หวั่นเสี่ยงแพร่เชื้อ บุคลากรทางการแพทย์ เป็นกังวล แต้ว ณฐพร ให้ข้อมูลผิด

2 ก.พ. 2564 - 17:38 น.

บุคลากรทางการแพทย์ ทวีตแสดงความเป็นกังวล แต้ว ณฐพร ให้ข้อมูลผิดเรื่องผลเป็นลบหลังกักตัว 7 วัน ลั่นหละหลวมไม่ได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

แม้ว่านางเอกชื่อดัง แต้ว ณฐพร เตมีรักษ์ จะออกมาโชว์ผลตรวจหาเชื้อโควิด-19 รอบล่าสุด หลังกักตัวครบ 14 วัน ว่าผลเป็นลบ ซึ่งหมายถึงว่าไม่พบเชื้อ โดยนางเอกสาวยังไลฟ์ผ่านไอจีพร้อมกับผู้จัดการส่วนตัว ประกาศพร้อมไปทำงานวันพรุ่งนี้(3ก.พ.64)แล้ว

แต่ดูเหมือนในโลกทวิตเตอร์ยังคงถกเถียงกันเกี่ยวกับดราม่าก่อนหน้านี้ ประเด็นที่ สาวแต้ว ออกมาตรวจหาเชื้อหลังกักตัวได้เพียง 11 วัน โดยมีการแวะซื้อกาแฟและถ่ายรูปโดยไม่ได้สวมแมสก์ ซึ่งนางเอกสาวได้ออกมาชี้แจงไปแล้วว่า

“จากการกระทำดังกล่าวเป็น เพราะแต้วได้มีการปรึกษาแพทย์ก่อนเริ่มการกักตัว ซึ่งแพทย์ได้ให้ข้อมูลว่าผลตรวจหลัง 7 วัน หากเป็นลบค่อนข้างเชื่อถือได้มาก เนื่องจากเชื้อในระยะหลังมีการฟักตัวเร็วขึ้น แต่เพื่อความมั่นใจ และแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมก็ควรกักตัวให้ครบ 14 วันตามกำหนด”

“ด้วยเหตุนี้จึงทำให้แต้วเกิดความหละหลวมในการปฏิบัติเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อตามคำแนะนำ เพราะผลตรวจล่าสุดของตัวเอง หลังกักตัวจนครบ 7 วัน เป็นลบ จนอาจก่อให้เกิดความกังวลกับสังคม และบุคคลบางทน อย่างไรก็ตามแต้วจึงขอใช้พื้นที่นี้ในการออกมาขอโทษกับเหตุการณ์ในครั้งนี้ หากแต้วทำให้เกิดความเสียหายจากการกระทำดังกล่าวไม่ว่ามากหรือน้อยก็ตาม”

“อย่างน้อยแต้วเองควรปฏิบัติตัวให้เป็นตัวอย่างที่เหมาะสมและถูกต้องตามหลักการที่สุดเท่าที่จะทำได้ หลังจากนี้แต้วจะระมัดระวัง ควบคุมตัวอยู่ในขั้นตอนการกักตัวอย่างเคร่งครัดจนครบ 14 วันและจะคอยแจ้งผลการตรวจผ่านช่องทางนี้ และจะตรวจอีกทีหลังเวลาผ่านไปเกิน 14 วัน เพื่อยืนยันผลให้ชัดเจนค่ะ”

ทั้งนี้ได้มีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่ง ซึ่งอ้างตัวเป็น “บุคลากรทางการแพทย์” ได้ทวีตข้อความแสดงความกังวลถึงสิ่งที่ สาวแต้ว ให้ข้อมูล ว่า “ในฐานะหนึ่งในบุคลากรทางการแพทย์ขอกังวลกับการให้ข้อมูลที่ผิดของคุณแต้วตามกรอบสีแดง ตามเกณฑ์ขององค์การอนามัยโลกระยะเวลาฟักตัวของเชื้อเฉลี่ยอยู่ที่ 5-6 วัน และอาจยาวนานจนถึง 14 วัน การที่ผลเป็นลบหลังกักตัว 7 วันไม่ได้หมายถึงคุณจะไม่ติดเชื้อ และจะหละหลวมในการกักตัวไม่ได้ #แต้วณฐพร”

นอกจากนี้ยังมีบุคคลที่อ้างตัวเป็น “ผู้ที่ตรวจแล็บโควิด” ทวีตข้อความถึงประเด็นดังกล่าวว่า “อยากบอกคุณแต้วจากใจคนที่ตรวจแล็บโควิด การระบาดรอบที่ 2 นี้ “การฟักตัวของเชื้อ” นานกว่ารอบแรกนะคะ ล่าสุดเคสที่เราตรวจเจอคือสามีของคนที่ติดเชื้อ พบในวันที่ 14 เลยค่ะ ไม่ทราบว่าหมอจากที่ไหนแจ้งเหรอคะ? #แต้วณฐพร #โควิด19”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หวั่นเสี่ยงแพร่เชื้อ บุคลากรทางการแพทย์ เป็นกังวล แต้ว ณฐพร ให้ข้อมูลผิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง