แองเจลินา โจลี ห่วงเด็กๆ ตกเป็นเหยื่อโดนทำร้าย ช่วงกักตัวอยู่กับบ้าน

11 เม.ย. 2563 - 10:14 น.

แองเจลินา โจลี ห่วงเด็กๆ เผชิญเรื่องร้าย ช่วงกักตัวอยู่กับบ้านเพื่อเลี่ยงโควิด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ซุป’ตาร์ระดับโลก คุณแม่ลูก 6 แองเจลินา โจลี เป็นห่วงสวัสดิภาพเด็กในช่วงที่ต้องกักตัว โดยเดลี่เมล์รายงานว่าสาวโจลี ได้เปิดประเด็นให้ผู้คนได้ตระหนักถึงความเสี่ยงที่เด็กๆ อาจถูกทำร้ายในช่วงของการกักตัวเพื่อเลี่ยงโรคโควิด-19 อยู่ที่บ้านแบบนี้ โดยเธอได้เขียนบทความเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวลงในนิตยสารไทม์

แองเจลินา โจลี

คุณแม่คนสวย

นักแสดงสาวและนักกิจกรรมเพื่อสังคมวัย 44 ปี ชี้ให้เห็นว่าเด็กๆ อาจเจอผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคนี้

“การแยกเหยื่อออกจากครอบครัวและเพื่อนๆ รู้กันดีว่าเป็นวิธีที่ผู้ลงมือเลือกเอามาใช้ ซึ่งก็หมายถึงว่าการเว้นระยะห่างทางสังคมที่จำเป็นสำหรับการหยุดยั้งโรคโควิดนั้นอาจส่งผลให้เกิดเรื่องร้าย ขึ้นกับเด็กๆ อย่างไม่ตั้งใจ” โจลีเขียนถึงความกังวลของเธอ

“การล็อกดาวน์และการให้อยู่แต่ในบ้านทำให้เกิดปัญหาเรื่องการตกงาน ตามมาด้วยปัญหาด้านการเงิน ความเครียด ความกดดัน และปัญหาเรื่องความเครียดนี่เองจะนำมาซึ่งความรุนแรงในครอบครัว”

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

“ผลกระทบของการแพร่ระบาดอาจกลายเป็นโชคร้ายของเด็กๆ เพราะมันทำให้พวกเขาต้องถูกตัดขาดจากความช่วยเหลือ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนๆ ที่พวกเขาไว้ใจ คุณครู หรือว่ากิจกรรมกีฬาหลังโรงเรียนเลิก รวมไปถึงการไปมาหาสู่กับคนที่เขารัก ที่อาจทำให้เขาได้ออกห่างจากสภาพแวดล้อมที่เป็นอันตราย”

เด็กๆ ที่มาจากครอบครัวที่มีรายได้น้อย ต้องพึ่งพาโรงเรียนในเรื่องของอาหารการกินในแต่ละวัน และโรงเรียนก็ยังเป็นสถานที่ปลอดภัยทำให้พวกเขาห่างไกลจากเรื่องความรุนแรง และสถานการณ์อย่างอื่นที่ยากลำบาก ซึ่งรวมถึงเรื่องการคุกคามทางเพศ การใช้แรงงานเด็ก ความรุนแรงในครอบครัว อะไรพวกนี้

“มันไม่ใช่แค่เพียงเด็กๆ จะสูญเสียสิ่งที่จะช่วยปกป้องพวกเขาได้ แต่การล็อกดาวน์ยังหมายถึงการดูแลใส่ใจของผู้ใหญ่ที่มีต่อเด็กก็น้อยลงไปด้วย ในเคสของเด็กที่โดนทำร้าย หน่วยงานปกป้องดูแลเด็กมักจะได้รับการแจ้งเหตุจากบุคคลที่สาม อาทิ ครู ที่ปรึกษาแนะแนว ผู้ประสานงานโครงการหลังเลิกเรียน”

แองเจลินา โจลี

กับลูกๆ ทั้ง 6 คน

โจลียังบอกถึงวิธีที่ควรทำเพื่อให้แน่ใจว่าเด็กๆ ได้รับความปลอดภัย เช่นการโทรไปหาครอบครัวหรือเพื่อน ที่คิดว่าอาจจะมีความเสี่ยงที่จะเกิดเรื่องไม่ดีขึ้น

“บ่อยครั้งที่เราพูดกันว่าต้องใช้ทั้งหมู่บ้านในการเลี้ยงเด็กเพียงหนึ่งคน แต่เราจะใช้ทั้งประเทศของเราในการปกป้องดูแลเด็กในแบบที่เขาควรจะได้รับ”

เมื่อเดือนที่แล้วสาวโจลีได้บริจาคเงิน 1 ล้านดอลลาร์ ราว 32 ล้านบาท ให้กับ โนคิดฮังกรี องค์กรการกุศลที่จัดหาอาหารให้กับเด็กๆ ที่ก่อนหน้าต้องพึ่งพาอาหารจากทางโรงเรียน

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แองเจลินา โจลี ห่วงเด็กๆ ตกเป็นเหยื่อโดนทำร้าย ช่วงกักตัวอยู่กับบ้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง