Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 22 ต.ค. 2563

จ๋า ยศสินี อาลัย เติม ชนินทร ยกคือครู เสียดายวงการบันเทิง สูญเสียผู้กำกับคุณภาพ

23 มิ.ย. 2563 - 20:57 น.

จ๋า ยศสินี อาลัย เติม ชนินทร ยกคือครู เสียดายวงการบันเทิง สูญเสียผู้กำกับคุณภาพ

วันที่ 23 มิ.ย. จ๋า ยศสินี ณ นคร ผู้จัดละคร มาร่วมแสดงความอาลัยการจากไปของ ผู้กำกับชื่อดัง เติม ชนินทร ประเสริฐประศาสน์ เป็นคืนที่ 2 ที่ศาลา 2 วัดอุทัยธาราม (วัดบางกะปิ) จากนั้นได้เปิดใจถึงการสูญเสียผู้กำกับมากฝีมือของวงการบันเทิง ซึ่งเคยได้ร่วมงานกันในละคร เพลิงบุญ

 

ร่วมงานกับพี่เติมเรื่องอะไรบ้าง?
"เรื่องเดียวค่ะ คือ เพลิงบุญ ต้องบอกว่าพี่เติมคือกำกับและผู้เขียนบทที่เราอยากร่วมงานมานานมากแล้วนะคะ แต่ความที่พี่เติมงานยุ่งมาตลอด ก็เพิ่งจะมีโอกาสเจอกันเรื่องเพลิงบุญเป็นเรื่องแรก พี่เติมก็เป็นผู้กำกับให้ค่ะ"

ตอนอยู่ในกองสนิทสนมกันขนาดไหน?
"พี่เติมเป็นครูค่ะ เป็นคนที่พอเดินเข้ากองแล้วพวกเราเป็นนักเรียนเลย ก็คือรอดูเซ็ต รอฟังเขาว่ากำกับยังไง พูดยังไง สอนยังไง จ๋าเชื่อว่าใครก็ตามที่ได้ทำงานกับพี่เติมเหมือนได้อัพเลเวลตัวเอง เพราะว่าพี่เติมจะสอน ด้วยความที่พี่เติมอยู่ในวงการนี้มานาน และเข้าใจทุกมิติของการทำงานละคร พี่เติมก็จะคอยสอนคอยบอก แต่พี่เติมก็จะให้เกียรติคนทำงานมากๆ เช่นเวลาทำงานจะคอยถามว่าพี่ทำแบบนี้ได้มั้ย พี่เติมตรงนี้ได้มั้ย จ๋าว่ายังไง และขณะเดียวกันต้องบอกว่าพี่เติมเป็นคนที่ทำงานยากให้เป็นงานง่าย คือมันยากมากเลยนะที่จะทำให้ละครออกมาดีในขณะที่บรรยากาศกองสนุกสนานไปหมดเลย จ๋าจำได้ว่าทุกคนมีความสุขกับการไปกอง และพี่เติมเป็นคนที่มีศักยภาพ ทำงานออกมาได้เต็มที่"

ตอนที่ทำงานด้วยกันพี่เติมเริ่มมีอาการป่วยหรือยัง?
ไม่แข็งแรงมากค่ะ ก็ต้องคอยคุมอาหาร แต่ก็พอดีด้วยที่นางเอกเป็นเจนี่และเบลล่า ทุกคนก็ดูแลสุขภาพอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นก็ดูแลกันไปด้วยกันหมด อาหารกองก็จะค่อนข้างเป็นอาหารคลีน ขนมในกองก็จะเป็นขนมสุขภาพนิดหน่อย (ยิ้ม)"

ทราบอาการมั้ยว่าหนักขนาดไหน ?
"พี่เติมแกจะคอยบอกอยู่แล้วว่าแกไม่ค่อยสบาย สุขภาพไม่ดี ก็คอยดูแลกัน แต่ตอนทำงานเราก็ดูกันเป็นวันๆ ซึ่งแกก็มากองด้วยสุขภาพจิตที่ดี พอใจสนุกสบายกับงาน มันก็พาร่างกายไปได้ แกก็ยังเดินไปนู่นไปนี่ บางทีบลีฟนักแสดงหน้าเซ็ทแกก็ยังเดินไปด้วยตัวเองบ้าง แต่แกขี้ร้อนเท่านั้นเอง ชอบอยู่ที่เย็นๆ (ยิ้ม)​"

ไม่มีแนวโน้มจะฆ่าตัวตาย หรือคิดสั้นแบบนี้?
"อันนี้พี่พูดจริงๆนะว่า พี่ไม่มีสิทธิ์ตัดสินว่าคนๆหนึ่งจะมีความคิดไปถึงจุดนั้นหรือเปล่า ถามพี่ๆตอบไม่ได้หรอก เพราะว่าสิ่งที่พาไปถึงตรงนั้นได้ ไม่มีใครสามารถทำความเข้าใจของแต่ละเหตุผลได้ และไม่ได้เจอพี่เติมเป็นปีแล้ว แต่ถ้าถามว่าเห็นอะไรไหม คือพูดไม่ได้เลย"

ไม่มีความรู้สึกว่าเบื่อโลก น้อยเนื้อต่ำใจวนการมีชีวิตอยู่ ?
"พี่เป็นคนทำงานด้วยกัน ทุกครั้งที่มาทำงาน ข่วงเวลาทำงานก็คือพี่เติมเป็นพลังงานบวกที่ดีที่สุดคนหนึ่งค่ะ"

เพลิงบุญผ่านมากี่ปีแล้ว ?
"ร่วม 3 ปี และหลังจากปิดกล้องไป พี่เติมทำแรงเงาและหลังจากนั้นก็ไปรักษาตัว ก็มีให้เด็กๆ ติดต่อไปว่า วันไหนว่างมากินข้าวกันนะคะ และครั้งสุดท้ายที่เจอคือ ตอนที่ถ่ายแรงเงา 2 แล้วพี่เขาเข้าโรงพยาบาลก็มีไปเยี่ยม ตอนนั้นก็ดีนะ ยังอยู่ในช่วงรักษาตัว พี่เติมมีผอมลง รักษาตัวมากขึ้น เป็นการรักษาปกติทั่วไป"

 

การตัดสินใจครั้งนี้ ของพี่เขา เราก็ช็อกเหมือนกัน ?
"เชื่อว่าทุกคนตกใจในการสูญเสียมากกว่า ส่วนวิธีการพี่ว่าด้วยวิธีไหน เราก็สูญเสียคนคุณภาพคนหนึ่งไป ถ้าถามว่าช็อกไหม เสียดายมากกว่า เสียดายคนทำงานที่น่าจะได้ร่วมงานกับคนที่ถือว่าเป็นครู เสียดายแทนคนดูที่น่าจะเสพงานที่มีคุณภาพจากพี่เติม ส่วนอย่างอื่น ต่อให้ด้วยวิธีใดก็ช็อกทั้งนั้น เราไม่คิดว่าจะต้องจากกันเร็วขนาดนี้"

วันนี้ได้บอกอะไรกับพี่เติมบ้าง?
"มาตั้งแต่เมื่อวาน ก็ไม่ได้บอกอะไร บอกแต่พี่ไปอยู่ที่เย็นๆเนอะ ก่อนหน้านี้มีลูกน้องคนหนึ่งเสียไปเมื่อ 2 ปีที่แล้ว เป็นคนสนิทพี่เติม ก็เลยบอกพี่เติมว่า ถ้าพี่เมื่อย พี่ให้กอล์ฟนวดให้นะ อยู่ในที่เย็นๆ สบายๆ เหนื่อยหรือเหงาก็คุยกับกอล์ฟแล้วกัน ดูแลกันตรงนั้นแหละ ก็พูดประมาณนี้ ไม่อยากให้เศร้า พี่เติมคงไม่ชอบค่ะ"

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ จ๋า ยศสินี อาลัย เติม ชนินทร ยกคือครู เสียดายวงการบันเทิง สูญเสียผู้กำกับคุณภาพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง