Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 7 ส.ค. 2563

มนต์สิทธิ์ คำสร้อย สุดจะทน ร้องเรียนคอนโด หลังขาดประชุมชี้แจงรายจ่ายนาน 7 ปี

9 ธ.ค. 2562 - 15:18 น.

มนต์สิทธิ์ คำสร้อย สุดจะทน ร้องเรียนคอนโด หลังขาดประชุมชี้แจงรายจ่ายนาน 7 ปี

มนต์สิทธิ์ คำสร้อย สุดจะทน - วันที่ 9 ธ.ค. ที่ ตึกฝ่ายข่าว อาคารมาลีนนท์ มนต์สิทธิ์ คำสร้อย นักร้องลูกทุ่งชื่อดัง พร้อมด้วย นายธวัชัย อินทรี อายุ 36 ปี เพื่อนบ้านร่วมคอนโดฯ เดินทางมาร้องทุกข์กับ ทนายสงกาญ์ อัจฉริยะทรัพย์ ผ่านรายการ “คลินิกหมอความ” ทางช่อง 3 กรณีสงสัยในพฤติกรรมของคณะกรรมการนิติบุคคลของคอนโดฯ ที่ตนเองพักอาศัยย่านสะพานควาย เนื่องจากไม่มีการประชุมและแสดงบัญชีรายรับ-รายจ่ายต่อลูกบ้าน มานานกว่า 7 ปี

โดย มนต์สิทธิ์ เผยว่า วันนี้มาหาทนายสงกาญ์ เพื่อร้องเรียนนิติบุคคลคอนโดฯ ที่ตนเองอาศัยอยู่ ชื่อว่า “อินทามระ เพลส” เนื่องจากมีการหลีกเลี่ยงการประชุมมา 7-8 ปีแล้ว เรื่องค่าใช้จ่ายก็ไม่ยอมบอก เงินเดือนของแม่บ้านก็ไม่เคยบอก

มนต์สิทธิ์ คำสร้อย สุดจะทน

หายไปเลย

 

สำหรับความเป็นอยู่ในคอนโดฯ แห่งนี้ก็เรื่อยๆ บางวันก็มีใบมาสอดที่ห้องเรียกเก็บเงิน 1,500 1,700 บ้าง พอมาอ่านดูก็เห็นว่ามีค่าหมาของเราด้วย จากที่ตอนแรกตกลงกันว่าจะเก็บเดือนละ 300 บาท สำหรับค่าหมา แต่อยู่ๆ ก็มาขึ้นจาก 500 1,000 จนครบ 12,000 บาทเขาก็หยุด ซึ่งผมก็ไม่จ่าย”

เห็นว่าเคยจะถูกทำร้ายร่างกายด้วย?
“เรื่องนี้ผมไปลงบันทึกประจำวันมาเรียบร้อยแล้ว เหตุการณ์ในวันนั้นไม่ถึงกับทะเลาะอะไร ผมแค่ไปบอกกับทางนิติบุคคลว่าขอประชุมหน่อย เขาก็ขึ้นเสียงกลับมาว่ามีอะไร แล้วก็ทำท่าจะเข้าถึงมาตัวเรา ถามว่าหลังจากนี้กลัวว่าจะเกิดอะไรขึ้นไหม ไม่หรอก แล้วแต่เขาเลยเพราะอย่างที่บอกว่าเราไปลงบันทึกประจำวันมาแล้ว ส่วนว่าจะอยู่ได้อย่างสบายใจหรือเปล่า ผมก็อยู่สบายๆ ถ้าได้มีการตรวจสอบอะไรแล้วเราก็น่าจะที่สบายใจหากทุกอย่างโปร่งใส”

อ่านข่าวเพิ่มเติม : บอกไม่มีกั๊ก! มนต์สิทธิ์ โชว์ลอตเตอรี่เลขเด็ด งวดนี้ลุ้นกันพอหอมปากหอมคอ

“เอาจริงๆ เราไม่ได้ต้องการอะไรมาก แค่อยากให้คณะกรรมการนิติบุคคล “อินทามระ เพลส” ประชุมเถอะเพราะแค่ประชุมมันก็จบแล้ว มาคุยกันแบบพี่น้อง ในตึกเดียวกันมันก็เหมือนญาติพี่น้องกันนั่นแหละ แต่ว่าเขาไม่เป็นแบบนั้น ทำลับๆ ล่อๆ หลีกเลี่ยงการประชุมตลอด” ลูกทุ่งคนดัง กล่าว

มนต์สิทธิ์ คำสร้อย สุดจะทน

บ่ายเบี่ยงประชุมตลอด

นายธวัชัย กล่าวว่า “ที่มาร้องเรียนวันนี้เพราะรู้สึกถึงความไม่โปร่งใสในการทำงานของนิติบุคคลที่คอนโดฯ อยากให้ทางคณะกรรมการนิติบุคคลชี้แจงว่างบประมาณเหลือเท่าไหร่ แต่โดนบ่ายเบี่ยงมาตลอด ไม่มีการประชุมมา 6-7 ปีแล้ว ลูกบ้านส่วนใหญ่ก็อยากที่จะให้มีความโปร่งใสในเรื่องนี้ แต่ไม่กล้าที่จะออกมาเปิดเผย

ก่อนหน้านี้ได้ยื่นหนังสือและตั้งหัวข้อที่จะประชุมว่ามีอะไรบ้าง ทางนิติบุคคลก็ไม่มีฟีดแบ็กอะไรทั้งสิ้น เราเลยใช้สิทธิ์ลูกบ้านโดยการติดประกาศเอง แต่ก็โดนฉีกออกในภายหลัง

ประเด็นตอนนี้คืออยากมีความชัดเจนในฝ่ายของนิติบุคคล เราแค่สงสัยว่าทำไมทุกครั้งที่จะขอให้มีการประชุม และแจงค่างบประมาณว่าเหลือเท่าไหร่ ถึงไม่มีการตอบรับใดๆทั้งสิ้น” นายธวัชัย กล่าว

ด้าน ทนายสงกาญ์ กล่าวว่า “สำหรับเรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์ให้พี่น้องประชาชน สมมุติว่าเราเป็นลูกบ้านคอนโดฯ ก็ดี หรือหมู่บ้านก็ดี หนึ่งคือเราสามารถไปยื่นเรื่องขอคัดถ่ายเอกสารหลักฐาน จากสำนักงานที่ดินตามที่เรามีภูมิลำเนาตามโฉนดที่ดินได้เลย สองคือเรายังสามารถขอถ่ายระเบียบวาระการประชุม ซึ่งปกติแล้วปีหนึ่งจะประชุมอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง สามคือต้องแสดงบัญชีรายรับ-รายจ่ายโดยเปิดเผย สี่คือหลายคนก็สงสัยว่าปกติแล้วเรามีนิติบุคคล เรื่องของพนักงานรักษาความปลอดภัยนิติบุคคลจะต้องบริหารจัดการให้เป็น ไม่ใช่เอานายก. นายข. หรือคนรู้จักมาเป็นรปภ. เพราะหากเกิดกรณีที่ทรัพย์สินในหมู่บ้านหรือคอนโดฯ หาย บริษัทที่รับจ้างจะต้องจ่ายเงินค่าสินไหมทดแทนให้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เรื่องนี้เรากำลังสงสัยอยู่ว่า หนึ่งมีการจดจัดแจ้งนิติบุคคลหรือเปล่า เดี๋ยววันนี้จะไปตรวจสอบที่สำนักงานที่ดินเขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร ถ้าปรากฏว่าไม่มีการจดแจ้งก็จะโดนข้อหาฉ้อโกงประชาชน โทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี โทษปรับ ไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แต่ถ้ามีการจดจัดแจ้งจริง มีการเบียดบังเอาเงินไปใช้โดยทุจริตก็จะเป็นเรื่องของยักยอกทรัพย์ เรื่องนี้เป็นสิทธิที่ของลูกบ้านที่พักอยู่ด้วยกัน ครั้งนี้ถือเป็นคดีตัวอย่าง อยากให้ทุกคนใช้สิทธิ์ของตน แล้วก็สามารถตรวจสอบได้ถ้าเห็นว่าสิ่งใดที่มันก่อให้เกิดความเคลือบแคลงสงสัย นิติบุคคลทุกรายจะต้องแสดงบัญชีโดยเปิดเผย

กรณีนี้ต้องชื่นชมคุณมนต์สิทธิ์ เนื่องจากหลายๆ ที่ไม่กล้าตรวจสอบ ทั้งที่ทำได้ เพราะเป็นสิทธิ์โดยชอบด้วยกฎหมายเลย แล้วที่สำคัญก็คือเราจะต้องขอคัดถ่ายเอกสารหลักฐานมาตรวจสอบกัน ซึ่งต้องทำโดยเปิดเผย เชื่อว่าวันนี้หลังจากที่ข่าวออกไปเชื่อว่าหลายคอนโดฯ หลายหมู่บ้านที่ยังไม่โปร่งใสเรื่องของการแสดงบัญชีรายรับ-รายจ่ายก็ต้องรีบเปิดเผย ไม่อย่างนั้นจะมีความผิดทางอาญา หากท่านไปกระทำการโดยที่ไม่สุจริต ตอนนี้ผมเป็นห่วงในเรื่องของการยักยอกมากๆ” ทนายคนดัง กล่าว

ขอบคุณรูปภาพ : mntsiththikhamsr

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ มนต์สิทธิ์ คำสร้อย สุดจะทน ร้องเรียนคอนโด หลังขาดประชุมชี้แจงรายจ่ายนาน 7 ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง