“ไมค์ พิรัชต์” ไม่แตะ “ซาร่า คาซิงกินี” ท้อง รับรู้จัก “วาดิน” นายแบบ ร่ำไห้บอกชีวิตไม่มีความสุข เปิดหมดปมค่าเลี้ยงดู- 6 ข้อเรียกร้อง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรณี “ไมค์ พิรัชต์ นิธิไพศาลกุล” ขึ้นศาล ยื่นคำร้องขออำนาจปกครองบุตรร่วมกับ “ซาร่า คาซิงกินี” เพื่อเป็นบิดาโดยชอบด้วยกฎหมาย และมีสิทธิ์ในตัวของ “น้องแม็กซ์เวลล์” โดยยืนยันจะไม่มีการพรากลูก ที่ผ่านมาจ่ายทุกอย่าง ตกปีละกว่าล้าน ทั้งค่าเลี้ยงดู พี่เลี้ยง ยันคนขับรถ รวมทั้งค่าจิปาถะ ขณะที่ซาร่าออกรายการโหนกระแส พูดชัดว่าให้สิทธิ์ไมค์ปกครองลูกไม่ได้ ร่ำไห้บอกถูกไมค์ลดคุณภาพชีวิตลูก ทั้งโรงเรียน และให้อยู่ห้องเช่าเดือนละ 4 พันบาท ก่อนเผยกลางรายการพร้อมเผชิญหน้ากันเพื่อเคลียร์เรื่องนี้

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

รายการโหนกระแสวันที่ 17 ก.ย. “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 ได้สัมภาษณ์ “ไมค์” ถึงประเด็นดังกล่าว พร้อม “ทนายเจมส์ นิติธร แก้วโต”

จริงๆ ซาร่าจะมา แต่ไมค์บอกว่าอย่าดีกว่า ดูไม่เหมาะส ทำไมไม่ให้ซาร่ามา?
ไมค์ : “ผมว่าไม่เหมาะสม ยังไงเราก็ต้องไปเจอกันในศาลอยู่แล้ว ภาพที่ออกสื่อลบไม่ได้ ลูกโตมาต้องมานั่งดูพ่อแม่ทะเลาะออกสื่อ ผมว่าไม่มีประโยชน์อะไร สุดท้ายการกระทำผู้ใหญ่เกิดผลเสียกับลูก ซึ่งผมรู้สึกว่าแล้วจะมานั่งประจันหน้ากันทะเลาะกันทำไม ในสถานการณ์ที่ไม่สามารถคอนโทรลได้ มีอะไรไปคุยในศาล วันที่ 2 เดือน พ.ย.”

ไม่เจอนานเท่าไหร่?
ไมค์ : “ไม่เจอหน้าน่าจะเกือบปีแล้วครับ”

อะไรเป็นต้นเหตุทำให้คุณต้องไปร้องต่อศาล ในการรับรองว่าแม็กซ์เวลล์เป็นบุตรของคุณ คุณเป็นพ่อถูกต้องตามกฎหมาย?
ไมค์ : “จริงๆ มีสาเหตุมาเรื่อยๆ แต่ที่ผมไม่โอเค 2 จุด จุดแรกลูกผมเริ่มมีพฤติกรรมเปลี่ยนไปเวลาเจอผม ปกติเขาจะวิ่งมากอด แดดดี้โน่นนี่นั่น อยู่ด้วยกันเขาจะรักกันดีเป็นปกติ บางทีอยากอยู่กับผม ไปเที่ยวกัน ไม่อยากกลับบ้าน แต่ตั้งแต่มีการคุยเรื่องปรับโรงเรียน ปรับค่าใช้จ่ายต่างๆ ลูกผมก็มีความเปลี่ยนไป เช่น กลัว ผวา ดูเหมือนอยากแสดงอะไรบางอย่างแต่ก็กี๊กเอาไว้ และกลัว คำพูดเขาก็ดูเกร็งๆ”

เราเป็นพ่อสังเกตได้?
ไมค์ : “เห็นได้ชัดวันนึงที่คุยกับเขา เขาบอกรักแดดดี้สวีตหวานเลย แต่ผ่านมาวันเดียวหรือสองวัน เขาบอกไม่อยากเจอแดดดี้แล้ว แม็กซ์เปลี่ยนใจ แม็กซ์ไม่ชอบแดดดี้ ผมรู้สึกว่ามันเกิดอะไรขึ้น มีใครไปพูดอะไรหรือเปล่า ลูกเข้าใจผิดอะไรหรือเปล่า”

จุดที่สองล่ะ?
ไมค์ : “อย่างที่ชี้แจงไปเมื่อวาน วันเกิดแม็กซ์ เดือนก.ค. ผมถูกสับขาหลอก เขาบอกว่าแม็กซ์จะบินวันนี้ให้มาเจอวันนี้แล้วกัน พรุ่งนี้จะบิน ผมก็พยายามไปเจอ ที่ใส่ชุดสไปเดอร์แมน พอไปถึงปุ๊บ เขาบอกว่ายังไม่ได้ตอบตกลงเลย ซึ่งเขาเป็นคนบอกเองให้มาเจอกัน แล้วเขาอ้างว่าแม็กซ์ต้องไปว่ายน้ำกับเพื่อน จนผมดึงๆ จนแม็กซ์มาหาผมข้างล่าง ณ ขณะที่เจอ 15 นาที ปกติแม็กซ์เจอสไปเดอร์แมนเขาจะลั้ลลากว่านี้ แต่นี่เขานิ่ง จนผมต้องละลายพฤติกรรมเขาด้วยการเล่นใหญ่ สุดท้ายเขากลับเป็นเหมือนเดิม และรู้สึกแปลกที่มีคนมายืนเฝ้า ผมก็โอเค ไม่เป็นไร ลูกไปว่ายน้ำ แล้ววันถัดมา ผมไม่รู้ว่าจะไม่ได้เจอลูกแล้ว ผมก็จัดตารางคิวงาน ปรากฎว่าเขานัดตอนเช้าว่าวันนี้มารับลูกแล้วกัน ซึ่งผมก็อ้าว นัดกระชั้นชิด ทำไมไม่บอกล่วงหน้า ผมนัดผู้ใหญ่ นัดโน่นนี่ประชุม แล้วที่บอกว่าไปสนามบิน ไปกับคุณพ่อแล้วรอเก้อพร้อมของขวัญ เพราะเขาบอกเขาบินวันนี้ ผมรอ 2 ชม. แต่ไม่เจอ วันถัดไปผมเจอลูกอยู่ทองหล่อ หลังลูกเรียนเต้นเสร็จเขาก็บินเลย เขาสับขาหลอก ซึ่งไม่เข้าใจว่าทำไม นั่นคือฟางเส้นสุดท้ายของผม”

ซาร่าบอกว่าที่ค้านไม่ให้เป็นพ่อถูกต้องตามกฎหมายเพราะคุณไปลดคุณภาพชีวิตแม็กซ์เวลล์ 2 เรื่อง หนึ่งโรงเรียน สองที่อยู่ เรื่องโรงเรียน?
ไมค์ : “ผมถามพี่หนุ่มคำนึง คุณภาพชีวิตของคนๆ นึง เบสออนราคากับไซส์ของห้องที่อยู่เหรอครับ ผมเห็นคนที่เขาอยู่เล็กกว่านี้ก็มีความสุขได้ บางคนไม่มีบ้านก็ดูมีความสุขกว่าผมอีก ถ้าอย่างนั้นคุณภาพชีวิตตัดสินด้วยไซส์ของห้องกับราคาของห้องเหรอครับ ที่อยู่ผมไปเสนอเขา ผมส่งไป 3-4 ที่ ที่แรกก็บอกว่าที่นี่โอเคนะ 4,800 ราคาก็ถูกสถานที่โอเค เราไม่จำเป็นต้องดูสถานที่ที่แพงที่สุด แพงที่สุดไม่ได้แปลว่าดีที่สุดเสมอไป ผมเจอมาแล้ว แล้วนี่เราได้ของที่ดีกว่าและราคาที่ถูกไม่ดีกว่าเหรอ และผมก็ส่งไปอีกอัน 8 พันลองดู และอีกอัน 13,000 ลองดู คุณลองดูประมาณนี้ แล้วผมก็หาเบสออนว่าถ้าผมอยู่ได้ คนอื่นก็ต้องอยู่ได้ ทำไมคุณอยู่ไม่ได้ มันเป็นความทุกข์ตอนไหน”

เห็นว่าห้องที่หาให้ ใหญ่กว่าห้องที่คุณอยู่?
ไมค์ : “ใช่ครับ ตอนแรกที่ตกลงหาห้องให้อยู่ มันมีเหลืออยู่ 2 ห้อง ห้อง 66 กับ 42 ตารางเมตร ผมเคยอยู่ 66 แล้วย้ายออก ให้ลูกย้ายไปอยู่ 66 แล้วผมย้ายไปอยู่ 42 ซึ่งห้องเล็กผมก็อยู่ได้”

ประเด็นที่เรียน เกิดอะไรขึ้น?
ไมค์ : “ย้อนเรื่องก่อน ตอนแรกไปคุยกับเขาช่วงมี.ค. โควิดทุกคนโดนหมด ผมโดนเละเหมือนกัน ค่าใช้จ่ายผม ไม่ได้มีแค่แม็กซ์อย่างเดียว ผมต้องดูแลพนักงานบริษัท ออฟฟิศ ถ้าเขาไม่มีรายได้เขาจะกินอะไร ผมก็ต้องจ่ายและตัดเงินเดือนตัวเองออก ผมก็ยังมีส่วนตัว ผมบอกเขาให้ช่วยๆ หน่อย มาคุยเรื่องย้ายโรงเรียนได้มั้ย ตัดลดพี่เลี้ยงได้มั้ย โรงเรียนผมไปดูและทำการบ้านมาให้หมดแล้ว เลิศหล้า เอกมัยอินเตอร์ ประสานมิตร วีเจนท์ ไปดูมาหมด ผมถาเขาไปแต่ผมก็ไม่ได้คำตอบ แล้วปรากฎว่าหลายๆ โรงเรียนเริ่มปิดรับสมัคร แล้วมันเหลือเลิศหล้า เพื่อนผมก็สอนอยู่ที่นั่น 10 ปี ผมก็ไปดูด้วยตัวเอง ทุกอย่างโอเค ราคาแค่แสนห้า”

เขาไม่โอเค?
ไมค์ : “เขาบอกไปลองดูที่อื่นก่อนได้มั้ย เราก็ไม่เป็นไร เอาที่ยูกับแม็กซ์ไปดูก่อนว่าชอบหรือไม่ชอบ ช่วงนั้นเป็นช่วงโควิดก็ลากยาวมา กว่าจะไปดู อะไร จัดการนานมาก ซึ่งทั้งที่เรื่องนี้จัดการได้เร็วมากแค่ 2 เดือน ผมคุยตั้งแต่ต้นปี จนตอนนี้ยังไม่รู้เลยว่าลูกอยู่ไหน”

เขาบอกพาลูกไปเรียนภูเก็ต มาตรฐานเทียบเท่า?
ไมค์ : “แล้วโรงเรียนไหนล่ะครับ ทำไมไม่บอกผม ผมพิมพ์อะไรไปก็ไม่ตอบผมเลย”

คุณต้องการรู้ว่าลูกอยู่ไหน ทำอะไรบ้าง?
ไมค์ : “ถูกครับ และต้องการเจอลูกง่ายๆ และต้องการรู้ มีการตัดสินใจร่วมว่าชีวิตลูกจะไปทางไหน แพลนอะไรต่อ”

ตั้งแต่แม็กซ์เวลล์คลอด คุณดูแลตลอดโดยเขาไม่ได้ร้องขอ?
ไมค์ : “ครับ ตั้งแต่วันแรกที่น้องคลอดออกมาเลย จ่ายตลอดตั้งแต่คลอด”

ซาร่าเห็นตารางของคุณ เขาบอกว่าบางอันก็ใช่ บางอันก็ไม่จริง คิดว่าไง?
ไมค์ : “ผมให้ทางฝ่ายบัญชีทำแฟ้มนี้ขึ้นมาประมาณต้นปี ซึ่งในบัญชีนี้ไม่ได้มีแค่กราฟเมื่อกี้ ผมจะแนบเอกสารที่เป็นหลักฐานการโอนต่างๆ ซึ่งเรื่องพวกนี้เป็นเรื่องธนาคาร อันนี้คือแยกเป็นปีๆ ในแต่ละแผ่นจะมีเอกสารพวกนี้แนบอยู่ทั้งหมดเลย ค่าใช้จ่ายที่เซ็นเช็คไปอยู่ในนี้ ทำละเอียดทุกอย่างหมดเลย”

มีค่าคอนโด ในนี้มีเอกสารในการเซ็นเช็คจ่ายทั้งหมด ค่าประกันชีวิตใคร?
ไมค์ : “แม็กซ์เวลล์ครับ เวลาเข้ารพ. วันเกิดผมก็จ่ายหมดทุกอย่าง ซึ่งจริงๆ ปีนี้ผมก็คุยกับเขาว่าเด็กอย่าไปปลูกฝังให้ต้องจัดงานวันเกิดสุรุ่ยสุร่าย ไม่จำเป็นต้องไปลงกับออแกไนซ์ เก็บเงินไว้อย่างอื่นที่มันสำคัญกับลูกดีกว่า จัดเล็กๆ ก็ได้ ไม่จำเป็นต้องขนาดนั้น ชวนเพื่อนมันสำคัญที่เพื่อนที่มามากกว่า”

ค่าเทอมคุณซาร่าเคยให้สัมภาษณ์ตามอีเวนต์ว่าช่วยกันจ่าย ?
ไมค์ : “ผมรบกวนให้เขาทำเอกสารบัญชีพวกนี้มาได้มั้ย ผมเป็นคนไปจ่ายหมดร้อยเปอร์เซ็นต์ มีหลักฐานการเซ็นเช็ค ผมจ่ายคนเดียว 100 เปอร์เซ็นต์ นี่เขามาเบิกกับผมด้วย”

ทำไมต้องตรวจดีเอ็นเอ?
ไมค์ : “มันมีเหตุการณ์แปลกๆ เกิดขึ้นในช่วงนั้น ผมขอไม่พูดแล้วกัน แต่การตรวจดีเอ็นเอ เป็นการยินยอมทั้งสองฝ่าย ซาร่าเขาเองก็เป็นคนพูดว่าตรวจก็ดีเหมือนกัน เพราะตอนนั้นกระแสแรงมาก ตรวจก็ดีจะได้เคลียร์”

กรณีที่คุณพูดว่ามีเรื่องบางเรื่องที่ไม่อยากจะพูด เกี่ยวข้องกับเพจดอกจิกที่ลงล่าสุดหรือเปล่า เขาลงลักษณะว่าซาร่าตั้งครรภ์มาก่อน เขาบอกว่าเป็นเพื่อนสนิทไมค์ไม่ขอเปิดเผยชื่อบอกว่าทั้งสองคนตรวจดีเอ็นเอเพราะคบซ้อนตลอด เกี่ยวกับเรื่องนี้มั้ยทำให้ต้องตรวจดีเอ็นเอ?
ไมค์ : “เรื่องนี้ผมขอไม่พูดแล้วกัน ผมว่าเป็นเรื่องอดีต ถ้ามาปัจจุบันจะเอฟเฟกต์ในอนาคตได้ อะไรเป็นอดีตก็ปล่อยผ่านไปเถอะครับ ไม่เป็นไร”

เห็นแล้วใช่มั้ย?
ไมค์ : “มีคนมาบอกแต่ไม่มีเวลาเข้าไปอ่าน”

เมื่อวานฝั่งคุณซาร่าบอกว่าคอนโดไม่ให้อยู่ ตัดไฟทิ้งเลย จริงมั้ย?
ไมค์ : “ไม่ได้ตัดไฟครับ ตัดไม่ได้ อันนี้เป็นเรื่องการไฟฟ้า ซึ่งช่วงโควิดเขาให้ใช้ฟรี ผมไม่สามารถตัดไฟเขาได้ ยืนยันว่าไม่ได้ตัดไฟ”

คุณให้เขาอยู่ แต่วันนึงพี่ชายคุณต้องการขายคอนโด?
ไมค์ : “คือเรื่องมันเป็นอย่างนี้ครับ ช่วงโควิดทุกคนก็ช็อต พี่ชายผมทำห้องเช่า พอโควิดบางทีไม่จ่ายค่าเช่า ไม่มีคนเช่า ก็ปล่อยห้องนี้ ตอนแรกก็ขอให้หลานอยู่ ไปคุยกับซาร่าก็ยืดเยื้อจนถึงตอนนี้ พอซาร่ากลับภูเก็ต ผมไปคอนโด มีคนอยู่ ผมก็เอาไปบอกพี่ชาย เพราะเราไม่ได้มีการทำเอกสารสัญญาเช่าเป็นกิจลักษณะ ถ้าเกิดอะไรขึ้น คนที่ซวยคือพี่ชายเพราะไม่มีการทำสัญญา พี่ชายเลยบอกว่านิติตัดคีย์การ์ดก่อน ตัดน้ำก่อน เกิดอะไรขึ้น เขาก็เลยตัดคีย์การ์ด 5 วัน”

ภาพหลุดที่ลูกคุณเดินตามหลังผู้หญิงใส่หน้ากากอนามัย ดูแล้วลักษณะ ผมก็ถามซาร่าว่าใช่คุณหรือเปล่า เขาก็บอกตัวเขาเอง วันนี้มีประเด็นว่าคุณซาร่าตั้งครรภ์ คุณพอทราบมั้ย?
ไมค์ : “ผมเห็นข่าวแล้ว ข่าวใหญ่อยู่ แต่ไม่ขอออกความเห็น”

คุณรู้จักชายคนนึงที่มีข่าวว่าเป็นแฟนคุณซาร่า และเป็นพ่อของลูกหรือเปล่า?
ไมค์ : “ผมเห็นในข่าวครับ”

วาดินรู้จักมั้ย?
ไมค์ : “รู้จักครับ แต่ไม่ได้รู้จักส่วนตัวอะไรมากมาย เป็นนายแบบครับ”

ทนายเจมส์ ข้อเรียนร้อง 6 ข้อ?
ทนาย : “หลักกฎหมาย บิดามารดาโดยชอบด้วยกฎหมายเท่านั้นถึงมีหน้าที่อุปการะส่งเสียเลี้ยงดูบุตร ถ้ามิใช่บิดาโดยชอบด้วยกฎหมาย ไม่มีหน้าที่ส่งเสียอุปการะเลี้ยงดูบุตร ถึงแม้เขาไม่ใช่บิดาโดยชอบด้วยกฎหมาย แต่เขาก็จ่ายมา 6 ปี ทีนี้มีการยื่นคำร้องคัดค้านเข้ามาว่าไมค์ไม่สมควรเป็นบิดาโดยชอบด้วยกฎหมาย เป็นเหตุผลส่วนตัวระหว่างไมค์กับซาร่า ยกมาเป็นเหตุผลคัดค้าน แต่ผมกำลังสงสัยเองว่าในเมื่อคัดค้านไม่ให้เขาเป็นบิดาโดยชอบด้วยกฎหมาย เขาก็ไม่มีหน้าที่เลี้ยงดูอุปการะบุตร แต่ท้ายคำขอ ขอให้ไมค์ทำ 6 อย่าง อย่างแรกเลยขอให้ไมค์ชำระค่าเล่าเรียนอุปการะ ค่าโรงเรียนที่น้องได้จ่ายไปที่โรงเรียนนานาชาติภูเก็ต และขอให้จ่ายต่อไปในอนาคต จนกว่าบุตรจะจบปริญญาเอก”

ซึ่งตอนแรกเธอบอกว่าจ่ายเอง แต่ในนี้บอกให้ไมค์จ่าย?
ทนาย : “ที่เขาจ่ายไปแล้ว ให้ไมค์จ่ายคืนเขา อนาคตต้องจ่ายค่าเทอมต่อไป ข้อสองขอให้จ่ายค่าคนขับรถ ค่าพี่เลี้ยง จนกว่าบุตรจะช่วยเหลือตัวเองได้ สามจากเดิมไมค์จ่ายเงินเดือนให้ซาร่าเดือนละ 3 หมื่น เขาเลยขอว่า 3 หมื่นอาจไม่พอ ขอเพิ่มเป็น 5 หมื่น จนกว่าลูกจะมีรายได้เพียงพอหาเลี้ยงตัวเองได้ ไม่ใช่บรรลุนิติภาวะด้วยนะครับ ถ้าบรรลุนิติภาวะไป แต่ไม่มีรายได้น้องก็ต้องส่งอยู่ จนกว่าบุตรจะมีรายได้เพียงพอที่จะหาเลี้ยงตัวเองได้ ไม่ใช่บรรลุนิติภาวะนะครับ”

ทุกอย่างฝ่ายนี้โดนโควิด พยายามขอลดคอร์สต่างๆ นานา แต่ฝ่ายแม่ขอเพิ่ม?
ไมค์ : “ก็เป็นเหตุผลของเขา ซึ่งต้องมาชี้แจงกัน ในคดีครอบครัว ขอค่าเลี้ยงดู ต้องขอตามสมควรต่อพฤติการณ์ ไม่ใช่ไมค์ต้องจ่ายตามที่เขาเรียกร้อง ถ้าตกลงกันไม่ได้ก็ให้ศาลตัดสินไป ข้อที่สี่ให้ไมค์ซื้อคอนโดหรือบ้านให้ลูกในกรุงเทพฯ ให้ ลูกจะได้มีที่อยู่ใกล้โรงเรียน ข้อห้าคือห้ามนำบุตรไปหารายได้เพื่อประโยชน์ของไมค์”

คุณเคยเหรอ?
ไมค์ : “ผมปฏิเสธตลอดเวลา งานติดต่อมาผมก็ปฏิเสธ ไม่ยอม”

แล้วทำไมเขาถึงบอกว่าอย่าเอาลูกไปหารายได้?
ทนาย : “ตั้งแต่อ่านย้อนไปข้อสาม เขาบรรยายว่าไม่สมควรเป็นบิดา เขาอ้างว่าน้องเอาลูกไปถ่ายลงในไอจี ทำให้เกิดรายได้ หวังรายได้จากยอดไลค์ยอดวิว ซึ่งผมไปดูเอกสารท้าย ผมคิดว่าเขาน่าจะเข้าใจอะไรผิด เพราะตัวรายได้จากยอดไลค์ยอดวิวต้องเกิดจากช่องยูทูป แต่เอกสารแนบท้ายเป็นช่องข่าว ซึ่งเขาอาจเข้าใจผิด ตรงนี้คุยกันได้ไม่เป็นไร”

“ข้อสุดท้ายเขาบอกว่าหากผู้ร้องนำบุตรไปหารายได้ เป็นปฏิปักษ์กับผู้ค้านอย่างร้ายแรง ผู้ค้านมีสิทธิ์กีดกั้นไม่ให้บุตรไปกับผู้ร้อง จนกว่าผู้ร้องจะสำนึกในการกระทำ เขาอ้างถ้ามีพฤิตการณ์พาลูกไปหารายได้ เขามีสิทธิ์กีดกันจนกว่าจะสำนึก ประมาณนี้”

ผมว่าเป็นส่วนดี ที่แม็กซ์เวลล์จะมีพ่อถูกต้องตามสิทธิ์ตามกฎหมาย คือนี่คือสิ่งที่ผมไม่เคยพูด ผมเป็นหนึ่งในคนที่พ่อไม่ได้จดรับเป็นลูกตั้งแต่เกิด พ่อมีภรรยาสองคน พอโตมีปัญหาเรื่องพินัยกรรม สุดท้ายต้องไปขึ้นศาล แล้วยืนยันตัวตนว่าเป็นลูกของพ่อ ศาลถามคำแรก พ่อรับรองบุตรมั้ย พ่อไม่ได้รับรองผม ฉะนั้นเป็นความยุ่งยากในชีวิตเด็กที่จะโตขึ้นไป วันนึงคุณไมค์มีภรรยา และมีลูกถูกต้องตามกฎหมาย ลูกอย่างแม็กซ์เวลล์จะถือว่าเป็นลูกนอกสมรส ถ้าคุณไม่รับแม็กซ์เวลล์เป็นลูก แม็กซ์เวลล์จะมีปัญหากับครอบครัวใหม่ของคุณตอนโตขึ้นมา ผมเป็นหนึ่งในนั้น ผมเข้าใจแม็กซ์เวลล์เป็นอย่างดี ผมไม่เห็นด้วยกับการที่ไม่ให้พ่อเข้าไปรับผิดชอบ เพราะผมมองอนาคตของเด็ก?
ทนาย : “เขาคัดค้านสองส่วน ไม่ให้เป็นบิดาโดยชอบด้วยกฎหมาย และคัดค้านไม่ให้มีอำนาจปกครอง ส่วนข้อเสนอ น้องอาจรับ ทำหรือไม่ทำ หรือลดหย่อนลงมา ก็อยู่ที่ข้อตกลงนะครับ เขาอาจตั้งการ์ดไว้สูงก่อนก็ได้เผื่อต่อ ก็เป็นสิทธิ์ของเขา”

เรื่องนี้อยากให้จบยังไง?
ไมค์ : “ผมอยากให้จบเร็วที่สุด อยากให้จบตั้งแต่การไปศาลครั้งแรก ซึ่งพอเขาไม่มา มันยืดไปพ.ย. ผมแพลนเอาไว้ว่าเคลียร์ตรงนี้ที่ศาลปุ๊บผมจะได้กลับจีนไปทำงาน แต่สรุปผมต้องแคนเซิลงานไปหลายงาน และต้องรอถึงพ.ย. ผมกลับไปหารายได้ไม่ได้เลย ทำอะไรไม่ได้เลย”

รายได้คุณตอนนี้?
ไมค์ : “ผมใช้เงินเก่าจ่ายทุกคน ผมก็ต้องลดทุกอย่างลงมา จากที่เคยใช้เยอะๆ ตอนนี้ใช้แค่ 15,000 ไปซื้อของที่ซูเปอร์มาเก็ตเอง ทำกับข้าวเอง เลิกกินร้านอาหารแพงๆ”

หน้าไมค์เหมือนคนชีวิตไม่มีความสุข?
ไมค์ : “(ร้องไห้) มันหลายอย่าง เยอะมาก ผมก็ไม่รู้จะพูดยังไงเหมือนกัน มันระรุมมะตุ้ม ก็ทำอะไรไม่ได้ ต้องจัดการปัญหาต่อไป ต้องต้องหน้า ใช้ชีวิตต่อไป ถ้าเราไม่อยู่ ใครจะดูแลลูก ครอบรัว ทีมงาน ชีวิตหลายอย่าง มีหลายอย่างที่ผมอยากทำและยังไม่ได้ทำ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน