โดนอีกแล้ว! ปุ๊กลุก เตือนภัยถูกมือดีแฮ็กบัตรเครดิตรูดยับ 14 ครั้ง คนแฮ็กลอยนวล

22 พ.ย. 2563 - 10:48 น.

โดนอีกแล้ว! ปุ๊กลุก ฝนทิพย์ เตือนภัยอุทาหรณ์ควรระวัง หลังถูกมือดีแฮ็กบัตรเครดิตรูดยับ 14 ครั้งในเวลาใกล้เคียงกันแต่ไม่สามารถตามจับคนที่แฮ็กข้อมูลบัตรได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

มีเรื่องปวดหัวให้นักแสดงสาว ปุ๊กลุก ฝนทิพย์ วัชรตระกูล อีกแล้ว หลังไม่นานมานี้เธอเพิ่งถูกมือดีแฮ็กอินสตาแกรมส่วนตัวที่มียอดผู้ติดตามหลักล้านกว่า แถมยังได้รับสัญลักษณ์ verified สีฟ้า หมายถึง บัญชีผู้ใช้จริงสำหรับบุคคลสาธารณะหรือคนดัง เพื่อให้คนทั่วไปสามารถค้นหาบุคคลที่เราต้องการติดตามได้ แถมมิจฉาชีพยังเสนอเงื่อนไขขอค่าไถ่จำนวน 3,500$ หรือราว 110,000 บาท เพื่อแลกกับการได้ไอจีคืน

ร้อนถึงสาวปุ๊กลุกทนไม่ไหวเดินทางขอความช่วยเหลือจาก กองบังคับการปราบปรามการกระทำอาชญากรรมทางเทคโนโลยี จนในที่สุดได้มีอินสตาแกรมแอคเคาท์เดิมคืน เล่นเอาเจ้าตัวถึงขั้นเหงื่อตกเลยทีเดียว

ล่าสุดมีเรื่องใหม่ให้สาวปุ๊กลุกต้องกลุ้มใจอีกแล้ว หลังเธอถูกแฮ็กบัตรเครดิต ในช่วงเย็นของเมื่อวานนี้ (21 พฤศจิกายน 2563) ที่อยู่ดีๆ Apple Watch ก็สั่นรัวๆ ว่ามีการใช้งานผ่านบัตรเครดิตส่วนตัว ยอด 899 บาท ซ้ำๆกันถี่มาก

ซึ่งเธอยอมรับว่า ตกใจมาก เครื่องเออเร่อหรือว่าอะไรพอเปิดขึ้นมารวมทั้งหมด 14 ครั้งในหัวคิดแต่เรื่องที่โดนแฮ็กไอจีครั้งที่แล้ว รีบเข้า applicationของบัตรเครดิตเพื่อกดระงับบัตรทันที แล้วค่อยมาประมวลว่า เราได้มีซื้อ application อะไรไหมที่ถึงเวลาตัดพอดี แม้จะงงมากว่ามันแอพอะไรตัดรัวขนาดนี้ เปิดไปที่ตั้งค่าของมือถือดูเรื่องประวัติการซื้อก็ไม่มียอดนี้ เลยโทรไปที่ธนาคารแจ้งว่าน่าจะโดนคนแฮ็กข้อมูลของบัตร เพราะว่าเราซื้อของออนไลน์ตลอด ธนาคารไล่เช็คประวัติว่าอันไหนไม่ใช่ยอดของเราบ้าง


จากนั้นแจ้งว่าจะส่งบัตรใหม่มาให้ภายใน 15 วัน สามารถเอาเงินคืนได้ แต่ไม่สามารถตามจับคนที่แฮ็กข้อมูลบัตรได้ และขอแชร์เพื่อเป็นอุทาหรณ์ให้หลายๆคน คือธนาคารแจ้งว่า ทุกครั้งที่เราล็อคอินรหัสและพาสเวิร์ด อะไรก็ตามแต่ไม่ควรกดจดจำรหัสไว้ เพื่อป้องกันหารแฮ็กรหัส และควรมีระบบผูกกับมือถือเครื่องที่ถือประจำเพื่อทุกครั้งที่มีการใช้งานบัตรเราจะรู้ว่าใช่ยอดที่มาจากเราหรือไม่ เพื่อเมื่อเกิดเหตุระงับบัตรได้ทันท่วงที ถ้าไม่รู้ไม่ผูกกับมือถือแล้วแจ้งเตือนก็คงจ่ายยอดบัตรตามปกติเพราะไม่ได้เช็ค

โดยพรุ่งนี้จะโทรไปถามทางธนาคารว่า เราสามารถจำกัดวงเงินการตัดบัตรได้ไหม ว่าถ้าหากเกินยอดเท่าไหร่ จะต้องมีการถามotpในกรณีที่บาง app หรือบางเว็บไซต์ ไม่มีการถาม otp (ซึ่งปกติจะมี) ใครเคยโดนบ้างมาแชร์กันนะคะ ว่ามีวิธีป้องกัน แก้ไขยังไง เผื่อบางคนเจอ จะได้ป้องกันได้ค่ะ
ส่วนคนที่ทำแบบนี้ อยากให้มีจิตสำนึก ทุกคนหาเงินมาด้วยความเหนื่อย และยากลำบาก อย่าทำอะไรแบบนี้เลยเนอะ ถ้าโดนจับได้ไม่คุ้มกับเงินที่เอาไปหรอกนะคะ

เรียกว่าประสบการณ์ตรงของสาวปุ๊กลุก ฝนทิพย์เป็นอุทาหรณ์ให้ใครหลายคนที่ใช้บัตรเครดิตต้องระมัดระวัง เพราะ คุณอาจเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพโดยไม่รู้ตัว

ขอบคุณอินสตาแกรม pooklook_fonthip

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โดนอีกแล้ว! ปุ๊กลุก เตือนภัยถูกมือดีแฮ็กบัตรเครดิตรูดยับ 14 ครั้ง คนแฮ็กลอยนวล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง