Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 28 ต.ค. 2563

ฟลุค จิระ เจอพิษโควิดทำธุรกิจอ่วม ปิดร้านชั่วคราวทุกสาขา-ไม่ทิ้งพนักงาน

31 มี.ค. 2563 - 13:06 น.

ฟลุค จิระ เจอพิษโควิด-19 ทำธุรกิจอ่วม

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งคนที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิดระบาดเต็มๆ สำหรับ ฟลุค จิระ ด่านบวรเกียรติ พระเอกช่อง 8 เพราะนอกจากงานในวงการบันเทิงจะต้องหยุดชะงักลงแล้ว ธุรกิจคลินิกความงามที่ตนเองทำอยู่ทั้ง 3 สาขา ต้องปิดหน้าร้านชั่วคราวทั้งหมดด้วย

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ในขณะที่มีพนักงานในความดูแลกว่า 70 ชีวิต ทำเอาพระเอกหนุ่มต้องหาวิธีโอบอุ้มและจุนเจือ เนื่องจากไม่มีนโยบายไล่พนักออก

ทั้งนี้ ฟลุค ได้เผยให้ “ข่าวสดบันเทิงออนไลน์” ฟังถึงผลกระทบดังกล่าว ว่า "ในช่วงที่โรคโควิด-19 ระบาดอยู่ตอนนี้ มีผลกระทบเยอะ อย่างแรกก็คงจะเป็นเรื่องของธุรกิจ ผมทำคลินิกความงามชื่อว่า Central Clinic ก่อนหน้านี้มันก็มีผลกระทบมาเรื่อยๆ ตั้งแต่ต้นเดือนมี.ค.แล้ว คนก็เริ่มไม่ค่อยออกมาจับจ่ายซื้อของ เริ่มไม่ค่อยอยากออกมาจากบ้าน"

"แล้วยิ่งช่วงที่เริ่มระบาดในประเทศไทยอย่างหนัก ช่วงนั้นเราก็พยายามสร้างความมั่นใจให้ลูกค้า โดยการที่ทำความสะอาดร้าน อบยูวีทุกห้อง เรียกว่าพยายามดึงอยู่ แต่แป๊บเดียวเองไม่กี่วันหลังจากนั้นรัฐบาลก็ประกาศปิดห้างสรรพสินค้า คราวนี้ก็กลายเป็นเรื่องใหญ่เพราะว่าค่าเช่ายังต้องรันเหมือนเดิม เงินเดือนพนักงานก็ยังต้องจ่าย เลยค่อนข้างหนักในช่วงนี้ ช่วงก่อนหน้านี้ยอดขายลดลง ทำให้รายได้ลดลงด้วยไม่พอ ตอนนี้เท่ากับตัดทิ้งไปเลยเป็นไม่มีรายได้เลย"

อ่วมที่สุดตั้งแต่ทำธุรกิจมาเลยไหม?
"อ่วมเลยครับ ถือว่าหนักที่สุดแล้วตั้งแต่ทำธุรกิจคลินิกความงามนี้มา 5 ปี ซึ่งมีทั้งหมด 3 สาขา คือ เอสพละนาด รัชดา, สยามสแควร์วัน และ เซ็นทรัลอุดรธานี ซึ่งตอนนี้ปิดหมดทุกที่ แต่ว่าเรายังต้องอุ้มพนักงานไว้ทุกคน จริงๆ มันมีทางที่ให้เลือก บางบริษัทก็ใช้วิธีจ้างออกไปเลย หรือใช้เป็นวิธีให้ไม่ผ่านไปเลยงานสำหรับพนักงานที่เพิ่งเริ่มต้น แต่คราวนี้เราไม่มีนโยบายที่จะให้พนักงานออก"

"ผมเข้าใจเพราะพนักงานก็เหมือนคนในครอบครัวเดียวกัน ในสถานการณ์แบบนี้ถ้าให้เขาออกไป เขาไปหางานใหม่ก็ไม่มีใครรับเขาอยู่แล้ว เลยคิดว่าต้องอุ้มเอาไว้ก่อน ตอนนี้ค่อนข้างที่จะหนัก ความที่ธุรกิจของเราเป็นธุรกิจบริการก็ค่อนข้างจะมีพนักงานที่เป็นตัวคนเยอะ ไม่ใช่ว่าว่าจ้างตำแหน่งหนึ่งแล้วทำได้หลายอย่าง รวมๆ ที่ต้องดูแลอยู่ตอนนี้ประมาณ 70 ชีวิต อันนี้รวมในส่วนของคนที่ทำออฟฟิศด้วย"

"นอกจากนี้ยังมีแพทย์ด้วย แต่ว่ายังโชคดีที่เขายินดีที่จะ No Work No Pay ไปเลย คือถ้าไม่มีงานก็ไม่รับเงิน ซึ่งแพทย์ผิวหนังก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน เพราะคลินิกความงามทุกที่ปิดหมด แพทย์ก็ว่างงานเหมือนกัน"

แล้วในส่วนของค่าเช่าล่ะ?
"จริงๆ ทางสถานที่ก็มีการลดค่าเช่าให้ แต่ว่าอย่างเดือนมี.ค.นี้เราจ่ายเต็มไปแล้ว แต่เราต้องปิดตั้งแต่วันที่ 22 มี.ค. ซึ่งเราก็ไม่ได้ชดเชยอะไร ผมก็เข้าใจทางห้างว่าก็ได้รับผลกระทบเหมือนกัน เรียกว่ากระทบต่อๆ กันมา แต่ว่าหลังจากนี้ก็จะมีการช่วยเหลือในเรื่องของส่วนลดแต่ละที่แตกต่างกันไป แต่ไม่ใช่ 100% คือยังไงเราก็ต้องจ่ายถึงแม้ว่าร้านเราไม่ได้เปิด"

เบื้องต้นตอนนี้ต้องปิดไปจนถึงวันที่เท่าไหร่?
"ถึงวันที่ 12 เม.ย.นี้ครับ คราวนี้ก็ต้องดูสถานการณ์อีก เท่าที่ผมได้คุยกับคนที่ทำธุรกิจทุกคนกังวลว่าสถานการณ์มันจะแย่ลง ทำให้อาจจะต้องเลื่อนเปิดออกไปอีก แต่ว่าทุกอย่างเราก็ต้องเอาบ้านเมืองเป็นหลัก ถ้ามีสถานการณ์แบบไหนเราก็ต้องทำตามแบบนั้น"

เตรียมแผนสำรอง หากขยายเวลาปิดร้าน

เตรียมแผนสำรองไว้ไหม ในกรณีถ้าต้องปิดต่อไปอีก?
"ปกติรายได้เราจะมาจาก 2 ส่วนคือ ส่วนที่ให้บริการหน้าร้าน ลูกค้าต้องเข้ามาใช้บริการเราถึงจะได้เงิน อีกส่วนหนึ่งก็คือส่วนที่ซื้อเป็นผลิตภัณฑ์กลับไป คลินิกของเราจะมีคอสเมติกกับสกินแคร์วางขายที่หน้าคลินิก รวมถึงอีฟแอนด์บอย วิลล่ามาร์เก็ต อะไรแบบนี้ แต่ตอนนี้ทุกอย่างปิดหมดอีก เราก็เลยต้องใช้ส่งออนไลน์หมด"

"ถามว่ามีคนสั่งออนไลน์มั้ย ก็มี แต่ว่ามันจะน้อยลง ด้วยสภาพเศรษฐกิจและสภาพอารมณ์ของผู้คน บางทีก็ขี้เกียจจะซื้อของ อยากเก็บเงินไว้ก่อนมากกว่า การตัดสินใจซื้อของลูกค้ามันก็จะน้อยลง เพราะฉะนั้นตอนนี้เราก็มีนโยบายช่วยอุ้มกับพนักงานเราดีกว่า จากที่เมื่อก่อนไม่ได้มีนโยบายที่ให้พนักงานเป็นตัวแทน คือเราจะขายเอง แต่ตอนนี้ผมใช้วิธีว่าแบ่งคอมมิชชั่นให้กับพนักงานแต่จะให้เขาได้กำไรเยอะๆ เลย"

"โดยการให้เขาไปขายในหน้าเฟซบุ๊กตัวเอง เพราะว่าเขาต้องหยุดงานอยู่แล้ว และไม่มีรายได้ โอเคเราก็จะต้องทำยังไงที่ทำให้เขามีรายได้ อุ้มเขาไว้โดยการที่ให้เขาขายของหน้าโซเชียลมีเดียของตัวเอง ฉะนั้นคุณทำงานจากที่บ้านกันไป ขายผลิตภัณฑ์เราไป บริษัทเราก็มีรายได้เพิ่มเข้ามา แล้วตัวพนักงานก็จะมีรายได้เพิ่มขึ้นมาเหมือนกัน"

"ตอนนี้จะมีพนักงานในส่วนของออฟฟิศที่เรายังจ่ายเงินเดือนปกติ เพราะว่าเขายังต้องเข้ามาดูสต๊อกให้ แต่กับพนักงานหน้าสาขาก็จะมีเงินชดเชยของทางรัฐบาล ซึ่งหน้าที่ของเราก็คือต้องประสานให้เขาได้เงินชดเชยนั้น รวมถึงถ้าใครขายผลิตภัณฑ์ได้ก็จะมีค่าคอมมิชชั่นให้ ซึ่งจะเป็นการช่วยเหลือเจือจุนกันไปในลักษณะนี้ แต่ใดใดทั้งสิ้นคือเราไม่ให้พนักงานออก นอกจากจะเป็นความสมัครใจของตัวเขาเองที่อยากจะออก"

แล้วกับงานในวงการบันเทิงล่ะกระทบไหม?
"วงการบันเทิงนี่กระทบมาสักพักนึงแล้วครับ เพราะว่าเราหยุดก็มาประมาณเกือบ 1 เดือนแล้ว อย่างก่อนหน้านี้ผมถ่ายเรื่อง ขุมทรัพย์ลำโขง ทางช่อง 8 ตอนแรกที่มีเรื่องโรคโควิดเกิดขึ้นมาก็ยังไม่ได้มีการหยุดกองกัน ยังเร่งถ่ายอยู่เพราะว่ามีคิวออกอากาศประมาณกลางปีนี้"

"แต่ทุกอย่างมาปรับเปลี่ยนหลังจากที่พี่แมทธิว(ดีน)ออกมาแจ้งว่าตัวเองติดโควิด ตอนนั้นก็เลยเบรกกองเลยครับ เพราะว่าในกองมี อาร์ต พศุตม์ ด้วยที่ได้ไปชกมวยกับพี่แมทธิว ทุกคนก็ต้องระมัดระวังไว้ก่อน เพราะอาร์ตก็ต้องกักตัวเองเหมือนกัน แล้วก็เริ่มเบรกหลังจากนั้นมาเรื่อยๆ"

ท้อใจไหม?
"จริงๆ ทุกคนมีท้ออยู่แล้วครับ เพียงแต่ว่าพอทอแล้วเราก็ต้องมานั่งคิดว่าจะมองปัญหานี้ยังไง ข้อดีของมันก็คืออย่างเมื่อก่อนนี้เราทำธุรกิจมีคู่แข่ง ทุกคู่แข่งมีข้อได้เปรียบแตกต่างกัน แต่ตอนนี้ทุกคนเริ่มใหม่เหมือนกันหมด ทุกคนต้องปิดร้านเหมือนกันหมดเลย ตอนนี้เลยเป็นยุคที่ว่าถ้าใครกล้าแอ๊กชั่นอะไรไปตอนนี้ก็จะรอด"

"อีกข้อดีที่เราเห็นจากปัญหานี้ก็คือ เพื่อนพ้องเราในวงการบันเทิง ช่วงที่เราทำธุรกิจบางทีเพื่อนๆ เขาก็ไม่ได้สนใจว่าจะช่วยโปรโมตหรืออุดหนุนอะไร แต่ช่วงนี้เป็นช่วงเวลาที่ทุกคนเห็นอกเห็นใจกันมาก ส่งแมสเสจมาถามว่าเป็นยังไง บางคนก็ช่วยโปรโมตให้เราแบบจริงใจ เรียกว่าทุกคนร่วมมือร่วมใจที่จะผ่านปัญหานี้ไปด้วยกัน"

"ทุกวันนี้ผมก็อยู่ที่บ้านตลอด แต่อยู่ที่บ้านนี้หมายถึงว่าไม่ได้อยู่เฉยๆ นะครับ ต้องมีงานทำ การหยุดไม่ออกจากบ้านเป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าหยุดแล้วอยู่เฉยๆ เราจะไม่ไหวเอา อย่างล่าสุด พี่กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่ ก็ยังออกมาขายหมูปิ้ง อันนี้คือเป็นตัวอย่างที่ดี เขาจะนั่งอยู่เฉยๆ พักแล้วรองานมาเหรอ เขาต้องออกมาทำอะไรสักอย่าง ผมถึงรู้สึกว่าคนแบบนี้จะรอด ยังไงก็เป็นกำลังใจให้ทุกคนสู้ๆ กันนะครับ"

ขอบคุณภาพ IG : fluke_jira

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน













ภาพที่



อัลบั้มภาพ ฟลุค จิระ เจอพิษโควิดทำธุรกิจอ่วม ปิดร้านชั่วคราวทุกสาขา-ไม่ทิ้งพนักงาน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง