'ทราย เจริญปุระ' แจ้งความแล้ว ลุยเอาผิดสำนักข่าวดังถึงที่สุด ปมพาดหัวลูกทรพี (คลิป)

12 พ.ย. 2560 - 18:35 น.

กรณีดาราสาว ทราย เจริญปุระ โพสต์ตำหนิการพาดหัวข่าวของสำนักข่าวแห่งหนึ่ง ที่พาดหัวข่าวออนไลน์ โดยใช้คำว่า “ลูกทรพี” กรณีทรายส่งแม่เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล ต่อมาทรายระบุว่า คนที่อ้างว่าเขียนข่าวนี้ โทรมาขอโทษและลบข่าว สำนึกผิดแล้ว แต่ทรายบอกว่า อย่างน้อยควรลงขอโทษ และเตรียมฟ้องดำเนินคดีกับสำนักข่าวดังกล่าว ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 12 พ.ย. ที่สภ.รันตนาธิเบศร์ อ.เมือง จ.นนทบุรี น.ส.อินทิรา หรือทราย เจริญปุระ ดารานักแสดงร้อยล้านชื่อดัง พร้อมด้วยนายเกิดผล แก้วเกิด ทนายความ หอบเอกสารการบันทึกข้อความของผู้โพสต์และบรรดานักเลงคีย์บอร์ดจำนวนหลายราย เดินทางเข้าแจ้งความกับร.ต.ท.กัมปนาท โอษฐงาม รองสว.สอบสวน เพื่อฟ้องร้องดำเนินคดีความทั้งอาญาและคดีแพ่ง กับสำนักข่าวแห่งหนึ่ง และบรรดานักเลงคีย์บอร์ดที่ได้เข้ามาคอมเม้นท์ด้วยข้อความรุนแรง

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 10 พ.ย. ที่ผ่านมา สำนักข่าวดังกล่าวโพสต์เฟซบุ๊กลงข่าวไป โดยใช้ถ้อยคำเปิดหัวพาดข่าวสื่อความหมายออกไปว่า ‘ลูกทรพี’ ซึ่งในข้อความดังกล่าวปรากฏภาพของดารานักแสดงหญิง ทราย เจริญปุระ ยืนอยู่คู่กับมารดาด้วย ในกรณีทรายมาส่งมารดาเข้ารับการรักษาอาการป่วยโรคซึมเศร้าและอัลไซเมอร์ ที่โรงพยาบาลศรีธัญญา จ.นนทบุรี

ทราย กล่าวว่า หลังโพสต์ข่าวลงไปแล้ว มีคนที่อ้างว่าเป็นคนเขียนข่าวโทร.เข้ามาหาตน พร้อมกล่าวขอโทษและบอกว่าได้เดินเข้าไปขอโทษกับทางหัวหน้าแล้ว และได้ลบข่าวดังกล่าวออกไปจากหน้าเพจข่าวแล้ว หลังสำนึกผิด แต่ตนบอกไปแล้วว่าอย่างน้อยก็ควรลงข่าวขอโทษอย่างเป็นทางการผ่านสื่อออน์ไลน์เพิ่มเติมด้วย ส่วนตนติดต่อทนายความไว้เเล้ว เพราะชื่อเสียงและความเสียหายของตนมันได้เกิดขึ้นบนโลกออน์ไลน์กระจายข่าวไปทั่ว สังคมเข้าใจผิดไปแล้วตามที่สื่อลงข่าวไปแล้วนั้น

นักแสดงสาว กล่าวต่อว่า สาเหตุที่ได้เข้าแจ้งความครั้งนี้เพราะไม่ไหวเกินจะรับได้ เพราะใช้ถ้อยคำพาดหัวว่า ‘ลูกทรพี’ มันรุนแรงเกินไป ความหมายมันคือทำร้ายพ่อ-แม่ ซึ่งมันไม่ใช่ มันแรงไปปกติตนจะเป็นคนใจอ่อน แต่ถูกกระทำมาโดยตลอด สำหรับเคสนี้ไม่ขอผ่าน เพราะมันล้ำเส้นกันเกินไป ต้องทำให้เป็นคดีตัวอย่างกันบ้างทั้งทางสำนักข่าวและกลุ่มคนที่เข้ามาโพสต์คอมเม้นท์ทั้งหลาย

“ส่วนกรณีสำนักข่าวนั้นมองว่าต้องมีการกลั่นกรองกันหลายขั้นตอน ก่อนจะลงข่าวไป มันไม่ใช่การสะกดคำชื่อผิดนะหรือแมวพิมพ์มือลั่นลงเว็บข่าว ซึ่งได้เห็นข่าวครั้งแรกถึงกับอึ้งไปเลย มันไม่โอเคร ไม่ใช่จะมาพาดหัวข่าวยังไงก็ได้ ส่วนแม่ทรายก็ดีขึ้นและกลับมาอยู่บ้านแล้ว ทรายไม่อยากให้ข่าวต่างๆ เข้ามากระทบจิตใจแม่อีก ทุกอย่างกำลังดีขึ้น ไม่กล้าบอกแม่ว่ามีคนเขียนข่าวถึงเราแบบนี้ กลัวแม่จะเครียดขึ้นไปอีก มันไม่ไหวนะกลัวแม่ถูกทำร้ายจิตใจแย่ลงไปอีกกับข่าวที่มันบ้าบอมาก ก็คงต้องปล่อยให้เป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย ทั้งสำนักข่าวและกลุ่มคนที่เข้ามาคอมเม้นท์กันสนุกมือ” ทราย กล่าว

ด้านทนายเกิดผล กล่าวว่า ที่เดินแจ้งความเพราะเนื้อหาคำว่า ลูกทรพีมันรุนแรงความหมายคือลูกทำร้ายพ่อ-แม่ เนรคุณ หรือฆ่าพ่อ-แม่ ซึ่งมันไม่เป็นความจริง ถ้าคนที่ยังไม่ได้เข้าไปอ่านเนื้อข่าวด้านในแค่เห็นการโพสต์หัวข่าวอย่างนี้ก็เข้าใจผิดไปก่อนแล้ว ปักใจเชื่อไปแล้ว อันนี้เข้าข่ายหมิ่นประมาท จึงมาแจ้งความเอาไว้ ข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณาชวนเชื่อทั้งแอดมินข่าวและผู้เกี่ยวข้อง ทั้งในส่วนของสำนักข่าวและกลุ่มคนผู้ที่เข้ามาคอมเม้นท์ด้วยความคึกคะนอง ที่ทำให้เสียหายประมาณ 3-4 คน

“ในวันอังคารนี้จะเข้ามาให้ปากคำเพิ่มเติม ทั้งในส่วนที่อาจเข้าข่ายพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ก็ต้องดำเนินการไปตามนั้น ให้เป็นตัวอย่างกันบ้าง มีบางส่วนได้ติดต่อกันเข้ามาบ้างแล้ว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับคุณทรายว่าจะดำเนินการอย่างไร เพราะตอนลงโพสต์ทำในที่สาธารณะแต่กลับมาขอโทษกันส่วนตัวแบบนี้ทำไม่ถูกต้อง ประจานกันสู่สาธารณะชื่อเสียงเสียหายกันไปแล้ว” นายเกิดผล กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'ทราย เจริญปุระ' แจ้งความแล้ว ลุยเอาผิดสำนักข่าวดังถึงที่สุด ปมพาดหัวลูกทรพี (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง