Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 1 ธ.ค. 2563

เห็ดเผาะ เล่าไบโพล่าร์กำเริบ ทำร้ายผัวซี่โครงหัก คิดผูกคอตาย ก่อนดึงสติบวชชี

22 ก.ค. 2563 - 16:05 น.

เห็ดเผาะ เล่าไบโพล่าร์กำเริบ ทำร้ายผัวซี่โครงหัก คิดผูกคอตาย ก่อนดึงสติบวชชี

เห็ดเผาะ เล่าไบโพล่าร์กำเริบ - วันที่ 22 ก.ค.ที่ สตูดิโอมนตรี ลาดพร้าว 101 นักแสดงตลก เห็ดเผาะ เชิญยิ้ม ได้ให้สัมภาษณ์ก่อนถ่ายรายการ "โกดังมหาสนุก" ถึงเรื่องการป่วยโรคไบโพล่าร์ ในภาวะอารมณ์ไม่ปกติเกิดอาการทำร้ายร่างกายสามีจนซี่โครงหัก เคยผูกคอตาย 2 ครั้ง จนตัดสินใจโกนหัวบวชชี

ถามถึงอาการป่วยเป็นไบโพล่าร์?
ตอนแรกไม่รู้ตัวว่าเราเป็น จริงๆเห็ดเป็นคนอารมณ์ร้อน บางคนมองว่าไม่น่าเชื่อเห็ดจะเป็นคนอารมณ์ร้อนเพราะเล่นตลกมีคาแรกเตอร์ พอเราเริ่มมีอารมณ์ร้อนเยอะขึ้น มันหงุดหงิดบ่อยขึ้นทำอะไรไปไม่รู้ตัว ล่าสุดเริ่มมีคนบอกว่าเรามีอาการเหมือนพี่กบ แฟนเห็ดเขาเป็นคนพูดจุกจิก ทุกครั้งเราก็ปกติแค่จะแบบบ่นอะไรนักหนา แต่วันนั้นมันปรี๊ดมาก แค่คำพูดแค่สองคำ เราถึงขนาดไปทำร้ายร่างกายเขา เราทำไปโดยไม่รู้ตัว บอกไม่ถูก พูดก็จะร้องไห้ แบบโมโหสุดตัวเหมือนปล่อยลมออกจากยาง

เห็ดเผาะ เล่าไบโพล่าร์กำเริบ

เล่าทั้งน้ำตา

ได้ไปพบแพทย์หรือยัง?
พอมีอาการแบบนั้น ครอบครัวบอกว่าให้ไปพบแพทย์ดีกว่ามั้ย ตอนแรกก็ยังไม่ไป เราก็บอกไม่ได้เป็นหรอกไม่ใช่หรอก แล้วอยู่ๆก็ร้องไห้ พอเห็นเขาโดนหนัก ก็ไปขอโทษเขา ขอโทษเขาประมาณ 2 วัน ยกมือไหว้ขอโทษ ถามว่าเขาโกรธแค่ไหน ก็ต้องโกรธ ซี่โครงหักเลย ตอนที่เราทำร้ายเขา มันไม่มีอาวุธหรอกในห้องนอน แต่มันเกิดจากความโมโหที่เริ่มพังของ ตอนที่เขาพูดคำว่า อะไร พูดแค่นี้เอง มันเหมือนเป็นคำพูดรุนแรงซึ่งมันไม่แรงเลย แต่เราไปกระชากราวแขนผ้าที่เป็นเหล็กในตู้เสื้อผ้าเอาไปกดหน้าอกเขา เราได้ยินว่าเอาให้ตายไปเลย ก็ตีเขาใหญ่เลย พอมารู้ตัวก็ขอโทษเขา เขาก็เจ็บ ก็โกรธ แต่ไม่ได้ด่าว่าอะไร เวลาเขาโกรธไม่พูดอยู่แล้ว เราเลยเข้าไปในห้องพระขอสติกลับมา เหมือนทุกอย่างมันดูแย่ไปหมดเลย เราก็ไปหยิบปัตตาเลี่ยนมาไถหัวตัวเอง และถ่ายวิดีโอให้ครอบครัวดู ขอโทษทุกคนเลยกับสิ่งที่เราทำ ปกติแม่อยู่สุพรรณฯไม่ค่อยมาอะไรกับเห็ด แล้วแม่เริ่มสงสัยช่วงหลัง ก็มาอยู่ด้วยที่กรุงเทพฯ เราดีใจอยู่แล้วแม่มาอยู่ด้วย แม่บอกเป็นห่วงพวกเอ็ง ช่วงนั้นเราอารมณ์ขึ้นบ่อยมากๆ จนบางทีมีคำพูดแรงๆใส่คนในครอบครัว

เห็ดเผาะ เล่าไบโพล่าร์กำเริบ

ก่อนเข้ารายการ

เครียดเรื่องอะไร?
“ไม่เข้าใจเหมือนกัน เครียดมั้ย มันเครียดกันทุกคนอยู่แล้วช่วงโควิด เราเป็นหัวหน้าครอบครัวต้องทำทุกอย่าง ต้องรับผิดชอบทุกสิ่งอย่าง พอมาช่วงโควิด เราเตรียมรับมืออยู่แล้วมันบอกไม่ถูกเหมือนกันว่าเกิดอะไรขึ้น พอไปโกนหัวตัวเอง เหมือนทุกอย่างมันแย่ไปแล้วที่เราทำไป ทุกคนก็พยายามพูดดีกับเราแล้วทำไมเราหยุดตัวเองไม่ได้ เราโกนผมตัวเองเพื่อเป็นการขอโทษ ผู้หญิงทุกคนรักกับการไว้ผมอยู่แล้วไม่ใช่จะมาทำอะไรง่ายๆอยู่แล้ว เราไม่รู้จะขอโทษทางไหนให้เขาหายเสียใจ พี่กบมาเห็นก็คุยกับแม่ว่าเราไปบวชมั้ย เพราะไหนๆก็โกนผมแล้ว ไปขัดเกลาจิตใจกันมั้ย เห็ดเผาะเป็นคนมีบุญนะ ขนาดทำผิดไปบวช พี่กบยังโกนหัวบวชเป็นพระเป็นเพื่อน (ร้องไห้)

บ่อยครั้งที่น้ำตาไหลเอง

พอสึกมาก็ว่าจะไปหาหมอ กำลังติดต่อว่าจะไปหาที่ไหนดีให้มันถูกทาง อยากได้หมอเฉพาะทาง ตอนนี้ก็ไม่ได้มีเรื่องเครียดอะไรเลยแต่อยู่ๆก็น้ำตาไหลร้องไห้ มันควบคุมตัวเองไม่ได้ โมโหตัวเอง กลัวว่าถ้าเป็นอย่างนี้จะถ่ายงานได้มั้ย จะร่วมงานกับเพื่อนร่วมงานได้มั้ย โปรดิวเซอร์เขารักเราเหมือนน้องอยู่แล้ว เขาก็พยายามโทรหาโอเคมั้ย ก่อนเวลามาทำงานเห็ดก็สวดมนต์ทุกเช้าอยู่แล้ว เหมือนพระธรรมเข้าช่วยด้วยให้มีสติ ถ้าเราเป็นโรคนั้นจริงๆ เราก็ต้องสู้กับเขาได้ด้วย”

ไปบวชนานแค่ไหน?
บวชชี ถือศีล8 โกนหัว ตอนแรกตั้งใจจะบวชสักเดือนหนึ่ง แต่ช่วงนั้นเรามีภารกิจต้องทำด้วย ก็ได้ไปบวช 11 วัน หลังจากนั้นอยู่บ้านเราก็สวดมนต์ทำวัตรเช้าเย็น วันพระงดเนื้อสัตว์ หลังไปบวชมา เรารู้สึกใจเย็นลงนะ มีพี่บุญธรรมเขาเป็นเหมือนไบโพล่าร์อยู่แล้ว เขาบอกให้เราไปลองทดสอบหลังจากบวชมาแล้ว คนในครอบครัวพยายามทดสอบพูดแรงๆใส่แต่มันไม่ขึ้นไง มันเหมือนช็อตคำนี้แต่ก็เฉยๆ เราพยายามสู้กับเขาอยู่

เห็ดเผาะ เล่าไบโพล่าร์กำเริบ

บางทีน้ำตาก็ไหลเอง

ช่วงนี้ใช้ธรรมะในการรักษา?
“ใช่ค่ะ ฟังธรรมะ ฟังเรื่องราวดีๆ จะไม่เครียด เมื่อ2-3วันก่อนนั่งคุยกันหัวเราะกันอยู่ดีๆ มันเหมือนมีวี๊ดเดียวขึ้นมา หวนไปนึกถึงอะไรสักอย่าง แล้วอยู่ๆน้ำตาก็ไหล ร้องไห้ ทุกคนก็งงว่าเป็นอะไร เราก็อยากหยุดบางทีมันรู้สึกโมโห ทำไมกูเป็นแบบนี้ เดี๋ยวก็จะไปพบแทพย์ติดต่อไว้แล้ว เห็นคนที่เป็นบอกใช้เวลารักษา 4-5 ปี กว่าจะหาย เราไม่อยากเป็นขนาดนั้น

กังวลว่าจะมีผลกระทบกับงานมั้ยน เห็นเพื่อนๆบอกมีผิดคิวบ่อย?
มันฮามากกว่าเวลาเราอัดรายการ โปรดิวเซอร์จะบอกว่าเห็ดรู้ตัวมั้ยว่าพี่เขียนบทไว้เรื่องหนึ่ง พอถึงเวลาเอ็งเล่นอีกเรื่องหนึ่ง กลายเป็นนั่งเครียดเลยนะ ขอทบทวนบทอีก เขาก็ฮากัน กูว่ามึงเป็นไบโพล่าร์จริง มึงต้องไปหาหมอ

มีฟุ้งซ่านเวลาอยู่คนเดียวมั้ย?
ที่ผ่านมาเกิดเหตุการณ์แล้ว ทำร้ายตัวเอง ผูกคอตายสองรอบ เป็นมานานขนาดไหนก็น่าจะช่วงโควิด ตอนที่เราทำร้ายร่างกายแฟน เขาอยากให้เรามีสติ เขาก็เสียใจนอนร้องไห้ ที่ผ่านมาทุกคนพยายามห้ามเราแล้ว ยิ่งห้ามก็ยิ่งเป็นเยอะทวีคูณ ก็เลยไปผูกคอในห้องลูก เขาก็พังประตูไปเห็นแล้วขอร้อง เราก็ตกใจ คือเห็ดเผาะจะมีพ่อบุญธรรมเป็นถึงท่านเจ้าอาวาสเคยสอนเกี่ยวกับธรรมะการฆ่าตัวเองตายมันเป็นบาปมาก พอมันเป็นแบบนี้ มันแวบเดียวที่เราคิด หลังจากนั้นก็มาโกนหัว พอโกนหัวเสร็จทุกคนมาคุยกัน จะไปบวช ก่อนสองวันจะไปบวชมันมีอะไรกระทบใจถาโถมมาก บางทีคนเรามีปัญหามารุมเร้าไม่หยุดเลย บวชไม่ได้แล้วล่ะ ก็เดินเข้าไปที่เดิมจะผูกคออีก”

รู้ตัวมั้ยว่าทำอะไรลงไป?
“มันรู้ตัวแค่ว่ารู้สึกเสียใจ ไม่อยากอยู่แล้ว ทุกครั้งเราก็ไม่ได้ไปสร้างภาพเพื่อให้คนสนใจว่าเดี๋ยวกูจะไปผูกคอ เราไปแบบเงียบๆ แต่ทุกคนเขาเหมือนจ้องมองอยู่ พอเข้าไปก็ทำอีก ทีนี้เขาก็พังประตูกันไว้ ตอนนี้ห้องนั้นประตูไม่มีกลอน ไม่มีลูกบิด”

เห็ดเผาะ เล่าไบโพล่าร์กำเริบ

ถึงขั้นตัดสินใจบวช

ลูกให้กำลังใจยังไง?
“ตอนนั้นลูกชายคนโตเขาไปอยู่บ้านแฟน ก็กลับบ้านเราด้วย ตอนนั้นช่วงโควิดเคอร์ฟิวด้วย พอเขารู้เขาก็ฝ่าเคอร์ฟิวมาหาร้องไห้ เห็นเราโกนหัวเหมือนช็อกรับไม่ได้กับเหตุการณ์ กอดร้องไห้ แม่ ทำไมทำแบบนี้ หนูรักแม่นะ หนูจะอยู่เคียงข้างแม่ ถามว่าตอนนี้ดีขึ้นมั้ย ดีขึ้น ก็ตั้งใจแหละว่ายังไงจะต้องไปพบแทพย์

อ่านข่าวเพิ่มเติม : เห็ดเผาะ เชิญยิ้ม เปิดใจขึ้นเขียงทุบหน้าใหม่ เล่านาทีแทงผัว กินยาฆ่าตัวตายตาม

ขอบคุณรูปภาพ : hedpor123

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เห็ดเผาะ เล่าไบโพล่าร์กำเริบ ทำร้ายผัวซี่โครงหัก คิดผูกคอตาย ก่อนดึงสติบวชชี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง