พชร์ อานนท์ ยันฉายหนัง 2 เม.ย. ไม่หวั่นโควิดกระทบ รอดูสถานการณ์รายวัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หลังจากที่ประชุม ครม. มีมติอนุมัติเห็นชอบให้สถานบริการ สถานบันเทิง ผับ นวดแผนโบราณ และโรงมหรสพ รวมไปถึงสนามม้า สนามมวย และสนามกีฬา ในเขตกทม.และปริมณฑล หยุดบริการชั่วคราวเป็นเวลา 14 วัน เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ส่งผลให้สถานบริการต่างๆ ที่เข้าข่ายตามที่กล่าวไป ต้องปฏิบัติตามคำสั่งโดยเริ่มตั้งแต่วันพรุ่งนี้(18มี.ค.)เป็นวันแรก

“ข่าวสดบันเทิงออนไลน์” ต่อสายไปปสอบถาม พชร์ อานนท์ ผู้กำกับคนดัง ถึงมติดังกล่าวที่ออกมา แม้ว่าหนังเรื่องล่าสุดของตนเองอย่าง พจมานสว่างคาตา ที่มีกำหนดเข้าฉายในวันที่ 2 เม.ย.นี้ จะไม่ได้อยู่ในช่วงที่โรงหนังปิดบริการก็ตาม แต่ด้วยสถานการณ์ของโรคโควิด-19 ที่ยังไม่มีทีท่าว่าคลี่คลายนั้นจะกระทบกับหนังหรือไม่?!

ถามถึงหนัง “พจมานสว่างคาตา” ที่กำลังจะเข้าวันที่ 2 เม.ย.นี้ ยังยืนฉายตามกำหนดเดิมไหม?
“เหมือนเดิม ถามว่าเป็นห่วงสถานการณ์โรคโควิด-19 มั้ย เราก็เป็นห่วงแต่ก็ไม่อยากให้คนเครียด เลยอยากจะอาสาทำให้คนหายเครียดแทนแล้วกัน ตอนนี้สถานการณ์ต้องดูเป็นรายวัน เดี๋ยวพอไปถึงวันที่ 31 มี.ค.มันอาจจะแรงกว่านี้ก็ได้ รัฐบาลก็อาจจะสั่งปิดโรงหนังต่อ ถึงตอนนั้นหนังของเราก็อาจจะต้องเลื่อนอยู่แล้ว

“แต่ตอนนี้เราขออาสาเป็นผู้เปิดโรงหนังเรื่องแรก หลังจากที่มีมติรัฐบาลปิดไป 14 วัน เรียกว่าอะไรจะเกิดมันก็ต้องเกิดแล้ว อย่างน้อยเราก็ทำให้คนไทยได้หัวเราะในยามที่ทุกคนเครียด คนเรามันถึงเวลาตายก็ตายหมดแหละ”

แบบนี้จะเสี่ยงเกินไปกับเรื่องของรายได้หนังหรือเปล่า หากฉายในช่วงที่สถานการณ์คลี่คลายมันอาจจะมีโอกาสทำเงินได้มากกว่า?
“มันก็ต้องเสี่ยงแหละ เพราะถ้าเราไม่ทำอะไรเลยมันก็เครียดกันไปหมดทั้งประเทศตอนนี้ เราไม่ต้องเครียดดีกว่า แต่ให้ป้องกันตัวเอง เอาจริงๆ ทุกคนก็ต้องทำมาหากินกันถูกมั้ย แล้วเราจะอยู่แต่ในบ้านกันตลอดจนหมดโรคระบาดเลยเหรอ คือมันก็ไม่ได้เป็นกันทุกคน อย่างที่บอกว่าเราต้องรู้จักป้องกัน รักษาความสะอาด ตามที่เขาแนะนำวิธีกันออกมา”

ในเรื่องความสะอาดปลอดภัยของโรงหนัง อันนี้คือมั่นใจได้ใช่ไหม?
“ปกติทางโรงหนังเขาก็ทำความสะอาดตลอดอยู่แล้ว ยิ่งช่วงนี้มีเรื่องของโรคโควิด-19 เข้ามา เขาก็ยิ่งเพิ่มมาตรการในการดูแลมากยิ่งขึ้นอยู่แล้ว นอกจากฉีดพ่นน้ำยาแล้ว ยังมีเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ คิดว่าหลังจากปิดไป 14 วันเปิดมาเขาก็คงจะมีเครื่องวัดไข้แล้วล่ะ อีกอย่างในต่างจังหวัดยังมีคนดูหนังอยู่ไง เราไม่อยากให้คนเครียดกันทั้งประเทศ”

“สมัยตอนน้ำท่วมกรุงเทพฯ เรายังเอาตัวรอดกันมาได้เลย โรคซาร์สเราก็เอาตัวรอดมาได้ แล้วทำไมครั้งนี้เราจะไม่ร่วมมือกันให้รอดไปได้อีก อย่ากลัว ถ้าเรากลัวก็จะไม่กล้าสู้กับมัน วิธีการสู้ของเราคือการป้องกันตัวเอง

แล้วที่พูดแบบนี้ไม่ได้เห็นแก่ตัวว่าหนังจะเข้าฉายหรืออะไรนะ ถ้าหนังฉายแล้วไม่มีคนดูเราก็ต้องยอมรับสภาพ แต่เราอยากให้คนไทยไม่เครียด อยากให้คนไทยหัวเราะกัน ใช้ชีวิตแบบป้องกันกันไป ตอนนี้ไม่ต้องไปเซฟใครทั้งนั้น เซฟตัวเองนี่แหละดีที่สุด”

เรียกว่าว่ากันไปตามสถานการณ์?
“ใช่ๆ ตอนนี้หนังพจมานฯ ก็ยังยืนพื้นฉายตามกำหนดเดิมอยู่ แต่พอพ้น 14 วันนี้ไปแล้วถ้ารัฐบาลว่ายังไงเราก็ต้องทำตามรัฐบาลอีกที แต่ตอนนี้ยังยืนยันว่าถ้าโรงหนังเปิดมาปึ้ง! วันแรกก็คือพจมานฯ สู้ตายค่ะ(หัวเราะ) ไม่เป็นไรคือเราก็เต็มที่แล้วไง ทุกวันนี้เครียดจนไม่รู้จะทำอะไรกันแล้วนะ เราก็ขออาสาคลายเครียดให้คนไทยแล้วกัน

ขอบคุณภาพ IG : poj_arnon65

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน