Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 16 ม.ค. 2564

โตโน่หลุดขำ ณิชา แอบมีมุมตลก เต้น มะล่องก่องแก่ง น่ารัก

28 ก.พ. 2563 - 18:43 น.

โตโน่หลุดขำ ณิชา แอบมีมุมตลก เต้น มะล่องก่องแก่ง น่ารัก

โตโน่หลุดขำ - นักร้อง-นักแสดง ‘โตโน่’ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ ให้สัมภาษณ์ในงาน ถุงขยะแชมเปี้ยน ร่วมกับ บิ๊กซี สนับสนุนการแยกขยะ=ลดขยะ ทิ้งขยะให้ถูกถุง

โตโน่หลุดขำ

งานวันนี้เป็นพรีเซ็นเตอร์ที่ตอบโจทย์ตัวเองพอสมควร?
โตโน่ “ก็ดีใจนะครับที่ได้ร่วมงานกันกับถุงขยะแชมเปี้ยน ดีใจที่ห้างสรรพสินค้าทุกห้างช่วยกันลดถุงพลาสติก ขอบคุณคนไทยทุกคนที่แบบเราใช้ให้คุ้มมากขึ้นไม่ใช่ว่าลด เพราะโดนห้ามใช้ แต่ว่าเราลดเพราะว่าเราเห็นว่าการกำจัดหรือการจัดการนั้นเป็นเรื่องยาก ดังนั้นผมว่าไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไร เราใช้มันด้วยจิตสำนึกที่นึกถึงส่วนรวมกันมากขึ้นเป็นเรื่องที่ดีครับ อย่างควันดำเราก็เอารถไปเช็ค ไม่ใช่ว่าเพราะกลัวโดนปรับแต่เพราะกลัวลูกหลานเราเดี๋ยวหายใจเข้าไปจะป่วย ผมก็ดีใจที่เราตื่นตัวกันมากขึ้น แน่นอนครับว่าโลกเรามันแย่มานาน มันโดนผลกระทบพวกนี้มานานรวมถึงสัตว์ด้วย การที่จะให้มันดีขึ้นภายในเวลาสั้น มันคงเป็นไปไม่ได้ แต่การที่เราตื่นตัวกันแล้วช่วยกันสานต่อทำให้มันสำเร็จเป็นหน้าที่ของพวกเราทุกคนที่ช่วยครับ”

อย่างถุงขยะที่ทำออกมาหลากหลายแบบให้เลือกใช้ด้วยใช่ไหม?
โตโน่ “ใช่ครับ คือทางถุงขยะแชมเปี้ยนก็ทำเป็นสีออกมาเพื่อให้เราแยกได้ง่ายขึ้นชัดเจนเลย ก็จะมี 4 สี เหมือนกับสากล สีแดงคือสีที่มีพิษคือขยะอันตราย สีเขียวคือขยะเปียกพวกขยะเปียกขยะสด สีน้ำเงินคือขยะทั่วไป ส่วนสีเหลืองคือขยะรีไซเคิล เราจะได้เข้าใจกันง่ายขึ้นถึงเราจะไม่ได้มีถังขยะเอาไว้แยก บางบ้าน บางตำบล บางอำเภอ อาจจะไม่ได้มีถังขยะเยอะๆ แต่ถ้าเรามีถึงมันก็ค่อนข้างจะแยกได้ง่ายขึ้น”

แนะนำเชิญชวนคนมาคัดแยกขยะให้ถูกประเภทถูกสี?
โตโน่ “ครับ ผมว่ามันเริ่มง่ายขึ้นเรื่อยๆ แล้ว อธิบายง่ายๆ 4 สี ที่ผมบอกไป แต่ถ้ามันยังยากเกินไปอยู่ หรือว่าเราไม่ได้ซื้อมาทั้ง 4 สี มันก็มีวิธีแยกง่ายๆ คือแยกออกเป็น 2 อย่างเลยครับ คือขยะที่สะอาด กับขยะที่สกปรกแล้วพนักงานเก็บขยะ พ่อแม่พี่น้องเราที่ทำอาชีพทางด้านนี้ เขาจะได้แยกได้ง่ายขึ้น ว่าขยะที่สะอาดเนี่ยแต่ละประเภทสามารถเอาไปรีไซเคิลได้หรือเอาไปทำอะไรได้บ้าง เพราะว่าต่อให้มันเป็นขยะที่รีไซเคิลได้ แต่ว่ามันสกปรกมันก็เอาไปใช้ไม่ได้อยู่ดี ทำแบบนี้มันน่าจะง่ายกว่าครับ”

ช่วงนี้อยู่ในช่วงพักซ้อม ผอมลงแล้วก็สีผิวเปลี่ยนด้วย?
โตโน่ “ก็ซ้อมกันหนักขึ้นเรื่อยๆ ครับ เพื่อให้เรามีโอกาสที่จะทำให้สำเร็จ พยายามไปเจอกับทะเลที่หลายรูปแบบที่มันมีคลื่นแรง ที่มันมีกระแสน้ำแรง หรือว่าช่วงเชื่อมเกาะต่อเกาะ เราก็จะพยายามซ้อมกันให้มาขึ้น ร่วมถึงเก็บขยะด้วย”

ตั้งแต่ซ้อมมาเจออุปสรรคอะไรบ้าง?
โตโน่ “อย่างที่มันเลี่ยงไม่ได้ก็เป็นพวก แตนที่ต่อยครับ แตนทะเล แมงกระพรุนก็จะพยายามหลบให้ได้ แต่อย่างพวกเรื่องของแสงแดดหรือกระแสน้ำมันเป็นสิ่งที่เราเลี่ยงไม่ได้ เราต้องเจออยู่แล้วครับ ดังนั้นก็พยายามฟิตร่างกายให้ได้มากที่สุดเพื่อที่จะไปสู้กับเขาครับ”

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

พวกสัตว์ทะเลที่เจอมันอันตรายไหม?
โตโน่ “มันก็จะสร้างความรำคาญครับ คือหมายถึงว่ามันก็จะเจ็บเหมือนมดกัดครับ แต่ว่ามันก็อาจจะคันต่อด้วย แต่อย่างถ้าพวกกระพรุนก็อันตรายครับ บางชนิดก็ถึงขึ้นเสียชีวิตได้ เราก็ต้องพยายามช่วยกันดูรวมถึงชุดที่ใส่ก็เป็นแขนยาว ขายาวครับก็ลดเปอร์เซ็นที่เราจะโดนพิษของพวกเขา”

โตโน่หลุดขำ

นอกจากจะว่ายน้ำให้แข็งแล้วยังต้องระวังพวกสัตว์ทะเลด้วย?
โตโน่ “ใช่ครับ แต่เราก็จะมีทีมคายัคครับ ที่ช่วยกันมองพื้นน้ำ เพราะว่าแมงกระพรุนพันธุ์ที่โดนแล้วตายได้เนี่ย มันชื่อว่า หมวกนักรบโปรตุเกสครับ คือพันธุ์นี้ มันจะลอยอยู่เหนือน้ำดังนั้นเราจะสามารถมองเห็นได้แต่ตัวมันเล็กนะครับ ต้องช่วยกันดูดีๆ ส่วนอีกชนิดหนึ่งก็คือ แมงกระพรุนกล่องที่มันมีอยู่แล้วที่สุราษฎร์ธานี ที่สมุย อันนั้นก็ต้องคอยระวัง แต่ว่าผมเชื่อว่าความสำคัญคือ เราทำเพื่ออะไรมากกว่าเราต้องการจะช่วยอะไร บ้านเราต้องการเครื่องมือแพทย์ เราอยากให้คนหันมาสนใจตรงนี้มากกว่า”

ยังคงวันที่ 19 มีนาคม เหมือนเดิมใช่ไหม?
โตโน่ “ใช่ครับ วันที่ 19 มีนาคม ถึง 5 เมษาครับ ถ้าถึง(หัวเราะ) คือตั้งใจไว้ใช้เวลาประมาณ 18 วัน ส่วนด้วยสถานการณ์ของบ้านเราตอนนี้ที่มันมีเรื่องของไข้หวัดนี้มา ก็คิดเอาไว้แล้วว่า ผมขอบคุณทุกคนมากที่อยากจะมาส่งและที่อยากจะมารับ แต่สิ่งที่มันสำคัญมากๆ จริงๆ มันไม่ใช่ว่าคนมาเชียร์ผมเยอะขนาดไหน แต่ความสำคัญคือเราช่วยสนับสนุนไหม เราช่วยกันบริจาคเครื่องมือการแพทย์พวกนี้ไหม ดังนั้นเชียร์อยู่บ้านแล้วก็ช่วยกันบริจาคครับ อันนั้นก็จะช่วยเราได้มาก ส่วนใครที่เป็นคนอยู่ในพื้นที่อยู่แล้ว ก็อาจจะมาได้บ้างแต่ผมไม่อยากให้แนะนำให้มากันเพราะว่าสถานการณ์ผมก็เป็นห่วงทุกคนนะครับ ก็อยากจะให้ทุกคนปลอดภัย แต่เราก็ยังดีที่การว่ายน้ำมันไม่สามารถที่จะว่ายไปเจอคนเยอะๆ ได้ ดังนั้นเราก็จะเลี่ยงการเอาคนมากๆ มารวมอยู่ที่เดียวกัน กลุ่มของเราก็จะทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด ให้ความรู้ ปลูกจิตสำนึก แล้วก็เพื่อนดาราบางส่วนที่มาช่วยได้ก็จะมาช่วย แต่ว่าประชาชนส่วนใหญ่ให้ส่งกำลังใจมาจากทางที่เราไลฟ์จะดีมากครับ”

โตโน่หลุดขำ

ตั้งแต่วันแถลงข่าวจนถึงตอนนี้เป็นที่น่าพอใจ?
โตโน่ “ดีใจนะครับ ยังไม่ทันว่ายตอนนี้เราก็ได้ล้านกว่าบาทแล้วนะครับ อย่างน้อยๆ ล้านกว่าบาทก็สามารถซื้อเครื่องเลเซอร์ได้แล้วเครื่องหนึ่ง ที่เอาไว้ช่วยสมานแผลของเต่า ของพะยูน ของโลมาครับ แต่ก็อย่างที่บอกว่าเราขาดอยู่เยอะครับ ทั้งเครื่องผ่าตัดหัวใจ ทั้งบ่อเต่าที่พัง เครื่องเลเซอร์เครื่องเดียวก็ไม่น่าจะพอ เรามีอีกหลายศูนย์ เต่าก็เป็นหลายร้อยตัวที่มันต้องการความช่วยเหลือ ก็จะพยายามทำให้ดีที่สุดครับ การว่ายครั้งนี้เป็นแค่ตัวเชื่อมครับ แต่ว่าเราจะสำเร็จหรือไม่สำเร็จคำตอบอยู่ที่พวกเราทุกคนครับ”

 

 

View this post on Instagram

 

A post shared by Nuttanicha D. (@nychaa) on

ช่วงนี้มีคนกลัวเครียดพาไปนั่งเต้นบนเรือ?
โตโน่ “อ๋อ อันนั้นไปถ่ายละครครับ ไปถ่าย ดวงใจในมนตรา ก็เป็นซีนที่ตัวพชร กับ พราว นางเอกของเรื่องต้องไปดำน้ำในทะเลจริงๆ แต่พอขากลับเขาก็กำลังเห่อ tiktok ผมว่าก็ตลกดีครับ ไม่เคยเห็นณิชา(ณัฏฐณิชา)เต้นแบบนี้”

ทำไมเราไม่เต้นด้วย?
โตโน่ “ให้เขาเต้นไปของเขา ผมไม่รู้จะเต้นยังไง แต่ว่ามันก็คลายเครียดดีผมก็ตลก น่ารักครับ”

โตโน่หลุดขำ

เราก็ได้แต่อมยิ้มไป?
โตโน่ “ครับ ก็พยายามจะกลั้นนะ มันกลั้นไม่ไหว มันตลกครับ”

เหมือนเป็นมุมใหม่ๆ ที่เราเห็นน้อง?
โตโน่ “ไม่ค่อยเห็นนะ คือปกติไม่ค่อยเห็นเขามาเล่นพวกแอพอะไรแบบนี้ รู้สึกว่าเขาเห่ออันนี้มาก แล้วก็มาเต้นมาอะไรแบบนี้ แล้วเขาก็ไม่ได้ชวนแค่ผมนะ คือไปชวนทั้งกอง ไปชวนพี่ใหม่ ผู้กำกับ ไปชวนผู้ช่วย ไปชวนช่างไฟ เต้นแอพนี้ ก็เพลินดีครับ”

มีเพลงอื่นบังคับเราเต้นอีกไหม?
โตโน่ “ไม่ๆ ไม่มีครับ คลิปนั้นก็น่าจะพอแล้วครับ”

เขินไหมเวลาเขามาเล่นแบบนี้กับเรา?
โตโน่ “ก็น่ารักดีครับ มาเขินตรงที่คนเห็นเยอะนี่แหละครับ น่ารักครับ น่ารัก ผมก็เข้าไปดูหลายรอบเหมือนกันครับ ตอนที่เขาทำเราก็ไม่ค่อยเห็นด้วย อะไรของเขา แต่พอมาเห็นเอ้อ มันน่ารักจริงๆนะ”

ใจอ่อนเลยไหม ต้องกลับไปฝึกเต้นใหม่?

โตโน่ “เอ่อ ให้เขาเต้นเถอะครับ”

โตโน่หลุดขำ

แล้วสรุปเขาเข้าไปเป็นมะริ่งกิ่งก่องในหัวใจเราไหม?
โตโน่ “ตอนนี้ว่ายน้ำดีกว่าครับ (หัวเราะ)”

เขาเป็นห่วงไหมใกล้ถึงวันที่ต้องว่ายน้ำแล้ว?
โตโน่ “เป็นห่วงนะ เขาก็เป็นห่วงครับ แล้วเขาก็บอกว่าเขาจะมาช่วย เราก็ดีใจ เพราะว่าผมก็รู้ว่าผมคงไม่มีทางทำสำเร็จได้ด้วยผมคนเดียวครับ แต่ถ้าน้องๆ เพื่อนๆ ในวงการช่วยกัน เห็นถึงความสำคัญ รวมถึงประชาชนทุกคน มันถึงจะสำเร็จได้ มันไม่ใช่แค่เรื่องของยอดเงินด้วยครับ มันเป็นเรื่องของว่าตอนนี้โลกมันแย่ขนาดไหน สัตว์ได้รับผลกระทบยังไง ทั้งอันดามัน ทั้งอ่าวไทย ของบ้านเราระบบนิเวศน์มันเสียครับ ดังนั้นถ้าเราช่วยกันได้ช่วยกันเถอะครับ”

ตอนนี้เราพยายามทำให้ตัวเองไม่เครียด พยายามตลกบนเวที?
โตโน่ “คือผมคิดถึงด้วยครับ คือผมอยู่แต่ในทะเลแล้วอยู่ทั้งวันเลยครับ มีแต่หันหน้าไปก็เป็นน้ำหันขึ้นมาก็เป็นท้องฟ้า พอได้มาเจอเพื่อนๆ แฟนๆ ก็ดีใจ”

มันมีผลกับอารมณ์ไหม เหมือนเครียดเกินไป?
โตโน่ “ไม่ๆ น่าจะเป็นเรื่องของร่างกายมากกว่าครับที่มันซ้อมหนัก มันล้าไหล่อะไรแบบนี้ แต่ว่ากำลังใจดีครับ ทีมก็ตั้งใจซ้อมกันเพราะอยากจะทำให้สำเร็จ แล้วพอผมเห็นหลายๆ คนช่วยกันบริจาค ส่งไดเรกต์ไอจีมาเราอ่านนะ ส่งที่เขาบริจาคมา เด็กๆ บางคน 50 บาท 60 บาท 100 บาท มันก็ช่วยได้แล้วครับคนละนิดคนละหน่อย แต่ถ้าทุกคนช่วยกันรวมมันสามารถช่วยชีวิตสัตว์พวกนี้ได้จริงๆ ครับ ก็เลยค่อนข้างมีกำลังใจในการซ้อม แต่พอได้เข้ามาในเมืองก็ดีใจ ดีใจที่ได้เจอพี่ๆ นักข่าวทุกคนด้วยครับ”

ขอบคุณภาพ IG : nychaa , mootono29

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โตโน่หลุดขำ ณิชา แอบมีมุมตลก เต้น มะล่องก่องแก่ง น่ารัก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง