Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 8 มี.ค. 2564

อู๊ด เป็นต่อ เจ็บหนัก ปิดร้านช่วงโควิด  60 สาขา เสียหายร่วมล้าน 

13 ส.ค. 2563 - 15:11 น.

อู๊ด เป็นต่อ เจ็บหนัก ปิดร้านช่วงโควิด 60 สาขา เสียหายร่วมล้าน

อู๊ด เป็นต่อ เจ็บหนัก – หลายคนคงรู้จัก นักแสดงตลกหนุ่ม ธีระชาติ ธีระวิทยากุล หรือ อู๊ด เป็นต่อ จากรายการซิตคอม เป็นต่อ ที่อยู่คู่คนไทยมายาวนานถึง 16 ปี จนกระทั่งอู๊ดมีชื่อเสียง และได้เปิดร้าน ชาบูอู๊ดเป็นต่อ ถึง 60 สาขา ภายในระยะเวลา 3 ปี แต่ใครจะไปรู้ว่าเส้นทางสู่ความสำเร็จกลับไม่ได้โรยไปด้วยกลีบกุหลาบ กว่าจะเป็นอู๊ดวันนี้ผ่านมาหลายต่อหลายอาชีพ ทั้งยังมาเจอพิษโควิด ที่ทำให้ต้องปิดร้านไปทั้งหมด มูลค่าความเสียหายถึง 7 หลัก งานนี้ อู๊ด เล่าหมดเปลือกเมื่อผู้สื่อข่าวออนไลน์ ได้เข้าสัมภาษณ์ถึงเรื่องราวชีวิตดังกล่าว ในงานแถลงข่าว เป็นต่อ Uncensored สำมะเล เพลย์บอย ที่ เพลย์บอย สตูดิโอ

ชีวิตกว่าจะเดินทางมาเป็นอู๊ดเป็นต่อ เรียกว่าตลอดทางเจอแต่ถนนขรุขระ?

ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเลย มีถนนลาดยางแค่นิดเดียว ถือว่ามาเร็วแล้วก็มาไกล แต่ถ้าหากว่าย้อนกลับมาดู ไม่ได้อยู่ที่ว่าการมาไกลมาใกล้ มันอยู่ที่ว่าเราผ่านอะไรมาบ้าง สิ่งที่ผ่านมามันเป็นความรู้สึกดี หรือว่าความรู้สึกไม่ดี เราก็จะเอามาปรับเรื่อยๆเป็นสเต็ปๆ ส่วนลึกๆแล้วมันอยู่ที่ตัวเราเอง ไม่ว่าจะเป็นนักแสดงใหม่ก็ชั่ง นักแสดงเก่าก็ชั่ง บางคนมาแป๊บๆ แต่บางคนเหมือนจะไปแล้วแต่ยังโผล่มาเรื่อยๆ การที่เราได้วางตัวอย่างเหมาะสมแล้วว่าเราจะวางแผนอนาคตยังไงกับขั้นบันไดต่อไป ถ้าเกิดเราคิดว่าเรามีชื่อเสียงแล้ว จะพูดจะคิดอะไรก็ได้มันไม่ใช่ครับ แล้วยิ่งมาจากโซเชียลที่เป็นดาบสองคม เพราะทุกวันนี้มีทั้งคนที่รัก และไม่รักเรา อย่างผมมีสองฝั่งทั้งผู้ใหญ่ที่เรานับถือ เพื่อน พ่อแม่ พี่น้อง ฉะนั้นเราอยู่ตรงนี้เราต้องอยู่ให้เป็นเลย เราไม่ต้องหาคนผิด เราลงมือด้วยตนเองเลยว่าเราจะช่วยตัวเองได้แค่ไหน ผมจะคิดว่าตัวเองผิดไว้ก่อนผิดที่ไม่ทำไว้ ”

ก่อนเป็นอู๊ดเป็นต่อ ทำอะไรมา?

ทำหลายอย่างเลยครับ อันดับแรกเราเล่นดนตรี ร้องเพลง ช่างซ่อมนาฬิกา ขายน้ำอัดลม ขายไอติม เด็กเก็บของ คนขับรถ เด็กเสิร์ฟเราก็เป็น แต่การเป็นนั้น ถ้าเราเป็นทุกอย่างแปลว่าเราไม่ได้เลือก มันอยู่ในภาวะจำยอม และต้องปรับตัวให้ได้ อย่างเด็กเสิร์ฟไม่ใช่สักแต่เสิร์ฟ เราต้องรู้ว่าวิธีการเสิร์ฟเป็นยังไง ให้ลูกค้าประทับใจ รายละเอียดเล็กๆน้อยๆทุกอาชีพสำคัญหมดเลย อย่าดูถูกอาชีพตัวเองเพราะการที่คุณมีอาชีพคุณได้มีเงินเลี้ยงตัวเอง เลี้ยงที่บ้าน หลายคนมีคำถามว่า แล้วถ้าต้นทุนไม่เหมือนกัน ผมมีคำตอบให้ ยิ่งต้นทุนไม่เหมือนกัน คุณยิ่งขยันคุณยิ่งโตเร็ว

ริเริ่มด้วยตัวเองจนจับงานใหญ่เป็นชาบูเป็นต่อ?

เริ่มแรกเลยมันเกิดจากการที่เราคิดว่าอาชีพนักแสดงมันไม่มั่นคงกับเรา ไม่ใช่แค่อาชีพนักแสดงนะ ทุกอาชีพก็ไม่มั่นคงถ้าคุณไม่ซื่อสัตย์กับมัน เลยคิดว่าในยุคที่เป็นต่อหยุดไปช่วงนึง เราก็คิดว่าถ้าเราไม่มีอาชีพสำรองเราจะทำยังไง เลยมองหาอาชีพที่สามารถต่อยอดให้กับลูกกับหลานทุกคน เพราะอาชีพนักแสดงมันเป็นเสน่ห์ส่วนตัว บางคนเขาอาจจะไม่ชอบ บางคนเขาอาจจะชอบแต่ว่าเขาไม่มีเสน่ห์ ไม่ได้มีสิ่งดึงดูดให้คนอื่นมาดู มาชอบ เขาไม่มีคาแร็กเตอร์ เราจะยัดเหยียดให้เขาเป็นนักแสดงไม่ได้ เราเลยคิดว่าสักอาชีพนึง เพราะเราก็เป็นคนชอบอาหาร ชอบกินอยู่แล้ว ที่สำคัญตอนนั้นบ้านภรรยาก็ทำอาหารอยู่แล้ว คุณป้าก็เป็นครูสอนคหกรรม เราคิดว่าชาบูมันกินง่าย กินได้ทั้งครอบครัว แต่อะไรที่เป็นแรงจูงใจให้คนมากินของๆเรา อย่างแรกต้องรสชาติ ต้องมีการวัดชั่งตวง มีการทดสอบรีเสิร์ช จนมาเป็นชาบูเป็นต่อ ก็ริ่มจากการบอกกต่อเนี่ยแหละครับ ตอนนี้รวมก่อสร้างด้วยน่าจะ 60 สาขาแล้วครับ ภายใน 3 ปี เรียกว่ายิ่งก้าวกระโดดยิ่งต้องระวังในเรื่องของรายละเอียดทุกอย่างเลย

รายละเอียดพวกนี้อู๊ดเป็นคนจัดสรรทั้งหมด?

“ใช่ครับ เรามีเทรนเนอร์ที่เราคุยกันไว้ เพื่อเสน่ห์ของร้าน แล้วความสะอาดถูกหลักอนามัย”

เราขายแฟรนไชส์ด้วยไหม?

“ใช่ครับ และในหนึ่งแฟรนไชส์เราก็ไม่มีหุ้นส่วน ถ้าจะขายแฟรนไชส์ก็ขายไปเลยพอถึงเวลาเราก็ไปเยี่ยม ไปสร้างสันทนาการให้ ไปคืนกำไรให้ลูกค้า”

ช่วงโควิดที่ผ่านมาพี่อู้ดได้รับผลกระทบยังไงบ้าง?

1 ใน 77 ล้านคนคือผม โดนเต็มๆปิดทุกร้านวัตถุดิบที่เราสั่งมาและทำเก็บไว้ 1 เดือนมันยังพอโอเค แต่นี่มันถึง 3 เดือน ฉะนั้นมันหมดอายุแล้วเราต้องโล๊ะ แล้วมันไม่ใช่แค่เลข 3-4 หลัก มัน 7 หลักครับ ต้องยอมครับผมไม่อยากหาคนผิดแม้ตัวเองจะติดลบ ตอนนี้ก็ยังติดลบอยู่ แต่เราก็ไม่ต้องเปิดเผยให้ใครรู้ไหม อย่างเฟซบุ๊กโซเชียลผมก็จะไม่เล่าเรื่องตัวเองมากไป ผมไปในสายบันเทิง เอ็นเตอร์เทรนมากกว่า”

เครียดมากน้อยขนาดไหน?

เครียดที่ไม่รู้ว่ามันจะปลดเมื่อไหร่ เครียดถึงขนาดคิดว่าธุรกิจเราเป็นอย่างนี้เราจะอยู่ยังไง เริ่มหาแผนสำรองละ ว่าถ้ามันเป็นอย่างที่คิดไว้จริงๆก็นั่งขายที่บ้านเนี่ยแหละ ต้องหาทุกทางครับเพื่อให้มีรายได้ไม่ใช่ไปหาคนผิดให้ใครคนนึงมารับผิดชอบ เราถูกเลี้ยงมาให้ช่วยเหลือตัวเองมาตั้งแต่เด็ก

น้องๆยังได้ทำงานกันอยู่ทุกคน?

“ได้ทำงานทุกคน แต่คนที่ต้องกลับไปเพราะเรื่องส่วนตัวบ้าง เรื่องค่าใช้จ่าย เรื่องค่าเดินทางก็ไม่ว่ากัน คนที่มาอยู่กับเราก็ต้องเรียนรู้ว่าจานแรกควรเรียงออกมาให้หน้าตาออกมาเป็นยังไง จนเดี๋ยวนี้ผมยกสาขาให้เขาบริหารเลย ผมอยากทำให้คนที่มาอยู่กับผม คนเรากว่าจะประสบความสำเร็จมันไม่ใช่ง่ายๆเลย เราต้องทำตามใจทุกคนที่เข้ามา

ตอนนี้สถานการณ์เริ่มเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว?

ตอนนี้สถานการณ์น้ำท่วมมันเลยปากลงมาละ หายใจได้ แต่ก็ยังลำบากอยู่ ธุรกิจที่มันจะเป็นไปได้คือธุรกิจที่ได้กำไรสุทธิแล้วก็หมุนบริหารให้มันโตขึ้นเพื่อได้เครดิตสเกลใหญ่กว่าเดิม ผมคิดว่าการทำเพื่อลูกหลานเป็นการทำดีมากแล้ว คิดง่ายๆเลย ถ้าบรรพบุรุษเราไม่แลกด้วยเลือดเนื้อเราจะมีชีวิตจนถึงทุกวันนี้ไหม ลูกหลานก็เหมือนกันถ้าเราไม่เหนื่อยไม่แลกด้วยชีวิตไม่ทุบหม้อข้าวแล้วลูกหลานคุณจะกินอะไร

 

ฝากงาน?

“รายการเป็นต่อครับ เป็นต่อ Uncensored สำมะเล เพลย์บอย ,ร้านชาบูอู๊ดเป็นต่อ , หมูปลาร้าอู๊ดเป็นต่อ , น้ำปลาร้าอู๊ดเป็นต่อแซ่บนัว สุดทายเป็นถุงมือเกี่ยวกับการประกอบอาหารครับ ฝากด้วยครับ”

อ่านข่าวเพิ่มเติม : อู๊ด เป็นต่อ’ชีวิตพัง!! เหตุหนีจากบ้าน หมดเงินเกือบเป็นโจร ทำชาบูถูกคนสนิทหักหลัง(คลิป)

ขอบคุณรูปภาพ : pentor.aood

 

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อู๊ด เป็นต่อ เจ็บหนัก ปิดร้านช่วงโควิด  60 สาขา เสียหายร่วมล้าน 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง