Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 20 ม.ค. 2564

‘หมอเจี๊ยบ’ แจงหลังโดนดราม่า ฉีดยาชาก่อนขึ้นชก ลั่นไม่มีเจตนาโกง ‘เชียร์’

8 พ.ย. 2563 - 10:09 น.

‘หมอเจี๊ยบ’ แจงหลังโดนดราม่า ฉีดยาชาก่อนขึ้นชก ลั่นไม่มีเจตนาโกง ‘เชียร์’ เผยไม่เคยอยากได้ชัยชนะ ถ้าต้องแลกมาด้วยการทำสิ่งที่ผิด

เป็นคู่ชกเพื่อนรักที่สู้กันอย่างสมศักดิ์ศรี บนเวทีสังเวยมวย 10Fight10 โดยทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า สนุกดุเดือดมาก ชกจริงเจ็บจริงไม่ห่วงสวยลุกส์นางงามเลยทีเดียว สำหรับสาว เชียร์ ฑิฆัมพร จากทีมดำ กับ หมอเจี๊ยบ ลลนา จากทีมขาว ที่ทั้งคู่ซุ่มเก็บตัว ซ้อมหนัก ที่แลกมาด้วยความเหนื่อย ความเจ็บปวด และคราบน้ำตาเพื่อแฟนๆรายการ 10Fight10

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

และยังคงมีประเด็นดราม่าอย่างต่อเนื่องโดยไฟต์ดังกล่าว เชียร์ทุ่มพลังสุดตัวจนครบ 3 ยก ทำเอาหลังชก หายใจไม่ทัน ต้องใส่สายอ็อกซิเจนช่วย และนำตัวเข้าฉุกเฉินให้แพทย์ดูอาการ ซึ่งหลังชกจบมีดราม่าในโลกออนไลน์ที่ไม่เห็นด้วยกับผลเสมอ ซึ่งบางส่วนมองว่าเชียร์ต่อยเข้าเป้าแม่นกว่า ขณะที่บางส่วนบอกว่าหมอเจี๊ยบก็มีช่วงเวลาที่ต่อยเอาคืนได้ดีเช่นกัน

จากนั้น ในเวลาต่อมา “นุ้ย” สุจิรา เผยว่า หมอเจี๊ยบนั้นมีอาการกระดูกซี่โครงหักตั้งแต่ซ้อมจึงฉีดยาชาก่อนขึ้นชก ส่งผลให้เกิดกระแสเคลือบแคลงใจว่า ทำไมหมอเจี๊ยบไม่ขอเลื่อนชก รวมถึงเรื่องการฉีดยาชานั้นไม่ยุติธรรมกับคู่ชกหรือเปล่านั้น

ล่าสุด หมอเจี๊ยบ ออกมาเคลียร์ประเด็นดราม่าผ่านอินสตาแกรมส่วนตัว jeab_lalana ใจความว่า ก่อนอื่นเลยต้องขอโทษที่ทำให้ทุกคนต้องเป็นห่วงนะคะ ว่าจะอยู่เงียบๆ แต่ดราม่ามาแรงเลยขอใช้พื้นที่นี้ในการอธิบายสิ่งที่คนสงสัยประเด็นการใช้ยาชาก่อนขึ้นชกมวยตามนี้นะคะ

ช่วงดึกๆคืนวันก่อนแข่ง เจี๊ยบซ้อมชกท่าต่างๆที่จะใช้ในการแข่งขัน ปรากฎว่าเกิดอุบัติเหตุ ผิดท่าไป ทำให้เจี๊ยบร่วงลงไปกับพื้น หลังจากนั้นก็คือเจ็บมาก หายใจก็เจ็บ ขยับตัวทำอะไรก็เจ็บไปหมด ตามรูปที่น้ำตาไหลไปกินข้าวไป คิดว่าแย่แล้ว พรุ่งนี้เราคงขึ้นชกไม่ได้แน่ๆ ในหัวคิดแต่อะไรจะเกิดขึ้นบ้างถ้าเราชกไม่ได้กะทันหันแบบนี้ และได้แต่โกรธตัวเองว่ามาเจ็บอะไรตอนนี้ รายการจะทำยังไง คนที่รอดูคู่เราไม่ว่าจะทีมขาวหรือทีมดำต่างต้องผิดหวัง

ตัวเจี๊ยบเองซ้อมมานานทั้งหมดเพื่อการแข่งขันวันพรุ่งนี้ คู่ชกเจี๊ยบก็ซ้อมมานานเค้าซ้อมมาเพื่อวันพรุ่งนี้แล้วเค้าจะชกกับใคร หรือถ้าให้รายการหาคนอื่นมาชกแทน ให้คู่อื่นเลื่อนขึ้นมาชกก่อนแทนคู่เจี๊ยบ เค้าก็อาจไม่ได้พร้อม ยังไม่ถึงวันของเค้า ในหัวเจี๊ยบคิดแต่ว่าจะทำยังไงได้บ้างให้สามารถขึ้นชกให้ได้ในวันพรุ่งนี้

อ่านข่าว ถึงกับเสียน้ำตา! "นุ้ย" เพิ่งรู้ "หมอเจี๊ยบ" ซี่โครงหักตั้งแต่ตอนซ้อม แต่ยังกัดฟันขึ้นชก

อ่านข่าว หมอเจี๊ยบ กินข้าวเคล้าน้ำตา เดียร์ ตีแผ่เบื้องหลังก่อนชก

เจี๊ยบจึงปรึกษาอาจารย์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมกระดูก และเฉพาะทางด้านกายภาพ (อาจารย์เป็นคนที่รักษาอาการบาดเจ็บต่างๆระหว่างการฝึกซ้อม ของทั้งทีมขาวและทีมดำ) ผลอัลตราซาวด์พบว่าอาการบาดเจ็บมาจากรอยร้าวที่กระดูกซี่โครง ทางเดียวที่จะพอทำให้สามารถขึ้นชกได้คือฉีดยาชาที่บริเวณซี่โครงที่ร้าว เพื่อให้สามารถหายใจในสภาวะใกล้เคียงคนปกติ หายใจแล้วไม่เจ็บจนเกินไป ให้สามารถขึ้นไปชกได้ ให้สามารถถ่ายรายการลุล่วงไปได้

ด้วยความที่ตัวเจี๊ยบเองเป็นหมอ เจี๊ยบประเมินตัวเจี๊ยบเองและรับได้กับความเสี่ยงต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นกับร่างกายตัวเอง เจี๊ยบตัดสินใจขึ้นชกในสภาพร่างกายที่ไม่สมบูรณ์ หากเป็นคนทั่วไป หรือ นักชกคนอื่นๆ อาจต้องเลื่อนชกไปอีกเป็นเดือนๆจนกว่าซี่โครงที่ร้าวอยู่จะหายดีก่อน หรือ ถอนตัวไปเลย เพราะทุกคนย่อมอยากไปแข่งในแบบที่สภาพร่างกายที่ตัวเองสมบูรณ์ที่สุด ไม่มีใครอยากลงแข่งทั้งๆที่กระดูกซี่โครงตัวเองยังร้าวอยู่

โดยเจี๊ยบเองเป็นคนบอกกับพี่นุ้ย บอกกับเชียร์ และคนอื่นๆ เรื่องกระดูกร้าวและการใช้ยาชาเอง ส่วนตัวเจี๊ยบทราบว่าการกระทำดังกล่าวไม่ใช่เรื่องที่ผิด ไม่ใช่มีเจตนาโกง หรือถือเป็นการเอาเปรียบคู่ต่อสู้ หมอผู้รักษาอาการบาดเจ็บของนักกีฬามีจรรยาบรรณ และศักดิ์ศรีในการรักษาคนไข้ทุกคนอย่างเท่าเทียม

และตัวเจี๊ยบเองไม่เคยอยากได้ชัยชนะถ้าต้องแลกมาด้วยการทำสิ่งที่ผิด หากเป็นสิ่งที่ผิดจริงเจี๊ยบคงเลือกที่จะไม่ทำ หรือหากทำคงเลือกที่จะไม่บอกใคร เพราะหากเจี๊ยบไม่บอกใครก็คงไม่มีใครรู้ด้วย

ข้อเท็จจริงทางการแพทย์เกี่ยวกับยาชาคือ ยาชาสามารถช่วยออกฤทธิ์ลดทอนความเจ็บปวดได้ในบริเวณเฉพาะจุด เฉพาะที่ฉีดตรงซี่โครงซี่ที่ร้าวเท่านั้น ยาชาไม่สามารถออกฤทธิ์ไปทั่วร่างกาย ยาชาเพียงช่วยให้เจี๊ยบหายใจแล้วไม่เจ็บจี้ดๆ หายใจในสภาวะที่ใกล้เคียงกับคนปกติ หากระหว่างการแข่งเจี๊ยบโดนต่อยหน้า โดนต่อยท้อง หรือโดนต่อยตรงอื่นๆ ก็มีบาดแผล มีรอยช้ำ ยาชาไม่สามารถช่วยให้เจี๊ยบต่อยได้ดีขึ้น หลบหมัดได้ดีขึ้น หรือมีพละกำลังใดๆมากขึ้น

นอกจากนี้ มีผู้ใช้อินสตาแกรมรายหนึ่งถามว่า “บอกเชียร์ก่อนขึ้นชกหรือบอกหลังชกคะ ถ้าบอกก่อนเราเชื่อว่าเชียร์ไม่กล้าปล่อยหมัดชกไปที่ลำตัวหมอเจี๊ยบนะ” หมอเจี๊ยบได้ตอบกลับว่า “เจี๊ยบบอกเชียร์หลังชกค่ะ การบอกก่อนขึ้นชกไม่มีผลดีทั้งต่อตัวเจี๊ยบ

รวมถึงต่อตัวเชียร์ด้วย เพราะเค้าอาจเป็นห่วงอาการบาดเจ็บของเจี๊ยบ และไม่สามารถต่อยได้ไม่เต็มความสามารถค่ะ”

 

ขอบคุณรูปภาพจาก : 10fight10

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘หมอเจี๊ยบ’ แจงหลังโดนดราม่า ฉีดยาชาก่อนขึ้นชก ลั่นไม่มีเจตนาโกง ‘เชียร์’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง