‘ตั๊กแตน’แซ่บจี๊ดจ๊าด ‘โบกใหญ่ๆ’แดนซ์จัดเต็ม

13 ธ.ค. 2562 - 09:41 น.

ตั๊กแตนแซ่บจี๊ดจ๊าด โบกใหญ่ๆแดนซ์จัดเต็ม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คอลัมน์ จับกระแสลูกทุ่ง

สุชาวดี อภิสัมภินวงค์

ตั๊กแตนแซ่บจี๊ดจ๊าดเป็นโลโก้ลูกทุ่งสุดแซ่บสำหรับตั๊กแตน ชลดาล่าสุดอัลบั้มโบกใหญ่ๆ” 7 เพลง จัดเต็มความแซ่บ ทั้งแนวเพลง เนื้อหา จนถึงเสื้อผ้าที่สีสันจี๊ดจ๊าดสะใจ และเป็นอัลบั้มอิสระที่ทำเองแบบไม่มีสังกัด ลุยทุกอย่างด้วยตัวเองเต็มร้อย วันนี้เธอเอาความแซ่บมานั่งคุยกับแฟนๆ จับกระแสลูกทุ่ง

อัลบั้มชุดที่ 11 ไม่มีค่ายสังกัดเลย?

ตั๊กแตน – “ชื่ออัลบั้ม โบกใหญ่ๆ มี 7 เพลง โบกใหญ่ๆ, ก่นร่อง, ขอบาย, มันคักเติบอยู่, บ่แม่นแนว, คิดนอกกรอบ และ โรงฆ่าสัตว์ ก็สนุกดีเป็นอะไรที่เรารักเราชอบอยู่แล้วเลยสนุกไปกับงาน ปกติตอนที่เราอยู่ในสังกัดเราก็ทำอยู่แล้วตรงนี้ก็เลยรู้สึกไม่ได้เยอะมากเท่าไหร่

ทำไมตั้งชื่อว่า โบกใหญ่ๆ ?

ตั๊กแตน – “โบกใหญ่ๆ เป็นชื่อเพลงที่สนุกสนาน ความหมายตรงตัวแปลว่าจัดหนัก จัดเต็ม เต็มที่ เพราะว่าเราตั้งใจจัดความมันส์ให้แฟนๆ เต็มที่เลยกับอัลบั้มชุดนี้

ความท้าทายกับการได้มาลุยงานเอง?

ตั๊กแตน – “ไม่รู้เหมือนกัน แต่ว่าเราได้สานฝันในแบบของตัวเอง ตอบโจทย์แฟนคลับที่แฟนๆ อยากได้เพลงแบบนี้ เวลาเราไปทัวร์หน้าเวทีแฟนๆ เขาก็จะชอบขอเพลงมันส์ๆ เราก็ตอบโจทย์กับอัลบั้มนี้ไป

ได้แรงบันดาลใจมาจากแฟนคลับ?

ตั๊กแตน – “ในอัลบั้มนี้ทุกเพลงได้แรงบันดาลใจมาจากแฟนคลับหมดเลย แต่ก็จะมีเพลงช้าเชือดเฉือนที่ไม่ทิ้งความเป็นตั๊กแตน หลายคนชอบตั๊กแตนร้องเพลงช้าแบบเชือดเฉือนก็จะมีอีกหนึ่งบทเพลงคือโรงฆ่าสัตว์ แต่นอกนั้นเป็นเพลงเร็วหมดเลยทั้งหมด 6 เพลง อัลบั้มชุดนี้แตนก็ปล่อยให้ชมให้ฟังทางยูทูบโดย 5 วันปล่อยที จนครบ 7 เพลง

เนื้อเพลงได้มีส่วนร่วมแต่งด้วยไหม?

ตั๊กแตน – “ของแตนยังไม่ได้แต่งเองค่ะ แตนแต่งให้กับน้องๆ อัลบั้มชุดนี้มีนักแต่งเพลงกับโปรดิวเซอร์หลายท่าน อ.สุริยันต์ ปากศรี อ.สวัสดิ์ สารคาม อ.พันตา พนา อ.กล้าไชย ไทหนองคาย อ.จินนี่ ภูไท อ.ยีนส์ ศิลาแลง อ.อ๊อฟ ปิยะวัฒน์ หมื่นสนิท

ใน 7 เพลงนี้แฟนๆจะได้เห็นอะไร ที่มองปุ๊บแล้วคิดถึงตั๊กแตน?

ตั๊กแตน – “นี่แหละค่ะทุกเพลงเป็นตัวตั๊กแตน แตนเป็นคนไม่ตีกรอบตัวเอง อยากจะร้องเพลงภาษากลางก็ร้อง อยากร้องอีสานก็ร้อง เพราะว่าความเป็นนักร้องในใจของตั๊กแตน เรามองว่าต้องร้องเพลงได้หลากหลายให้มากที่สุดเท่าที่เราจะทำได้

จริงๆ อัลบั้มชุดนี้ แตนเลือกเพลงหัวกะทิหมดเลย อย่างโบกใหญ่เป็นเพลงเปิดตัว ดนตรีขึ้นมาแบบโอ้! เสียงพิณลอยมาเลย ส่วนเพลงก่นร่องความพิเศษของเพลงนี้คือ ตั๊กแตนเล่นเป็นนางเอกเอ็มวีเอง ก็เล่นเป็นทั้งแม่ เป็นทั้งลูก แล้วก็มีท่าเต้นท่าประจำบอกเลยว่าภาพในเอ็มวีสวยมาก ทั้งโบกใหญ่ๆ แล้วก็ก่นร่องคือเรายกกองถ่ายไปถ่ายทำถึงพิษณุโลก บ้านมุง วิวสวยมาก ภูเขาที่นั่นสวยมากอยากให้ทุกคนเข้าไปดูภาพ บังเอิญว่าผู้กำกับฯ เป็นคนที่นั่นด้วยแล้วมันเข้ากับธีมที่เราอยากได้พอดี

ทุกเพลงมีท่าเต้นประจำเยอะอยู่ ได้ซ้อมเต้นมากขนาดไหน?

ตั๊กแตน – “เยอะค่ะ เพราะว่าเราไม่ใช่แดนเซอร์ เราจะต้องซ้อมเยอะกว่าแดนเซอร์นิดนึง เพราะเราถนัดร้องมากกว่าถนัดเต้น ซึ่งเราก็ต้องทำให้ได้และค่อนข้างซ้อมหลายรอบพอสมควร

เสื้อผ้าจี๊ดจ๊าดมาก?

ตั๊กแตน – “ชุดต้อนรับเทศกาลปีใหม่ สงกรานต์ ก็เน้นเพลงสนุกๆ จะให้มาใส่ชุดสีอึมครึมมันก็ไม่ใช่ การแต่งตัวก็ต้องตามเพลง ท่าเต้นก็เช่นเดียวกัน ส่วนใหญ่ก็จะมีทางทีมงานทางคอสตูมดูแล แล้วก็ทางผู้จัดการกับ ผู้กำกับฯ ก็ช่วยดูให้เข้ากับเพลงมากกว่า

ยังมีความพิเศษอะไรอีกไหม?

ตั๊กแตน – “มีแน่นอนค่ะ เพลง คิดนอกกรอบ ฟีเจอริ่งกับ อ.ยีนส์ ศิลาแลง ต้องบอกว่ารู้ใจกันมากคือเราร่วมงานกันมา 10 กว่าปี จนอ้าปากก็เห็นลิ้นไก่แล้วรู้เรื่องเลยอ่ะ แตนเลยคิดว่าชวนพี่ยีนส์มาฟีเจอริ่งด้วยดีกว่า

อยากให้มีคนที่ทำงานเบื้องหลังให้กับตั๊กแตนแล้วมาทำเบื้องหน้ากับแตนสักครั้งหนึ่ง เพลงนี้เป็นมิติใหม่ของตั๊กแตนเลย ดนตรีมีความเป็นสกา เร็กเก้อยู่ในนั้น มีความโยกเบาๆ แล้วก็แนวเพลงไม่ได้อยู่กับความรักอะไรเลย

ชื่อเพลงก็บอกแล้วว่า คิดนอกกรอบ อะไรที่ทำแล้วมีความสุขทำไปชวนให้ทุกคนมามีความสุข เป็นการใช้ชีวิตที่อย่าไปจมปลักอยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ทำตัวเองให้มีความสุขไม่จำเป็นจะต้องไปตีกรอบตัวเองทุกคนค่ะ

แล้วเดี๋ยวเราจะมีความสนุกต่อเนื่องให้แฟนเพลงภาคกลาง จะรวบรวมเพลงฮิตในอดีตมา รวมกัน 5 เพลง มอเตอร์ไซค์ นุ่งสั้น, เลิกเมียบอกมา, วันแรกเจอเลย, เต็มเหนี่ยวไปเลยพี่ และ มันสวยดี ทำเป็น 1 แทร็ก ประมาณ 10 นาที ชื่อว่า ตั๊กแตนทุ่งสะเทือน มาเอาใจแฟนเพลงภาคกลางที่อยากให้ตั๊กแตนร้องเพลง ลูกทุ่งเก่าๆ

ฝากผลงานอัลบั้มนี้?

ตั๊กแตน – “ตอนนี้มีอัลบั้มใหม่ล่าสุดแล้วชื่ออัลบั้มว่าโบกใหญ่ๆ แฟนๆ สามารถเข้าไปชมทางยูทูบช่องตั๊กแตนชลดาออฟฟิเชียล เป็นกำลังใจให้ตั๊กแตนชลดาด้วย ใครอยากจะติดต่องาน งานบุญ งานบวช งานจ้างอยากได้ความเป็นกันเองจากตั๊กแตน ไปให้ความใกล้ชิด ไปให้ความสนุกหน้าเวทีติดต่อได้ค่ะ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘ตั๊กแตน’แซ่บจี๊ดจ๊าด ‘โบกใหญ่ๆ’แดนซ์จัดเต็ม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง