เทวดามาโปรด “แสงสุรีย์ รุ่งโรจน์” ซึ้ง “ท็อป บิณฑ์ – ไทด์ เอกพันธ์” มอบ 1 หมื่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เทวดามาโปรด “แสงสุรีย์ รุ่งโรจน์” ซึ้ง “ท็อป บิณฑ์ -ไทด์ เอกพันธ์” / ไม่มีเงินสักบาทสักบาท ต้องกินข้าวหลวง เผยชีวิตสวรรค์สาป ดังทะลุฟ้า แต่ได้ค่าตัวแค่ 500 บาท หลังจากที่ “ท็อป – ไทด์” ลงพื้นที่แจกเงินช่วยคนจน และได้เจออดีตนักร้องลูกทุ่งชื่อดัง “แสงสุรีย์ รุ่งโรจน์” โดยบังเอิญ ซึ่งแสงสุรีย์อาศัยอยู่ในบ้านที่มีสภาพทรุดโทรม ไม่มีเงิน ซ้ำร้ายตามองไม่เห็น 1 ข้าง ท็อปและไทด์มอบเงินให้ 1 หมื่นบาทเป็นค่าใช้จ่าย

เทวดามาโปรด "แสงสุรีย์ รุ่งโรจน์" ซึ้ง "ท็อป บิณฑ์ -ไทด์ เอกพันธ์"

ร่วมรายการโหนกระแส

รายการโหนกระแสวันที่ 14 พ.ค. “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.20 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 ได้สัมภาษณ์ “ไทด์ เอกพันธ์” พร้อมเปิดใจชีวิต “แสงสุรีย์ รุ่งโรจน์” อดีตลูกทุ่งที่เคยโด่งดังทะลุฟ้า

ไปเจอคุณอาได้ยังไง?
ไทด์ : “ผมกับคุณบิณฑ์แจกสตางค์ให้ประชาชนอยู่ ก็เดินไล่มาเรื่อยๆ สักพักมีผู้ชายคนนึงยืนอยู่หน้าบ้าน ผมก็ถามว่าอยู่บ้านหลังนี้ใช่มั้ย เขาก็ใส่แมสก์แล้วถามว่าจำเขาได้มั้ย เราก็จำไม่ได้ เขาบอกว่าเขาพี่แสงสุรีย์ รุ่งโรจน์ พอเปิดแมสก์ออก อ้าว แสงสุรีย์ รุ่งโรจน์จริงๆ ในใจวูบเข้ามา พี่เขาอยู่สภาพแบบนี้เหรอ อดีตนักร้องมีชื่อเสียงโด่งดังมาก แล้วเพลงน้องใส่เสื้อลายมันก็ลอยขึ้นมา เราก็ร้องเพลงตรงนั้นเลย”

ไม่ได้นัดเอาไว้ก่อน?
ไทด์ : “ไม่ได้นัดเลย ไปชุมชนที่จรัญสนิทวงศ์ ใกล้ๆ วัดกัลยา เราก็ดีใจนะ ที่ได้เจอพี่เขา ซึ่งเมื่อก่อนเราชื่นชอบเขามาก ร้องเพลงที่ดังๆ ของเขาได้เกือบทุกเพลง อีกอย่างเราเคยหนีโรงเรียนไปดูเขาร้องเพลงปิดวิก เป็นคนแรกที่ผมเสียเงินซื้อตั๋วไปดูเขา”

สภาพความเป็นอยู่ที่ไปเจอ?
ไทด์ : “ตกใจ ไม่คิดว่านักร้องที่เคยโด่งดังในอดีตจะอยู่แบบนั้น เป็นห้องเช่าเล็กๆ สภาพความเป็นอยู่ คือเข้าไปก็เจอเตียงนอนเลย”

อยู่มากี่ปี?
แสงสุรีย์ : “ตั้งแต่ปี 2521 ผมอยู่หลังนี้ ผมตกใจที่เจ้านายสองคน (บิณฑ์-ไทด์) เข้าไปโดยผมไม่รู้ตัว ที่จริงผมหลบโควิดมาอยู่บ้านหลังนี้ก่อน เพราะอยู่ที่อื่นรายจ่ายมันเยอะ”

เป็นนักร้องปีไหน?
แสงสุรีย์ : “2520 และตั้งวงแสงสุรีย์”

เทวดามาโปรด "แสงสุรีย์ รุ่งโรจน์" ซึ้ง "ท็อป บิณฑ์ -ไทด์ เอกพันธ์"

แผนเสียง

อาเป็นนักร้องที่ดังมาก ทะลุฟ้า สมัยนั้น สายัณห์ สัญญา, ยอดรัก สลักใจ อาก็ดังระดับนั้น แล้วทำไมอยู่ดีๆ ชีวิตความเป็นอยู่ถึงเป็นแบบนั้น?
แสงสุรีย์ : “จริงๆ เมื่อก่อนก็อยู่ดี บ้านก็มี บ้านนอกโคราช แต่อย่างนี้ผมมาอยู่เพราะไม่ต้องใช้จ่ายอะไรมาก เป็นบ้านผมเอง เสียแค่ค่าน้ำค่าไฟ ค่ากิน ค่าใช้จ่าย เผอิญช่วงนี้มีโควิดผมก็เลยมาอยู่อย่างนี้”

ปัจจุบันอายุเท่าไหร่?
แสงสุรีย์ : “66 ปี ทุกวันนี้ถ้ามีคนจ้างก็ไปทั่วประเทศ แต่ตอนนี้ตั้งแต่มีโควิด ไปไม่ได้ ตั้งแต่ กพ. ไม่มีรายได้แม้แต่บาทเดียว บางทีผมก็ต้องเลี้ยงดูลูกหลาน คู่ชีวิตบ้าง ต้องมีค่าใช้จ่าย ค่ากิน ค่าอยู่ ทุกวันนี้ไม่มีเงิน ไม่มีงาน เมื่อก่อนมีงานไปแสดงตามงานวัด งานแต่ง งานบวช งานขึ้นบ้านใหม่ พอมีตังค์ แต่ทีนี้พอมีโควิดผมก็ไม่ได้เตรียมตัว ไม่ได้เตรียมเงิน ได้มาก็ใช้ไป”

งานนึงได้เท่าไหร่?
แสงสุรีย์ : “ตั้งแต่ 5 พันบาทขึ้นไป ก็เลี้ยงครอบครัว ไม่มีงานก็ไม่มีเงิน ตอนนี้ไม่มีสนิทเลย”

เมื่อเช้าไปคลัง?
แสงสุรีย์ : “ไปร้องเรียน เขาบอกว่าในเมื่อผมทำไปแล้วไม่ผ่านซะที เขาเลยบอกให้ไปร้องเรียนเผื่อจะได้ เป็นการครองชีพ เขาบอกว่าให้ลงไว้ เดี๋ยว 17 จะรู้เรื่อง ลงทบทวนสิทธิ์”

เข้าข่ายจะได้รับมั้ย?
แสงสุรีย์ : “50-50 เพราะคนเยอะเหลือเกิน ที่ไปทบทวนสิทธิ์ เขาบอกว่าน่าจะได้ งานวัดก็ไม่จ้างผมแล้ว เพราะรัฐบาลเขาสั่งให้หยุด ก็เป็นอย่างนี้”

เทวดามาโปรด "แสงสุรีย์ รุ่งโรจน์" ซึ้ง "ท็อป บิณฑ์ -ไทด์ เอกพันธ์"

ไปกระทรวงคลัง

ช่วยเหลือเบื้องต้นยังไง?
แสงสุรีย์ : “ขอบคุณอย่างสูงเลย เหมือนเทวดามาโปรด ตอนเขาไปผมไม่มีเงินสักบาท แต่ผมก็กินข้าวหลวง ที่เขาไปแจก ถุงพระราชทาน มีข้าวสารอาหารแห้ง ปลากระป๋องก็อยู่ได้”

ไทด์ : “เจอกันคุยสักพักนึง เราก็ไปแจกบ้านอื่นต่อ คุณบิณฑ์เขามอบเงินให้ หนึ่งหมื่นได้ต่อสู้กับชีวิตที่มีอยู่ เขาก็น้ำตาคลอ ร้องไห้ ว่าเราได้ช่วยเหลือเขา”

แสงสุรีย์ : “ผมไม่นึกเลย”

ไทด์ : “เราก็ไม่คิดว่าเราจะมาเจอรุ่นพี่ หรือคนที่เราชื่นชอบมากๆ ในเพลงของเขา แต่สุขใจที่ได้ช่วยเหลือในวงการเดียวกัน ถือว่าเป็นศิลปินนักร้องนักแสดง ก็บอกเขาว่าถ้าตาภายในอาทิตย์สองอาทิตย์นี้ไม่มีใครมาช่วย แต่เห็นบอกว่าตอนนี้มีรพ. นึงติดต่อจะรักษาให้ฟรี”

ตาเกิดอะไร?
แสงสุรีย์ : “เลนส์ตาที่เคยทำไว้มันหลุด ข้างขวามองเห็นแสงลางๆ”

ไทด์ : “ทำไมจำผมสองคนได้”

แสงสุรีย์ : “ก็ตาซ้ายมองเห็น(หัวเราะ)”

ไทด์ : “เห็นคุณบิณฑ์บอกว่าเขาจะดูแลค่ารักษาพยาบาลให้หมดทุกอย่าง”

ชาวบ้านบอกเป็นนักร้องดัง ทำไมไม่รู้จักเก็บเงิน?
แสงสุรีย์ : “ผมเป็นลูกจ้าง เขาซื้อตัวผมไปทำวงดนตรี 2521 22 23 24 25 ที่วงดนตรีคนเยอะๆ ไปดูผม มีนายทุนที่เขาซื้อวงไป เขาหาไป วงของผมราคาจริงๆ แค่ 2-3 หมื่น ได้เป็นรายวัน แต่ก่อนวงผคืนละ 2 หมื่น ผมได้ 5 เปอร์เซ็นต์ของ 2 หมื่น”

เทวดามาโปรด "แสงสุรีย์ รุ่งโรจน์" ซึ้ง "ท็อป บิณฑ์ -ไทด์ เอกพันธ์"

เที่ยบสมัยหนุ่มๆ

พันเดียว?
แสงสุรีย์ : “แล้วต้องแบ่งอาจารย์อีก 500”

ไทด์ : “ลงจากเวทีได้ 500”

แสงสุรีย์ : “เป็นกฎเกณฑ์ลูกทุ่งเหมือนสวรรค์สาป”

ไทด์ : “ถามเป็นความรู้ ทำไมพี่ยอดรัก พี่สายัณห์เขาร่ำรวย มีเงินทอง”

แสงสุรีย์ : “ก็เหมือนกัน ทุกวันนี้เขาก็ไม่เหลือแล้วนี่ เขามีนายทุน แต่พวกนี้ชิ่งออกมาจากนายทุนก่อน พี่เป้า สายัณห์ ชิ่งออกมา ยอดรัก ก็ชิ่งออกมาทำเอง”

อาจะบอกว่านักร้องสมัยก่อนที่โด่งดัง สุดท้ายเราไม่ได้โดยตรง แต่มีนายห้าง เป็นคนออกเทป ออกเพลง ออกแผ่นเสียงให้ ตั้งวงให้ เราเป็นลูกจ้าง ดังทะลุฟ้าแต่ร้องเพลงงานนึงเงินถึงเราได้ 500?
แสงสุรีย์ : “แล้วมีนายทุนซับซ้อน ซื้อเป็นปี แล้วไปเก็บวิกเป็นแสนเป็นล้าน ซื้อขาดตัวไปเลย”

ไทด์ : “สมมติพี่แสงกำลังดัง เขาก็ซื้อจากนายทุนนึง เอาไปเดินสายเปิดวิก เก็บเงินเอง”

แสงสุรีย์ : “ต้องทำสัญญาอยู่ภายใต้อาณัตินายห้างผู้ทำแผ่นเสียง อันนี้ไม่ได้ อันนั้นไม่ได้ โดนจับ เขาบอกทำไมไม่มีตังค์ แล้วผมจะได้อะไร”

ตอนแรกบอกพูดไม่เก่ง?
แสงสุรีย์ : พอนึกถึงเรื่องเก่าๆ แล้วขึ้นเลย (หัวเราะ) บางคนก็เข้าใจ หัวอกเดียวกัน”

ไทด์ : “ทำไมไม่ชิ่งออกมาก่อน”

แสงสุรีย์ : “ไม่ได้ เดี๋ยวโดนยิง”

ไทด์ : “พูดแบบนี้ไม่กลัวเหรอ”

แสงสุรีย์ : “กลัวทำไม อยู่มาจนป่านนี้แล้ว ถึงบอกว่าเหมือนสวรรค์สาป”

เทวดามาโปรด "แสงสุรีย์ รุ่งโรจน์" ซึ้ง "ท็อป บิณฑ์ -ไทด์ เอกพันธ์"

ร้องเพลงโชว์ในรายการ

ตอนนี้ถ้าไม่ได้เงินเยียวยาจากรัฐจะทำยังไง?
แสงสุรีย์ : “ก็อยู่ตามมีตามเกิด มีข้าวสารก็หุงกินไป มีเงินน้อยก็ใช้น้อย”

ไทด์ : “ไม่ออกสื่อด่า โวยวาย”

แสงสุรีย์ : “ไม่ครับ เพียงแต่พูดว่าผู้หลักผู้ใหญ่ไม่ได้ช่วยอะไรเลย ไม่ได้ว่าอะไร จะพูดว่าผู้หลักผู้ใหญ่ไม่มองเห็นก็ไม่พอกินอยู่แล้ว เขาถามว่าทำไมมาอยู่อย่างนี้ ผมหลบจากบ้านโคราช ไม่อยากอยู่โคราช อยู่ที่โน่นก็เหงา มาอยู่ที่นี่มีลูกหลาน”

ลูกหลานทำอะไร?
แสงสุรีย์ : “เรียนจบไปหมดแล้ว มีครอบครัวกันหมดแล้ว”

เพลงเปิดดังนะ แต่หูไม่ได้ยิน?
แสงสุรีย์ : “หูก็อื้อ ไม่ค่อยได้ยินเหมือนกัน ตามองไม่เห็นข้างนึง เป็นเบาหวาน เป็นไปทั่วหมดเลย”

ตอนนี้จะดูแลยังไง?
ไทด์ : “เบื้องต้นเรื่องตาก่อน จะดูแลจัดการให้พี่เขา ถ้ามีโรคประจำตัว ไม่ว่าจะเป็นเบาหวาน ถ้าไม่มีเงินรักษา เราจะขอเป็นเจ้าภาพหมดเลย”

แสงสุรีย์ : ” ขอบอกเจ้าภาพที่ค้างๆ อยู่ ถ้าโควิดหาย เอาไปต่อได้นะ ผมจะได้มีเงิน ไม่ต้องพึ่งสังคมมาก”

ถ้านายห้างในอดีตที่ให้ 500?
แสงสุรีย์ : “เขาไม่สนใจเราแล้ว เขาลืมไปแล้วล่ะ เพราะเราไม่ผลประโยชน์ให้เขาแล้ว”

เอารูปเก่ามาเปรียบเทียบอา คิ้วอามาจากไหน?
แสงสุรีย์ : “อยากมีโชคมีลาภก็ให้เขาสักให้ บางทีก็ช่วยได้ ผมก็ถูกหวยบ้าง ผมซื้อรัฐบาลนี่แหละ (หัวเราะ) สักมาแล้วได้เบาหวานเลย (หัวเราะ) ใครแช่งก็ไม่รู้”

ดีใจมั้ยที่ไปเจอ?
แสงสุรีย์ : “ดีใจจนบอกไม่ถูก ดีใจมาก เหมือนฟ้าดินมาหล่นทับให้มีความสุข”

เขาประกาศก่อนมั้ยว่าสองคนนี้จะไป?
แสงสุรีย์ : “ไม่มี ผมไม่รู้เรื่อง ไม่รู้มาก่อน”

ไทด์ : “เราจะรู้แค่ว่าชุมชนนี้มีกี่ครอบครัว เราจะได้เตรียมเงิน ข้าวสารอาหารแห้งไปถูก ผมก็บังเอิญโชคดีได้เจอพี่เขา”

แสงสุรีย์ : “ผมก็โชคดีมาก โชคดีได้รับตังค์หมื่นนึง”

ไทด์ : “เมื่อวานเจอศิลปินเหมือนกัน เจอคุณเนตรดาว นภาวรรณ เป็นนักแสดงรุ่นเดียวกับเพชรา เชาวราษฎร์ โดนตัดขาไปข้างนึง เพราะติดเชื้อ มีอะไรไม่รู้หล่นใส่ขาเป็นแผล แล้วติดเชื้อ ต้องตัดขาทิ้ง เป็นนางรองหลายเรื่องมากในหนังไทย เขาก็พยายามเอารูปเก่าๆ ให้ดู สมัยก่อนเขาสวยมากนะ แต่ชีวิตเขาอยู่แบบนี้ เมื่อวานไปเจอแถวชุมชนปฏิพัทธ์ คุณบิณฑ์ก็มอบให้ 1 หมื่นเหมือนกัน ร้องห่มร้องไห้น้ำตาแตก เพราะเจ้าของบ้านจะไล่ออกมาแล้ว”

วันนี้วันสุดท้ายแจกเงิน ตอนนี้แจกไปกี่คนแล้ว?
ไทด์ : “เป็นหมื่นครับ ตัวเงินประมาณ 16 ล้านบาท”

เงินมาจากไหน?
ไทด์ : “10 ล้านของบิณฑ์ เงินสดส่วนตัวที่ได้จากพรีเซ็นเตอร์สินค้าต่างๆ เหมือนเป็นลาภลอยขึ้นมา เขาก็ไม่สมควรเก็บเอาไว้ เขาเอามาให้ประชาชนที่เดือดร้อน อีก 6 ล้าน ได้บริจาคจากผลิตภัณฑ์ที่เขาเป็นพรีเซ็นเตอร์ เขาสงสาร ก็มอบให้คนละล้านๆ ประมาณ 4-5 สินค้า แล้วมีคนไทยในญี่ปุ่น เขาโอนมาให้ 1 ล้าน ก็รู้จักกันผิวเผิน เขาโอนมาให้ 1 ล้าน ก็รวมเป็น 16 ล้าน”

แจกมา 34 วัน?
ไทด์ : “ครับ วันนี้วันสุดท้าย พรุ่งนี้ไม่แจกครับ เงินหมดเกลี้ยงจริงๆ ครับ (หัวเราะ)”

ข้าวสารอาหารแห้ง?
ไทด์ : “ก็มีมูลนิธิร่วมกตัญญู นำโดยประธานมูลนิธิ นำข้าวสารอาหารแห้งไปแจกเหมือนเดิม ที่เราหยุดแจก เพราะทางมูลนิธิเขาเริ่มมาซัปพอร์ต เอาเงินมูลนิธิมาบริจาคให้ประชาชน เราก็ไม่อยากรบกวน ก็เลยต้องพอแล้ว แต่ถ้ามีเกิดขึ้นมาอีก คุณบิณฑ์เขาบอกว่าก็ต้องขอเปิดบัญชีแล้ว สำหรบพ่อแม่พี่น้องคนไทยทั่วประเทศ ต้องช่วยกันแล้ว”

กรณีก่อนหน้านี้เรื่องคนฆ่าตัวตายก็ได้ช่วยเหลือ?
ไทด์ : “พี่ท็อปเขาเอาเงิน 1 ล้านมอบให้เจ้าหน้าที่ เขาตั้งเจ้าหน้าที่กลุ่มขึ้นมาคอยดูแลเรื่องรายชื่อที่จะมาขอเงิน ทนไม่ไหวแย่มากจะฆ่าตัวตาย ก็มอบให้คนติดต่อมาคนละ 1 พันบาท ตอนนี้หยุดแล้ว เพราะไม่ไหว จ่ายไป 5-6 พันราย เงินมันก็เลยหมด ซึ่งแยกจากส่วนที่ลงพื้นที่ เราโอนให้เลยโดยไม่ซักถาม ขอแค่มีเลขที่บัญชีมีเรื่องมา ว่าจะทำอะไร”

จะมีอะไรต่อยอดอะไรอีกมั้ย?
ไทด์ : “ถ้ามันกลับขึ้นมา รัฐบาลมีการล็อกดาวน์อีกก็ต้องช่วยเยียวยากันต่อ”

อาอยากบอกอะไรแฟนๆ ที่คิดถึง?
แสงสุรีย์ : “คิดถึงผมบ้าง มีงานมีการอะไรก็ติดต่อมาได้ เบอร์ติดต่องาน 065-5412068 ขอบคุณพี่น้องที่ยังคิดถึงผมอยู่”

เทวดามาโปรด "แสงสุรีย์ รุ่งโรจน์" ซึ้ง "ท็อป บิณฑ์ -ไทด์ เอกพันธ์"

ยื่นทบทวนสิทธิ้์

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน