซึ้งในความดีงาม กับทุก ๆ หน่วยงานที่มีส่วนร่วมช่วยน้อง ๆ ออกมาได้ ดังนั้นความดีงามเหล่านั้นจะต้องคงอยู่ตลอดไปอย่างแน่นอน เป็นประวัติศาสตร์แน่นอนค่ะ

ที่ลำปาง มีการลดรอบฉาย และยกหนังเรื่องนี้ออก รู้สึกอย่างไรบ้าง ?
จริงเหรอคะ เรื่องนี้ปอยขออนุญาตไม่ออกความคิดเห็น เพราะว่าไม่รู้เรื่องนี้เลยจริงๆ

เจตนาเขาไม่ได้ให้มีเรื่องการดูหมิ่นรัฐบาลใช่ไหม ?
ไม่ได้ตั้งใจเลยค่ะ อย่างที่ปอยบอกเรื่องนี้คือภาพยนตร์ ไม่ใช่สาระคดีค่ะ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน