พชร์ อานนท์ เป็นหน่วยกล้าตาย ฉายหนัง พจมานฯ เรื่องแรก หลังคลายล็อกดาวน์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผู้กำกับคนดัง พชร์ อานนท์ ให้สัมภาษณ์ในงานเปิดฉายรอบปฐมทัศน์หนัง “พจมานสว่างคาตา” ถึงเรื่องที่เป็นหน่วยกล้าตายนำหนังของตัวเองเข้าฉายเป็นเรื่องแรกของหนังไทย หลังมีมาตรการคลายล็อกดาวน์ให้โรงหนังเปิดได้ รวมถึงยืนยันไม่มีการถ่ายฉากเพิ่มเอากระแสอย่างที่หลายคนเข้าใจ

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

โดย พชร์ อานนท์ เผยว่า “รอบพิเศษ รอบสื่อ เราก็ป้องกันเต็มที่ ใส่ทั้งแมสก์ ใส่ทั้งแว่น และเราก็มีเฟซชีลด์แจกให้กับสื่อมวลชนด้วย เพราะตอนนี้เราก็ต้องทำตามมาตรการที่รัฐกำหนดมาครับ”

เลื่อนฉายมา 2 เดือนครึ่งแล้วเป็นยังไงบ้าง?
“หลังจากเลื่อนฉายมา 2 เดือนครึ่ง วันที่ 3 มิ.ย. ได้ฉายแล้วครับ เป็นวันหยุดก็มาดูกัน รู้สึกว่าเป็นหน่วยกล้าตาย เป็นหนังไทยเรื่องแรกหลังจากวิกฤตโควิดที่เข้ามาฉาย สู้ตายครับ เพราะว่าไม่มีใครเข้า เราก็เลยอาสาเข้าฉายเอง

เราเลือกเองว่าจะลงช่วงนี้หรือยังไง?
“จริงๆ เลือกลงตั้งแต่ 2 เม.ย.แล้ว เขาก็เลื่อนมา 1 พ.ค. แล้วเขาก็เลื่อนอีก เพิ่งมาเปิดโรงหนังวันที่ 1 มิ.ย. เราก็เลยขอวันที่ 3 มิ.ย. เพราะเป็นวันหยุด ฤกษ์ดีก็เอาวันนี้เลย และที่สำคัญคือโรงหนังก็เปิดใหม่แล้ว รักษาความสะอาดกันอย่างดี”

 

คาดหวังยังไงบ้าง?
“เราก็อยากให้คนที่อยู่บ้าน 2 เดือน บางคนอาจจะคิดถึงหนังสนุกสนาน เราก็บอกกับทางโรงหนังเลยว่าเราขอฉาย เพราะว่าโรงหนังเปิดใหม่ มันไม่มีหนังใหม่ดู คนมาดูหนังเขาก็อยากดูหนังใหม่ๆ กัน อย่างน้อยหนังไทยก็เป็นอีกแบบหนึ่งที่คนไทยชอบดู มาดูกัน พจมานสว่างคาตา ลองมาดูกันดีกว่า พูดไปเดี๋ยวจะหาว่าโอ้อวด”

เรื่องรายได้คาดหวังไหม เพราะโรงก็จำกัดคนดู?
“ได้เท่าไหร่ก็เอาแล้วครับ(หัวเราะ) เพราะเราอาสามาแล้วนี่ครับ ต้องสู้ตาย ถึงจำกัดคน แต่ถ้ามีคนออกมาดูเยอะๆ สมมุติโรงนึงดูได้ 50 คน เขาก็เปิดโรงให้อีกเรื่อยๆ ก็อยากให้โรงหนังช่วยกัน ทั้งสองเครือใหญ่ เมเจอร์ก็อยากให้ช่วยหนังเราหน่อย เพราะเราก็เป็นหน่วยกล้าตายแล้ว(ยิ้ม) สมมุติโรงนี้เต็มแล้ว 50 คนก็เปิดโรงใหม่ให้หน่อย ช่วยกัน เพราะเราก็ช่วยโรงหนังแล้ว โรงหนังก็ต้องช่วยเราหน่อย”

มีการจำกัดคนดูแบบนี้ จะมีเพิ่มจำนวนรอบไหม?
“ก็น่าจะมีเพิ่มจำนวนรอบและเพิ่มจำนวนโรงเนอะ เพราะถ้าเขามาดูกันเยอะๆ เราก็อาจจะเพิ่มจำนวนรอบ”

 

เราไม่ได้คาดหวังหรือตั้งเป้าว่าจะได้เท่าไหร่?
“หวังให้คนออกมาดูกันเยอะๆ นะครับ อยากให้คนมาคลายเครียด เขาก็มีวิธี แต่พวกป๊อบคอร์นเขาก็ขายได้นะ เขาไม่ได้ห้ามนะ ถ้าใครอยากกินก็กินให้เสร็จแล้วปิดหน้ากากดูหนังต่อไป เพราะเราก็ต้องทำตามที่ทางโรงหนังเขาแจ้งมา เพราะว่าเราต้องช่วยรัฐบาล มาดูกันเถอะ มันไม่ได้น่ากลัวขนาดนั้น เพราะถ้าเรารู้จักป้องกัน เรารู้จักรักษาก็ไม่ต้องกลัว เหมือนเรากลัวใครสักคนนึง ยิ่งกลัวมันยิ่งข่มเรา เราต้องอย่าไปกลัวมัน ก็สู้กับมัน”

ลงทุนไปเท่าไหร่?
“ลงทุนไป 30 แล้ว เสียไปแล้ว 7 ล้านค่าโปรโมตช่วงแรก แต่ไม่มีถ่ายเพิ่มเลย สาบานต่อหน้าโควิดเลย(หัวเราะ) ว่าเรื่องนี้ไม่มีถ่ายเพิ่มเลย เพราะอย่างน้อยดาราก็ไม่ออกมาถ่ายให้เราอยู่แล้ว พวกไฟ พวกกล้องเขาก็ไม่มาถ่ายให้เราอยู่แล้ว ไม่มีถ่ายเพิ่ม เราใช้วิธีตัดต่อเอา”

อย่างที่เห็นมีเพิ่มพวก เจน นุ่น โบว์ ล่ะ?
“อันนั้นเราใช้วิธีตัดต่อเอา หนังเรื่องนี้ปิดกล้องประมาณปลายม.ค. ต้น ก.พ. ทุกอย่างมันวางไว้อยู่แล้ว แต่พอเราเห็นตรงนี้มันเข้ากับโควิดได้เราก็ใส่ จังหวะนี้มันเข้ากับส้มหยุดได้เราก็ใส่ เราใช้วิธีตัดต่อ”

ยืนยันว่าไม่มีการถ่ายเพิ่ม?
“ยืนยัน นอนยันเลยว่าไม่มีการถ่ายเพิ่มแน่นอน ใครมีหลักฐานเอามาเลยจะจ่ายเงินให้ จะจ่ายเงินให้ว่าอย่าพูด(หัวเราะ) ไม่ใช่ๆ เราไม่กล้าทำผิดกฎหมายอยู่แล้ว”

แต่ก็มาได้กระแสเรื่อง “แม่สิตางศุ์” พอดี?
“สิตางศุ์เขาเล่นหนังเราอยู่แล้ว เขาเล่นหนังเรามา 3 เรื่องแล้ว เขาเล่นเป็นคู่หมั้นชายกลาง ก็คือแน็ก(ชาลี ไตรรัตน์) ก็เป็นจังหวะพอดี”

แสดงว่ามุขในช่วงโควิดที่ผ่านมาจะรวมอยู่ในหนังเราหมดเลย?
“มุขที่เห็นในตัวอย่างมีหมดในหนัง และมีเพิ่มด้วย ลองไปดูเอา เพราะตอนแรกถ้ายังไม่ได้ฉายวันที่ 3 มิ.ย. ถ้ายังเลื่อนของเราไปอีกมันอาจจะมีมุขที่บอกว่า…ทุกคนรู้ แฟนคลับรู้ แต่ตอนนี้มันไม่เลื่อนแล้ว ทำไม่ทัน(ยิ้ม) แล้วเราอยู่กับหนังเรื่องนี้นาน เราก็มีเวลาเปลี่ยนแปลงทำให้มันทันสมัยมากขึ้น แต่เนื้อเรื่องก็ยังทันสมัยอยู่ดี เต็มที่ครับ พรุ่งนี้ก็รู้เรื่อง”

ถ้ารายได้ไม่ได้ตามที่คาด เราจะต้องเจ็บตัว หรือมีคนซัพพอร์ตเราไหม?
“เราก็ต้องยอมรับสภาพไง เพราะว่าเราพร้อมที่จะลุย เราก็ต้องยอมรับสภาพ แต่คิดว่าคนไทยไม่ใจร้ายหรอกครับ มาให้กำลังใจกันหน่อย เพราะเมื่อวานก็ไปไหว้ไอ้ไข่มาแล้ว(หัวเราะ) ไม่ได้ไปบนนะ แต่ไปไหว้ ไปขอ เมื่อวานถูกล็อตเตอรี่ด้วยนะ ถูก 24 ก็ได้ประมาณ 3-4 หมื่น คือไม่ทันได้ขอเลย ตอนจะไปไหว้ไอ้ไข่ อยู่ๆ แบงก์ 20 ก็หล่น แล้วก็มีคนบอกเอาไปทำบุญ เราก็ดูเลขท้ายก่อน แล้วก็ถ่ายรูปเอาไว้ มันเป็นเลข 24 ก็เลยหาซื้อล็อตเตอรี่เลย”

แต่ขอเรื่องหนังไว้ไหม?
“ขอเรื่องหนังครับ เดี๋ยวลองดู เพราะเราก็ต้องพึ่งทุกอย่างแหละตอนนี้ พึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ช่วยกันหน่อย”

จะส่งหนังไปต่างประเทศไหม?
“ตอนนี้จะมีไปฉายที่ลาว ลาวเปิดฉายพร้อมเรา พี่น้องชาวลาวก็อย่าลืมไปดูกัน แล้วก็จะมีลาว มีฟิลิปปินส์ที่เขารอฉายอยู่แล้ว แต่เขารอจังหวะของเขา แล้วก็มีพม่าก็ติดต่อซื้อเข้ามา และกัมพูชากำลังน่าจะฉายหลังจากที่โรงหนังเขาเปิด น่าจะก.ค. พม่าก็เปิดก.ค. จริงๆ หนังเราทุกเรื่องได้ฉายต่างประเทศหมด และที่ลาวก็น่าจะเป็นเรื่องแรกที่ได้เปิดโรงด้วย ที่กัมพูชาก็เหมือนกัน”

ที่ลาวหวังขนาดไหน?
“เต็มที่ครับ เพราะเรามีแฟนหอแต๋วแตกอยู่แล้ว พม่า ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย เรามีแฟนหอแต๋วแตกอยู่แล้ว ลองดูกัน แต่มาดูที่เมืองไทยกันก่อนนะครับ (ยิ้ม)”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน