ดาราสาว ปุ๊กปิ๊ก พักงานช่วงโควิด ผันตัวเป็นแม่ค้า ทำบัวลอยเผือก สร้างรายได้เสริม

ด้วยความที่เป็นสาวรักสุขภาพ และชอบทำอาหารเป็นทุนเดิม แต่ด้วยสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 กำลังระบาด จึงทำให้นักแสดงสาว ปุ๊กปิ๊ก-ณัฏฐกันย์ อัมพรพงษ์ ที่กำลังมีผลงานละครเรื่อง “สมบัติมหาเฮง” ของค่าย โกลด์ ซี.พี.จี เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด ภายใต้การดูแลของผู้จัดฯชั้นครู “อาหลอง-ฉลอง ภักดีวิจิตร” ทางช่อง 7 HD ได้ผุดไอเดียเด็ดสร้างรายได้ให้ครอบครัว ด้วยการทำเมนูขนมไทยที่ทุกคนคุ้นเคย บัวลอยเผือกไข่หวาน ซึ่งเป็นสูตรลับเฉพาะของคุณแม่ จากอัมพวา จ.สมุทรสงคราม

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ช่วงโควิด ทำให้ต้องปรับตัวอย่างไรบ้าง?

“จะปรับตัวในเรื่องของธุรกิจมากกว่าค่ะ คือปุ๊กปิ๊กมีแบรนด์คอลลาเจนชื่อว่า Kiku Collagen นำเข้ามาจากญี่ปุ่น นอกจากนี้ก็มีการวางแผนธุรกิจใหม่ด้วย เนื่องจากปัญหาโควิดที่เกิดขึ้น ทำให้ระบบเรียนรู้การใช้ชีวิต การใช้จ่ายของคนมากขึ้น ทุกคนหันมาใส่ใจและรักสุขภาพกันมากขึ้น แน่นอนธุรกิจใหม่ที่เราวางแผนไว้ เราต้องตอบโจทย์ลูกค้าเหล่านั้น และส่วนในด้านตัวเองก็จะปรับเรื่องอาหารการกิน ออกกำลังกายมากขึ้น พักผ่อนมากขึ้น ทำทุกอย่างเพื่อให้มีสุขภาพแข็งแรง เพราะถ้าเกิดเราไม่สบายในช่วงนี้ก็จะลำบาก”

ส่งผลกระทบกับงานแสดงและธุรกิจอย่างไร?

“โชคดีที่ละครปิดกล้องไปแล้วเรื่องนึงคือเรื่อง สมบัติมหาเฮง ตอนนี้ก็อยู่ในช่วงตัดต่อ น่าจะได้ชมกันอีกไม่นานทางช่อง 7HD และมีที่รอเปิดกล้องหลังโควิดอีก 2 เรื่องค่ะ ดังนั้นเลยไม่กระทบสำหรับงานละคร ส่วนธุรกิจคอลลาเจนที่ทำอยู่นั้น ปิ๊กทำมาเกือบ 2 ปีแล้ว เนื่องจากเป็นธุรกิจออนไลน์ และมีฐานลูกค้าเก่าอยู่แล้ว ก็เลยไม่ค่อยส่งผลกระทบมากเท่าไหร่ค่ะ”

ตั้งรับกับสถานการณ์ โควิดอย่างไร?

“ตอนแรกปิ๊กแค่คิดในใจว่า ในเมื่อเราไม่ได้ออกกองอยู่แต่บ้านเกือบเดือน เราต้องเก่งในด้านใดด้านหนึ่งเพิ่ม ปิ๊กเลยลงเรียนออนไลน์ และต้องทำยังไงต่อไปกับเทรนด์ในอนาคต ปิ๊กมีการวางแผนธุรกิจหลังจากจบโควิดไว้ด้วยค่ะ ไม่อยากปล่อยให้ตัวเองว่างไปในแต่ละวัน”

กิจกรรมที่ทำในระหว่างกักตัวอยู่บ้าน?

“เพื่อให้เวลาวันนึงของเราไม่สูญเปล่าไป ปิ๊กก็เลยหากิจกรรมทำ เราจะได้ไม่เบื่อด้วย ช่วงนี้ก็คือจะมีเรียนออนไลน์ อ่านหนังสือ วางแผนธุรกิจ ออกกำลังกาย ทำอาหาร เล่นแอพพลิเคชั่น tiktok”

มีความเป็นแม่ศรีเรือน?

“ด้วยความที่เป็นคนชอบทำอาหารทานเองอยู่แล้วค่ะ ยิ่งช่วงนี้นี่คือทำทานเองทุกมื้อเลย ปิ๊กมองว่าการที่เราทำอาหารทานเอง เราสามารถเลือกวัตถุดิบได้ และเครื่องปรุงที่มันดีต่อสุขภาพได้ด้วย ที่สำคัญเวลาทำทานเองเราจะมั่นใจในความสะอาดของอาหารด้วยค่ะ”

เมนูที่ทำทานเป็นประจำ?

“เมนูที่ชอบทำเป็นประจำ จริงๆ มีผักปั่นแก้วโตๆ ที่ต้องปั่นกินทุกเช้า นอกจากนั้นก็จะมีนมอัลมอนด์สกัดเย็น เอาไว้ทำลาเต้เย็นทานช่วงบ่ายๆ และอีกหนึ่งเมนูแนะนำที่ปิ๊กเริ่มมาทำแบบจริงจังในช่วงที่กักตัวอยู่บ้านก็คือ บัวลอยเผือกไข่หวาน สำหรับที่มาของบัวลอยเผือกไข่หวาน มาจากสมัยเด็กๆ คุณแม่ชอบทำให้ทาน เป็นสูตรลับเฉพาะของคุณแม่เลย เราใช้วัตถุดิบเกรดพรีเมี่ยม เวลาทานจะรู้สึกว่าทานเผือกจริงๆ ไม่ได้ทานแป้งปั้น ส่วนน้ำตาลเราใช้น้ำตาลมะพร้าวแท้จากอัมพวา ซึ่งไม่มีการผสมน้ำตาลทรายเลย เป็นสูตรโบราณที่ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือน หวานน้อย อร่อยมาก ปิ๊กเป็นคนที่ชอบกินขนม แต่ก็แอบกลัวอ้วน ดังนั้นบัวลอยเผือกที่ทำก็เลยจะเน้นที่เนื้อเผือกจริงๆ”

จากเมนูที่ทำทานในครอบครัวกลายเป็นธุรกิจ?

“ตอนแรกคือทำทานกันในครอบครัว แล้วปิ๊กก็โพสต์ลงในโซเชียลของตัวเอง โพสต์ลงในกลุ่มไลน์ของหมู่บ้าน อารมณ์แบบแลกเปลี่ยนอาหารกันในหมู่บ้าน แต่กลายเป็นว่ามีออเดอร์เข้ามาเยอะมาก ทั้งจากเพื่อนบ้านในหมู่บ้าน และ เพื่อนๆ ในเฟซบุ๊กและ IG บางวันออเดอร์เยอะจนตกใจเลยค่ะ จากเริ่มขายในหมู่บ้าน ก็ขยับออกไปโซนประชาชื่น แจ้งวัฒนะ พระราม 5 เมืองทองธานี ม.เกษตร ซึ่งโซนนี้ปิ๊กจะจัดส่งฟรี และขับรถไปส่งลูกค้าเองเลย แต่นอกเขตตามที่กล่าวมาก็สามารถสั่งได้นะคะ เรามีบริการ Delivery โดย Line man Grab คิดค่าส่งตามราคาปกติ ในอนาคตอาจมีแบ่งโซนและคิดค่าจัดส่งแบบเหมาจ่าย 60 บาท”

ชื่อแบรนด์ที่บอกความเป็นตัวเอง?

“ปิ๊กคิดชื่อแบรนด์ ออกแบบโลโก้ ทำแฟนเพจ ไอจี รวมทั้งถ่ายรูปถ่ายคลิปโพสลงโซเชียลเองหมดเลยค่ะ ตั้งชื่อว่า ปป•บัวลอยเผือก ปป ย่อมาจากชื่อเล่นปุ๊กปิ๊ก ที่เพื่อนๆ จะชอบเรียก เพราะว่าชื่อยาวเพื่อนก็เลยจะเรียกย่อว่า ปป ก็เอาชื่อนี้มาตั้งเป็นแบรนด์บัวลอยเผือกซะเลย สำหรับช่องทางการจำหน่ายก็จะมี Facebook : ปป•บัวลอยเผือก IG : porpor_bualoyphuak สามารถอินบอกซ์กันเข้ามาได้เลยค่ะ”

รายได้สามารถเลี้ยงตนเอง หรือจุนเจือครอบครัวได้ไหม?

“ยังไม่ถึงขนาดจุนเจือครอบครัวหรอกค่ะ แต่ถือว่าเป็นรายได้ที่ดีและเราก็มีความสุขทุกครั้งที่ได้ลงมือทำเอง คือธุรกิจอื่นเราอาจจะไม่ได้มาลงมือทำเองขนาดนี้ แต่นี่คือทุกขั้นตอนผ่านมือเราหมด เกิดจากไอเดียของเรา เริ่มตั้งแต่การเลือกซื้อวัตถุดิบ เผือก แป้ง น้ำตาล มะพร้าว ไข่ไก่ ปิ๊กเลือกที่ดีและมีคุณภาพ เราใส่ใจในสุขภาพของคนทาน และพอกระแสตอบรับกลับมาดีเราก็รู้สึกแฮปปี้ แต่ในอนาคตปิ๊กมีแพลนเกี่ยวกับธุรกิจบัวลอยเผือกรอไว้แล้วค่ะ คืออยากจะทำแฟรนไชส์ลงขายในห้างสรรพสินค้า แต่คงจะต้องใช้เวลาศึกษาปรับปรุงและพัฒนาอีกสักพัก ตอนนี้ขอเริ่มจากเล็กๆ ไปก่อน ขายแบบออนไลน์”

ส่งกำลังใจสำหรับคนที่รู้สึกท้อในตอนนี้?

“ปิ๊กขอเป็นกำลังใจให้คนไทยทุกคนนะคะ ปิ๊กเชื่อว่าภายใต้วิกฤตนี้ มักมีสิ่งที่สวยงามซ่อนไว้เสมอ ปิ๊กอยากให้ทุกคนเชื่อในศักยภาพของตัวเอง ปิ๊กเชื่อว่าทุกคนมีวิชาในตัวเองอยู่แล้ว อยากให้ดึงสิ่งนั้นออกมาใช้ ใครมีความสามารถอะไรดึงมันออกมาค่ะ ชอบทำอาหารก็ทำเลย อาจจะเริ่มจากการแบ่งปันให้เพื่อนบ้านลองชิม หลังจากนั้นก็ลองขายดูค่ะ ใครเย็บผ้าเก่ง อาจจะลองทำแมสเป็นเซทคู่กับหมวก เก๋ๆ ออกมาขาย หรืออีกมากมาย ลองเริ่มจากสิ่งเล็กๆ ไม่แน่ในอนาคตอาจเป็นธุรกิจที่ใหญ่โตเลยก็เป็นได้ ปิ๊กเชื่อว่าทุกคนทำได้ค่ะ สู้ๆ นะคะ ฟ้าหลังฝนสวยงามเสมอค่ะ”

“และสุดท้ายขอฝากผลงานการแสดงของปิ๊กด้วย สำหรับละครเรื่อง “สมบัติมหาเฮง” ปิ๊กรับบทเป็น “เนมา” บทตอนแรกจะค่อนข้างร้าย และนิ่งๆ แสดงออกทางแววตาเยอะและเซ็กซี่ด้วย เป็นบทบาทที่ท้าทายมาก เพราะว่าไม่เคยเล่นบู๊มาก่อน แต่แอบกระซิบบอกว่าตอนท้ายมีเซอร์ไพรส์ ซึ่งจะเป็นอะไรนั้นอยากให้ติดตามชมกันค่ะ ทางช่อง 7HD รับรองว่าสนุกสนานแน่นอน เป็นละครของค่าย “อาหลอง” (ฉลอง ภักดีวิจิตร) ซึ่งการันตีในความบู๊ ระเบิดภูเขาเผากระท่อมอย่างแน่นอน อีกไม่นานคงได้รับชมกัน”

 

ขอบคุณภาพจาก IG : pukpik_natthakan

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน