ต้อม ยุทธเลิศ เดินหน้าทำหนังประชาธิปไตย ท้าชนยุทธการ IO

18 ม.ค. 2564 - 20:00 น.

ต้อม ยุทธเลิศ เดินหน้าทำหนังประชาธิปไตย ท้าชนยุทธการ IO

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 18 ม.ค. ที่ ต้อม ยุทธเลิศ และ แอมมี่ เดอะบอตทอมบลูส์ ไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ ตั้งโต๊ะแถลงข่าวยืนยันการเดินหน้าสร้างหนังประชาธิปไตย 1410 ที่ Library the Jam Factory แถวเจริญนคร พร้อมกับชี้แจงดราม่าต่างๆที่เกิดขึนก่อนหน้านี้

หนังเรื่องนี้จะเล่าเรื่องราวของภาพยนตร์เรื่อง 1410 เป็นยังไงบ้าง? ต้อม: “จุดเริ่มต้นของหนังเรื่องนี้มาจากทวิตเตอร์ของน้องคนนึง ชื่อ “กานต์” ที่เขาอยากหาโปรเจคต์มาระดมทุนช่วยนักแสดงที่ฝั่งประชาธิปไตย แล้วเหมือนโดนบีบออกจากวงการ เขาเลือกนักแสดงอยู่ 4 คน คือ มี แอมมี่ เดอะบอททอม บลู , ทราย เจริญปุระ , มารีญา และ เพชร-กรุณพล แล้วเขาขอให้ยุทธเลิศเป็นผู้กำกับ

โปรเจ็คต์นี้ที่เราไม่ได้ออกมาแถลง หนึ่งคือ ไอเดียของการเอานักแสดงกลุ่มนี้มาตั้งต้น ไม่ใช่ของพี่ ไอเดียนี้มาจากน้องคนนึงในทวิตเตอร์ แล้วพอเขาอยากได้เราเป็นผู้กำกับ ผมก็ลองทวีตดูว่าใครสนใจ ถ้ามีคนรีทวีตถึงหมื่น เดี๋ยวจะมาสานต่อ พอรีทวีตถึงหมื่น เราก็เริ่มติดต่อนักแสดง

แต่ตอนที่เขาเลือกมา ยังไม่ติดต่อแอมมี่เลย เพราะว่ามันไม่ใช่ไอเดียของพี่ นักแสดงไม่รู้เรื่องเลยว่าทำไมมีการออกเงิน โดยที่ไม่มีพล็อตอะไรเลย ปัญหาคือมีคนเอาภาพนี้ไปโพสต์ต่อในเฟซบุ๊ค ในโซเชียล เลยเกิดมีชื่อผม กลายเป็นชื่อบริษัท แต่มารีญา บอกว่ายังไม่มีใครติดต่อ

ซึ่งเราก็ไม่ได้ติดต่อใครจริงๆ เจอแอมมี่ เขาก็ถามว่าเรื่องราวเกิดขึ้นยังไง เลยมีคนกล่าวหาถึงขนาดว่าหลอกลวงประชาชนหรือเปล่า แต่เราก็ไม่ได้แก้ข่าว เพราะการเอานักแสดงกลุ่มนี้มาเล่น ไม่ใช่ไอเดียผม เราก็เพิ่มเริ่มคุยกับแอมมี่ทีหลัง แต่ก็ไม่ได้แถลงข่าวจริง ๆ จัง ๆ เรื่องราวก็ไม่รู้ เหมือนโยนหินถามทาง นี่ไม่ใช่การทำหนัง

แต่เรากำลังจะต่อสู้กับอำนาจอีกอำนาจนึง โดยใช้ภาพยนตร์ จะช่วยให้กลุ่มคนที่มีความคิดแบบประชาธิปไตยมาใช้ศิลปะของสื่อภาพยนตร์ ขยายออกไปได้ไกลแล้วส่งพลังอีกแบบนึง เชื่อว่าในเรื่องของภาพยนตร์จะช่วยให้การขับเคลื่อนความคิด หรือ การเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่าง ในฐานะคนทำหนัง เชื่อว่าภาพยนตร์มีความทรงพลังของมัน และไม่ได้ใช้ความรุนแรง ไม่ได้ใช้คนมากมาย”

มีความกังวลอะไรไหม ต้อม: “ไม่ได้กังวล เพราะว่าตอนนี้สิ่งที่เราต้องการคือเงินในการทำหนัง เงินที่เราต้องการ คือ คนละ 100 บาท จากคน 1 ล้านคน โดยศักยภาพของผม เดินไปขอเงินคน 100 บาท บอกว่าจะทำหนัง 100 ล้าน เชื่อว่าเขาให้โดยไม่ต้องบอกเรื่องอะไรเลย แต่เขาจะสงสัยว่าทำได้จริงเหรอ ตรงนั้นไม่ใช่เรื่องกังวล แต่เป็นสิ่งที่ต้องใช้เวลา การพูดแบบนี้ล้านครั้ง มันเทคไทม์

แต่การกังวลเป็นข้ออ้างที่จะทำให้เราไม่ได้ทำอะไรสักที เราไม่รู้หรอกว่าจะชนะไม่ชนะ ภาพยนตร์จะเปลี่ยนแปลงอะไรได้ไหม เราด่ารัฐบาลจนหมดคำจะด่าแล้ว ลองเปลี่ยนมาทำอย่างอื่นบ้างไหม อาจจะเปลี่ยนแปลงอะไรได้บ้างก็แล้ว ภาพยนตร์เป็นสิ่งหนึ่งที่เราเลือกที่จะเลิกทำในสิ่งนั้น ทวีตด่าไอ้-วยก็แล้ว ด่าแม่งก็แล้ว เปลี่ยนมาลองใช้สื่อที่สามารถเข้าถึงและสร้างความเข้าใจแบบ 2 ชั่วโมงได้ไหม เพราะว่าผมมองว่าสื่อภาพยนตร์น่าจะทำให้ความเข้าใจหลายอย่าง ความตั้งใจของผม ไม่ได้ตั้งใจทำให้หนังเพื่อโค่นล้มเผด็จการ เปลี่ยนแปลงอะไรดังกล่าว

สิ่งหนึ่งที่บ้านเมืองเราต้องการ คือความเข้าใจในกันและกันทั้งฝั่งโน้นและฝั่งเรา ความเห็นอกเห็นใจ เพราะสุดท้ายถ้าเราฆ่ากันชิบหาย เราก็ต้องอยู่ด้วยกันอยู่ดี ถึงเราไม่ได้อยู่ด้วยกัน ญาติพี่น้องเราก็ต้องโคกันอยู่ดี อาจจะเป็นตัวเลือกนึง เพราะวันนี้ไม่ว่าฝั่งรัฐ ฝั่งต่อต้านรัฐเรามองไม่เห็นอนาคตตัวเอง ไม่รู้แม่งจะจบยังไง ที่หนังพูดถึงอนาคต คือหนังขีดอนาคตที่ควรจะจบอย่างนี้ นั่นอาจจะมองเห็นอะไรได้บ้าง”

ยืนยันว่าจะทำหนังเรื่องนี้ต่อ? ต้อม :“การแถลงข่าวในวันนี้ คือการยืนยันว่าจะทำหนังเรื่องนี้ต่อไปอย่างเป็นทางการ และเราจะเดินต่อด้วยการหาคน 1 ล้านคน ไม่ได้หาเงิน 100 ล้าน การที่ผมหาคนได้ 1 ล้านคน อาจจะได้ 4,000 ล้านก็ได้ใครจะไปรู้ แต่ตัวเลขไม่ได้เป็นประเด็น

ผมต้องการคน 1 ล้านคนที่ต้องการเปลี่ยนแปลงประเทศนี้ด้วยสันติภาพ ให้กลับมาสู่ในสิ่งที่เราเรียกว่าเมืองไทยเมืองพุทธ สยามเมืองยิ้ม ต้องการคน 1 ล้านคน ให้ทำแบบนั้นให้ได้ เราเสียเวลากับการทะเลาะกัน เราเสียเวลากับความขัดแย้งกัน ขัดคอกัน ทิ่มแทงกันแบบนี้มานานมากแล้ว


เห็นว่านักแสดงโดนข้อหาเราจะทำยังไง? ต้อม “อันนี้คือข้อกังวลใจ นักแสดงที่เราทาบทามโดนมาตรา 112 ไปเกือบหมดแล้ว เหลือแอมมี่คนเดียวที่มานั่งตรงนี้ ถามว่ากังวลไหม กังวลเราไม่แน่ใจว่าการทำหนังเรื่องนี้ มันจะเป็นพิษหรือเป็นภัยต่อความมั่นคงหรือเปล่าก็ไม่รู้ แต่ว่าเราถึงต้องพยายามรีบทำหนังให้สำเร็จ เพื่อให้เขาได้ดูและรู้ว่าไม่ได้เป็นแบบนั้น”

แอมมี่ “เขาถามว่าผมจะอยู่ถ่ายให้พี่ได้ไหม(หัวเราะ) ผมขออธิบายนิดนึงเพื่อความเข้าใจมากขึ้น ตั้งแต่มีเหตุการณ์ในโปรเจ็คต์ มีส่วนที่เราหยิบข้อได้เปรียบ ในสิ่งที่ผมเห็นคือการทวงคืนทางด้านวัฒนธรรม การต่อสู้ทางวัฒนธรรมในรูปแบบของผู้ชุมนุมเอง ยังขาดความแข็งแรง ณ ตรงนี้ การขับเคลื่อนด้วยศิลปวัฒนธรรม มีอิทธิพลและทรงพลังมาก

ผมเลยไม่อยากจะทิ้งไอเดียอะไรก็ตาม ที่มีส่วนประกอบของสิ่งที่เรียกว่า “ทฤษฎีก้อนหินก้อนเดียวเปลี่ยนโลก” การที่ผมไม่มีคำถามใด ๆ เลยกับผู้กำกับคนนี้ ว่าเขาจะทำอะไรหรือพล็อตเรื่องจะเป็นยังไง แต่เราคุยกันเหมือนมุมของพี่ชายน้องชายมากกว่า ผมไปตอบแทนทุกคนไม่ได้ว่าพล็อตเรื่องจะเป็นยังไง หรือดำเนินต่อไปยังไง ผมคิดว่าตัวกำหนดหนังเรื่องนี้ อาจจะเป็นเรื่องของอนาคตประเทศนี้ก็เป็นได้

แต่ถามว่า 100 บาทขอบคุณเหมือนกับอะไร ผมเคยมางานนิทรรศการที่นี่ มีศิลปินคนหนึ่งเขาโชว์เฟรมเปล่าแล้วแค่เซ็นชื่อลงไป ผมคิดว่าอันนี้คือคอนเซ็ปต์ที่น่าจะใกล้เคียงกับสิ่งที่พี่ต้อมต้องการ มันยังอยู่ในพื้นฐานของเจตนาที่ดี ที่ใครจะไปคิดว่าหนังเรื่องนี้อาจจะเป็นตัวเปลี่ยนอนาคตของประเทศไทยก็ได้ ผมก็ยินดีที่จะลงทุน โดยการเอาตัวเองออกมาการันตี เพราะผมคือคนที่ซื้อเฟรมว่างเปล่านั้น ที่มีศิลปินถ้าเป็นชื่อคุณเฟรมนั้นชื่อยุทธเลิศ สิปปภาค ครับ”

ตัวนักแสดงตอนนี้ตายตัวหรือยังจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรไหม? ต้อม : “ยังไม่ตายตัว เพราะแต่ละคนยังไม่ตาย (หัวเราะ) แต่ว่าการเปลี่ยนแปลงมีเรื่อยๆอยู่แล้ว ตัวยืนมีเรื่อยๆพี่ไม่รู้ว่าจะเกิดไรขึ้นก็คือพี่จะไม่ได้พูดถึงเรื่องว่าใครจะแสดงใครเป็นอะไรมันไกลเกินไปเพราะว่าไร บทผมยังไม่มีเลย วันนี้เราพูดถึงคอนเซ็ปต์ก่อน ถ้าเกิดไปติดต่อนักแสดงคนนี้เขาบอกขอห้าแสน ผมจะติดต่อเขาได้ยังไง ผมไม่มีเงินวันนี้เรากำลังพูดถึงทุนก่อน”

ช่องทางการระดมทุน ถ้าเกิดคนสนใจจะติดต่ออย่างไร? ต้อม: “เดี๋ยวเราจะมีช่องทางจะมีออกแค่น่าจะช่องสองช่องพี่ไม่ออกช่องเยอะ นึกออกไหม พี่จะใช้วิธีการไปต่างจังหวัดแล้วคุยแบบนี้ขอเงินอย่างงี้มากกว่า ในระหว่างที่เดินบทไปด้วยแต่การนั้นคืออะไรรู้ไหม พี่ได้รู้จัก พี่อยากรู้เหมือนกันว่าคนที่มีหัวใจประชาธิปไตยแล้วรักความถูกต้องเนี่ยพี่สามารถหาได้ล้านคนหรือเปล่า เพราะพี่ต้องการเขาจริงๆตอนนี้ที่รู้เลยแสนสองแสนมันอาจจะเปลี่ยนแปลงอะไรไม่ได้ แต่พี่เชื่อว่าตัวเลขล้าน น่าจะเปลี่ยนอะไรได้”

จะเข้าหานายทุนนับล้านด้วยตัวเอง? ต้อม : “ใช่ ช่วงนี้เดินไปไหนก็จะมี พี่เอาร้อยนึงตลอด แต่พี่ก็เดี๋ยวๆอย่าพึ่งให้เงินผม คุณเอาบัตรประชาชนมา คือเราไม่อยากจะ คือคุณต้องร่วมกับผม คุณต้องร่วมเปลี่ยนประเทศนี้คุณต้องแสดงตัวตนกับผม ไม่ใช่ว่าแบบ เฮ้อ ช่วยไม่ต้องการเงินบริจาค ร้อยนึงผมมันไร้สาระผมต้องการตัวคุณ ให้เห็นว่าเฮ้ยมันมีค่านะเงินร้อยของคุณมีค่า จริงๆไม่ใช่ตัวคุณนั้นแหละมีค่ามากกว่านายทุนที่มีร้อยล้านทั้งๆที่คุณให้ผมร้อยเดียว”

เป็นหนังร่วมอุดมการณ์? ต้อม “แน่นอน เผด็จการคงไม่ให้เงินผมหรอก”

ก่อนหน้านี้มีดราม่าเรื่องมีคนขอเงินที่ร่วมระดมทุนคืน? ต้อม :มีคนเดียวนะที่เอาเงินคืนที่เป็นเรื่อง มีคนเดียวนะแล้วพี่บอกว่าคนละร้อย ให้มาพันสี่ ตอนนี้สิ่งจะแจง คือแจงในศาลเพราะตอนนี้พี่ไล่ฟ้องหมดแล้ว ใครที่เอ่ยชื่อ ยุทธเลิศ แล้วทำให้ผมเสียหาย ผมรำคาญพวกคุณมาก รอหมายศาล ไปเคลียร์กันไปศาลครับเรื่องพวกนี้เรื่องเงินเรื่องทองใครฉ้อโกงประชาชนใครอะไรประชาชนใครกล่าวหาประชาชนไหนมาคุยกัน ขี้เกียจมานั่งต่อ ไปปั่นกัน

คือพี่อยู่ในทวิตพี่ไม่ค่อยออกไปที่อื่นนะก็ไปปั่นในเฟซบุ๊กมันเรื่องเล็กมากคือเขาปั่นคิดว่าเขาปั่นสำเร็จได้เจอกันในศาล สื่อด้วย สื่อที่เอ่ยชื่อผมคุณเสร็จแน่ แล้วทำไมผมจะเอาเงิน เพราะว่าหมิ่นประมาทไรพวกนี้หลักฐานครบ พี่ได้เงินเติมในการทำหนังแน่นอน อย่างต่ำหลายละ 5 แสนแน่นอน มันส์เลยแหละตอนนี้ออกตัวแบบนั้นเดี๋ยวหลังจากนี้ก็คือระหว่างนี้ก็ไล่ฟ้องคนนั้นคนนี้ไปแล้วก็เก็บหารคนละร้อยไล่ฟ้องคนละล้านเดี๋ยวก็ร้อยล้าน”

ต้อม “อันนี้เขาเรียกว่า เปิดหน้าชนกับยุคการ ไอโอ ของรัฐบาล รัฐบาลใช้งบประมาณกับไอโอ เป็นพันๆล้าน ผมกำลังขอกำลังจากพี่น้องคนล่ะ 100 บาท เพื่อสู้กับพวกนั้น แต่เราคิดว่าเราสู้ได้ เพราะว่าเผด็จการ ไม่ได้ชนะเราด้วยความฉลาด แต่ใช้ความเลว ความฉลาดของเราจะหลบเลี่ยงความเลวนั้นได้ ผมเชื่ออย่างนั้น แล้วเราจะชนะ แต่ไม่ได้หมายความว่าผมฉลาดนะ ผมหมายถึงว่าวิธีชน การสู้ด้วยเรื่องของศิลปะ การใช้ความนุ่มลึก การใช้ศิลปะเป็นสิ่งที่เผด็จการไม่มี”

“การทำหนังคือ ผมยอมแพ้ว่าสู้ทางกฎหมายไม่ได้ สู้ด้วยปืนไม่ได้ สู้ด้วยกำลังไม่ได้ ผมขอสู้ด้วยศิลปะแล้วกัน เพราะว่าสิ่งที่คุณทำไม่ว่าจะเป็นการหยัดข้อหาโน้นนี่นั้น ตามโน้นนี้ เรายอมแพ้ แต่คิดว่าหนังเราพอสู้ได้ เลยเอาสักหน่อย เขามี 300 ล้าน อยากรู้จริงๆ ใครเป็นผู้กำกับ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ต้อม ยุทธเลิศ เดินหน้าทำหนังประชาธิปไตย ท้าชนยุทธการ IO
ข่าวที่เกี่ยวข้อง