ชาคริต เปิดใจหลังเจอพายุถล่มสวนเขยจันท์ ทุเรียนฉีกร่วงเป็นคันรถ

13 พ.ค. 2564 - 15:44 น.

ชาคริต เปิดใจหลังเจอพายุถล่มสวนเขยจันท์ ทุเรียนฉีกร่วงเป็นคันรถ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เจอพายุลมฝนเข้า ทำเอาผลทุเรียนอ่อนๆ ที่สวน ฉีกร่วงลงมาเป็นคันรถ ผู้สื่อข่าว ข่าวสดออนไลน์ ต่อสายตรงถึง ชาคริต แย้มนาม พ่อค้าทุเรียนป้ายแดง เพื่อสอบถามถึงความเสียหายครั้งนี้

เห็นโพสต์ว่าทุเรียนร่วง เพราะเจอพายุ เสียหายเยอะไหม? “เมื่อวานพายุเข้า เป็นเรื่องปกติของที่นี้ ซึ่งของที่สวนผมโดนไม่เยอะ อย่างที่เห็นไม่กี่สิบลูก อย่างสวนญาติๆ เขาโดนเป็นตันเลย อันนั้นก็สงสารเขา หรือบางสวนที่เขาโดนพายุ ต้นล้มเลย อันนั้นก็เขาก็เสียใจ คือมันก็แล้วแต่ปี บางปีพายุมาไม่แรง ก็ไม่เป็นไร แต่ปีนี้พายุค่อนข้างแรง ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่าจะทำยังไงกัน ทุกคนก็พยายามกันเต็มที่”

สวนที่โดนพายุให้สวนที่พาดูวันก่อนไหม? “ไม่ใช่ครับ สวนที่โดนพายุอยู่โป่งน้ำร้อน ที่อยู่บนเขา ซึ่งสองวันนี้พายุที่โป่งน้ำร้อนค่อนข้างแรง แล้วที่นั้นก็เป็นปีแรกที่เรามาดูแลเอง และเก็บผลผลิต ก็เสียดายอยู่เหมือนกันครับ”

เราสามารถน้ำลูกที่ร่วงลงมานำไปแปรรูปเป็นทุเรียนทอด หรืออย่างอื่นได้ไหม?ไม่ได้เลยครับ เพราะว่าเนื้อมันยังไม่เข้าแป้ง ไม่สามารถที่จะเอาแปลรูปเป็นอย่างอื่นได้เลย นอกเสียจากควักเนื้อมันออกมาแล้วนำไปปั่นเป็นไอศกรีม แต่ก็ต้องใส่กลิ่นทุเรียนลงไปด้วย เพราะว่าทุเรียนที่ร่วงลงมามันยังไม่มีกลิ่น ผ่าออกมาเนื้อยังขาวอยู่เลย คือถ้ามันแก่กว่านี้ เนื้อเข้าแป้งแล้ว ทางสวนเคยจันท์ เรายังสามารถที่จะนำไปแปรรูปเป็นอย่างอื่นได้”

แล้วสวนที่เพิ่งลงทุเรียน แล้วเป็นช่องลม เรามีวิธีป้องกันอย่างไร? “อันนั้นตอนนี้ยังไม่เป็นไรครับ ยังไม่ได้ให้ผลผลิต ตอนนี้เราก็กำลังคิดหาทางป้องกันกันอยู่ครับ ค่อยๆคิดกันไปครับ”

ถามเรื่องขึ้นชื่อว่าเป็นทุเรียนเจ้าที่ขายดีมาก ขนาดเพื่อนสนิทถ้าไม่จองก็ไม่ได้กิน? “(หัวเราะ) จากไลฟ์ครั้งก่อนใช่มั้ยครับ คือจริงๆ อันนั้นเป็นการไลฟ์ครั้งแรก ก็สนุกดี ผมก็โลเทคกดโน้นนี้ไม่ค่อยเป็น แล้ววันที่ไลฟ์เพื่อนก็เข้ามา เขาบอกว่าเอฟแล้วหลายรอบ แต่ก็เอฟไม่ทันสักที เขาบอกว่านั้นโอนเงิน 3 พันเข้าบัญชีให้ก่อนเลย ผมบอกว่าไม่ได้ ต้องจองทางนี้(หัวเราะ) แล้ววันนั้นก็คนก็จองทุเรียนหมดทั้งล็อตเลย”

ไลฟ์ขาย ดูเหมือนจะขายดีกว่าให้สั่งจองทางไลน์? “มันก็สนุกดีครับ และสินค้ามันก็ไปถึงมือลูกค้าเร็วด้วย แต่เราก็มีลูกค้าหลังบ้านที่จองมาทางไลน์ ที่เรายังส่งไปไม่หมด ก็เรื่อยๆครับ”

ขอบคุณรูปจากไอจี : monkeyann_9

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาคริต เปิดใจหลังเจอพายุถล่มสวนเขยจันท์ ทุเรียนฉีกร่วงเป็นคันรถ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง