ซีแนม ฝ่าวิกฤตโควิด-19 ธุรกิจหยุดชะงัก คิดบวกได้อยู่ใกล้ชิดครอบครัว คนรู้ใจพร้อมให้กำลังใจ

ซีแนม ฝ่าวิกฤตโควิด-19 ธุรกิจหยุดชะงัก / วันที่ 15 มี.ค. ที่ วิลล่า มาร์เก็ต สุขุมวิท 26 (K-Village) นักร้องสาว ซีแนม สุนทร (ซีแนม AF1) มาร่วมงาน แบรนด์ดีไฮจีนิค จับมือ วิลล่า มาร์เก็ต จัดกิจกรรมการตลาด co-promotion เพื่อสุขภาพคนไทย ก่อนเริ่มงานได้ให้สื่อมวลชนสัมภาษณ์ถึงผลกระทบ ที่เกิดจากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

ซีแนม ฝ่าวิกฤตโควิด-19 ธุรกิจหยุดชะงัก

มาร่วมงาน

เป็นยังไงบ้าง โดนผลกระทบยังไงมั้ย หลังจากเกิดเชื้อไวรัสโควิด-19 ระบาด
“โอ้โห คือโควิด-19 กระทบหมดเลย อันดับแรกถ้าเป็นเรื่องของวงการบันเทิง แนมมีรายการประจำอยู่ เป็นรายการติดตลาดช่อง 5 ก็ทำทุกสัปดาห์ และก็โบกมือลา พักก่อนอย่างนี้ งานประจำหาย อันดับสองเราก็มีธุรกิจมีอยู่ทั้งหมด 4 อย่าง ก็มีโรงงานเสื้อ ทำเสื้อยืดเสื้อโปโล มีหน้าร้านด้วย ทำชุดกีฬา ชุดออกกำลังกาย มีร้านต่อขนตา ร้านทำเล็บ ต้องหยุด ปิดหมดเลย งานที่ทำอยู่ 4 ธุรกิจ งานวงการบันเทิงหยุดหมดเลย หยุดอยู่กับที่ ก็ใช้เงินเก่า เป็นอะไรที่เราไม่เคยคิดว่าในชีวิตจะมีการหยุดทำงานทุกอย่างได้ด้วยหรอ ก็เลยรู้สึกว่ามันเป็นผลกระทบที่รุนแรงที่สุดในชีวิตของทุกๆคน ไม่ใช่ตัวเราอย่างเดียวเนอะ โรคระบาดเป็นสิ่งที่ไม่สามารถควบคุมได้ ไม่ได้หมายคงว่าวันนี้ปุ๊บ พรุ่งนี้หาย มันทำให้เราได้คิดอะไรได้เยอะเหมือนกันในระหว่างเกิดโควิด”

ซีแนม ฝ่าวิกฤตโควิด-19 ธุรกิจหยุดชะงัก

เริ่มผ่อนคลาย

ทำยังไงกับลูกน้อง
“นั่นแหละค่ะ ปัญหาคือวงการบันเทิงหยุด แต่เราไม่ได้เสียเงิน หยุดเราก็อยู่เฉยๆ เราไม่ได้รับเงินเข้า แต่ในแง่ของธุรกิจ แนมมีลูกน้องอยู่เยอะมาก โรงงานเสื้อ 20-30 คน ร้านต่อขนตาก็เกือบ 10 คน ใน 2 สาขา ทำให้เราไม่ได้รับเข้า แต่เอาออกหลายแสนอยู่ เลยรู้สึกว่าสภาวะแบบนี้คนทำธุรกิจค่อนข้างเครียด ก่อนหน้านี้ไม่เครียด แม้ว่าเศรษฐกิจจะตกยังไง อย่างน้อยก็มีเงินเข้ามาหมุนของมัน กำไลมากน้อย เราก็ยังรู้สึกโอเค แต่พอเป็นอย่างนี้ พอหยุดเราก็ยังจ่ายเขาครึ่งนึงอยู่ จ่ายให้ครึ่งนึงให้กับพนักงานทุกคน เรารู้สึกว่าเขามีค่าใช้จ่ายของตัวเอง เราอยู่ด้วยกันมานาน เราก็เลยคนละครึ่งทาง ใจเขาใจเรา แนมเองไม่สามารถรู้สึกได้ว่าไม่จ่ายเลยไม่ได้ ฟิลเราคือลูกน้องมีค่าใช้จ่าย ถ้าไม่ให้เราเองก็รู้สึกแย่ เราก็ช่วยกันตอนที่ได้กำไลเยอะ เราก็ไม่ได้แบ่งให้เขา ให้แต่เงินเดือนเขา เราก็ใช้เวลานี้แล้วกันตอบแทนกัน จริงๆเครียดนะ แต่เป็นทั้งประเทศ เรียกว่าทั้งโลกดีกว่า เราก็เลยไม่ได้รู้สึกว่าต้องเครียดขนาดนั้น”

มีคนไหนเขาลาออกไปจากเราไหม
“ไม่มีเลย ไม่มีรู้สึกดีใจนะ ช่วงที่แย่ที่สุดทำให้เรา ได้เห็นหลายๆคน พนักงานบางคนเขาจะไม่เอาเงินก็มีนะ เขาอยากจะช่วย เราก็ได้เห็นน้ำใจของทุกคน บางคนเข้ามาทำงาน มีออเดอร์บ้าง เราก็มาช่วยกัน บางทีมีออเดอร์ออนไลน์ มาสั่งเสื้อสกรีนอยู่บ้าง เราก็เลือกมาบางคน ก็ได้เห็นมุมที่ดีบ้างค่ะ”

ตอนนี้เขาเริ่มมีมาตรการปลดล็อก หรือผ่อนคลายบ้างแล้ว ของเราเตรียมตัวยังไงบ้าง
“อันดับแรก เรื่องการป้องกันและความสะอาด ต่อให้ปลดล็อกทุกสิ่งทุกอย่างก็ไม่เหมือนเดิม กลับไปเรื่องเดิมมันคือโรคระบาด โรคระบาดมันไม่ได้เปิดแล้วหาย มันอาจจะกลับมาได้ตลอดเวลา เพราะฉะนั้นอันดับแรกก็ต้องมีการฉีดพ้นฆ่าเชื้อ 2-3 วันครั้ง และมีแอลกอฮลล์ตลอดเวลา พนักงานใส่เฟซชิลด์ ใส่หน้ากาก ใส่ถุงมือ ให้แม่บ้านทำความสะอาดทุกๆ 1-2 ชั่วโมง อันนี้เป็นมาตรการที่เตรียมไว้ ไม่ว่าจะเป็นร้านเสื้อตรงจุฬาฯ หรือคนที่จะมาใช้บริการทำเล็บ ต่อขนตา อันนี้เป็นงานที่สัมผัสผิวหนังโดยตรง เพราะฉะนั้นที่ร้านใส่ใจเรื่องความสะอาดมากเป็นพิเศษ”

เตรียมตัวเปิดหรือยัง
“วันจันทร์นี้น่าจะเปิดแล้ว แนมรอรัฐบาลเลย เขาสั่งเปิด เราก็เปิดตามมาตรการ แต่เราก็จะคอยควบคุมไปเรื่อยๆ จะไม่มีการที่เรียกว่าการ์ดตก เราจะไม่การ์ดตก เราจะป้องกันเพื่อความปลอดภัย ทั้งเราและลูกค้า”

ฝ่าวิกฤตมาขนาดนี้ คนรู้ใจว่ายังไงบ้าง
“จับมือไปด้วยกัน อย่างธุรกิจเสื้อเราทำด้วยกัน ถ้าล้มมันก็จะล้มด้วยกัน ก็โชคดีที่พอเราหันไปก็เจอคนรู้ใจอยู่ข้างๆ ครอบครัวอยู่ข้างๆ ต่างคนต่างให้กำลังใจกัน เพราะว่าร้านเสื้อก็ของเขาด้วย ของเราด้วย ร้านขนตาของเรา ก็เท่ากับว่าเรากระทบทั้งคู่ ถ้าเกิดต่างคนต่างท้อนี่จบเลย นี่ก็คอยบอกไม่เป็นไรเนอะ คนอื่นเขาก็โดน เขาก็แย่เหมือนกัน เรายังหันไปแล้วเจอกำลังใจ ช่วยกันประคับประคอง เราก็เลยไม่ได้รู้สึกเครียดเท่าไหร่”

ซีแนม ฝ่าวิกฤตโควิด-19 ธุรกิจหยุดชะงัก

คนรักคอยให้กำลังใจ

ช่วงโควิดนี้ ทำให้สนิทกันมากขึ้นไหม
“มันเจอกันบ่อยมากกว่า ปกติต่างคนต่างแยกไปทำงาน อันนี้ต้องอยู่บ้านเจอกัน ก็เลยทำให้เห็นอีกมุมหนึ่งแต่ละคนในบ้านว่าแม่เป็นยังไง พ่อเป็นยังไง แฟนเป็นยังไง พี่น้องเป็นยังไง อยู่กับสัตว์มากขึ้น ข้อดีก็คือทำให้เราได้อยู่บ้าน เพราะปกติเราไม่ค่อยอยู่บ้าน เราออกไปทำงานทุกวัน ลึกๆก็มีมุมดีเหมือนกัน ได้ทำอาหาร ได้อยู่กับสัตว์ ได้จัดบ้านใหม่หมดเลย ได้ทำอะไรที่เราไม่เคยทำ ดูซีรีส์ตาแฉะ ซึ่งปกติทำไม่ได้ ได้เจอคนในครอบครัวตลอดเวลา”

ได้ใกล้ชิดครอบครัวมากขึ้น
“ใช่ๆ ได้ครอบครัว ปกติตื่นเช้าเราก็ไปร้าน เข้าร้าน 2 ที่ อยู่แล้ว ถ้าไม่ได้ไปถ่ายรายการ ปกติจะได้หยุดสัปดาห์ละแค่ครั้งเดียว ตอนนี้ได้อยู่บ้านเกือบ 2 เดือน ได้เห็นการพูดคุยกันมากขึ้น มีการวางแผนกันว่าจะทำอะไรต่อไป มีเวลาให้ครอบครัวมากขึ้น”

ซีแนม ฝ่าวิกฤตโควิด-19 ธุรกิจหยุดชะงัก

ฉลองครบรอบ 10 ปี

ปิดท้ายให้กำลังใจคนในช่วงนี้

“ก็สิ่งที่เราทำได้คือสู้ๆ ทุกคนต้องให้กำลังใจกัน สถานการณ์แบบนี้เราเชื่อว่าทุกคนแย่ มันแย่ทุกคนนะคะ หลายคนอาจจะคิดว่าคนทำธุรกิจใหญ่ๆไม่แย่ แย่เหมือนกัน ทุกธุรกิจมีการลงทุน มีค่าใช้จ่ายสิ่งที่ทำได้ก้อยากให้ทุกๆคนให้กำลังใจกัน ให้กำลังใจตนเอง ทุกสิ่งทุกอย่างมันกลับมาสู้ได้อีกครั้งเสมอ ถ้าเรามีกำลังใจก่อน ถ้าเราไม่มีกำลังใจให้ตัวเอง ยังไงก็ไม่มีใครสามารถมาดึงเราได้ อยากให้ทุกคนเข้มแข็ง ทุกปัญหามีทางออก คนไทยไม่เคยทิ้งกันข้อดีตรงนี้ อยากให้ทุกคนสู้ๆ อีกไม่นาน ฟ้าหลังฝนย่อมสวยงามเสมอ เชื่อว่าปลดล็อกแล้วจะมีอีกหลายๆคนอยากออกมาใช้บริการ อยากที่จะไปจับจ่ายใช้สอย เศรษฐกิจก็น่าจะหมุนเวียนมากขึ้น ที่สำคัญคนไทยน่าจะเที่ยวไทยกันมากขึ้น อันนี้เตรียมเลย เราไม่อยากไปต่างประเทศ เรามาช่วยเที่ยวเมืองไทยกัน อย่างปลอดภัยกันทุกคน”

อ่านข่าว ‘ซีแนม’ปล่อยโฮ!! แฉค่ายเพลงยักษ์ใหญ่-ผอมแค่ไหนถึงจะมีที่ยืน สุดช้ำแฟนคบชู้เพื่อน(คลิป)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน