คอลัมน์ สตาร์ต่างแดน : แดเนียล แรดคลิฟฟ์ เกรียนจนเจอดี

งานแนวแอ๊กชั่นไซ-ไฟผสมความขำแบบหยอกๆ “Guns Akimbo โทษที..มือพี่ไม่ว่าง” เป็นภาพยนตร์อีกเรื่องที่เข้าฉายให้ชมตอนนี้ นับเป็นการเปิดศักราชหลังปลดล็อกดาวน์จากโควิด-19 ในบ้านเรา

นำแสดงโดย แดเนียล แรดคลิฟฟ์ ในบทของไมล์ส นักพัฒนาวิดีโอเกม ที่เสพติดการคอมเมนต์ออนไลน์ พกความเกรียนส่งข้อความยั่วยุ ด่ากราด และพาลแบบไม่ยั้งมือในสกิ๊ตซึ่ม เกมสตรีมมิ่งสดเดือดเลือดสาดที่มีคนทั่วโลกรอชม ส่งผลให้เก๋าเกรียนต้องทำตัวให้เก๋าเกม เพื่อเอาชีวิตรอดจากการตามล่าของมือวางอันดับหนึ่ง ผู้เล่นดาวเด่นจอมลั่นไกของเกมสกิ๊ตซึ่ม

แดเนียล แรดคลิฟฟ์ เกรียนจนเจอดี : สตาร์ต่างแดน
ซึ่ง เจสัน เลย์ ฮาวเดน ผู้กำกับฯ และเขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้บอกว่า “แดเนียล เป็นตัวเลือกแรกเลยสำหรับบทนี้ เขาเป็นนักแสดง ที่มีความกระตือ รือร้นทำให้ตัวละครไมล์ส มหัศ จรรย์มากยิ่งขึ้น ซึ่งคุณจะเห็นได้ตอนชมภาพยนตร์”

ด้าน แรดคลิฟฟ์ ก็พูดถึง ฮาวเดน ว่า “เขาเป็นสุดยอดนักครีเอทีฟและมีอารมณ์ขันอย่างที่สุด เขาจะชอบแสดงให้ดูมากกว่าแค่มานั่งบอกเฉยๆ ว่าอยากได้อะไรยังไง หลายครั้งมากที่ผู้ช่วยผู้กำกับฯ ต้องมาบอกให้เขาลุกขึ้น หลังจากที่เขาลงไปนอนกลิ้งบนพื้นพร้อมกับปืน เพื่อพยายามแสดงให้ดูว่าอยากให้การแสดงออกมาเป็นแบบไหน”

แดเนียล แรดคลิฟฟ์ เกรียนจนเจอดี : สตาร์ต่างแดน
“ในเรื่องผมรับบทไมล์ส คาแร็กเตอร์จริงๆ เป็นคนไม่ชอบใช้ความรุนแรง แต่ก็เหมือนหลีกเลี่ยงไม่ได้ และโดยไม่ตั้งใจผมก็ได้เข้าไปพัวพันกับเกมการต่อสู้ นั่นเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้ผมอยากเล่นในเรื่องนี้ เพราะผมเป็นคนชอบหนังแอ๊กชั่น มีความสุขทุกครั้งที่ได้ดูหนังแนวนี้

แต่มันก็ไม่ค่อยเจอนะ ที่แบบว่าอ่านสคริปต์ครั้งเดียวแล้วรู้สึกว่านี่แหละบทที่ผมเชื่อว่าผมเป็นตัวละครตัวนั้นได้ แต่สำหรับเรื่องนี้ผมเชื่ออย่างมากเลยว่าผมเป็นไมล์ส เป็นผู้ชายคนนี้ที่ไม่ได้อยากเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเลย แต่เหมือนถูกบังคับให้ต้องเข้าร่วม ผมรู้สึกเลยว่านี่เป็นหนังแอ๊กชั่นที่ผมสามารถเล่นได้อย่างอุ่นใจ”
แดเนียล แรดคลิฟฟ์ เกรียนจนเจอดี : สตาร์ต่างแดน
นอกจากข่าวคราวของภาพยนตร์เรื่องนี้ที่เพิ่งเข้าฉายให้ชมในบ้านเรา หนุ่ม แรดคลิฟฟ์ ก็มีประเด็นร้อนๆ ไม่นานก่อนหน้า เมื่อเขาเป็นหนึ่งในนักแสดงที่ออกมาตอบโต้ เจ.เค.โรว์ลิง เจ้าของงานเขียน แฮร์รี่ พอตเตอร์ ที่ทวีตข้อความ “คนที่มีประจำเดือน ฉันแน่ใจว่าเคยมีคำเรียกสำหรับคนเหล่านั้น ใครก็ได้ช่วยคิดหน่อยว่าคืออะไร ผู้หยัน? ผู้หยุน? ผู้หยิน?” ซึ่งถูกมองว่าเป็นการเหยียดคนข้ามเพศ

แดเนียล แรดคลิฟฟ์ เกรียนจนเจอดี : สตาร์ต่างแดน

โดย แรดคลิฟฟ์ ได้เขียนลงเว็บไซต์ขององค์การที่ช่วยเหลือกลุ่ม LGBTQ+ ว่า “ผู้หญิงข้ามเพศก็คือผู้หญิง ถ้อยแถลงใดๆ ที่ต่างไปจากนี้ เป็นการลบล้างตัวตนศักดิ์ศรีของคนข้ามเพศ และขัดกับการแนะนำของสมาคมด้านสุขภาพซึ่งมีความรู้ความสามารถในเรื่องนี้มากกว่าโจหรือผม”

แดเนียล แรดคลิฟฟ์ เกรียนจนเจอดี : สตาร์ต่างแดน

ข้ามฟากมาเรื่องชีวิตรักของหนุ่มคนดังกันบ้าง เขาคบหากับนักแสดงสาว เอริน ดาร์ก มาเกือบๆ 8 ปี ซึ่งเจ้าตัวเคยเล่าเรื่องขำๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างไปเดินช็อปปิ้งกับแฟนสาวว่า ตอนนั้นแฟนของเขาเข้าไปซื้อของในร้าน ปล่อยเขาเอาไว้กับเจ้าหมาน้อย อากาศก็หนาว เขาเลยนั่งชันเข่ากับพื้นกอดเจ้าหมาน้อยให้ความอบอุ่นกัน ตอนนั้นเองมีชายคนหนึ่งเดินผ่านมาแล้วก็ยื่นเงินให้เขา 5 ดอลลาร์ พร้อมบอกว่า “เอาไปซื้อกาแฟกินซะเพื่อน”

แดเนียล แรดคลิฟฟ์ เกรียนจนเจอดี : สตาร์ต่างแดน

เจ้าตัวเล่าไปขำไป และบอกว่าตอนนั้นเขาก็รู้ตัวแล้วว่าต้องโกนหนวดบ่อยๆ…แต่ดูเหมือนว่าภาพจำของเขาต้องเป็นหนุ่มไว้หนวดเคราไปซะแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน