จ๊ะ อาร์สยาม แค่เอาฮา วอนอย่าซีเรียสเพลง สิบสอง ด่าได้ แต่พองาม ถ้าแรงเกินก็เอาจริงอย่างเคสคุณครู แจ้งจับดำเนินคดีทางกฎหมาย

เกาะติดข่าว กดติดตามข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ฝ่าฟันกระแสดราม่ามานับร้อย กว่าจะมามีทุกวันนี้ สำหรับนักร้องลูกทุ่งสาว จ๊ะ นงผณี มหาดไทย หรือ จ๊ะ อาร์สยาม อย่างก่อนหน้านี้ ก็เพิ่งโดนแม่พิมพ์ของชาติเข้ามาคอมเมนต์รุนแรงเกินรับได้ จนเธอต้องดำเนินคดีทางกฏหมาย

และก่อนหน้านี้ไม่กี่วันเธอเพิ่งปล่อย เพลงสิบสอง แปลงมาจากเพลงเต็มของเพลง นาฏศิลป์อินเดีย ถึงแม้จะเป็นเพลงสนุก สร้างรอยยิ้มสียงหัวเราะ แต่ก็ไม่วายมีดราม่าเกิดขึ้น เมื่อมีชาวเน็ตรายหนึ่งคอมเมนต์ ว่า เพลง _วยไร จนเธอต้องออกมาโพสต์จวกกลับว่า “ทำไมต้องเจอแต่คนหัวรุนแรง 🤣😂
ชื่อเพลงไม่ใช่ชื่อเพลง ..วย ค่ะ ชื่อเพลง สิบสอง แปลงมาจากเพลงเต็มของเพลง นาฏศิลป์อินเดียค่ะ ที่ทำเพราะอยากให้คนมีความสุข มีเสียงหัวเราะ ไม่เครียด แต่ถ้าพี่ อยากได้เพลง ..วย เดี๋ยวส่งให้ค่ะ เฉพาะคุณพี่เลย ทั้งเพลง เดี๋ยวจัดให้ มีแต่ ..วย

ล่าสุด 8 ก.พ.64 ข่าวสดออนไลน์ได้พูดคุยกับสาว จ๊ะ อาร์สยาม ที่ไม่ว่าจะทำอะไร ก็ต้องมีดราม่าเข้ามากวนใจ ไปซะทุกเรื่อง

 

เพลงนี้พูดเลยร้องครั้งเดียวจำได้
“ใช่”

มันเริ่มต้นจากตรงไหนเพลงนี้
“เริ่มต้นจากที่ว่าเราทำช่องยูทูป แล้วมีช่วงชื่อว่า มิตไมค์ เพราะว่าเราเป็นนักร้อง เราอยากจะหาเพลงมาคัฟเวอร์ลงยูทูปเรา เราชอบร้องเพลง แต่แล้วเรามองไปข้างหน้า อาชีพนักร้องของเรามันยังไม่มีวี่แววว่าจะมีงาน ก็ได้มาเจอเพลงนี้เพราะว่าพี่สาวที่เป็นผู้จัดการ ส่งมาในไลน์กลุ่ม บอกว่าจ๊ะลองฟังเพลงนี้สิ ซึ่งเพลงนี้ มกรา กุมภา มีนา เมษา มันเป็นแค่ช่วงหนึ่งของเพลง แต่พี่สาวอยากให้แกะทั้งเพลง เพราะพี่สาวชอบเพลงแขก จริงเพลงนี้ชื่อว่า นาฎศิลป์อินเดีย มันก็จะเนื้องร้องอื่นๆด้วย แต่เราไปสะดุดท่อน มกรา กุมภา มีนา เมษา เราก็เลยบอกว่า โอเค ส่งให้นักดนตรีทำดนตรีขึ้นมาใหม่ แล้วเรามาร้องเนื้อที่เป็นเดือนอย่างเดียว”

 

เคยเห็นจ๊ะไลฟ์สด แล้วเปิดเพลงนี้ อันนั้นเป็นจุดหนึ่งในการเริ่มทำด้วยไหม
“คือตอนนั้นหนูร้องแล้ว จริงๆเพลงนี้เราทำมาได้สองอาทิตย์แล้ว แต่เราเพิ่งมาปล่อยได้ประมาณ4-5วัน”

 

ยอดทะลุทะลวง
“ยอดในยูทูปอยู่ที่ประมาณ แสนหก แสนเจ็ด แต่ในติ๊กต็อก คนเล่นกันเยอะ”

 

น่าตาเราในเพลงก็คือไปหมดเลย
“(หัวเราะ) คือเราเป็นคนตลก ทะเล้น แล้วเพลงนี้มันเป็นเพลงที่เราอยากสื่อให้คนฟังฟังแล้วสนุกสนาน มีเสียงหัวเราะ เราก็เลยร้องแบบนั้น แต่จริงๆแล้วก่อนที่เราจะร้องแบบที่เห็นในคลิปได้ยินกันอะ จริงแล้วเราร้องแบบเพราะก่อนแล้ว แต่พอเราฟังเองมันไม่ใช่ มันไม่ใช่โจทย์ที่เราทำ เราก็เลยขออัดใหม่ อัดทีเดียวเลย แก้หมดเลย แล้วคำว่า กรกฎา เราตั้งใจ กะ ดัก กะดา เพราะ เดือน กะ ดัก กะดา เราเลยใส่สำเนียงความเป็นเราลงไปเยอะ มันก็เลยเป็นดราม่า”

 

เพลงสนุกก็ยังมีดราม่า
“ด้วยความที่ตอนนี้คนสนใจเพลงนี้ เราก็ขอขอบคุณที่คนสนใจ เอามาเล่นในติ๊กต็อก แต่ก็จะมีคอมเมนต์บ้าง กรกฎา ไม่ใช่ กะ ดัก กะดา จริงๆแล้วเรารู้ แต่เราตั้งใจ คืออยากให้มันมีกลิ่นแบบบ้านๆ บ้านนอกของเรา สวนตุลา หนูร้อง ตุรา (กระดกลิ้น) คืออันนี้น้อมรับหมดเลย น้อมรับคำติชมหมดเลย ถ้าต่อไปมีเพลงอารมณ์แบบนี้อีก จะดูให้ถูกต้องจริงๆ ซึ่งอันนี้เราไม่ได้คิดขนาดนี้ไงพี่ เราคิดแค่ว่าเราอยากใส่ความเป็นลูกทุ่ง ความเป็นบ้านนอกของเรา ใส่ความตลกของเราลงไป อยากให้ทุกคนมีความสุข”

 

อย่างที่เราโพสต์ว่ามีคนมาคอมเมนต์คำหยาบ
“อันนั้นหนูโพสต์ หนูก็ไม่ได้ถึงกับซีเรียส หนูก็บอกว่าได้ค่ะ ถ้าพี่อยากได้เพลงอารมณ์นั้น เดี๋ยวหนูแต่งให้ คือเราไม่อยากให้คนซีเรียส คือเรา หนูอยากทำอะไรให้คนมีความสุข ไม่อยากให้มองว่าเพลงไร้สาระ คือเพลงนี้มันก็ไม่ได้มีสาระจริงๆแหละ แต่ถ้าเราไม่ชอบเราผ่านไปดีกว่า แค่นั้นพอ”

 

แต่บางคนก็อยากฟังเพลงแบบนี้
“คือจริง ถ้า 100% จะมี 90% ที่ขำ ที่ชอบ คือจริงๆคนติดภาพหนูเซ็กซี่ แต่จริงๆแล้วหนูเป็นคนตลก แล้วก็บ้าๆบอของหนูแบบนี้ แล้วพอมีคนเห็นหนูแบบนี้ ก็จะบอกว่า แม่เอาอีกแล้ว แม่ไปหมด แล้ว คนก็จะฮาๆ”

 

แต่เพลงมันเอาออกจากหัวไม่ได้จริงๆนะ
“หนูก็ยังเอาออกไม่ได้ตอนนี้ ขนาดหนูเองที่ร้อง ขนาดฟัง ยังรู้สึกว่า นี่กูร้องเ_ยไรวะเนี้ย (หัวเราะ) แต่เราก็คือขำไปด้วยระหว่างอัด ถ้าใครฟังดีๆจะได้ยิน”

ลูกทีมของเราอีก2คนก็ไม่ธรรมดานะ
“ใช่ จริงๆ ลูกทีม2คนก็เป็นเพื่อนสาว แล้วก็เป็นแดนซ์เซอร์อยู่ที่วงอยู่แล้ว แต่จริงๆเพลงนี้ที่มีรถชาติ ฟังแล้วมันสนุกจริงๆ เราต้องขอบคุณทีมนักดนตรี พี่เขยเราที่จัดจังหวะดนตรี แล้วก็จะมีท่อนอยู่ท่อนหนึ่ง ที่เป็นกีตาร์ที่เป็นเสน่ห์มากตรงนั้น”

 

แสดงว่าหลังจากนี้ก็มีโปรเจกต์คัฟเวอร์อะไรอีกมากมาย
“มี เดี๋ยวต่อไปจะคัฟเวอร์เพลงดึงดัน แต่ป็นเวอร์ชั่นลูกทุ่ง”

ความเป็นจ๊ะ คันหู เจอดราม่าตลอด

“หนูว่านะ ไม่ใช่แค่จ๊ะ คันหู แล้ว แต่ศิลปินหลายคนก็โดนดราม่า คือหนูว่าตอนนี้คนเครียด แล้วคือคนคิดว่า คนนี้ด่าได้ ฉันก็ต้องด่าได้ คือคนอะไม่เข้าใจโซเชียลมากกว่า วันนี้คนที่เขาเข้ามาด่าคนอื่นในโซเชียล หนูไม่ฟันธงว่าเขาเป็นคนไม่ดี แต่หนูว่าสังคมโซเชียลมันหลอมอะพี่ คือเขาเห็นโพสต์นี้มีคนด่าไปแล้ว เขาก็เลยไปด่าด้วย ซึ่งมันเป็นแง่ของโลกโซเชียลมากกว่า”

 

ก็คือไม่ได้ใส่ใจแล้ว
“ก็คือไม่ได้ใส่ใจแล้ว นอกจากจะแรงจริงๆ ที่คลิกเข้าไปดูโปรไฟล์แล้วแบบ.. อย่างล่าสุด ที่คลิกไปดูแล้วเป็นครู ก็ต้องมาเจอกันแล้วแหละ คือเรามองว่าเป็นครูคือเรื่องใหญ่นะพี่ เป็นแม่พิมพ์ของชาติ แล้วมาพิมพ์แบบนี้ ถึงไม่ได้ด่าหนูก็เถอะ หรือจะด่าคนอื่นก็เถอะ ก็ไม่ควร เพราะมีลูกศิษย์ แล้วถ้าลูกศิษย์มาเห็น เขาก็อาจจะมองว่า ครูฉันยังด่าได้เลย เราก็ควรด่าหรือเปล่า”

 

 

เหนื่ยเนาะ
“เหนื่อยไหมเหรอ ถ้าอะไรที่ไม่รุนแรงมากก็จะไม่ค่อยเหนื่อย พยายามจะเข้าใจอีกมุมหนึ่งของโลกโซเชียล พยายามจะเข้าใจว่าเดี๊ยวนี้คนเครียดก็จะหาที่ระบายอารมณ์ แต่ก็จะเตือนนะคะว่าโซเชียลเป็นดาบ2 คม จริงๆเราไม่มีสิทธ์ไปด่าใคร ไม่ใช่แค่จ๊ะนะ คือทุกคน เราไม่มีสิทธิ์ไปด่าใคร ถ้าเราโกรธ เกลียดมากๆก็ปล่อยผ่าน หรือถ้ามันปล่อยผ่านไม่ได้จริง หากระดาษA4แล้วเขียนด่าก็ได้ จริงๆมันช่วยได้ เพราะเมื่อก่อนเป็นคนอารมณ์ร้อนมาก มีอะไรก็โพสต์ แต่หลังๆแก้ด้วยการที่หนูไม่พอใจเนรื่องนี้เลย หนูเขียนใส่กระดาษA4 และหลังๆก็คือ ขี้เกียดเขียน หากระดาษไม่เจอ ก็ เอ้ย กูเลิก อะไรอย่างเนี้ย (หัวเราะ) เราต้องมีวิธีการจัดการอารมณ์ของเราเอง”

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน