Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 30 พ.ค. 2563

ขวัญ อุษามณี รับ ‘นางเอกจอมเท’ กราบขอโทษทุกคน พร้อมรับผิดชอบค่ายกกอง

18 ก.พ. 2563 - 20:30 น.

ขวัญ อุษามณี รับ ‘นางเอกจอมเท’ กราบขอโทษทุกคน พร้อมรับผิดชอบค่ายกกอง

วันที่ 18 ก.พ. ที่ ลานโปรโมชั่น ชั้น 1 เซ็นทรัลลาดพร้าว ขวัญ อุษามณี ไวทยานนท์ นางเอกชื่อดัง ให้สัมภาษณ์หลังมาร่วมงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์อาหารเสริมควบคุมน้ำหนัก "MANA DIETARY" ถึงเรื่องที่ผู้กำกับคนดัง กู่ เอกสิทธิ์ โพสต์ไอจีข้อความภาพ "ออกกองวันนี้มีเหตุการณ์เสียขวัญสั่นประสาท" พร้อมอีโมจิมองบน ระบุแคปชั่น "เกิดมาเพิ่งเคยเจอ 555"

จนมีหลายคนสืบสาวราวเรื่องไปว่าหมายถึงนางเอกคนดัง ขวัญ อุษามณี หรือไม่ เนื่องจากร่วมแสดงในละคร สายรุ้ง ช่องจีเอ็มเอ็ม25 ที่ผู้กำกับคนดังกำกับ

"นางเอกจอมเท" เคลียร์เรื่องนี้ยังไงดี?
"จริงๆ ก็คือเป็นขวัญเองค่ะ ขวัญยอมรับ ส่วนเรื่องจะผิดจะถูกอะไรก็แล้วแต่ ขวัญขอไม่เอ่ยถึงสถานการณ์ตรงนั้น แต่ว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่เซ้นสิทีฟมาก ไม่ว่าขวัญจะพูดอะไรไปหรือชี้แจงอะไรไปคิดว่าก็ไม่ได้มีประโยชน์กับฝ่ายใด เพราะฉะนั้นคือ ณ ตรงนี้ขวัญรู้สึกว่าก็อยากจะกราบขอโทษทุกๆ คน ขอโทษผู้ใหญ่ ไม่ว่าจะอยู่ฝ่ายไหนก็ตาม เจตนาเราคือตั้งใจจะทำงานอยู่แล้วทุกชิ้นโดยสุดความสามารถ แล้วก็ขอโทษพี่ๆ นักแสดงทุกท่าน

เพราะทุกท่านเป็นผู้ใหญ่ที่ขวัญเองก็เคารพ เนื่องจากเราอยู่วงการมาตั้งนานใช่มั้ยคะ แต่ขวัญผิดเองที่ไม่ได้ไปกราบลาและบอกเหตุผลด้วยตัวเอง ขวัญเลยต้องถอยออกมาก่อน ส่วนพี่ฉอด(สายทิพย์)ขวัญก็ต้องขอบพระคุณสำหรับทุกอย่างที่ผ่านมาเพราะพี่ฉอดเองก็รักและเอ็นดูขวัญมาเสมอ ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้รู้จักกันเป็นการส่วนตัว แต่เวลามีโปรเจ็กต์อะไรพี่ฉอดก็จะนึกถึงขวัญ ให้โอกาสเราเสมอ แต่ว่า ณ ตรงนี้อะไรที่ขวัญผิดพลาดไปก็ต้องขอโทษทั้งพี่ฉอดและพี่เอส(วรฤทธิ์)"

ขวัญ อุษามณี

เหตุการณ์ในวันนั้นเกิดอะไรขึ้นที่ทำให้เราตัดสินใจเดินออกจากกองมาเลย?
"คือขวัญเองทำตัวลำบากค่ะ เรื่องแบบนี้มันสะเทือนใจทั้งตัวขวัญเองด้วย ขวัญไม่ได้มีความตั้งใจที่จะอยากทำอะไรผิดๆ เราอยากจะทำสิ่งที่มันถูก ไม่อยากที่จะมีปัญหากับใครโดยเฉพาะพี่ฉอดซึ่งเป็นคนที่ขวัญเคารพอยู่แล้ว เพราะว่าพี่ฉอดเป็นผู้หญิงที่เก่ง เราเป็นคนทำงานก็อยากอยู่ท่ามกลางกับคนที่ทำงานเก่งๆ และเป็นคนดี"

สรุปคือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นความเข้าใจผิดเหรอ?
"ขวัญขออนุญาตไม่ตอบเพราะว่าเรื่องนี้มันค่อนข้างเซ้นสิทีฟมาก แล้วขวัญก็เชื่อว่าไม่มีใครรู้สึกดีทั้งตัวขวัญเองด้วย แล้วก็ขวัญขออนุญาตขอโทษพี่ๆ ทุกคนไว้ตรงนี้แล้วกัน ทุกวันนี้ขวัญก็ยังเคารพและยังนับถือพี่ฉอดอยู่"
มีความตั้งใจที่จะเข้าไปขอโทษพี่ฉอดไหม?
"ใช่ค่ะ อยู่ในวงการเรื่องความอาวุโสคือสำคัญ ถึงแม้ว่าจะยังไม่เคยร่วมงานกัน แต่ว่าพี่เขาก็เป็นผู้ใหญ่อีกท่านหนึ่งที่มีพระคุณกับเรา ในการที่ว่าเวลามีโปรเจ็กต์ใดใดก็จะนึกถึงและติดต่อขวัญมาสม่ำเสมอ เพียงแต่ว่ายังไม่มีโอกาสที่ขวัญจะได้ไปทำงานร่วมกันกับพี่เขา"

ย้อนถามว่าตัวเรารู้ว่ามันมีความผิดพลาดเกิดขึ้น คือตอนที่ไปถึงหน้างานแล้ว ไม่ได้รู้มาก่อนหน้านี้ใช่ไหม?
"ค่ะ มันอาจจะผิดพลาดด้วยเรื่องของการประสานงานอะไรก็แล้วแต่ แต่ว่าทั้งนี้ทั้งนั้นขวัญก็ไม่โทษใคร ขวัญคิดว่ามันต้องมีจิ๊กซอว์สักตัวหนึ่งที่มันผิดพลาดอะค่ะ เพราะฉะนั้นขวัญก็คงไม่เลือกทำแบบนี้ สรุปจบว่าขวัญขอโทษผู้ใหญ่ทุกคนจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นพี่ๆ สต๊าฟ พี่นักแสดงในกองทุกคน พี่อั้ม(อธิชาติ) พี่ตั๊ก(มยุรา) ใจขวัญคืออยากทำงานมาก คือมีงานให้มาก่อนก็ยินดีจะน้อมรับเลย"

ขวัญ อุษามณี
วันนั้นที่ตัดสินใจออกจากกอง ได้ปรึกษาใครก่อนไหม?
"รายละเอียดยิบย่อยมันเยอะมาก เพราะเราก็ทำงานมานานอะเนอะ คือแบบอืม...ค่ะ คือมันเป็นการสื่อสารที่ผิดพลาดไปค่ะ แต่ไม่เป็นไรขวัญผิดเองค่ะ"
วันนั้นคือคิดน้อยไปหรือยังไง ถึงไม่ได้ลาผู้ใหญ่แล้วออกมาเลย?
"ไม่ใช่ค่ะ คือในกองมีคนเยอะอะค่ะ แล้วที่เราคุยหลักๆ ก็มีไม่กี่คนที่เป็นทีมงาน แต่ว่าจะให้ขวัญไปกราบลาพี่ๆ บางคนก็ยังไม่มาเพราะว่ายังไม่ถึงเวลานัด ส่วนผู้ใหญ่บางคนที่อยู่แล้วจะให้ขวัญไปกราบลาและบอกเหตุผลกับทุกคนในกองก็คงไม่ไหวอะไรอย่างเงี้ย"
แล้วอย่างกองที่ยกไป ได้คุยกับทางผู้ใหญ่ไหม ว่าจะจัดการยังไง?
"ตอนนี้ขวัญขออนุญาตยังไม่สรุปตอบนะคะ เพราะขวัญเองก็ไม่สามารถตอบได้"
แล้วกับพี่กู่(เอกสิทธิ์)ได้คุยกันไหม?
"พี่กู่ไม่ได้คุยค่ะ"

ขวัญ อุษามณี
ที่พี่กู่เขาโพสต์มีโอกาสได้เห็นไหม?
"ไม่เป็นไรค่ะ ขวัญว่าอาจจะเป็นการสื่อสาร การสื่อสารมันเป็นเรื่องของการคุยกัน ใครอาจจะไม่เข้าใจยังไงก็แล้วแต่ แต่ถ้าเกิดมีโอกาส เป็นผู้ใหญ่ท่านหนึ่งที่อยู่ในวงการที่อายุมากกว่าเรา เราก็ต้องเคารพหมด เพราะทุกอย่างมันมีซีเนียร์ จูเนียร์"
ทางพีพีทีวีเขาว่าอย่างไรบ้าง?
"ก็..(หัวเราะ) อันนี้ก็ขอให้เป็นเรื่องข้างใน เพราะเป็นเรื่องภายใน ขวัญก็ตอบอะไรมากไม่ได้ มันไม่ใช่เรื่องความผิดหรือถูก มันเป็นการรักษาความรู้สึกกันและกัน"
แต่กับผู้ใหญ่ทางพีพีทีวีไม่ได้มีการผิดใจอะไรกันใช่ไหมสำหรับเหตุการณ์นี้?
"ไม่ค่ะ"

ขวัญ อุษามณี

ขวัญ อุษามณี ไวทยานนท์

ได้ข่าวว่าขวัญรับผิดชอบค่ายกกองทั้งหมด?
"ใช่ค่ะ บอกกับพี่ทีมงานไป ขวัญเองก็พยายามเลือกทำในสิ่งที่มันดีที่สุดทั้งสองฝ่าย เราเป็นคนกลางค่ะ"

จะจ่ายค่าเสียหายทั้งหมดในวันนั้น?
"ถ้าเกิดค่าตัวขวัญไม่พอ เอาบริษัทคลีนนิ่งหนูไปทำความสะอาดออฟฟิศพี่ฉอดทั้งปีเลยก็ได้(หัวเราะ)"
บทสรุปเรื่องนี้ขวัญต้องทำยังไง จะแสดงต่อหรือถอนตัว?
"หนูไม่มีสิทธิ์ว่าจะเล่นต่อหนือถอนตัวค่ะ คือเราเป็นเด็ก เราก็ต้องทำตามหลักเกณฑ์ในการทำงานให้ถูกต้อง เรื่องพี่ฉอดและผู้ใหญ่ที่ช่อง โดยส่วนตัวขวัญ ขวัญต้องทำหน้าที่เด็กของค่ายของสังกัดอยู่แล้ว แล้วก็อย่างพี่กู่และพี่ฉอด พี่เอส ขวัญก็ยังเคารพอยู่เหมือนเดิม วันหนึ่งถ้าขวัญมีโอกาสวาระเวลาที่เหมาะสม เราก็ต้องทำความเคาพและขอโทษ อธิบาย ชี้แจง"
เหตุการณ์นี้จะให้ผู้ใหญ่ไปคุยกันเอง เราพร้อมทำตามหลังจากที่คุยกันแล้ว?
"ขวัญขออนุญาตไม่พูดในตอนจบว่าสุดท้ายมันเป็นยังไงนะคะ เพราะขวัญก็ไม่ทราบ ยังไงสุดท้ายนี้ขวัญก็ฝากขอโทษทุกๆ คน ผู้ใหญ่ทุกๆ ท่าน พี่ๆ นักแสดง พี่ๆ สต๊าฟทุกๆ คนค่ะ"
เรายังสามารถร่วมงานได้?
"คือที่สังกัดเปิดโอกาสให้เรารับงานได้ทุกค่ายไดัทุกช่อง แต่ว่าอาจจะต้องมีการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร"


เรื่องนี้ไม่ได้แจ้งล่วงหน้า หรือเป็นเรื่องที่เราเซ็นก่อนที่จะไปเซ็นสัญญาพีพีทีวี?
"เอ่อ..เอาเป็นว่าเรื่องการสื่อสารละกัน อันนี้เราก็คุยคร่าวๆ กับโปรดิวซ์ คือเราทุกคนต้องการจะทำงานให้มันมีประสิทธิภาพดีที่สุด อะไรที่ตกหล่นตรงไหน เอาเป็นว่าขวัญขอโทษละกัน ขวัญรับผิดชอบเองเพียงคนเดียวละกัน"
เป็นเรื่องที่ขวัญคุยโดยตรงก่อนที่ผู้ใหญ่มาคุยให้ถูกต้องไหม?
"ผู้ใหญ่ยังไม่เข้ามาค่ะ (เรารับงานเอง?) ยังไม่ได้รับค่ะ พอแล้ว มันสะเทือนจิตใจค่ะ ขวัญก็ไม่ได้อยากทำแบบนี้ ขวัญก็ไม่อยากให้เป็นแบบนี้ และขวัญก็เชื่อว่าคนทำงานทุกคนก็อยากทำงาน ขวัญเองก็เช่นเดียวกัน"
หลายคนมองว่าเราอยู่วงการมาหลายปี ไม่น่าจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ เพราะเราก็เล่นละครมาหลายเรื่องแล้ว?
"ถ้าเรามองเวลานี้คือการผิดการถูกมันไม่ได้ช่วยให้งานเราเดินก้าวไปข้างหน้า เพราะฉะนั้นเราควรจะช่วยกันมากกว่า ไม่แบ่งว่าใครผิดใครถูก ขวัญผิดก็ได้ ขวัญก็ขอโทษ โดยส่วนตัวขวัญก็รักและเคารพพี่ฉอด เพราะเขาทำงานเก่งและเราเห็นพี่ฉอดมาตั้งแต่เด็กๆ รายการความรักเราก็ดูนั่งฟัง คือพี่เขาสอนเราโดยไม่รู้ตัว พี่เขาอาจจะรู้สึกไม่สนิทกับหนู แต่เราอาจจะรู้สึกสนิท"
กระแสวิจารณ์ที่เกิดขึ้นทำให้เรารู้สึกแย่บ้างไหม?
"ที่ผ่านมาขวัญก็เจออะไรมาเยอะ ขวัญอยู่วงการมาจะ 30 ปีแล้ว และก็ต้องขอบคุณทุกคนด้วยเช่นกันที่เปิดโอกาสให้ขวัญพูด ซึ่งขวัญก็อยากจะบอกว่าใจขวัญยังรักและเคารพทุกคนจริงๆ รวมถึงต้องขอบคุณพี่ฉอดด้วยที่ยังเมตตาขวัญอยู่ ไม่ว่าจะเกิดเรื่องอะไรก็แล้วแต่พี่ฉอดก็ไม่เคยทำร้ายขวัญ และเข้าใจขวัญเป็นอย่างดี"
หลังจากนี้คือเราต้องรับงานผ่านช่องที่เป็นต้นสังกัดถูกต้องไหม?
"มันต้องเป็นอย่างนั้นอยู่แล้วค่ะ"
สาเหตุของเรื่องนี้เป็นเพราะเรารับละครเอง โดยที่ไม่มีคุณแม่มาช่วยดูแลเหมือนเมื่อก่อนหรือเปล่า?
"ถือว่าเป็นช่วงแกรนด์โอเพ่นนิ่งของ พี่ใหม่ รัชดา ค่ะ เพราะจริงๆ คุณแม่ขอให้พี่ใหม่มาช่วยดูแลขวัญตั้งนานแล้ว เนื่องจากทั้งคู่อายุเท่ากัน (หัวเราะ) ตอนนี้พี่ใหม่ก็เลยได้เข้ามาช่วยดูแลขวัญ แต่ว่าเพิ่งเริ่มได้ไม่กี่อาทิตย์เอง"

อ่านข่าว : ผกก.ดังโพสต์นางเอกเทกอง ดาราแห่คอมเมนต์แซ่บ ขวัญเคลื่อนไหว-มาแบบสตรอง

เครียดไหมกับกระแสต่างๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา?
"ต้องเครียดอยู่แล้วค่ะเพราะมันคือการเข้าใจผิด ไม่ว่าใครก็ไม่อยากเป็นคนที่รู้สึกแย่หรอก แต่ว่าทุกอย่างมันก็มีเหตุและผล อีกอย่างถ้าหากเรื่องแบบนี้มันไปเกิดกับคนที่เราไม่รู้จักมันก็คงเฉยๆ แต่นี่เขาคือผู้ใหญ่ที่เรานับถือด้วยจิตใจของเรา เป็นผู้ใหญ่ที่ขวัญเจอมาตั้งแต่เด็กๆ ทุกครั้งที่เจอพี่ฉอดก็ดีกับขวัญตลอดเลยด้วย"
ตั้งแต่เกิดเรื่องเราได้มีโอกาสโทรไปขอโทษหรืออธิบายเหตุผลกับพี่ฉอดแล้วหรือยัง?
"ขวัญเป็นเด็ก แล้วถ้าสถานะของขวัญคือคนที่สนิทกับพี่ฉอดขวัญคงโทร.คุยได้ แต่ด้วย ณ สถานะที่เป็นอยู่ ขวัญไม่ได้สนิทสนมกับพี่ฉอดเป็นการส่วนตัว ดังนั้นถ้าหากขวัญจะเข้าไปขอโทษหรือเข้าไปชี้แจง ขวัญก็ต้องทำให้เป็นกิจลักษณะ ซึ่งถ้าหากมีโอกาสขวัญก็อยากจะอธิบายให้พี่ฉอดฟัง"
เรารู้สึกไหมว่าเราอาจจะปล่อยเวลานานไป เพราะนี่ก็ผ่านมาเป็นสัปดาห์แล้ว?
"ตอนนี้ยังไม่มีโอกาสได้เข้าไปเลยค่ะ แต่ใจขวัญก็คือตั้งใจไว้แล้ว แล้วเนื้อแท้จิตใจขวัญก็ยังเคารพพี่ฉอดเหมือนเดิม เหมือนกับพี่ผู้ใหญ่ท่านอื่นๆ ในวงการ"
เสียใจไหมที่เราถูกกระแสโจมตีค่อนข้างแรง ?
"ขวัญก็พยายามเลือกรับแต่สิ่งที่มันฝึกปัญญาเรา สอนเราในการใช้ชีวิตค่ะ"
รู้สึกยังไงบ้างที่คนมองว่าเราไม่โปร?
"ไม่เป็นไรค่ะ ถ้าคิดว่าขวัญไม่โปรก็ได้ จริงๆ ก็รู้สึกแย่นะคะ แต่เขาเองก็คงไม่ทราบว่ามันเกิดอะไรขึ้น ถ้าหากเขาทราบว่าเกิดอะไรขึ้นเขาคงไม่พูดแบบนี้"
กลัวไหมว่าเรื่องมันจะแรงขึ้นกว่านี้ หากมีคนออกมาพูดรายละเอียดอีกมุม?
"ก็…คือ วันข้างหน้าจะเป็นยังไงขวัญไม่ทราบ แต่ทุกวันนี้ขวัญก็พยายามทำให้มันดีที่สุด"
เรายังสามารถร่วมงานกับพี่ฉอดได้เหมือนเดิมใช่ไหม?
"ได้ค่ะ ได้ ได้หมดค่ะ"
ตอนนี้คนอาจจะติดภาพไปแล้วว่าเราเป็นนางเอกจอมเท?
"ไม่เป็นไรใครจะมอบอะไรให้เราก็ได้ อายุการทำงานของขวัญมันมากพอกับการที่จะพิสูจน์อะไรหลายๆ อย่าง มากกว่าแบบ อืม…"
มีอะไรอยากบอกคนที่ให้กำลังใจเราบ้างไหม?
"ขอบคุณทุกคนนะคะที่ให้กำลังใจ แล้วก็ฝากติดตามผลงานของขวัญด้วยนะคะ"

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ขวัญ อุษามณี รับ ‘นางเอกจอมเท’ กราบขอโทษทุกคน พร้อมรับผิดชอบค่ายกกอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง