หมอเจี๊ยบ เล่าประสบการณ์เป็นหมอฉุกเฉิน กับเหตุการณ์ที่ไม่เคยชินของอาชีพหมอ รับเคยโดนคนไข้ต่อย-ถุยน้ำลายใส่-ด่าหมอเXี้ย ถูกมองเป็นหมอปลอม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เรียกว่า อาชีพหมอฉุกเฉิน เปรียบเสมือนนักรบในชุดขาว เพราะ ต้องทำงานแข่งขันกับเวลา โดยมีชีวิตของคนไข้เป็นเดิมพัน รวมถึงแบกความหวังของญาติๆของผู้ป่วย และรองรับอารมณ์ของผู้ที่เจ็บปวด

ล่าสุด หมอเจี๊ยบ ลลนา เล่าชีวิตของการเป็นหมอฉุกเฉินว่า อาชีพนี้เราต้องเจอกับภาวะที่คาดการณ์ไม่ได้ ซึ่งเวลาเรียนหนังสืออ่านมาอีกแบบหนึ่ง แต่พอเจอสถานการณ์จริงหนังสือไม่สามารถช่วยได้ เพราะ ต้องใช้ประสบการณ์และการตัดสินใจในชั่ววินาที

โดยทุกครั้งที่เห็นคนเสียชีวิต จะไม่ได้รู้สึกว่า เขาไม่ได้แตกต่างกับคนที่กำลังมีชีวิตอยู่ แค่เป็นคนที่นอนนิ่งๆและไม่มีชีพจรเท่านั้น

แต่สิ่งที่ไม่เคยชินและลำบากใจ คือ ความเสียใจของญาติผู้ป่วย ซึ่งมันเป็นความรู้สึกยิ่งกว่าในละครอีก และ ไม่อยากเดินออกไปบอกญาติของผู้ป่วยว่า คนไข้เสียชีวิตแล้ว

ซึ่งมีหลายเคสที่ญาติผู้ป่วย มายกมือไหว้ทั้งที่คนไข้เสียชีวิตแล้ว โดย หมอเจี๊ยบ ทำได้เพียงค่อยๆปลอบให้ญาติคนไข้ใจเย็นๆ เนื่องจาก คุณหมอช่วยสุดความสามารถแล้ว

อีกทั้งยังเคยโดนคนไข้วีน ด่า “หมอเXี้ย” บ้าง ซึ่งส่วนตัวเข้าใจและไม่ได้โกรธ เนื่องจาก การที่เขาด่าเป็นแค่อารมณ์ของผู้ป่วย แต่พอคนไข้ใจเย็นและมีสติขึ้นก็เข้ามาขอโทษ

นอกจากนี้ยังเคยเจอเคสที่คนไข้นอนไม่ได้สติ ซึ่งคุณหมอจะมีวิธีการปลุกคนไข้ หรือ ทำให้คนไข้ความรู้สึกตัว เนื่องจาก ถ้าปลุกคนไข้แล้วไม่รู้สึกตัวต้องใส่ท่อเครื่องช่วยหายใจ

โดยบางครั้งวิธีการปลุกคนไข้อาจจะเจ็บบ้าง จนมีอยู่ครั้งหนึ่งคนไข้ไม่ได้ป่วยจริง แต่แกล้งป่วยเพราะทะเลาะกับญาติ ซึ่ง “หมอเจี๊ยบ” ดันไปกดโดนจุดที่คนไข้เจ็บ

ด้าน คนไข้ จึงลุกขึ้นมาต่อยโดน แต่โชคดีหลบได้ทัน โดนบริเวณไหล่และแว่นตากระเด็นหลุดเท่านั้น อีกทั้งยังเคยมีคนไข้ถุยน้ำลายใส่

แต่เรื่องที่พีกไปกว่านั้น หลายคนคิดว่า ตนเองเป็นหมอปลอม หรือ แสดงเป็นหมอบ้าง เนื่องจาก ส่วนตัวไม่ค่อยถ่ายรูปในขณะทำงานที่โรงพยาบาลลงไอจี จึงทำให้หลายคนเข้าใจผิด

ขอบคุณยูทูบ เหงื่อตกกีบ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน