แจ๊ค เชิญยิ้ม เลื่อนงานแต่ง รอ หญิง-อภิสรา เปลี่ยนไต ขอบคุณทุกความช่วยเหลือ

19 ก.พ. 2563 - 12:57 น.

แจ๊ค เชิญยิ้ม เลื่อนงานแต่ง รอ หญิง-อภิสรา เปลี่ยนไต ขอบคุณทุกความช่วยเหลือ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ที่โรงภาพยนตร์สยามภาวลัย สยามพารากอน ในงานเปิดตัวภาพยนตร์รอบสื่อมวลชน เรื่อง ‘The Message เล่า ฤๅ สื่อ IV’ อำนวยการสร้างโดย มูลนิธิจิตเป็นผู้ให้ ใจเป็นนิพพาน นักแสดงตลก แจ๊ค เชิญยิ้ม เดินทางมาพร้อมกับ หญิง-อภิสรา เมื่อทั้งคู่เดินทางมาถึง ก็ได้ให้สื่อมวลชนสัมภาษณ์อัพเดตอาการป่วยของทั้งคู่ ว่าอาการเป็นอย่างไรบ้าง และมีขั้นตอนการรักษาอย่างไรต่อไป

แจ๊ค เชิญยิ้ม

มาร่วมงาน

ขอถามอาการเป็นยังไงบ้าง
หญิง “อย่างที่เห็น ตอนนี้หน้าตาสดชื่นขึ้น อาการตอนนี้ดีขึ้น แขนหายบวมแล้ว แต่ต้องรอให้แขนขาวก่อน อาจจะต้องใช้เวลาปีหนึ่งและต้องนั่งรถเข็น เพราะยังเดินได้ไม่เยอะ พอเดินเยอะมันเหนื่อย และยังเป๋ไปมา ยังทรงตัวไม่ค่อยได้”

ตอนนี้มีอะไรน่าเป็นห่วงอีก
หญิง “ถามว่ามีอะไรน่าเป็นห่วงไหม เราก็ยังทรงอยู่ ก็ต้องควบคุมการกิน ไปฟอกไตอยู่ตลอด จนกว่าจะได้เปลี่ยนไต และต้องพยายามขุนน้ำหนักให้ได้ 45 กิโล ตอนนี้ 40 กิโลแล้ว ถ้าขึ้นได้ถึงเมื่อไหร่ หมอก็จะสามารถผ่าตัดให้ แต่น้ำหนักก็ไม่ขึ้นเสียที พยายามไม่คิดอะไร จะได้ไม่ทรุด แต่ว่าโชคดีมาก ใช้เวลา 2 เดือนเอง หลังจากผ่าตัดแขนไป ประมาณเดือนกว่าๆก็ฟื้นขึ้นมา”
แจ๊ค “แขนหญิงยุบลงเยอะ จากแขนโตเท่าขา ตอนนี้เท่ากันแล้ว ก็เท่ากับว่าเหลืออยู่อย่างเดียวคือ รอให้แข็งแรง ขั้นตอนสุดท้ายที่สำคัญที่สุดคือ อารผ่าตัดเปลี่ยนไต ถ้าจบตรงนั้นได้คือทุกอย่างหายขาด”

ตอนนี้มีไตรอเปลี่ยนแล้วใช่ไหม
แจ๊ค “มีเรียบร้อยครับ เป็นไตของน้องชายของหญิง เป็นญาติกัน สามารถเข้ากันได้อยู่แล้ว”
หญิง “หมอบอกว่า ตอนนี้พักการตรวจของน้องชายไปก่อน ก็คือน้องชายต้องตรวจเนื้อเยื้อ ตรวจอะไรที่มันต้องเข้ากันอีก ตอนแรกเขายังเห็นเราไม่ดียังเดินไม่ได้ คุณหมอบอกว่าเดี๋ยวมาเจอหมอครั้งหน้าให้อาการดีกว่านี้ก่อน แล้วก็ให้น้องไปตรวจที่เหลือ แต่หมอบอกว่าเป็นพี่น้องกันโอกาสที่เข้ากันได้น่าจะได้”

แจ๊ค เชิญยิ้ม

เมื่อตอนผ่าที่แขน

สรุปจะใช้ไตของน้องชาย
หญิง “ไตหญิงฝ่อทั้ง 2 ข้าง ก็เลยต้องผ่าตัดเอาไตของน้องมาใส่ จะกลายเป็นว่าเรามี 3 ไต เขาไม่ได้ผ่าเอาของเราทิ้งไป ของเก่ายังอยู่ แต่มันใช้งานไม่ได้ น้องก็จะเหลือข้างเดียว”

นี่คือวิธีการที่ดีที่สุด
แจ๊ค “ใช่ ต้องเปลี่ยนไต”
หญิง “ต้องเปลี่ยนอย่างเดียว ถึงจะสามารถใช้ชีวิตได้เหมือนคนปกติ คนเป็นโรคไต ต้องฟอกไตตลอดชีวิต แล้วหญิงไปโรงพยาบาลทุกวันเห็นคุณลุง คุณป้า มาฟอกไต 20 ปีแล้ว ยังไม่ได้เปลี่ยนเลย”
แจ๊ค “ถ้าเปลี่ยนก็จะไม่ต้องฟอกไต และหนึ่งค่าใช้จ่ายจะลดลง สองเราจะไม่เสียเวลาไปฟอกไตทุกเช้า สามสุขภาพเราก็จะไม่แย่ลง แต่เราก็ยังต้องฝ่ากับโรคไตอยู่ดี”
หญิง “ถ้าเกิดผ่าตัดเปลี่ยนไตแล้ว ก็ยังต้องกินยาตลอดชีวิต เพราะว่าไม่ใช่ไตตัวเอง ก็ต้องรอให้เข้ากันกับร่างกายเรา”

สำหรับน้อง เขาโอเคไหม แล้วจะมีผลกระทบอะไรไหม
แจ๊ค “คนเรามีไตข้างเดียวได้ สุดท้ายทุกคนก็ต้องดูแลตัวเองเป็นอย่างดีอยู่แล้ว การเปลี่ยนไต เป็นการรักษาโรคไตที่ดีที่สุด และถ้าเหลืออยู่ข้างหนึ่ง คุณหมอเขาก็บอกวิธีการป้องกันและแก้ไขให้”
หญิง “จากที่คุยกับคุณหมอว่า เราก็เป็นห่วงว่าน้องจะเป็นอะไรไหม แต่บางคนที่มีไตข้างเดียว อาจจะแข็งแรงกว่าคนอื่นอีก เพราเขาต้องดูแลตัวเองให้ดีที่สุด เอาจริงๆตอนแรกเคยขอไตน้องตอนป่วนแรกๆ แกให้ไตฉันเถอะ บริจาคให้ฉัน น้องก็กลัว จนกาลเวลามันผ่านไป น้องก็มาเห็นว่าเราเดินไม่ได้ น้องก็บอกว่าฉันสงสาร แกไปหาหมอดีกว่า เอาไตไปเลย ให้แล้ว ตอนแรกเขาก็กลัวเรื่องผ่าตัดว่าจะเป็นอะไรหรือเปล่า คนเราอยู่ดีๆ มาขอไต น้องเขาก็กลัว แต่พอน้องเห็นสภาพเรา น้องก็เต็มใจ ก็อยากให้เราแข็งแรง อยากให้เราหาย”

เห็นหญิงเป็นแบบนี้ ให้กำลังใจยังไงกัน
แจ๊ค “ตลอดเวลาครับ อย่างที่รู้คือเราป่วยทั้งคู่อยู่แล้ว กำลังใจที่สำคัญ จากคนรอบข้าง จากผู้คนที่เราไปไหนมาไหน จากโซเชี่ยล จากเพื่อนเรา เขาส่งมาให้กำลังใจตลอดเวลา ดังนั้นแล้วกำลังใจไม่ต้องเป็นห่วงครับ เกินร้อยอยู่แล้ว พอเรารักษาตัวดีขึ้น ก็มีเอฟเฟ็กซ์ที่ดีขึ้นมา ทำให้เรามีกำลังใจเต็มร้อยครับ”

ตัวแจ๊คเองเป็นยังไงบ้าง
แจ๊ค “ยังเหนื่อยๆอยู่ รู้สึกว่ายังไม่หายร้อยเปอร์เซ็นต์ เรื่องปอดเราก็เหนื่อยอยู่แล้ว ทุกวันนี้เราต้องเข็นแฟนเราก็เหนื่อยเข้าไปอีก จะมีอาการเจ็บสีข้าง เหมือนมีคนเอามีดมาแทง ก็เดี๋ยวอาจจะนัดคุณหมอ ถามอาการ เอ็กซเรย์ปอดดูอีกครั้งหนึ่ง มันดีขึ้นแหละ แต่เราอาจจะใจร้อนไปหรือเปล่า ยังไม่ได้หายร้อยเปอร์เซ็นต์”

ยังกังวลอยู่ไหม
แจ๊ค “กังวล อยากหาย ปกติ 6 เดือนเขาหายขาดแล้ว แต่นี่ปีหนึ่ง ดีขึ้นแต่ยังไม่ดีเต็มร้อย เราอาจจะใจร้อนเกินไป เดี๋ยวไปตรวจให้แน่นอนอีกครั้ง และอาจจะมีการปรับยา แล้วสภาพแวดล้อมตอนนี้ฝุ่นเยอะ เวลาเราหายใจเข้าไปก็เลยไม่หายขาด”
หญิง “เขาเดินแล้วเหนื่อย”

แจ๊ค เชิญยิ้ม

ให้กำลังใจกันตลอด


ต้องดูแลตัวเองมากขึ้น
แจ๊ค “ถูก ตอนนี้มีฝุ่นเยอะด้วย หน้ากากอาจจะไม่ได้กรองทั้งหมด เอาไม่อยู่เพราะมันเล็กมาก เมื่อเราเผลอถอดหน้ากากออกมา ปอดเราพร้อมที่จะติดเชื่อง่ายกว่าคนอื่นอยู่แล้ว เพราะมันมีเชื้ออยู่แล้ว ต้องระวังตรงนี้อีกเยอะ ถ้าติดเชื้อตรงนี้ขึ้นไปอีก ก็ต้องย้อนกลับไปเริ่มต้นรักษาใหม่ ก็กลัว กังวล เราต้องออกไปงานบ้าง ไปฟอกไตกับหญิงอีก ซึ่งก็ต้องระวังที่สุด”
หญิง “ตอนนี้มีโรคโคโรน่าอีก ก็ไม่อยากออกจากบ้าน”

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เรื่องงานตอนนี้เป็นยังไงบ้าง
แจ๊ค “ตอนนี้ก็ได้งานที่ต้องไม่มีกิจกรรมเยอะมากมายนัก ตอนนี้มีซิสคอมอยู่สองเรื่อง ทางกองถ่ายก็จะคอยบอกว่า ไม่ให้เราเล่นมากมาย เขาจะดูบทเรา และเล่นไม่ต้องโลดโผนมาก ทางกองก็ใจดี เขาอบอกเอาที่เราทำไหว ถามว่ารับงานเพิ่มได้ไหม ก็ได้นะ แต่หลายงานที่เราปฏิเสธไป ก็เสียดายงาน เสียดายโอกาส แต่ร่างกายเรามันรับได้เท่านี้จริง”
หญิง “เขาเป็นคนเล่นแล้วสุดนะ อย่างพูดแบบนี้ก็เหนื่อย ก็เจ็บ หญิงก็บอกเขาตลอดว่าให้เล่นเบาๆ พูดเบาๆ แต่เขาก็บอกว่ามันไม่ออก”
แจ๊ค “อย่างหนังเรื่องนี้เขาถ่ายกันเกือบปี ถ่ายทั้งในเมืองไทย และที่อินเดีย เราก็ถ่ายช่วงที่ป่วยด้วย บางงานเราก็อยากรับมากๆ เห็นเป็นเนื้องานดีมาก แต่บางงานมันหนักเกินไป ทำงานให้เขาได้ไม่ร้อย เราก็เลยปฏิเสธที่จะไม่รับ”

เรื่องงานแต่งงาน
แจ๊ค “ขอเอาตังค์รักษาตัวเองก่อนนะ อยากให้ร่างกายหายก่อน แจ๊คไม่เป็นไร อยากให้หญิงเขาได้ผ่าตัดก่อน”
หญิง “ช่วงนี้พยายามเก็บเงินไว้ อย่าใช้จ่ายอะไรเยอะ เศรษฐกิจไม่ไหว เราก็อยากสวยๆฝนงานแต่ง”
แจ๊ค “เดี๋ยวนี้งานแต่งก็ไม่ต้องแพงๆแล้ว ไม่ต้องโรงแรมหรู เราสามารถคุมค่าใช้จ่ายได้ งานแต่งก็สำคัญสำหรับคู่รัก แต่สุขภาพก็สำคัญ ค่อยๆ เป็นสเต็ปไป”

รอผ่าตัดให้เรียบร้อยก่อน
หญิง “ใช่ค่ะ อยากให้แข็งแรง แยากสวยที่สุด เราอยากเดินสวยๆ แต่นี่ยังพิการอยู่เลย”
แจ๊คไม่แน่นะ งานแต่งผมอาจจะจัดที่โรงพยาบาลก็ได้ เพราะเราป่วยกันตลอด ไปโรงพยาบาลทุกวัน ไม่เคยมีใครจัดงานในโรงพยาบาลนะ แล้วเราก็เข้าธีมไง (หัวเราะ)

แจ๊ค เชิญยิ้ม

ทำบุญตลอด

หญิงก็จะผ่าตัดเร็วๆนี้
หญิง “ใช่ค่ะ ก็น่าจะอีกหลายเดือนอยู่ ตอนนี้ก็ขุนน้ำหนักให้ได้ 45 กิโล พยายามทำให้ได้”

น้ำหนักเข้าเกณฑ์แล้ว ยังไงต่อ
หญิง “ต่อไปก็ตรวจเนื้อเยื่อของหญิงกับน้อง เดี๋ยวเขาจะมีขั้นตอนผ่าตัด มีตรวจเลือด เราก็คิดตลอดเวลาว่ายังไงเราก็ได้เปลี่ยน จะได้เป็นกำลังใจให้ตัวเอง ใจพร้อมแล้ว เราก็อยากหาย ไม่อยากฟิกไต เหนื่อย ตื่นตีห้าทุกวันค่ะ”
แจ๊ค “ถ้าเกิดว่าพร้อม แล้วตรวจตามขั้นตอน ถ้าหมอบอกว่าเริ่มได้สัปดาห์หน้า หรือเมื่อไหรก็จะบอกให้ทราบทางโซเชี่ยลครับ อัพเดตครับ เรารแมานาน ก็หวังว่าโชคจะเข้าข้างเรา”

อ่านข่าว : รักแท้10ปี!! ‘แจ๊ค-เชิญยิ้ม’คบดาราสาวเซ็กซี่คนดัง-ไม่ได้เล่นๆ ดูแลฝ่ายหญิงป่วย-ชาวเน็ตชื่นชม

อ่านข่าว : หนูเล็ก โพสต์ยันเรื่องจริง วอนระดมช่วย เมีย แจ๊ค เชิญยิ้ม อดีตดาราสาวเซ็กซี่

หญิง “ขอบคุณทุกคน ที่รู้จักและไม่รู้จัก ที่ร่วมกันบริจาคเงินทำให้หญิงได้ผ่าตัด สภาพร่างกายจะได้แข็งแรงขึ้นมากขนาดนี้ ขอบคุณพี่น้องชาวไทย ขอบคุณพี่ๆนักข่าวด้วย ที่เจอกันกี่ครั้งก็ยังเป็นห่วงพวกเราสองคนอยู่ตลอดเวลา ขอบคุณคะ”

ขอบคุณรูปจากไอจี : ying_apisara

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แจ๊ค เชิญยิ้ม เลื่อนงานแต่ง รอ หญิง-อภิสรา เปลี่ยนไต ขอบคุณทุกความช่วยเหลือ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง