‘เฮียฮ้อ’ ยัน “อาร์เอส” ไม่เลิกทำเพลง ประกาศเดินเครื่องลุยเต็มที่ ระบุเป็นต้นน้ำต่อยอดทำธุรกิจใหม่ได้ พร้อมชูแบรนด์ “อาร์สยาม” ปรับโฉมใหม่ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ดนตรีไร้ขอบ” งัดกลยุทธ์ Artist Centric โฟกัสซุป’ตาร์ดัง มองเป็นคอนเทนต์บริหารจัดการปั๊มรายได้ทุกมิติ ตั้งเป้าคลอดซิงเกิลไม่ต่ำกว่า 40 เพลงต่อปี ซึ่งจะมาพร้อมโลโก้ใหม่ เริ่มใช้ 1 ธันวาคมนี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด


โดย ‘เฮียฮ้อ’สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) เผยว่า “อาร์เอสมองว่า การทำธุรกิจเพลงในปัจจุบันไม่ได้มีอะไรซ้ำซ้อน แต่ต้องมีแนวทางการทำงานชัดเจนจึงจะสามารถปรับตัวและอยู่รอดได้ ประกอบด้วย 3 เรื่องหลัก คือ 1.มีความแม่นยำคัดสรรศิลปินที่มีศักยภาพมาทำงาน 2.สร้างสรรค์คอนเทนต์ที่ใช่มาวางกลยุทธ์ทำตลาด และ 3.สื่อสารผลงานเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายชัดเจน สอดรับกับไลฟ์สไตล์คนฟังเพลงในยุคนี้ ปัจจุบันคนนิยมฟังเพลงออนไลน์ โดยเฉพาะฟังเพลงผ่านสตรีมมิ่ง ซึ่งอาร์เอสเป็นบริษัทเพลงรายเดียวในเมืองไทยที่รุกปรับตัวก่อนใคร ทำให้เพลงยังเป็นธุรกิจที่มีรายได้สม่ำเสมอและทำกำไรแข็งแกร่งมาโดยตลอด สวนกระแสธุรกิจเพลงทั่วโลกที่ล้มหายตายจากไปแล้ว อีกทั้งเพลงยังเป็นธุรกิจต้นน้ำสำคัญที่บริษัทฯ ถนัดและทำได้ดี ตลอดจนช่วยส่งเสริมและต่อยอดสู่ธุรกิจใหม่ๆ ที่อยู่ในกระแสของโลก จึงไม่มีนโยบายจะยุติหรือยกเลิกทำธุรกิจเพลง”

เฮียฮ้อยังกล่าวต่ออีกว่า “โดยจากนี้ไป อาร์เอส(RS) จะชูแบรนด์ อาร์สยาม(RSIAM) ไม่ได้จำกัดอยู่ที่เพลงลูกทุ่งเพียงอย่างเดียว แต่เป็นค่ายเพลงที่ทำตอบโจทย์คนฟัง มีทุกแนวเพลง ภายใต้คอนเซ็ปต์ ดนตรีไร้ขอบ พร้อมใช้กลยุทธ์ Artist Centric (อาร์ทิส เซ็นทริค) หรือศิลปินเป็นศูนย์กลาง มองศิลปินเป็นคอนเทนต์รุกเพิ่มขีดความสามารถบริหารจัดการเพื่อสร้างรายได้ทุกมิติ ไม่ว่าจะเป็นรายได้งานโชว์ตัวตามคอนเสิร์ตและอีเวนท์ต่างๆ รวมไปถึงพรีเซนเตอร์สินค้า การแสดงทั้งละครและภาพยนตร์ เป็นต้น สตรีมมิ่งและดาวน์โหลดเพลง ตลอดจนจัดเก็บลิขสิทธิ์เพลงด้วย”


“เริ่มประเดิมบิสิเนสโมเดลใหม่โฟกัสบริหารและผลักดันจริงจังเฉพาะศิลปินระดับสตาร์และดาวรุ่งที่มีแวว นำโดยซุปตาร์ดัง ได้แก่ ใบเตย, กระแต, จ๊ะ ที่เตรียมออกซิงเกิลทุกไตรมาส รวมถึงกลุ่มศิลปินดาวรุ่งอย่างธัญญ่า, ลาดา, ต้นข้าว, เพลง และบิว พงค์พิพัฒน์ และกลุ่มศิลปินที่จะมีผลงานต่อเนื่อง ได้แก่ ฟิล์ม-รัฐภูมิ, กุ้ง สุทธิราช, บ่าววี, นุช วิลาวัลย์, แมน มณีวรรณ, ลาล่า-ลูลู่, บิว กัลยาณี, หญิง ธิติกานต์, นุ้ย สุวีณา, วงต๊กโต, เดือนเพ็ญ, วงเฟลม, กานดา, กล้วย, อ๊อฟ ดอกฟ้า, วิด ไฮเปอร์ และหลวงไก่ ทำให้คาดว่าในปี 2561 จะมีซิงเกิลรวมกันไม่ต่ำกว่า 40 เพลง ขณะที่จะจัดการคืนสัญญาศิลปินกลุ่มที่เหลือ โดยจะทยอยเห็นผลงานภายใต้โมเดลธุรกิจใหม่ตั้งแต่เดือนธันวาคมนี้ อาทิ ใบเตย ต่อด้วย กระแต และจ๊ะ ประมาณมกราคม 2561″

“ขณะที่มีแผนจับมือกับพันธมิตรทางธุรกิจทำกิจกรรมการตลาดต่อเนื่องตลอดทั้งปี เพื่อรุกขยายช่องทางการรับฟังเพลงครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด จากปัจจุบันมีพาร์ทเนอร์ครบถ้วน ทั้งในแง่โอเปอเรเตอร์มือถือ อาทิ ดีแทค เอไอเอส ทรู และในแง่แพลตฟอร์มอย่าง YouTube, LINE TV, JOOX, Spotify โดยคาดว่าหลังปรับโมเดลปีหน้าจะมีรายได้เพิ่มขึ้น การปรับโครงสร้างธุรกิจเพลงครั้งนี้เป็นรูปแบบใหม่ จึงอาจจะมีทั้งคนเข้าใจและไม่เข้าใจเป็นเรื่องธรรมดา แต่ศิลปินส่วนใหญ่ที่อยู่กับเรา พอได้รับฟังนโยบายมีความเข้าใจและพร้อมที่จะเดินไปกับบริษัทฯ เพราะเชื่อมั่นในศักยภาพขององค์กรและทีมงานที่มีความเป็นมืออาชีพ จึงมั่นใจว่าจะประสบความสำเร็จตามที่วางไว้แน่นอน” เฮียฮ้อกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน