หมอก้อง เผยความเชื่อผิดๆ หยุดยาความดันก่อนฉีดวัคซีน-โรคอะไรไม่ต้องหยุดยา 

3 มิ.ย. 2564 - 11:28 น.

หมอก้อง ไลฟ์สดให้ความรู้ เผยความเชื่อผิดๆ หยุดยาความดันก่อนฉีดวัคซีน-โรคอะไรไม่ต้องหยุดยา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หมอก้อง – เมื่อ(2มิ.ย.64) หมอก้อง สรวิชญ์ สุบุญ ไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กออกมาแนะนำให้ความรู้สำหรับผู้ที่เตรียมตัวฉีดวัคซีน แต่ยังกังวลใจอยู่ว่ามีโรคประจำตัวจะฉีดได้ไหม แล้วการเตรียมตัวฉีดจะต้องหยุดยาทั้งหมดเลยไหม หลังจากที่หมอก้องเจอเคส ผู้ที่ต้องการฉีดวัคซีนความดันสูงเกินเกณฑ์เนื่องจากหยุดทานยาความดัน จนทำให้ไม่สามารถฉีดวัคซีนได้

งานนี้ หมอก้อง ให้ความรู้ครอบคลุมสำหรับผู้ที่คอมเมนต์เข้ามาถามในไลฟ์ เผยว่า “มีคนไข้หลายคนมาแล้วความดันสูงปรี๊ดเลยครับทำให้ไม่สามารถฉีดวัคซีนได้ เพราะอะไร ส่วนหนึ่งเป็นเพราะไม่รู้ ไม่เคยตรวจ อีกอย่างหนึ่งก็คือคิดว่าจะต้องหยุดยาความดันมาก่อน อันนี้อาจจะไปรับข้อมูลข่าวสารที่ไม่ถูกต้อง มียาความดันกินปกติครับ เพราะมันมียาอยู่ไม่กี่ตัวครับที่เขาห้ามกิน ความดันตัวบนเกิน 180 ตัวล่างเกิน 110 อันนี้ไม่ให้ฉีด

ถามว่าทำไมถึงไม่ให้ฉีด บางคนบอกว่าไม่มีอาการอะไรเลยนะ วันนี้ที่ผมเจอคนมีความดัน 200 เลย ซึ่งคนที่ไม่รู้มาก่อนก็จะไม่มีอาการเพราะร่างกายของเราชินกับการที่ความดันเราสูง คือถ้าเกิดความดันสูงแล้วฉีดวัคซีนไป อย่างที่บอก ร่างกายเราจะต้องตอบสนองกับตัววัคซีนนั้น ความดันมันอาจจะสูงขึ้นไปอีกก็ได้ ซึ่งมันทำให้อันตรายครับ

ถามว่าทานยาแก้แพ้ทุกวันต้องงดไหม ไม่ต้องงดครับ ยาแก้แพ้ไม่เกี่ยวกันครับ ตื่นมาตาบวมแพ้ยาคลายกล้ามเนื้อขั้นรุนแรง ตา ปาก บวมหมด ฉีดซิโนแวคมีผลไหม ไม่ว่าจะแพ้ยาตัวไหนก็ตามฉีดวัคซีนได้ครับ แต่ก็ต้องให้ข้อมูลกับทีมแพทย์เพราะยาส่วนยา วัคซีนส่วนวัคซีน เพื่อเป็นประวัติในการสังเกตเป็นพิเศษ เผื่อมีอาการแพ้ขึ้นมาจะได้มียาฉีด รักษาทัน ในช่วงพักดูอาการ 30 นาที หากทานยาต้านกลุ่มเกาะเกล็ดเลือด ซึ่งก็คือยาละลายลิ่มเลือด กินได้ปกติ แล้วก็ฉีดได้ปกติ ไทรรอยด์ต่ำ-สูง หรือเป็นพิษไม่ได้รุนแรง ฉีดได้เลยครับ


ฉีดเข็มแรกแล้ว ฉีดเข็มที่สองจะมีอาการแพ้ไหม ก็ไม่น่าจะมีนะครับ ถ้ามีก็น่าจะน้อยอาการแพ้ที่ว่าจากเข็มสองอาจจะมาจากการที่ภูมิจะขึ้นสูงมาก ซิโนแวคฉีดไปเข็มแรกภูมิขึ้น แต่ว่าขึ้นไม่มาก แต่ผ่านไปประมาณไม่เกิน 1 เดือน แล้วแต่ละที่จะนัดมาฉีดอีกครั้งเมื่อไหร่ ช่วงนั้นภูมิจากซิโนแวคจะขึ้นสูงมากเลยครับ เพราะฉะนั้นใครบอกว่าซิโนแวคเป็นวัคซีนที่ไม่ดีเถียงครับ เป็นวัคซีนที่ดีครับ”

ดูคลิปฉบับเต็ม – Sarawit Sabun

 

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หมอก้อง เผยความเชื่อผิดๆ หยุดยาความดันก่อนฉีดวัคซีน-โรคอะไรไม่ต้องหยุดยา 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง