‘เจมส์-แต้ว’หวนคืนคู่จิ้น ล่าความจริง‘เล่ห์บรรพกาล’

28 ก.พ. 2563 - 08:03 น.

‘เจมส์-แต้ว’หวนคืนคู่จิ้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ล่าความจริง‘เล่ห์บรรพกาล’

คอลัมน์ เสาร์สด

โดย…จิรณัฏฐ์ จงประสพมงคล

‘เจมส์-แต้ว’จับคู่จิ้นกันอีกครั้งในละครฟอร์มยักษ์ “เล่ห์บรรพกาล” ค่ายทีวีซีน ของผู้จัด ‘ปิ่น’ ณัฏฐนันท์ ฉวีวงษ์ สำหรับพระเอก ‘เจมส์’ จิรายุ ตั้งศรีสุข กับนางเอกสาว ‘แต้ว’ ณฐพร เตมีรักษ์ โดยทั้งคู่ต้องสวมบทบาท 3 ตัวละคร ใน 3 ยุค ยุคปัจจุบัน ยุครัชกาลที่ 5 และยุคพันกว่าปี ได้แก่ ‘เพลิงฟ้า/ ขุนอุทัยโยธิน/ ท้าวราวิ’ กับ ‘สิตางศุ์/ ดวงแข/ นางพญา ศศินา’ ปะทะนักแสดงมากฝีมือ ‘ป๋อ’ ณัฐวุฒิ สกิดใจ ที่รับบท ‘ศ.อดุล/ ผีบุญ/ ท้าววาร’ และ ‘บูม’ สุภาพร วงษ์ถ้วยทอง บท ‘ปักบุญ/ บุญเหลือ/ ทิณสรี’

ร่วมด้วย เค้ก นัทธวัชร์ (คราส/ พระอิทธิวงศา), โอ อนุชิต (กิตติพงษ์/ โตเก), มิ้นท์ นวินดา (บุลยา/ ใย), เอ็ม อภินันท์ (พล.อ.คิด อิทธิวงศ์) ฯลฯ ผลงานการกำกับฯ ของ ‘ฟิวส์’ กิตติศักดิ์ ชีวาสัจจาสกุล

โดยผู้จัด ‘ปิ่น ณัฏฐนันท์’ เผยว่า “ละครแบบนี้ทีวีซีนไม่เคยทำ ออกแนวแฟนตาซี แต่จะเป็นแฟนตาซีที่ดูสมจริง นวนิยายย้อนไปหลายยุค แต่พอเป็นละครเรารู้สึกว่าบางยุคไม่จำเป็น ก็คุยกับคุณวรรณวรรธน์เจ้าของบทประพันธ์ว่าเราจะเล่าเพิ่มให้สนุกมากขึ้นได้มั้ย เพราะในนวนิยายคนอ่านจินตนาการได้ แต่พอทำเป็นละครต้องมีภาพค่อนข้างชัดเจน เลยเพิ่มอะไรเยอะพอสมควร แต่ไม่ได้ฉีกจากเนื้อเรื่อง คือจะไปเพิ่มเส้นที่ทำให้คนเห็นภาพมากยิ่งขึ้นกับตัวองค์เทวรูป ตรงนี้คุณวรรณวรรธน์เห็นด้วย”

“สรุปเวอร์ชั่นละครมี 3 ยุค ปัจจุบัน รัชกาลที่ 5 และพันกว่าปี เรื่องถูกเปิดเผยความจริงเมื่อย้อนไปพันกว่าปี พระเอกยุคปัจจุบันถึงจะระลึกชาติได้ แต่ไม่ได้รู้ไปไกล นางเอกก็เหมือนกัน ละครจะเริ่มที่ยุคปัจจุบัน จากนั้นย้อนไปยุครัชกาลที่ 5 กลับมายุคปัจจุบันเพื่อย้อนไปยุคพันกว่าปี จนท้ายสุดกลับมายุคปัจจุบัน จะเล่าเป็นยุคๆ”

แก่นเรื่องละครเกี่ยวกับอะไร “ความรัก ความแค้น และความโลภ เรื่องราวความรัก ที่มั่นคงของพระนางตั้งแต่ยุคไหนๆ พร้อมกับความแค้นของปักบุญ (บูม สุภาพร) ที่ตามมาทุกยุค รวมถึงความโลภของตัวละครหนึ่งที่ทำให้เรื่องราวเกิดขึ้น แต่ความน่าสนใจคือละครเรื่องนี้เกี่ยวกับความรักก็จริง แต่เป็นเรื่องสืบสวนสอบสวนด้วย”


วางตัว “พระ-นาง” ไว้ตั้งแต่แรกเลยไหมว่าต้อง ‘เจมส์-แต้ว’ “ใช่ ละครเรื่องนี้ที่เลือกทำ หนึ่งเพราะชอบ สองคิดว่าเหมาะเป็นละครฉลอง 50 ปีช่อง 3 เลยต้องเป็นคู่นี้ที่กลับมาเจอกันใหม่ ที่สำคัญเรื่องฝีมือ ตัวละคร ‘เพลิงฟ้า’ ที่เจมส์เล่นเป็นนักข่าว เป็นนักเรียนนอก มีเซนส์ระลึกชาติได้ตั้งแต่เด็ก ส่วน ‘สิตางศุ์’ ที่แต้วเล่น เป็นด๊อกเตอร์ด้านโบราณคดี ตอนเด็กๆ เคยเรียนอนุบาลกับพระเอก ยุคปัจจุบันพระเอกกับนางเอกเป็นคู่กัด แต่ยุครัชกาลที่ 5 จะเป็นคนจริงจังเรื่องความรักมาก”

การได้ ‘ป๋อ ณัฐวุฒิ’ มาร่วมงานเป็นอย่างไรบ้าง “ตอนอ่านเรื่องปุ๊บ ภาพคือป๋อเลย บทป๋อเล่นยาก ต้องเป็นคนมีประสบการณ์และฝีมือ เชื่อมั่นว่าป๋อเอาอยู่ ตัวเขาก็อยากเล่นเพราะบทท้าทาย ใช้พลังเยอะ แล้วเรื่องนี้ได้เล่น 3 แบบไม่ซ้ำ ยุคปัจจุบันเป็นศาสตราจารย์เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์ ยุครัชกาลที่ 5 เป็นหมอผี ยุคพันปีเป็นเจ้าเมือง ส่วนอีกคนที่อยากให้จับตาคือ บูม คนนี้เหลือเชื่อ ตอนแรกก็กังวลว่าจะเล่นไหวมั้ย เพราะบทนี้เล่นยากมาก แล้วบูมยังใหม่ แต่พอมาหน้างานจริงบูมทำได้และดีด้วย”

กับละครเรื่องนี้คาดหวังแค่ไหน “คาดหวังว่าคนดูจะสนุก เหมือนรหัสลับดาวินชี มีสืบสวนสอบสวนได้ลุ้นตลอด นอกจากนี้ยังได้เห็นความสวยงามของเสื้อผ้าหน้าผม ออกตัวก่อนว่าละครเรื่องนี้ทีวีซีนไม่ได้เน้นเรื่องฉากอลังการหรือเสื้อผ้ามากนัก แต่จะเน้นเรื่องบทที่จะให้คนดูสนุก แต่เรื่องเสื้อผ้าก็ไม่ได้ละเลย พิถีพิถันตามปกติของเราอยู่แล้ว”

ติดตามชมละคร “เล่ห์บรรพกาล” ทุกจันทร์-อังคาร เวลา 20.15 น. ทางช่อง 3 เริ่มอังคารที่ 3 มี.ค.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘เจมส์-แต้ว’หวนคืนคู่จิ้น ล่าความจริง‘เล่ห์บรรพกาล’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง