โจอี้บอย จัดงานไถสเก็ต รับผิดดราม่าไม่ใส่แมสก์- สอนเด็กๆ มาขิงกันที่ท่าไม่ใช่ราคา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 28 มี.ค. 2564 เพจล้มไม่เลิกนำโดย อภิสิทธิ์ โอภาสเอี่ยมลิขิต หรือ โจอี้บอย และ วทันยา วงษ์โอภาสี หรือ มาดามเดียร์ และ กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกันจัดงาน “รัตนโกเซิร์ฟ” ที่ชวนคนรุ่นใหม่กล้าทำในสิ่งที่เชื่อ ไปให้สุดและอย่าหยุดสร้างสรรค์ กับคอนเซ็ปต์ “ใส่ชุดไทยไถสเก็ต”

เป็นการผสมผสานระหว่างการเล่นเซิฟสเก็ตที่กำลังเป็นที่นิยมกับชุดไทยประจำชาติร่วมสมัยคงไว้ซึ่งศิลปทางวัฒนธรรมไทยอันทรงคุณค่า ซึ่งคนที่มาร่วมงานจะได้เล่นเซิร์ฟสเก็ตไปบนเส้นทางแห่งประวัติศาสตร์ชาติไทยรอบเกาะรัตนโกสินทร์โดยรอบกว่า 4 กิโลเมตร

บรรยากาศภายในงานมีนักร้อง นักแสดง และประชาชนพร้อมใจใส่ชุดไทยเข้าร่วม ใส่ชุดไทยไถสเก็ต กว่า300 ชีวิต

โดยก่อนงานจะเริ่มขึ้น โจอี้บอย ได้ให้สัมภาษณ์ถึงการจัดงานในวันนี้ พร้อมแสดงความคิดเห็นถึงราคาสเก็ตที่พุ่งขึ้นสูง รวมถึงดราม่าความเลื่อมล้ำราคาสเก็ตที่ใช้เล่น

เราอยู่ในวงการสเก็ตมานาน วันนี้คนเล่นเยอะขึ้นมากๆ เรารู้สึกอย่างไรบ้าง
“จริงๆ แล้วการเล่นสเก็ตบอร์ดของผม ผมเล่นมาตั้งแต่ช่วง 13-14 ช่วงวัยรุ่น คือเป็นกีฬาเอ็กซ์ตรีมที่ต้องใช้การฝึกฝน เจ็บเนื้อเจ็บตัว เสียงดังโครมคราม แต่ปัจจุบันมันเป็นเซิรฟ์สเก็ต ที่เป็นน้องใหม่ของตระกูลสเก็ตที่ออกมา แล้วคุณพ่อคุณแม่ในยุคผมเนี่ย โตขึ้นมาแบบว่า ตอนนั้นฉันไม่ได้เล่น แล้วตอนนี้มีโอกาสได้เล่นกับลูกเขา

ซึ่งถ้าถามผมว่าทำไมมันถึงกลายเป็นกีฬาที่ยอดนิยมขนาดนี้ เพราะมันเป็นกีฬาครอบครัวครับ พ่อแม่เล่น ลูกเล่น พ่อแม่ดีใจมาก ทักมาในเพจ บอกว่าลูกวางแท็ปเลตแล้ว วางไอแพดแล้ว วัยรุ่นก็บอกว่าพี่ หนูลดไป 5 กิโล เอวหนูมา อันนี้คืออยากจะบอกว่า กีฬาเซิร์ฟสเก็ตมันอยู่ในช่วงที่เขาเรียกว่า คาดิโอโซน 2 ที่ลดไขมันพอดี ฉะนั้นหนุ่มๆ สาวๆ ฟังไว้นะครับ ทีเด็ดเลย”

แต่ต้องมีอุปกรณ์เผื่อเซฟตัวเองด้วย
“ใช่ครับ กีฬาที่เคลื่อนที่ไปข้างหน้า กีฬาเอ็กซ์ตรีมเนี่ย มันต้องระวังตัวเป็นพิเศษ ก็ต้องมีอุปกรณ์ป้องกันครับ หมวกกันน็อก สนับข้อมือ สนับศอก สนับเข่าต้องมีจริงๆ”

เรื่องราคาก็มีมากมาย
“ครับ มีตั้งแต่หลักพันจนถึงหลักหมื่น”

ฝากถึงต้องน้องๆ ที่ยังไม่กล้ามาเล่นวงการนี้
“อันดับแรกเลย ใครสนใจ เอาเป็นว่าในระแวกบ้าน มั่นใจเลยว่าน่าจะมีคนเล่น เดินไปหาเลยครับ นักสเก็ตน่ารักทุกคน คือยินดีที่จะแนะนำ ยินดีทีจะสอน แต่อันดับแรกก็คือความปลอดภัยนะครับ สถานที่ที่เราเล่นสำคัญมาก ไปเล่นในสถานที่ที่เขาจัดให้ ภาคเอกชนมีเยอะมาก ที่เขาจัดให้ แล้วก็ต้องมีอุปกรณ์ป้องกันด้วยครับ แค่นั้นเอง ในหลายๆ ที่ก็จะมีกฎของเขา เราก็ต้องปฏิบัติตามแล้ว”

ปัจจุบันราคาสเก็ตโดนอัปขึ้นเยอะมาก
“เรื่องของราคาผมเรียนดังนี้ครับ มันเป็นโลกของผู้ซื้อและผู้ขาย ก็มีดีมานด์มากๆ ซัพพลายคือโรงงานจีนก็ทำไม่ทัน อเมริกา ออสเตรเลีย ใครๆ ก็ทำไม่ทัน ฉะนั้นก็จะมีกลุ่มพ่อค้าที่อุตส่าห์ลงทุนไปเหมาให้จากต่างประเทศมาเยอะแยะมากมาย ส่งกลับมามันก็มีค่าขนส่ง ค่าภาษี ฉะนั้นราคามันก็จะขึ้นสูงเรื่อยๆ แต่ที่สูงมากๆ ที่เราเคยได้ยิน มันก็เป็นเรื่องของ ผมใช้คำว่าโลกของนักสะสม มันจะมีสเก็ตบอร์ดบางรุ่น ที่เขารู้กันว่ามันเลิกผลิตแล้ว ที่ราคาทะลุกันไปถึง 5-6 หมื่นบาท ซึ่งบางคนก็อยากจะซื้อเก็บไว้ ฉะนั้นเราเล่นเพื่อสุขภาพ เล่นเพื่อความสนุกสนานเฮฮา ซื้อถูกๆ ได้ ไม่จำเป็น สเก็ตบอร์ดเล่นเหมือนกันได้ทุกตัว”

ในอีกมุมหนึ่ง บางคนมีงบไม่ถึง เห็นคนอื่นเล่นตัวแพงๆ ก็อาจจะมีเรื่ององความเลื่อมล้ำ ทำให้ไม่กล้าไปเล่น
“จริงๆ เรื่องของความเลื่อมล้ำของราคาสเก็ตบอร์ดเนี่ย อยากจะบอกเลยว่า ในสังคมสเก็ตบอร์ดที่เราเล่นมาตั้งแต่เด็ก คือวงการสเก็ตเราขิง เราอวดกันด้วยท่านะครับ ไม่ใช่ราคา สเก็ตบอร์ดในสมัยเรา ของใครดูใหม่ดูแพง จะโดนโห่เอา (หัวเราะ) สมัยเรานี่ซื้อมาใหม่ๆ ต้องรีบไปขัดให้มันเก่า เดี๋ยวเพื่อนล้อ”

ยืนยันว่าท่าสำคัญกว่าราคาใช่ไหม
“ใช่ จริงๆ สเก็ตบอร์ดเราวัดกันด้วยท่า แล้วปัจจุบันไม่อยากจะให้วัดด้วยท่าด้วย คืออยากให้ทุกคนสนุกสนาน มันไม่ใช่เรื่องของการแข่งขัน มันคือเรื่องของความสนุกในการเล่น และออกกำลังกายไปด้วยกัน”

มีคนฉวยโอกาสช่วงนี้อัปราคา
“อันนี้จริงๆ ถ้าเราไม่ซื้อ มันก็ไม่ได้ขายเท่านั้นเอง มันง่ายมาก แล้วอีกเดือนสองเดือน ของที่เป็นราคาถูกต้อง ก็จะเข้ามาตามตัวแทนจำหน่ายนะครับ ราคาก็จะกลับมาเป็นปกติแล้ว ถ้ารอได้ก็รอนิดหนึ่ง ยืมของเพื่อนไปก่อน นี้เราก็ยืมน้องสาวเรามาเหมือนกัน”

แต่หลังจากที่กิจกรรมเริ่มขึ้น ก็มีดราม่าเกิดขึ้นทันที และกลายเป็นเรื่องวิพากษ์วิจารณ์กันในโลกออนไลน์เรื่องการไม่ใส่แมสก์ เพื่อป้องกันโควิด-19 ซึ่ง(29 มี.ค.64) โจอี้บอย ก็ได้ออกมาชีแจ้งผ่าน เฟซบุ๊กส่วนตัวและไอจีส่วนตัว ระบุว่า..กราบขออภัยที่ไม่สามารถควบคุมกิจกรรมได้อย่างคบถ้วนสมบูรณ์ น้อมรับผิดแต่เพียงผู้เดียว

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน