Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 7 ส.ค. 2563

‘บิ๊กเอ็ม’ทุ่มเทบท‘ผู้พิทักษ์ป่า’ ‘ปูเป้’เอ่ยชม-อยากให้คนดูซึมซับ

12 เม.ย. 2563 - 10:51 น.

‘บิ๊กเอ็ม’ทุ่มเทบท‘ผู้พิทักษ์ป่า’

‘ปูเป้’เอ่ยชม-อยากให้คนดูซึมซับ

‘บิ๊กเอ็ม’ทุ่มเทบท‘ผู้พิทักษ์ป่า’- โคจรร่วมงานกันครั้งแรกในละคร “ร้อยป่า” ก็ร้อยให้พระเอก ‘บิ๊กเอ็ม’ กฤตฤทธิ์ บุตรพรม และ นางเอกสาว ‘ปูเป้’ เกศรินทร์ น้อยผึ้ง สนิทสนมกันอย่างรวดเร็ว จนถ่ายทอดตัวละคร ‘เสือ กลิ่นสัก’ ผู้พิทักษ์ป่า กับ ‘แป๋ว’ คุณหนูนิสัยดี ได้ออกมาจนแฟนๆ ชื่นชอบ เรียกเรตติ้งให้ ช่อง 7 ต้นสังกัด พุ่งทะยาน

https://www.facebook.com/khaosodentertainment/videos/3083459248371394/

วันนี้จังหวะดีมีโอกาสได้จับเข่าพูดคุยกับทั้งคู่ อ๊ะๆๆๆ แต่การพูดคุยนั้นมีระยะห่าง และใส่แมสก์เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จ้า!

● บทในละคร “ร้อยป่า” เป็นอย่างไร?

บิ๊กเอ็ม - “ผมรับบทเป็น เสือ กลิ่นสัก เป็นเจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่มีอุดมการณ์ เด็ดเดี่ยว ซื่อสัตย์ ซื่อตรง มั่นคงในความรัก คาแร็กเตอร์นี้เป็นบทที่ผมยังไม่เคยเล่น ต้องทำการบ้านเยอะ ส่วนตัวผมพอรู้ว่าเสือ กลิ่นสักเป็นเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ผมก็ไปค้นข้อมูลเกี่ยวกับผู้พิทักษ์ป่า เจาะลึกอาชีพเขา ผมศึกษามาหมดเลยก่อนจะเข้าเวิร์กช็อป แล้วก็ดูสารคดีด้วยครับ”

ปูเป้ - “รับบท แป๋ว ธนิษฐา คาแร็กเตอร์สดใส ร่าเริง รักครอบครัว และความถูกต้องมากๆ ค่ะ บทของปูเป้มีบู๊ มีดราม่า แต่ไม่ใหญ่มาก แค่ 2 ช็อต ที่เหลือก็จะเป็นเตะ ต่อย ธรรมดา เพราะส่วนใหญ่บทบู๊จะเป็นของพระเอก เราก็แค่ช่วยเสริม เพราะว่าเป็นแฟนของเสือ กลิ่นสัก ค่ะ”

● เรื่องนี้บู๊หนัก?

บิ๊กเอ็ม - “จริงๆ ละครเรื่องนี้แนวดราม่า แต่ฉากแอ๊กชั่นก็ไม่ธรรมดา จริงๆ ถ่ายทำนานมาก กว่าจะได้แต่ละซีน จะมีผู้กำกับฯมาช่วยสอน มีการเวิร์กช็อปคิวบู๊ จะยากตรงที่มีมุมภาพแปลกๆ ต้องเจาะเยอะ ละเอียด ดราม่าก็สุด โลเกชั่นก็ไม่ธรรมดา เพราะเรื่องร้อยป่าเกิดขึ้นที่จังหวัดแพร่ เราเลยยกกองไปถ่ายทำกันที่จังหวัดแพร่ ไปลงพื้นที่จริง ของจริงหมด อย่างไม้สักก็ของจริง จะมีบางซีนที่ผู้ร้ายเลื่อยไม้ อันนั้นเป็นต้นไม้ที่เขาจะตัดอยู่แล้ว ก็ไปขออนุญาตถ่ายทำ ไม่ต้องห่วงว่าเราจะไปบุกรุกป่า ฉากเผาป่าก็มี ผมก็เข้าไปดับไฟป่า แต่เป็นบริเวณเล็กๆ ที่เขาเซ็ตขึ้นมา แต่ภาพที่ออกมาดูยิ่งใหญ่มาก ร้อนระอุเลยครับฉากนี้”

ปูเป้ - “อย่างสถานีรถไฟเด่นชัย เราก็ไปเอาป้ายเด่นชัยจริงๆ ไม่มีการรีทัช”

● เจอกันครั้งแรกเป็นยังไงบ้าง?

บิ๊กเอ็ม - “ตั้งแต่วันแรกที่เจอ ตอนแรกเขาเป็นคนเงียบๆ ดูเป็นคนขี้อาย”

ปูเป้ - “เขาเรียกว่าสังเกตการณ์ก่อน ว่าคนนี้ลักษณะนิสัยยังไง เราเฟรนด์ลี่ได้มั้ย เราไม่อยากทำตัวเป็นรุ่นน้องปีนเกลียว”

บิ๊กเอ็ม - “พอเข้าฉากด้วยกันปุ๊บ ปีนจนสุดเลยครับ”

ปูเป้ - “คุณก็ใช่ย่อย ก็จะมีเหตุการณ์ที่ทำให้ เราสนิทสนมกันมากขึ้น พี่บิ๊กเอ็มน่ารัก ละลายพฤติกรรมน้องดี ถ่ายรูปอุบาทว์น้องลงสตอรี่ น้องก็ไม่โกรธ มีเอาคืน แต่พี่เขาก็ไม่ได้เฟรนด์ลี่แค่กับหนู เขาก็เป็นกับทุกคน”

บิ๊กเอ็ม - “ถือว่าผ่านไปด้วยดี นี่ขนาดปิดกล้องแล้วยังคิดถึงทุกคนอยู่เลย เพราะละครเรื่องนี้ มันร้อยป่า แล้วก็ร้อยทุกคนด้วย ทำให้พวกเราสนุกแล้วก็สนิทกันมาก”

● เกร็งไหมต้องมาดราม่าและบู๊ กับคนที่ไม่เคยเจอกัน?

ปูเป้ - “อยู่ที่การจัดซีนด้วย เขาจะไม่เอาฉากที่ใกล้ชิดกันเกินเข้าก่อน เขาใช้ฉากที่คุยธรรมดาทำให้ค่อยๆ ร้อยเรา สนิทสนมกันมากขึ้น เลยทำให้ฉากสำคัญในหลายๆ ฉากดูจริงมาก เพราะแรกๆ ยังไม่ค่อยลงล็อกกันเป็นเรื่องปกติ ด้วยเราทำงานด้วยกันครั้งแรก แต่ด้วยการทำงานที่มีผู้กำกับฯบรีฟเรา ด้วยบท การที่คลุกคลีในกอง ทำให้เล่นกันสนิทใจมากยิ่งขึ้น”

บิ๊กเอ็ม - “ของผมที่ยากคงเป็นฉากดราม่า ทั้งที่จริงๆ ฉากดราม่าเป็นฉากที่ผมถนัด แต่ด้วยตัวละครเสือ กลิ่นสัก มันไม่ใช่ดราม่าแบบงอแง ต้องมีความเข้มแข็ง มีความอึดอัด มีความกล้ำกลืนฝืนทนอยู่ในตนเอง ขณะเดียวกันก็ต้องทำให้คนดูรู้สึกว่าเราเสียใจมาก เราต้องมั่นคง เด็ดเดี่ยว เข้มแข็ง มันก็จะยากสำหรับผม”

● เลิฟซีนเรื่องนี้ขนาดไหน?

ปูเป้ - “มันไม่ขนาดนั้น แต่ทำให้ดูออกว่าสองคนนี้รักกันจริงๆ แล้วฉากนั้นก็สมเหตุสมผล คือก่อนหน้านั้นพระเอกขอนางเอกแต่งงานก็เลยเกิดฉากนี้ขึ้น บอกเลยทั้งเรื่องมีอยู่ซีนเดียวเลิฟซีน”

บิ๊กเอ็ม - “ต้องชื่นชมฉากเลิฟซีนของน้อง น้องเป็นคนที่เต็มที่มากๆ อย่างนางเอกหลายๆ คนจะค่อนข้างมีกำแพง แบบเยอะไม่ได้ แต่ปูเป้คือเต็มที่ แล้วภาพที่ออกมาคือดูเป็นคู่รักจริงๆ แล้วรู้สึกว่าเทกเดียวผ่านนะ”

ปูเป้ - “ก็พยายามทำให้ประหยัดเวลา และรวดเร็วที่สุดไง ผู้กำกับฯเขาเห็นใจน้อง”

● คาดหวังกับละคร “ร้อยป่า” อย่างไร?

ปูเป้ - “ตัวหนูคาดหวังให้คนดูมีความสุข ส่วนพี่บิ๊กเอ็มคาดหวังสูงมากค่ะ พี่เขาตั้งใจมากในการถ่ายทำ ทั้งการแต่งกาย การออกศึก พยายามถ่ายทอดว่าตัวเขาเป็น เสือกลิ่นสัก เป็นผู้พิทักษ์ป่าจริงๆ”

บิ๊กเอ็ม - “ผมคาดหวังมาก อยากให้แฟนๆ นอกจาก ได้ความบันเทิง แล้ว อยากให้ได้ประโยชน์จากละครเรื่องนี้มากกว่า เพราะในส่วนตัว ผมเป็นคนที่หัวอนุรักษ์ รักธรรม ชาติ ชอบป่าไม้อยู่แล้ว อยากให้ดูแล้วซึมซับ รู้สึก เห็นความสำคัญของทรัพยากรป่าไม้ เพราะ ณ ตอนนี้มันเกิดวิกฤตแล้ว ไม่ใช่แค่เฉพาะในประเทศไทย มันเกิดทั่วโลก ถ้าเราไม่รักษาไว้ มนุษย์เรานี่แหละจะได้รับผลกระทบมากที่สุด อยากให้ดูแล้วรักโอบกอดป่าประเทศไทยให้แน่นๆ ถึงแม้จะเหลืออยู่น้อยนิด อยากให้ทุกคนรู้สึกแบบนี้จริงๆ รวมถึงทรัพยากรสัตว์ป่าที่ตอนนี้โดนทำลายไปเยอะมากจนแทบจะสูญพันธุ์”

● แต่ละคนจะมีผลงานอะไรอีกบ้าง?

บิ๊กเอ็ม - “ของผมตอนนี้มี ปีกหงส์ ปิดกล้องไปแล้ว ส่วนละครเรื่องใหม่กำลังดูบทอยู่ครับ”

ปูเป้ - “ของหนูกำลังถ่ายเรื่อง คทาสิงห์ เล่นกับพี่แบงค์ อาทิตย์ เรื่องนี้ไม่บู๊ คนที่บู๊คือพี่แบงค์จะบู๊เต็มตัว”

● ปูเป้รู้สึกยังไงกับคำว่านางเอกดาวรุ่ง?

ปูเป้ - “ดีใจค่ะ คือปูเป้ยังอายุน้อย ยังต้องพัฒนาตัวเองอีกเยอะ คำว่านางเอกดาวรุ่งมันก็ทำให้หนูมีกำลังใจ เพื่อคุณภาพของละครที่ดี เพื่อความสนุกความสุขของคุณผู้ชมค่ะ”

● แล้วบิ๊กเอ็มล่ะ รู้สึกยังไงกับคำว่าพระเอก เรตติ้งดี?

บิ๊กเอ็ม - “ขอบคุณมากๆ สำหรับฉายาที่บอกว่าเป็นพระเอกเรตติ้งดีครับ จริงๆ อยู่ที่โอกาส แล้วก็ผู้ใหญ่ทางช่อง 7 ที่ให้โอกาส ผมโชคดีที่ละครส่วนใหญ่ที่ได้รับเป็นบทที่ไม่ค่อยซ้ำ และเป็นบทประพันธ์ที่ดีทั้งนั้น รวมถึงคนที่เล่นด้วย ไม่ว่าจะเป็นนางเอกของผม นักแสดงรุ่นพี่รุ่นใหญ่ มันส่งให้ละครเรื่องหนึ่งมีคุณภาพขึ้นมา ไม่ใช่แค่ตัวผมที่ทำให้ละครเรื่องหนึ่งมีความนิยม ทั้งเจ้าของค่าย ทีมผู้ผลิต ทีมโปรดักชั่น ผู้กำกับฯ นักแสดงทุกคน ที่ทำให้ละครสมบูรณ์”

● กดดันไหมที่ช่องให้ละครเรื่องนี้มาแล้วเรตติ้งต้องดีตาม?

บิ๊กเอ็ม - “ช่องไม่ได้กดดันเราอยู่แล้ว เรากดดันตัวเองมากกว่า มีความรู้สึกว่าเราทำมาตรฐานไว้ดี เราต้องพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นไป อันนี้คือที่ผมกดดันตัวเอง ไม่ใช่พอเห็นบทคาแร็กเตอร์ใกล้ตัวเราน่าจะเล่นง่าย จริงๆ ไม่ใช่ ผมจะบอกตัวเองเสมอว่าอย่าหลงระเริง อย่าคิดว่าง่าย คือการแสดงละครเป็นศาสตร์ที่ยากมากๆ ต้องทำการบ้านทุกวัน”

 

● รู้สึกยังไงที่มาเป็นพระเอกสายบู๊?

บิ๊กเอ็ม - “ผมชอบนะ เพราะละครบู๊ใช้ทักษะเยอะ ไม่ใช่ทุกคนจะทำได้ ต้องฝึกร่างกายด้วย ขณะเดียวกันร่างกายกับการแสดงมันต้องไปด้วยกัน ท่วงท่ามันจะมีความรู้สึกของมัน แล้วอีกอย่างการต่อสู้มันจะเปลี่ยนไปตามยุคตามสมัย ตามบทที่เราเล่น ซึ่งมันยาก”

● ภาวะโควิด-19ระบาดมีการป้องกันตัวอย่างไรบ้าง?

ปูเป้ - “หนูพกสเปรย์แอลกอฮอล์ และหน้ากากอนามัย แต่ส่วนใหญ่ช่วงนี้ไม่ค่อยออกจากบ้าน ถ้าจะออกไปในที่ที่มีคนเยอะก็ป้องกันตัวด้วยการใส่แมสก์ หรือถ้ามีอะไรที่ต้องใช้ร่วมกับบุคคลอื่นในที่สาธารณะ อย่างการจับราวบันไดหรือเผลอไปจับก็จะล้างแอลกอฮอล์ค่ะ”

บิ๊กเอ็ม - “อย่างที่บอกใส่แมสก์ แต่สิ่งสำคัญ รักษาความสะอาด ซักเสื้อผ้าทุกวัน อาบน้ำสระผมทุกวัน ต้องคลีนตัวเอง นอกจากนี้ก็ทานอาหารร้อน ช้อนตัวเอง ไม่เครียด ต้องอยู่กับมันให้ได้ และสิ่งที่เราทำได้ตอนนี้ คืออยู่ที่บ้านดีที่สุด ถ้าต้องออกข้างนอกก็เฉพาะกิจธุระจำเป็น อย่างผมอยากกินอาหารก็จะโทร.สั่งเดลิเวอรี่มา จะไม่ค่อยออกไปข้างนอก การที่อยู่บ้านไม่ไปคลุกคลีกับ คนอื่นมันก็ป้องกันได้อย่างดี”

“อย่างงานผมเป็นงานต้องเจอผู้คนมากหน้าหลายตา ซึ่งความเสี่ยงมีมาก แล้วถ้าสมมติเราเป็นขึ้นมา การกระจายตัวของพวกเราจะรุนแรงมาก จะอิมแพ็กต์ มาก เพราะเราต้องเจอคนเยอะ แล้วคนที่เจอก็จะอยู่ในกลุ่มคนเดียวกัน ก็จะกระจายเหมือนเป็นลูกโซ่ เพราะฉะนั้นในฐานะ ที่เราเป็นนักแสดง เป็นคนในวงการ ก็เซฟตัวเองอยู่บ้านดีที่สุดครับ”

สุชาวดี อภิสัมภินวงค์

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘บิ๊กเอ็ม’ทุ่มเทบท‘ผู้พิทักษ์ป่า’ ‘ปูเป้’เอ่ยชม-อยากให้คนดูซึมซับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง