‘หมอก้อง’ช่วยปฐมพยาบาลปชช. น้ำตาไหลภูมิใจเป็นขรก.ของแผ่นดิน รัชกาลที่ 9

18 ต.ค. 2559 - 17:14 น.

พันตรีนายแพทย์ สรวิชญ์ สุบุญ หรือ หมอก้อง นักแสดงช่อง 3 ซึ่งประจำอยู่ที่เต็นต์สำนักงานแพทย์ สำนักงานสนับสนุน สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ด้านข้างพระบรมมหาราชวัง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่คอยทำหน้าที่ปฐมพยาบาลเบื้องต้นให้กับประชาชนที่เดินทางมาแสดงความอาลัยและสักการะพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

s__24592417

หมอก้อง กล่าวว่า “ผมอยู่ที่เต็นต์สำนักงานแพทย์ สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม จะมีหน้าที่คอยปฐมพยาบาลประชาชนที่เป็นลมหรือว่าได้รับอุบัติเหตุเล็กน้อย ผู้ใหญ่บางคนที่มีโรคประจำตัวอยู่แล้ว จะมีความดันขึ้น จะเดินมาให้ช่วยปฐมพยาบาล คิดว่าพวกผมและเจ้าหน้าที่ที่มากันทุกคน ทำด้วยความเต็มใจ อยากจะปฎิบัติหน้าที่ถวายพระองค์ท่านเป็นครั้งสุดท้าย รู้สึกภูมิใจ เพราะผมก็เป็นข้าราชการคนหนึ่ง มีพระองค์ท่านเป็นแบบอย่างและแรงกระตุ้นผลักดันอะไรหลายๆ อย่างที่ทำให้ตัวเราต้องพยายามที่จะเห็นแก่ตัวให้น้อยลงและทำเพื่อคนอื่นมากขึ้น”

“คำสอนของพระองค์ท่านมีมากมายหลายอย่าง แต่ที่สำคัญที่สุดคือพระองค์ท่านสอนด้วยการกระทำให้ดูมาตลอดทั้งชีวิตของพระองค์ สำหรับคำสอนหนึ่งที่ยึดเป็นหลักมากๆ คือ การทำหน้าที่ของตัวเอง สังคมจะสงบสุขได้ทุกคนต้องทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด เกื้อกูลต่อกันสังคมย่อมจะดีแน่นอน” หมอก้องกล่าว

s__24592418

ภูมิใจกับชีวิตการเป็นข้าราชการขนาดไหน หมอก้องกล่าวพร้อมมีน้ำตาไหลออกมาว่า “ณ วันนี้ภูมิใจมาก ข้าราชการก็คือข้าของแผ่นดิน ข้าของรัชกาลที่ 9 ผมเป็นคนของรัชกาลที่ 9 เป็นสื่อกลางระหว่างพระองค์ท่านกับประชาชนที่พระองค์ท่านรัก จึงอยากทำหน้าที่ข้าราชการให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ แล้วก็ไม่เบียดเบียนคนอื่นด้วยการเบียดบังเวลาเขาหรืออะไรก็ตาม”

“ทุกวันนี้พวกเราทุกคนต้องพยายามทำตัวให้ดีพอที่จะเรียกตัวเองว่าลูกของพระองค์ท่าน ผมบอกตัวเองแบบนี้มาตลอดว่าต้องทำตัวเองให้ดีก่อนเพราะว่ามีพ่อที่ประเสริฐเหลือเกิน ถ้าเกิดตัวเรายังไม่ดีอยู่ เราละอายใจไหมที่จะเรียกพระองค์ท่านว่าพ่อ แล้วลูกทั้งหลายเหล่านี้พร้อมที่จะตอบแทนพ่อบ้างไหม ซึ่งการตอบแทนก็ไม่ได้ยากอะไร คือ การทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดเท่านั้นเอง” หมอก้องกล่าว

s__24592419-copy

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘หมอก้อง’ช่วยปฐมพยาบาลปชช. น้ำตาไหลภูมิใจเป็นขรก.ของแผ่นดิน รัชกาลที่ 9
ข่าวที่เกี่ยวข้อง