กลายเป็นดราม่าเดือดในโลกออนไลน์ หลังจาก แนท อนิพรณ์ เฉลิมบูรณะวงศ์ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ ปี 2015 ได้ไปแสดงความเห็นส่วนตัวเกี่ยวกับดาราและศิลปินออกมา call outในคอมเมนต์เฟซบุ๊กของเพื่อนข้อความว่า “#ฝากให้คิด บางทีต้องแยกให้ออกนะ ดาราหรือคนในวงการ ยกตัวอย่างเรา รับไม่ได้กับการใช้ความรุนแรง ทุกฝ่ายคือมนุษย์เหมือนกัน การที่เราไม่ได้เห็นด้วยกับการชุมนุมทุกข้อในบางเรื่อง เราต้องออกมาแสดงจุดยืนทั้ง ๆ ที่เราไม่ได้เห็นด้วยทุกข้อหรือบางเรื่องเปล่า? เราจำเป็นต้องตามกระแสเหรอ ทุกคนมีสิทธิ์ในการแสดงความคิดเห็น ในเมื่อคุณเรียกร้องประชาธิปไตย คุณเข้าใจความหมายของประชาธิปไตยดีหรือยัง การยอมจ่ายค่าต้นทุนที่คุณบอกว่าสูง คนทุกคนก็ต่างสู้มาถึงจุดนี้กันทั้งนั้น ไม่ใช่ทุกคนจะทำได้ ไม่งั้นทุกคนก็เป็นคนในวงการได้ เคารพให้เกียรติทุกอาชีพด้วย”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากนั้นเพจกระทรวงนางงามแห่งประเทศไทยได้แคปคอมเมนต์ของเธอ จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้างทั้งในเชิงไม่เห็นและเชิงเห็นด้วย

ล่าสุด แนท อนิพรณ์ ออกมาชี้แจงเรื่องราวที่เกิดขึ้นนะคะ พร้อมทั้งขอโทษในบางประเด็นที่ทำให้เข้าใจผิดว่า

ข้อแรก การใช้ความรุนแรง คือ แนทไม่สนับสนุนความรุนแรงทุกรูปแบบ เพราะ ทุกฝ่ายต่างเป็น “เพื่อนมนุษย์” ด้วยกันทั้งสิ้น
ข้อสอง ตามกระแส ซึ่งแนทยอมรับว่าส่วนตัวแนทเองยังไม่มีโอกาสได้ติดตามข่าวสารอย่างถี่ถ้วน เนื่องด้วย ภารกิจที่ต้องรับผิดชอบ เป็นเหตุให้ยังไม่มีโอกาสได้ Call out ในช่วงก่อนหน้านี้
ข้อสาม การเรียกร้องประชาธิปไตย ในส่วนนี้แนทมองว่าแต่ละคนมีการรับรู้และความตื่นตัวทางการเมืองที่ไม่เท่ากัน ทำให้อาจตีความหมายของหลักการประชาธิปไตยแตกต่างกันออกไปได้ ซึ่งในส่วนแนทได้มีการตั้งตคำถามออกไปนั้น แนทไม่ได้มีเจตนาที่จะต่อว่าใครค่ะ เพียงแต่แนทต้องการตั้งคำถามเพื่อให้หลายๆฝ่ายเล็งเห็นความหมายของประชาธิปไตยมากขึ้น
ข้อสี่ ต้นทุนชีวิต แนทเข้าใจว่าแต่ละคนมีต้นทุนชีวิตที่แตกต่างกัน และทุกคนที่กำลังออกมาเรียกร้องเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของทั้งตนเองและคนสังคมทั้งสิ้น
และสุดท้าย แนทขอยืนยันตามสิทธิมนุษยชน ซึ่งเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่สนับสนุนความเท่าเทียมกันในสังคม เคารพคุณค่าและศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์ ตระหนักในสิทธิและเสรีภาพของประชาชน ในการแสดงออกตามหลักรัฐธรรมนูญ ขอบคุณค่ะ

ซึ่งสาวแนทยังปิดคอมเมนต์ในอินสตาแกรมไม่ให้มีการแสดงความเห็นต่อโพสต์ที่เธอชี้แจงดังกล่าว

ขอขอบคุณอินสตาแกรม potter_natt และเพจเฟซบุ๊ก กระทรวงนางงามแห่งประเทศไทย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน