Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 10 ก.ค. 2563

"สิงโต นำโชค" เซ็งซื้อของผ่านไอจูน โดนแอพลิเคชั่นดูดเงินหายไม่รู้ตัว

4 ก.ย. 2560 - 18:35 น.

เมื่อวันที่ 4 ก.ย. นักร้องชื่อดัง สิงโต นำโชค ทะนัดรัมย์ ได้มาร่วมแถลงข่าวเปิดตัวภาพยนตร์เรื่อง “นายไข่เจียวเสี่ยวตอปิโด” ที่ ลานชั้น5 สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชัลแนล ซอยพหลโยธิน 2 หลังจากที่ร่วมงานเสร็จ เจ้าตัวให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องที่โพสต์ผ่านสื่อโซเชียลว่า โดนขโมยเงินจากบัตรเครดิต ผ่าน “ไอจูน” ว่า “ไม่แน่ใจว่าคือยังไง เขาตัดจากบัตรของเรา ผมไม่ค่อยรู้เรื่องเลยเอามาโพสต์ถามเพื่อนๆ ว่าเคยเจอเหตุการณ์อย่างนี้ไหม จะมีแจ้งมาจากบัตรเครดิตของเราแต่ไม่มีแจ้งในไอจูนของเราว่าเราโหลดอะไรไป ผมหาไม่เจอ แต่มีแจ้งในบัตรเครดิต แต่ไม่มีแจ้งในเมล์ไอจูน เลยโพสต์ถามเพื่อนๆดู”

ถามต่อว่ารู้สาเหตุหรือยัง สิงโต ตอบว่า “ยังเลยครับ เพื่อนก็แซว เห้ย..ไปโหลดอะไรมาหรือเปล่า ขู่เราอีก เราพยายามหาดูว่าเราไปโหลดอะไรมา ก็ไม่มี พอไม่มีเราก็ใช้วิธีที่ง่ายที่สุดคืออายัติบัตรเครดิต เสร็จแล้วเราไปแจ้งที่ไอจูน เขาดูให้ว่าคืออะไร ผมลองไปหาข้อมูล เห็นว่าหลายคนโดนกันเยอะ ไม่ใช่ยอดที่ตัวเองใช้ ผมว่าต้องดูดีๆนะยุคนี้ในโลกโซเชียลหมดแล้ว เป็นดิจิตอล แล้วเราก็ทำงานของเราไป บางทีไม่รู้โหลดอะไร ไม่ได้ใส่ใจ ผมว่าต้องดูสักนิดว่ามันคืออะไร ยอดที่โดนตัดเป็นหลักพัน แอพที่โหลดไม่เท่าไหร่ ผมจำได้ว่าครั้งเแรกที่เอาบัตรเครดิตไปใส่ไว้คือโหลดมาริโอ อยากเล่นมาริโอมันออกมาใหม่ เพื่อนเล่นเราก็อยากเล่น ทีแรกไม่เอาอะไรเลยโหลดฟรีอย่างเดียว ทีนี้ข้อมูลก็อยู่ในนั้น มีแอพสอนภาษาอังกฤษ ผมว่ามันดีได้ฝึกภาษาอังกฤษไปด้วยก็โหลดแอพสอนภาษาอังกฤษมา เข้าใจว่าอันนี้คือชาร์จแอพภาษาอังกฤษ แต่แอพภาษาอังกฤษเขาก็มีตัวเลขหนึ่งแจ้งขึ้นมา คือตัวเลขที่มาวันที่หนึ่ง สองยอดไม่ใช่แจ้งซ้ำ พอดูบัตรเครดิตมาคู่เลย วันที่สองมาอีก วันที่สามมาอีกรอบ มันไม่ใช่แล้ว ไปเช็คแต่หาสาเหตุไม่ได้เลยตอนนี้”

ดำเนินการอย่างไรบ้าง นักร้องหนุ่มเผยว่า “อายัดก็จบแล้ว ป้องกันเราไว้ก่อน อายัดบัตรแล้วไปแจ้งทางไอจูน ถ้าเราโหลดอะไรมาใช้จริงก็ไม่เป็นไร แต่ที่ไม่ใช่ที่เราโหลด จะลองดูว่าจะได้คืนไหม ไม่ได้ก็ไม่เป็นไร ตัดไฟตรงนั้นก่อน ปัญหาน่าจะเป็นที่บัตรเครดิตที่เราไปลงทะเบียนไว้ เหมือนเขาบอกมาว่า ‘ฟิชชิ่ง’ คือมีคนเอาแอคเคาน์เราไปใช้ซื้อนู่นนี่ ซึ่งใบเสร็จจะไม่ส่งมาหาเรา มันจะส่งไปหาคนที่ใช้ แต่ยอดที่บัตรเครดิตธนาคารส่งมาให้เรา ที่ไปโพสต์ไว้ก็เผื่อใครเป็นแบบเรา บัตรเครดิตตัดไปทีละนิดทีละหน่อย ก็อันตรายเหมือนกัน ต่อไปต้องรอบคอบมากขึ้น เมื่อก่อนไม่ค่อยรอบคอบ จะหักอะไรก็หักไป หักนู่นนี่ เราคิดแค่ว่าคงหักอะไรสักอย่างมั้ง แบบนี้อันตราย ต้องเช็คให้ละเอียดเลย คอยดูว่าหักอันนี้จริงไหม มีใบเสร็จไหม คอยเตือนตัวเอง”

 

หวังว่าจะได้คืนไหม สิงโต เผยว่า “ได้ก็ดี ถ้าไม่ได้ก็ไม่เป็นไร ไม่รู้จะทำยังไง ไม่รู้จะไปเอากับใคร ตอนนี้ยังไม่รู้เหมือนว่าสุดท้ายเป็นเราเองไปโหลดอะไรมาก็ไม่รู้หรือเปล่า เรื่องนี้ภรรยาผมเขาจะช่วยดูให้ ผมเองมีเพื่อนที่ทำงานบีลีฟดิจิตอล เขาอยู่ในไอจูน เขาก็ช่วยหาให้ เราเองมีหน้าที่ระงับบัตรไว้ก่อนจบ ก็ไม่เกิดปัญหาแล้ว แต่คงไม่ได้แจ้งความ ถามว่าเรื่องใหญ่ไหม มันเรื่องใหญ่แต่ไม่รู้ว่าจะไปทำให้เรื่องใหญ่มากทำไม แค่เรารอบคอบไว้ดีกว่าจบ ไม่มีปัญหาอะไร”

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ "สิงโต นำโชค" เซ็งซื้อของผ่านไอจูน โดนแอพลิเคชั่นดูดเงินหายไม่รู้ตัว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง