Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 30 พ.ย. 2563

โตโน่ ยืนยัน ไม่หยุดช่วยสัตว์ทะเล ลุ้นอสรพิษรวมตัว

26 ต.ค. 2563 - 15:51 น.

โตโน่ ยืนยัน ไม่หยุดช่วยสัตว์ทะเล ลุ้นอสรพิษรวมตัว

หลังสร้างปรากฏการณ์ว่ายน้ำข้ามเกาะกับโครงการ “ONE MAN AND THE SEA หนึ่งคนว่าย หลายคนช่วย” เพื่อระดมทุนซื้ออุปกรณ์และเครื่องมือแพทย์ช่วยเหลือสัตว์ทะเลหายากไปเมื่อช่วงกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ล่าสุด โตโน่ ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ พระเอกหนุ่มชื่อดัง เตรียมเดินทางไปส่งมอบอุปกรณ์และเครื่องมือแพทย์ช่วยเหลือสัตว์ทะเลหายาก

โตโน่

โตโน่

ที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออก และ ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล(เกาะมันใน) จ.ระยอง ในวันพุธที่ 29 ต.ค.2563 ที่จะถึงนี้ ทั้งนี้ โตโน่ ได้ให้สัมภาษณ์ในงานบวงสรวงละคร “พระจันทร์แดง” ที่ลานหน้าตึก จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เพลส ถึงรายละเอียดการส่งมอบอุปกรณ์ดังกล่าวให้ฟัง

อุปกรณ์ที่จะส่งมอบมาถึงแล้วใช่ไหม?
“มาถึงบางส่วนครับ ทั้งหมดน่าจะแบ่งเป็นประมาณ 3 ครั้ง ครั้งนี้เราจะไปมอบให้กับศูนย์สัตว์ทะเลหายากฝั่งอ่าวไทย ที่จ.ระยอง ครับ ดีใจครับ ผมขอบคุณทุกคนมากเลย ถึงแม้ว่าจะว่ายไปได้ 5 วันแล้วเจอโควิด แต่ว่าเงินบริจาคของทุกคนมันช่วยให้เราซื้อเครื่องให้กับสัตว์ทะเลเหล่านี้ได้แทบจะทุกอย่างที่จำเป็น ที่เขาต้องการอย่างเร่งด่วน”

ได้มากี่เครื่อง?
“ถ้าหลักๆ เท่าที่จำได้ แต่เดิมเรามีเครื่องเลเซอร์ที่เอาไว้สมานแผลสัตว์ทะเลทั้งฝั่งอ่าวไทยและอันดามันแค่เครื่องเดียว เพราะฉะนั้นเราจะหาเพิ่มให้ได้อีก 3 เครื่อง หรือรถพยาบาลที่เอาไว้ดูแลสัตว์ทะเลโดยตรง เราไม่มีเลย ครั้งนี้เราอาจจะหาให้ได้อีก 2 คัน และเครื่องผ่าตัดหัวใจ เครื่องเอ็กซเรย์ เตาเผา ตู้เย็นที่เอาไว้เก็บอาหารสัตว์ หรือแม้กระทั่งเรื่องของโซลาร์เซลล์ที่เอาไว้อนุบาลพวกเต่าทะเลบนเกาะก็สามารถหาให้ได้ ขอบคุณทุกคนมากๆ เลยครับ”

สมดังเป้าหมายที่เราหวังไว้เลยใช่ไหม?
“ผมเสียดายที่เราไม่ได้ว่ายเต็มเวลา เพราะถ้าว่ายเต็มเวลาเราคงช่วยได้มากกว่านี้ แต่เราก็เข้าใจได้ว่านั่นคือกฎหมาย นั่นคือพรก.ฉุกเฉินที่ออกมาในเรื่องของโควิดในตอนนั้น แต่แค่นั้นเราก็ได้เห็นแล้วถึงความใส่ใจ ถึงความมีน้ำใจของทุกๆ คน เสียดายที่จบลงเร็วกว่าที่ตั้งไว้ แต่ดีใจที่ได้เริ่ม และดีใจที่ได้ช่วยครับ”

โตโน่

ฟิตร่างกาย

 

แสดงว่าในใจตั้งเป้าไว้มากกว่านี้?
“จริงๆ มันต้องว่าย 18 วันครับ มันถึงจะถึง แต่นี่เราว่ายไปได้แค่ 5 วัน แต่เราได้ 15 ล้าน เลยคิดว่าถ้าเหนื่อยขึ้นกว่านี้อีกสองเท่ามันก็น่าจะได้เยอะกว่านี้ แต่เข้าใจได้กับสถานการณ์ครับ”

จะสานต่อโครงการนี้ยังไง?
“ตั้งใจนะ แต่จะเป็นจุดเดิมหรือจะเป็นจุดใหม่ก็คงต้องดูที่การวางแผนครับ แต่ปีหน้าคงไม่ได้ เพราะเราต้องถ่ายละคร ถ่ายหนัง คิวเต็มไปจนถึงปีหน้าแล้ว ดังนั้นถ้าเริ่มคงจะเป็นปี 65 ครับ”

แต่ก็ยังคงช่วยท้องทะเลอยู่ใช่ไหม?
“ใช่ ผมคิดว่าเขาก็ยังต้องการความช่วยเหลืออยู่ดีนะ ทำไมเราถึงมอบเลยไม่รอว่ายต่อให้จบก่อน เพราะผมมองว่าเขาก็ยังตายอยู่ทุกวัน คุณหมอ คุณพยาบาลเขายังต้องช่วยอยู่ตรงนั้น อะไรที่เราช่วยได้เลยก็ช่วยเลยไม่ต้องรอ”

จะมีแพลนไปมอบที่ไหนบ้าง?
“จะมีฝั่งอ่าวไทยคือระยอง แล้วก็มีฝั่งอันดามันคือที่จ.ภูเก็ต และมีโรงพยาบาลของคน ที่ช่วยคนตามชายฝั่งก็คือที่เกาะกูด คือ 3 เป้าหมายหลักที่เราอยากจะช่วยก็คือศูนย์สัตว์ทะเลหายากทั้งสองฝั่ง รวมถึงโรงพยาบาลเล็กๆ ตามเกาะและชายฝั่งที่บางทีเขาไม่มีอุปกรณ์ แล้วเวลาพ่อแม่พี่น้องเราเจ็บไข้ได้ป่วย ต้องนั่งเรือกว่าจะมาถึงแผ่นดินใหญ่ได้ต้องใช้เวลาหลายชม. หลายนาที เลยคิดว่าเราพยายามช่วยให้ได้มากที่สุดครับ”

แสดงว่าจะมีการกระจายต่อไปด้วย?
“ใช่ครับ ผมตั้งใจจะไปมอบด้วยตัวเองทุกครั้งนะครับ รวมถึงจะไปขอบคุณคุณหมอ คุณพยาบาลทั้งที่ดูแลสัตว์ทะเล รวมถึงที่ดูแลคนด้วย”

โตโน่

ขอบคุณ

ทุกครั้งที่เราทำอะไรต่างๆ ก็มักจะเจออุปสรรคตลอด แต่ไม่เคยท้อเลย?
“ผมว่าถ้าเราทำแล้วมันสามารถช่วยพวกเขาได้ไม่มากก็น้อย ไม่มีเหตุผลอะไรที่ต้องหยุดเลย ไม่รู้จะหยุดทำไม ถ้าหยุดแล้วจะทำยังไง พวกเขาจะอยู่ยังไง แล้วคุณหมอ คุณพยาบาลก็เหนื่อยต่อไปเหรอ เวลาที่มีมาเรียมตายก็ได้แต่ร้องไห้เสียใจ โพสต์ระบายเหรอ ขอลงมือทำดีกว่า สำหรับผมคิดว่ามันตรงกว่าประโยคหรือคำพูดใดๆ ครับ”

ไม่มีวันล้มเลิกใช่ไหม?
“ผมก็จะทำจนกว่าเราจะไม่ไหวนะครับ มันก็หนักเหมือนกันนะ วันนั้นก็แทบหมดสภาพเหมือนกัน (ยิ้ม) แต่เราก็ฝึกซ้อมครับ อะไรที่เราเจ็บ ที่เราเหนื่อย เราก็มาเรียนรู้ว่าเราจะทำยังไงให้เราแข็งแรงขึ้น จุดอ่อนตรงไหนที่ผมต้องไปฝึกมากขึ้น มันก็ดีเหมือนกัน ส่วนระหว่างที่ฝึกกายไปก็ปลูกจิตสำนึกไปในตัวด้วยครับ”

ปีหน้าต้องทำงานทั้งปี จะเปลี่ยนเป็นช่วยเหลือแบบอื่นไหม?
“จริงๆ แล้วผมตั้งใจนะ ที่คุยกับผู้จัดการคือต้องการจะเดินเก็บขยะต่อไปเรื่อยๆ ให้ได้มากที่สุด แต่ดูจากคิวแล้วเดี๋ยวต้องวางแผนดีๆ ครับ เพราะตอนนี้มัน 7 วันเลยครับ มันไม่ใช่แค่ถ่ายละครกับหนัง แต่มันมีอัลบั้มด้วยที่จะต้องปล่อย รวมถึงละครเขาก็ต้องการกล้ามเนื้อที่ชัด มันก็ต้องหาเวลาฟิตเนสอีก ต้องแบ่งเวลาครับ พยายามอยู่ครับ”

ถามถึงที่มีภาพ 3 คน เรา กัน ริท รวมตัวกัน?
ผมไม่รู้ว่าเขาให้พูดหรือยังนะ แต่ในความคิดผมก็มีโอกาสที่จะเกิดขึ้นประมาณ 70-80% ครับ จริงๆ มีเสียงเรียกร้องทุกปีนะว่าอยากให้จัด แต่ว่ามีปีนี้แหละที่ได้มาเจอกันทั้ง 3 คน รวมถึงทีมงานทุกๆ คนด้วย ก็รู้สึกว่ามีลุ้นครับ และการประชุมก็เป็นไปด้วยความสนุกและอบอุ่น เพราะไม่ใช่แค่กันกับริท

แต่เราได้เจอกับพี่ๆ ทุกคนที่สร้างเรามา พี่บางคนที่ไปเดินรับสมัครเดอะสตาร์ พี่ๆ ทีมงานเอ็กแซ็กท์ มันรู้สึกอบอุ่น คิดถึง เพราะว่าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาตัวเองก็ไปมาเยอะ ไปเล่นคอนเสิร์ตที่นั่นที่นี่ ไปถ่ายละคร ถ่ายหนัง ครั้งนี้จะได้กลับมาที่บ้าน ได้มาเจอกับน้องๆ ก็รู้สึกตื่นเต้นครับ”

ได้คุยอะไรกันบ้าง?
“กับกันได้คุยบ่อย เพราะกันจะไปเตะบอลกับเราด้วยก่อนที่ละครกับหนังยังไม่เปิด เราก็จะลดไขมันด้วยการเตะบอล เลยจะได้เจอกับกันเรื่อยๆ จนมาล่าสุดที่ได้มาเจอพร้อมกันทั้ง 3 คน”

แต่กับริทนี่เจอน้อยใช่ไหม?
“ไม่ได้เจอนานมากเลย เพราะได้ยินว่าริทไปเปิดคลินิกด้วย”

ใครที่เป็นแฟนๆ ก็รอลุ้นโปรเจ็กต์ได้เลย?
“ครับ อยากให้ทุกคนมีความสุขนั่นแหละ เพราะตอนนี้ผมว่าเป็นสิ่งที่สำคัญนะ ความสุข กำลังใจ ความรัก ทุกๆ อย่างผมว่าเป็นสิ่งที่พวกเราควรจะให้กัน อาชีพของพวกเรา หน้าที่ของพวกเราคือการสร้างรอยยิ้ม สร้างเสียงหัวเราะ สร้างความสุขให้กับทุกๆ คน เรามาทำหน้าที่นั้นให้เต็มที่กันเถอะครับ”

ขอบคุณรูปจากไอจี : mootono29

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ โตโน่ ยืนยัน ไม่หยุดช่วยสัตว์ทะเล ลุ้นอสรพิษรวมตัว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง