เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“เบิร์ด ธงไชย” ถือเป็นนักร้องที่ได้รับเลือกให้ร้องเพลงเกี่ยวกับ “ในหลวง” ซึ่งสามารถถ่ายทอดออกมาได้อย่างซาบซึ้ง จนทำให้คนฟังมีน้ำตา อาทิ รูปที่มีทุกบ้าน, พระราชาผู้ทรงธรรม, ของขวัญจากก้อนดิน, ตามรอยพระราชา, ต้นไม้ของพ่อ, ในหลวงในดวงใจ และเพลงล่าสุด เหตุผลของพ่อ ซึ่งเคยได้ถวายการรับใช้ ร้องเพลงต่อหน้าพระพักตร์พระองค์ท่านและพระบรมวงศานุวงศ์หลายครั้ง ทั้งที่พระราชวังไกลกังวลและประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ที่ทุกครั้งจะมีน้ำตาเอ่อล้นในการร้องเพลงทุกครั้ง

 
“ทุกครั้งที่ร้องเพลงเพื่อพ่อนั่นไม่ใช่เพลงรักธรรมดา ทุกครั้งที่ร้องเพลงต้องผ่านการร้องไห้ทุกเพลง และจะร้อง 2 เที่ยว เกิน 3 จะเริ่มเศร้า และเพลงที่ประทับใจที่สุด คือ เพลงเหตุผลของพ่อ ที่ขึ้นต้นเพลงว่า …ในหลวงอย่าทิ้งประชาชน มีบางคนตะโกนบอกพ่อวันนั้น… ซึ่งไม่มีคำว่าไม่มีพระองค์ท่านสำหรับพวกเรา เพราะพระองค์ท่านอยู่กับพวกเราตลอดเวลา คำสอน ตัวอย่าง บางครั้งแอบคิดว่า จากนี้จะเป็นขอพิสูจน์คนไทยทุกคน ว่า รักพระองค์ท่าน เชื่อฟังคำสั่งสอนของพระองค์ท่าน ท่านอยากให้รักและปรองดอง รักกัน หรือไม่ เชื่อว่า พวกเราจะทำตัวให้ดี ไม่ทำให้พระองค์ท่านหนักพระทัยอีกต่อไป เชื่อว่าทุกคนจะตั้งใจทำความดีต่อไป ” เบิร์ด กล่าว

 
เบิร์ด ยังกล่าวถึงความประทับใจพระองค์เคยตรัสชมว่า “เบิร์ดเป็นนักร้องก็ดีที่ 1 เป็นเกษตรกรก็ดีที่ 1” สร้างความปลาบปลื้มใจแก่ตนเป็นที่สุด เพราะคาดไม่ถึงว่าพระองค์จะทรงทราบว่านอกจากตนจะเป็นนักร้องแล้ว ยังเป็นเกษตรกรปลูกผัก เลี้ยงปลา ตามแนวพระราชดำรัสเศรษฐกิจพอเพียงของพระองค์ ซึ่งแม้วันนี้พระองค์จะเสด็จสวรรคต แต่พระบรมราโชวาทและหลักคำสอนของพระองค์จะยังคงตราตรึงในหัวใจคนไทยตลอดไป

 

ขอบคุณที่มา เรื่องเล่าเช้านี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน