คอลัมน์ กระแสร้อน : วี ออกจากเซฟโซน กลิตเตอร์ แอนด์ สโมก

27 มิ.ย. 2563 - 16:08 น.

คอลัมน์ กระแสร้อน : วี ออกจากเซฟโซน กลิตเตอร์ แอนด์ สโมก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทุ่มเทไอเดียและแรงกายไปร่วม 2 ปี กว่าจะออกมาเป็น “Glitter and Smoke” อัลบั้มเดี่ยวอัลบั้มแรกของนักร้องสาว ‘วี’ วิโอเลต วอเทียร์ ในสังกัด Universal Music Thailand

และเพลง “I’d Do It Again” ที่เพิ่งปล่อยออกมา ก็ได้รับการ ตอบรับอย่างมากมาย เพียง 72 ชั่วโมงก็ ติดอันดับ #5 บน YouTube Trend และ แตะยอด 1 ล้านวิวในเวลาไม่ถึงสัปดาห์

สาว ‘วี’ ได้เปิดใจในวันเปิดตัวอัลบั้ม

วี ออกจากเซฟโซน

ได้เปิดตัวอัลบั้มอย่างเป็นทางการรู้สึกยังไงบ้าง?

วิโอเลต – “ดีใจมากๆ ค่ะ อัลบั้มนี้ทำมาประมาณ 2 ปีครึ่งได้ค่ะ เหมือนเราก็ค่อยๆ ทำไป ตอนนั้นก็เหมือนออกมาเป็นศิลปินอิสระด้วย ต้องเรียนรู้อะไรเยอะ ค่อยๆ ทำมาใน สเต็ปของตัวเอง เรื่อยๆ ช้าๆ อัลบั้มนี้มีทั้งหมด 9 เพลงวีทำเองทำร่วมกับโปรดิวเซอร์ อย่างที่บอกว่าเหมือนคลอดเลยค่ะ 2 ปีของเรา กับ 30 นาทีกว่านั้น มีให้ฟังแล้ว”

เขียนเพลงเองทุกเพลง?

วิโอเลต – “เขียนเองทุกเพลงค่ะ แต่ บางเพลงก็จะมีโคไรเตอร์ด้วย”

ได้ยินมาว่าแต่ละเพลงเอาอินสไปเรชั่น มาจากชีวิตตัวเอง?

วิโอเลต – “ใช่ค่ะ วีรู้ตัวว่าวีเป็นคนมีความเป็นส่วนตัวบางอย่างอยู่ด้วย แต่กับเพลงวีจะเปิดกับสิ่งนี้ด้วย วีเลยรู้สึกว่านี่น่าจะเป็นวิธีที่ทำให้เรารู้จักกันดีที่สุด หลายคนน่าจะมีโมเมนต์ของชีวิตบางโมเมนต์ที่เหมือนว่าเจอสิ่งเดียวกันกับสิ่งที่วีเจอก็ได้”

วี ออกจากเซฟโซน

ทำไมเลือกทำเป็นภาษาอังกฤษหมดเลย?

วิโอเลต – “จริงๆ ที่เลือกทำเป็นภาษาอังกฤษเพราะว่าปกติวีเขียนเพลงเป็นภาษาอังกฤษมากกว่าภาษาไทย ทั้งที่พูดไทยดีกว่านะแต่ว่าไม่รู้เหมือนกันว่าทำไม”

ก่อนหน้านี้เป็นเพลงช้าแต่พอมีเพลงเร็วมาด้วย หนักใจไหม?

วิโอเลต – “เร็วสุดเป็นจังหวะมีเดียมค่ะ เหมือนเป็นการเรียนรู้กันไปค่ะ เราค่อยๆ ออกจากเซฟโซนตัวเองได้ทดลองทำอะไรใหม่ๆ อัลบั้มกลิตเตอร์ แอนด์ สโมกสำหรับวีรู้สึกว่าเป็นการทดลองครั้งแรก ส่วนตัวรู้สึกภูมิใจและชอบเพลงของตัวเองมาก แต่ไม่รู้คนอื่นจะว่ายังไง”

แตกต่างจากการทำเพลงภาษาไทยไหม?

วิโอเลต – “วีไม่เคยทำอัลบั้มภาษาไทย ก็แตกต่างตรงที่ภาษาและวิธีการอธิบาย การทำอัลบั้มไม่ได้ง่ายอย่างที่คิดเลย ถึงใช้ เวลา 2 ปี พอทำได้ปุ๊บ เลยรู้สึกโล่ง”

มีโปรโมตที่ต่างประเทศด้วย?

วิโอเลต – “แชร์ขายทั่วเอเชียก็มียูนิเวอร์ซัลคอยผลักดันให้ ตอนนี้ก็ได้ขึ้นตาม spotify, apple แล้วก็ในเพจเรดิโอต่างประเทศ”

วี ออกจากเซฟโซน

ต้องคิดถึงคนฟังทั่วเอเชีย เขาจะต้องฟังเพลงแนวไหน?

วิโอเลต – “วีว่าทำเพลงตามคนฟังไม่ได้ สำหรับวีทำเพื่อตัวเอง เราทำเราชอบเพลงตัวเองปุ๊บ มันน่าจะมีคนที่ชอบเพลงเหมือนเรา แต่ถ้าเหมือนเราทำเอาเพื่อเอาใจใคร มันคงยาก มันคงเดาไม่ถูก แล้วเราจะไม่เป็นตัวเองเลย วีรู้สึกวีทำในแบบที่เป็นตัวเอง ให้คนมารับรู้เราแบบนี้ดีกว่า”

เราคาดหวังมั้ยคนจะได้ฟังเพลงเราที่มันแมส?


วิโอเลต – “วีใช้คำว่าคาดหวังไม่ได้ ใช้คำว่าหวังว่ามากกว่า หวังว่าเขาจะชอบกันนะ”

เป็นศิลปินอินเตอร์เต็มตัวแล้ว?

วิโอเลต – “ยังไม่กล้าพูดว่าวีเป็นศิลปินอินเตอร์ แต่ว่าวีเป็นศิลปินคนหนึ่ง”

เพลงไปถึงประเทศไหนบ้าง?

วิโอเลต – “แน่ๆ คือมี สิงคโปร์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม กัมพูชา โซนไต้หวัน”

เป็นยังไงกับแฟนเพลงต่างชาติ?

วี ออกจากเซฟโซน

วิโอเลต – “เขาก็ชอบกันนะ แล้วก็ได้รู้จักกันมากขึ้น แต่เราก็ยังอยากให้คนไทยฟังเพลงเราเหมือนกันถึงแม้ไม่ใช่ภาษาไทย เพราะสุดท้ายประเทศไทยก็บ้านเรา”

จะมีเวอร์ชั่นไทยมั้ย?

วิโอเลต – “วีเป็นคนนึงที่ไม่ค่อยเห็นด้วยกับการมีหลายเวอร์ชั่น ถ้าจะทำเพลงไทย ก็จะทำเป็นเพลงไทยไปเลย แต่ในอนาคตน่าจะมีเพลงไทยให้ฟังกันอยู่แล้ว ต้องรอคอยกัน ต่อไปโปรเจ็กต์อื่นๆ ไม่ได้ทิ้ง”

ไปอยู่ universal เขาไม่ได้ปิดกั้นให้ร้องเพลงไทยใช่มั้ย?

วิโอเลต – “เขาเปิดให้เราเป็นตัวเองเต็มที่ เหมือนเพลงบางเพลงวีก็ใส่ภาษาฝรั่งเศสเข้าไป เป็น คนไทยก็ทำเพลงไทยบ้าง รับทุกอย่างที่เป็นเรา”

มีแฟนคลับที่ไหนที่ได้สัมผัสเรามากๆ?

วิโอเลต – “เห็นชัดๆ เลยสิงคโปร์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย เขาจะติดตามเรา”

แล้วคนใกล้ตัวเก้า(จิรายุ)มีแนะนำไหม?

วิโอเลต – “เขาก็ชอบเพลงเราเหมือนกัน เราทำเสร็จมาเยอะแล้ว เขาได้ฟังตอนอัลบั้มค่อนข้างอยู่ตัวแล้ว เขาก็ให้กำลังใจ บอกสู้ๆ นะ แล้วก็บอกว่าภูมิใจนะ เขาไม่ได้บอกว่าชอบเพลงไหนที่สุด แต่เขาก็ดูเอ็นจอย”

เราคุยกันเรื่องดนตรีไหม?

วิโอเลต – “60 เปอร์เซ็นต์เป็นเรื่องดนตรีที่คุยกัน แต่เราก็ฟังเพลงกันคนละแบบมาก เขาจะแนวร็อกๆ หน่อย คนละแนวกันแต่เราก็มีความเห็นให้เขา แล้วก็ให้กำลังใจ”

ตั้งเป้าความสำเร็จ?

วิโอเลต – “ไม่รู้เลย หลักๆ ขอแค่คนชอบเพลงเราก็ดีใจแล้ว ถ้าไม่ชอบเดี๋ยวก็รออัลบั้มใหม่” มองไว้อยากไปไกลแค่ไหน ยุโรปไหม? วิโอเลต – “อยากไปเรื่อยๆ นะ ถ้าไปได้มันก็น่าตื่นเต้น ถ้ายังไปไม่ได้เราก็อยากจะทำตรงนี้ให้ดีที่สุด ก็ฝากผลงานวีด้วย สามารถฟังได้ทุกสตรีมมิ่ง แพลตฟอร์มเลย”

สุชาวดี อภิสัมภินวงค์

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คอลัมน์ กระแสร้อน : วี ออกจากเซฟโซน กลิตเตอร์ แอนด์ สโมก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง