อ๊อฟ ปองศักดิ์ รับแรด แต่ไม่ร่าน เผยเหตุเลิก “ไฮโซภูมิ” แฟนหนุ่มรุ่นน้อง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

วันที่ 6 ก.พ. ที่อาคารจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ อ๊อฟ ปองศักดิ์ รัตนพงษ์ เปิดใจถึงสาเหตุที่เลิกรากับแฟนหนุ่มรุ่นน้อง “ไฮโซภูมิ” ทายาทโรงแรมดัง หลังมาซ้อมเต้น เพื่อเตรียมตัวขึ้นคอนเสิร์ต “ MAGIC NIGHT CONCERT คืนมหัศจรรย์วันของ..อ๊อฟ ปองศักดิ์”

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

“เอาจริงๆ ทุกความสัมพันธ์ ไม่ว่าเลิกกันเพราะอะไร ทุกคนต้องเสียใจอยู่แล้ว 2 ปีกว่าๆ สำหรับอ๊อฟ มันเป็นเวลาที่นานมาก ระยะเวลาที่เราอยู่ด้วยกัน เราทำเต็มที่ที่สุดแล้ว”

 

ตัดสินใจมานานหรือยัง ?

“ไม่ได้ตัดสินใจอะไรเลย งงว่ามันเป็นแบบนี้ได้อย่างไร เพราะมันไม่มีอะไรบอกก่อนล่วงหน้าเลย สำหรับเรานะที่มันจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น อ๊อฟเป็นคนที่รู้สึกอะไร คิดอะไร เราก็โพสต์ และทำตามที่เรารู้สึกแบบนี้”

 

ใครเป็นคนตัดสินใจ?

“เรื่องเริ่มต้นเลย มันเกิดจากที่อ๊อฟสูญเสียแม่ไป เหมือนกับว่า เขาให้เวลาเราทำใจกับความสูญเสียข้างในของเราไม่พอ 120 กว่าวัน อ๊อฟอยู่กับแม่มา 35 ปี แล้วจะให้อ๊อฟกลับไปเป็นเหมือนคนเดิมตอนที่แม่ยังอยู่มันยากมั้ยล่ะ

 

เขาเห็นว่าเราเศร้าไม่มีความสุข ?

“ไม่ใช่ครับ ระยะเวลาที่ผ่านมาอ๊อฟมอบความสุขให้กับคนรอบข้างอ๊อฟตลอด บางทีก็ลืมมอบความสุขให้กับตัวเอง มันต้องใช้เวลารักษาแผลข้างในของเราให้หาย อ๊อฟอยากจะบอกว่าระยะเวลาแค่ร้อยกว่าวัน ที่ผ่านมาอ๊อฟก็อยู่กับเขา ทุกอย่างมันเป็นชีวิตปกติ เรามีเวลาให้กัน ไม่เข้าใจว่ามันเกิดเหตุการณ์เหล่านี้ได้อย่างไร เรากำลังจะมีคอนเสิร์ตใหญ่ เรามีงานโน่นนี่นั่น เวลาของอ๊อฟปกติที่แม่เราอยู่ ก็จะเป็นแม่ ครอบครัว แล้วก็เขา พอแม่ไม่อยู่ อ๊อฟก็ไม่รู้ว่าความสัมพันธ์ที่เขาต้องการคืออะไร”

 

เขารู้สึกเราไม่เหมือนเดิมใช่ไหม ?

เขาว่าอ๊อฟไม่เหมือนเดิมและให้เขาพยายามอยู่ฝ่ายเดียว มันก็ไม่สามารถทำให้ความรักไปต่อได้ เขาก็เหนื่อยเหมือนกัน

 

เขาเริ่มรู้สึกช่วงคุณแม่ป่วยหรือหลังคุณแม่เสีย ?

“เขารู้สึกตั้งแต่เรากลับมาจากทัวร์ยุโรป หลังวันเผาคุณแม่ อ๊อฟก็บินไปยุโรป 1 เดือน ตอนที่อ๊อฟอยู่ยุโรป เราก็ใช้เวลาปกติ คือใช้เวลาคุยไลน์ มีอะไรเราก็ส่งบอกเขาตลอดเวลา ก็อย่างที่อ๊อฟบอกว่า เราก็ไม่รู้เหมือนกันว่าอะไรคือสัญญาณให้เขารู้สึกว่าเขาไม่สำคัญในชีวิตเราแล้ว

 

อ๊อฟบอกเขาไหมว่าขอเวลา ?

“คือก่อนหน้านี้เราเคยทะเลาะเลิกกัน1 ครั้ง แต่ไม่ได้เลิกกันนะ มันแค่ห่างเพื่อทบทวนสิ่งที่เรารู้สึก สิ่งที่เราพูด”

 

เลิกกันหลังจากคุณแม่เสีย ?

“หลังคุณแม่เสีย1 รอบ ช่วงเดือนธันวาคม”

 

เราไม่ได้รู้สึกเปลี่ยนไปจากเดิม ?

“ถ้าพฤติกรรม อ๊อฟอยู่คนเดียวกับตัวเองมากขึ้น แต่ว่าความรักเท่าเดิม อ๊อฟเคยถามเขาว่า อะไรคือสิ่งที่ทำให้เธอรู้สึกว่าฉันให้เธอน้อยลง คืออ๊อฟให้เขาทุกอย่าง ทั้งเวลาหลังเราทำงานกลับมา เรามีวันหยุดเราก็อยากใช้เวลากับเขา ซึ่งบางทีเราก็ เอ่อ…เวลาเราทำงานมาเหนื่อยๆ เราก็อยากนอน อยากตื่นสายๆ ทิ้งร่าง แต่ในขณะเดียวกัน ใจเราก็อยากอยู่ด้วยกัน คิดถึงกัน ทุกอย่างมันยังเป็นปกติ”

แสดงว่าเราเองก็พยายามรักษาความรักให้ดีที่สุดมาตลอด ?

“ถ้าในมุมของอ๊อฟ เชื่อว่าเราพยายามเต็มที่ที่สุดแล้ว คนเราส่วนใหญ่เวลาที่เคยได้อะไรก็มักจะคิดว่าต้องได้แบบนั้นตลอด อ๊อฟก็เลยรู้สึกว่า เฮ้ย! ถ้าเราไม่ได้รักคุณน้อยลง แต่เรารักตัวเองมากขึ้น ซึ่งเราไม่ได้เห็นแก่ตัวนะ เพราะเราแค่รู้สึกว่าแผลที่อยู่ในใจของเรา ถ้าหากคุณให้เวลาเรามากกว่านี้มันก็คงไม่เกิดเหตุการณ์แบบนี้หรอก

 

เราเคยรู้สึกว่าเราพยายามยื้อความรักไหม ?

“อ๊อฟก็ยื้อเต็มที่นะ แต่อ๊อฟก็ไม่ได้ถึงขั้นคุกเข่ากอดขาเขา แค่บอกให้เขาลองดูในสิ่งที่เราเคยทำให้เขา ให้เขามองดูว่าอ๊อฟไม่เคยพยายามไม่ยื้อเขาตรงไหน อ๊อฟไม่พยายามรักษาความสัมพันธ์ของเราตรงไหน”

 

ตอนที่ตัดสินใจเลิกกัน เราทั้งคู่คุยกันด้วยดีใช่ไหม ?

“ในวันที่เลิกกัน ในวันที่บอกว่าจะเลิกกัน จะจบกัน คือ…ตอนนั้นยังเช้าอยู่เลย เพียงแค่มันเป็นเรื่องที่อ๊อฟพูดขึ้นมาและเขารู้สึกว่า เขาไม่สำคัญ เขาไม่สำคัญแล้ว มันก็เลยกลายเป็นว่าตัวอ๊อฟเองไม่อยากจะอธิบายอีกแล้ว อ๊อฟถามเขาว่า เธอจะให้ฉันกลับไปเหมือนตอนที่แม่ฉันยังอยู่เลยเหรอ”

 

แสดงว่าปัญหาหลักของเราสองคนคือเรื่องนี้ ?

“อ๊อฟคิดว่าเป็นที่ใจอ๊อฟเอง ถ้าเอาจริงๆ นะต้นเหตุมันเกิดจากใจอ๊อฟที่มันยังไม่ได้แข็งแรงขนาดนั้นที่เราจะมอบความรู้สึกดีๆ ทั้งหมด ให้ใครหลายๆคน”

 

ณ วันนี้ที่เราก้าวออกมาเรายังมีความรู้สึกยังไงกับเขา ?

“อ๊อฟก็ยังรู้สึกหวังดีนะ รู้สึกว่าเขาเป็นคนนึงที่ดีมากๆ ในชีวิตอ๊อฟ อย่างที่บอกว่าเราก็เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่เนอะ (หัวเราะ) ลงโพสต์อะไรต่างๆ ก็เป็นธรรมดาที่คนจะหมั่นไส้บ้าง ก็หวังว่าเขาจะดำเนินชีวิตต่อไปได้อย่างแข็งแรง”

 

จะมีโอกาสกลับมาคบกันไหม ?

“จริงๆ แล้วตัวอ๊อฟเองเวลาออกไปงานช่องวัน พัตโตะก็ยังถามอ๊อฟเรื่องความรัก ถามว่าความรักเป็นยังไง ก็ยังตอบว่าความรักดี โอเค แต่พออ๊อฟกลับมาบ้านแล้วเห็นคอมเม้นต์ว่า อย่าเพิ่งเลิกกันเลย ภูมิลบรูปหมดแล้ว เราก็โอเคแสดงว่าเขาตัดใจแล้วนะ”

 

ตอนนั้นมันยังมีความคลุมเครือหรือยังไง ?

“ตอนที่อ๊อฟบอกว่าจบกัน แต่เขาไม่ยอมตอบ อ๊อฟก็เลยบอกว่าเธอ.. ฉันต้องการคำตอบ เธอจะเอายังไง เพราะว่าเรื่องนี้ถ้าทำให้เธออึดอัด และทำให้เราอึดอัด มันก็ทำให้ความรักของเรามันไปต่อไม่ได้”

 

หลังจากที่ประกาศไปก็ยังไม่ได้ติดต่อกันเลยเหรอ ?

“อ๊อฟส่งไลน์ไปหาเขา แต่หลังจากนั้นอ๊อฟก็ไม่ติดต่อ เพราะเรารู้สึกว่า เขาต้องใช้เวลาในการคิดว่าทุกอย่างมันเป็นยังไง มันเกิดจากอะไร แล้วเรื่องที่อ๊อฟบอกมันเป็นเรื่องของการรักษาความสัมพันธ์ คือบางทีถ้าเราคนใดคนนึงปรับ แล้วอีกคนรู้สึกว่าจะรอรับอย่างเดียวมันก็ไม่ได้ไง”

 

แสดงว่า ณ วันนี้ก็ยังมีความไม่เข้าใจกันอยู่ ยังไม่ได้เคลียร์ใช่ไหม ?

“ถ้าสำหรับอ๊อฟเคลียร์แล้ว แต่สำหรับเขาไม่รู้ว่าเขาเคลียร์ใจตัวเองได้มากน้อยแค่ไหน แต่ว่าเราก็อยากจะพยายามรักษามิตรภาพที่ดี เพราะอย่างน้อยที่สุดอ๊อฟบอกเขาว่าครั้งนึงเราก็เคยเป็นคนที่เข้าใจกันมากที่สุด และเรื่องทุกอย่างที่ผ่านมามันมีแต่ความทรงจำที่ดีไม่ใช่เหรอ มันเพิ่งจะเกิดเรื่องเหล่านี้เอง แล้วถ้าให้พูดตรงๆ เธอส่งการ์ดมาขอโทษฉันกี่ครั้งแล้วในการที่เธอคิดเยอะ เธอคิดมาก แล้วตัวอ๊อฟเองแค่รู้สึกเสียใจที่เขาควรจะเป็นคนที่เข้าใจเรามากที่สุด ในวันที่เราดาวน์มากๆ เลย เขาอยู่ตรงนั้น และเขาก็รู้ว่าเราเป็นยังไง เหมือนคนอื่นเห็นอ๊อฟก็จะสนุกสนานใช่มั้ย มันก็ไม่ได้หมายความว่าอ๊อฟจะไม่ได้รู้สึกเจ็บที่แผลข้างในของเราใช่มั้ย”

 

เกี่ยวกับที่เขาเด็กกว่าเราไหม ?

“ไม่รู้ แต่ว่าอ๊อฟ คือเท่าที่รู้จักกันมา 2 ปีกว่าๆ เขาโตนะ หมายถึงว่าด้วยวัยของเขาด้วย ที่ในบางครั้งพอมาคบกับเราที่โตกว่า เขาก็จะมีความคิดที่โตขึ้น แต่เป็นธรรมดาที่บางมุมเขารู้สึกอยากจะเป็นเด็ก คืออ๊อฟเอง เราก็บอกว่าตัวเองไม่ได้เป็นคนดีนะ คืออ๊อฟเข้าใจเป็นคนที่ เหมือนถ้าเขาไม่เข้าใจว่า เราเสียใจมากแค่ไหนข้างในมันก็จะไม่เก็ตหรอก”

 

พอครั้งนี้ไม่สมหวัง มันจะมีผลต่อความรักครั้งต่อไปมั้ย?

“ไม่เข็ด(หัวเราะ) เอาจริงๆ แล้วในมุมอ๊อฟนะ เราว่าความรักมันเป็นสิ่งที่ดี มันเป็นเรื่องที่สวยงาม เพียงแต่ว่าเข้าใจกันมากน้อยแต่ไหน คืออย่างง่ายเลย ทุกๆ ความสัมพันธ์ ควรจะมีพื้นที่ให้แต่ละคนได้หายใจด้วย เพราะไม่งั้นก็จะอยู่กับสังคมไม่ได้ โลกนี้ไม่ได้มีแค่เรากับเขาแค่สองคน มีคนอื่นๆด้วย เราก็ต้องมีสังคมของเรา มีเพื่อน เขาก็ต้องมีสังคมของเขา ที่เป็นเพื่อนเขา ซึ่งพอเป็นก็ไม่เคยรู้สึกว่าเวลาที่เขาไปอยู่กับเพื่อนเดี๋ยวมันจะเป็นปัญหาสำหรับเรา”

 

อยากให้แต่ละคนมีโลกส่วนตัวของตัวเอง?

“อ๊อฟว่ามันเป็นมุมส่วนตัว มุมที่เราจะรักษาแผลของตัวเอง บางทีแม้แต่กับพ่อแม่เรื่องบางเรื่องเรายังไม่สามารถปรึกษาเขาได้เลย เพราะเราก็ไม่รู้ว่าเขาจะคิดเห็นยังไง ทุกคนต้องมี ยิ่งอ๊อฟเอง อ๊อฟโตมา โดยการตัดสินใจอะไรทุกอย่างด้วยตัวเอง เราก็จะมีความเชื่อในสิ่งที่เราตัดสินใจอยู่แล้วพอประมาณ”

 

คนรอบข้างให้กำลังใจว่ายังไงบ้าง?

“ทุกคนที่เขารู้จักอ๊อฟจริง ๆ เขาจะเป็นกำลังใจให้ เพราะเขารู้อยู่แล้วว่า ทุกๆครั้งที่อ๊อฟมีความรัก เขาเห็นว่าเราทุ่มเทและเต็มที่ขนาดไหน อ๊อฟเป็นคนแรดแต่ไม่ร่าน เรารักเดียวใจเดียว ไม่ได้มีปัญหาเรื่องที่เราจะเผื่อใจไปรักคนอื่นอยู่แล้ว

 

หนักแค่ไหนเพราะเราก็เจอทั้งเรื่องแม่แล้วก็ต้องมาเจอเรื่องนี้อีก ?

“เรื่องนี้เป็นเรื่องเล็กมากสำหรับชีวิต เพราะเราเสียใจมากๆกับเรื่องของแม่แล้ว พอยิ่งเจอเหตุการณ์แบบนี้ ยิ่งทำให้รู้สึกว่า อยากให้แม่อยู่จังเลย ถ้าแม่อยู่มันคงไม่เกิดอะไรแบบนี้ นี่สำหรับเรานะ เพราะเราเองก็คงไม่ได้หาความสุขให้ตัวเอง จนคนอื่นเขาคิดว่าเราเห็นแก่ตัว”

 

กระทบกับงานไหม ?

“ไม่กระทบเลยครับ มันเป็นพาร์ตหนึ่งในชีวิตที่เข้ามาแล้วก็ผ่านไป ถ้าเกิดมันอยู่ไปได้ตลอดรอดฝั่ง ก็ถือว่าเป็นเรื่องดี ถ้าไม่สามารถอยู่ได้ไปตลอด ก็คิดซะว่ามันเป็นหนึ่งในพาร์ตของชีวิตเราที่เข้ามาเป็นบทเรียนให้เรา อ๊อฟว่าคอนเสิร์ตในครั้งนี้ มันจะทำให้เรื่องราวที่เกิดขึ้นทำให้อ๊อฟเข้มแข็งขึ้น”

 

ในวันหนึ่งจะกลับมาเป็นเพื่อนกันได้ไหม ?

“อ๊อฟไม่รู้ เท่าที่ผ่านมา อ๊อฟเป็นเพื่อนได้นะกับแฟนเก่าทุกๆคน ถ้าเกิดว่าเขาไม่ได้ทำร้ายจิตใจเราขนาดนั้น”

 

ถ้าเกิดว่าเขาทบทวนตัวเองแล้วกลับมาขอโอกาส ?

“อ๊อฟพอแล้ว ณ ตอนนี้ เพราะว่าถ้ากลับมา อ๊อฟเคยถามว่าเท่าไหร่ถึงจะพอ สำหรับเขา หมายถึงความสำคัญที่เธออยากจะได้ เวลาที่เธออยากจะได้จากฉันเท่าไหร่ถึงจะพอ เขาก็บอกว่ามันเคยพอ แต่ตอนนี้มันไม่พอ อ๊อฟก็เลยบอก อ๋อ โอเค ได้”

 

เขาปิดกั้นเราทุกช่องทางเลยไหม ?

“อ๊อฟปิดก่อน คืออ๊อฟส่งไปหาเขาก่อน แต่เขาไม่อ่าน ไม่ตอบ ก็เลยรู้สึกว่า โอเค ถ้าไม่อ่าน ไม่ตอบ ก็ไม่มีความจำเป็นอะไรที่จะต้องเคลียร์กันแล้ว สำหรับอ๊อฟเอง อ๊อฟก็เคลียร์แล้วนะ ในมุมของอ๊อฟ”

 

เราบล็อกเขา ?

“ตอนแรกบล็อก แล้วก็ปลดบล็อก”

 

ใจอ่อน ?

“ก็นิดหนึ่ง(หัวเราะ) แล้วก็บล็อกใหม่ดีกว่า เพราะเขาบล็อกเราแล้ว”

 

แล้วที่เราเข้าไปคอมเมนต์ล่าสุด ?

“เพราะว่านั่นคือสิ่งที่อ๊อฟเสียใจ คืออ๊อฟรู้สึกว่า การที่เธอโพสต์ว่า ความรักทุกความรักเวลามีก็อยากคาดหวังให้อยู่ไปด้วยกันตลอด แต่ว่าเมื่อคนหนึ่งหยุดพยายาม ความรักมันก็ไปต่อไม่ได้ มันจะหมายถึงอะไรอ่ะ ถูกไหม อ๊อฟก็เลยบอกขอบคุณที่พยายาม อ๊อฟอยากให้เขาเข้าใจว่าไม่ใช่ว่าฉันไม่พยายาม ฉันพยายามอย่างเต็มที่มากๆ”

 

 

ขอบคุณรูปจากไอจี : aofpongsak

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน